Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
07:26 | 22/12/2017 GMT+7

Sau loạt chiến cơ khủng, Qatar gây sốc với tên lửa đạn đạo Trung Quốc ngang ngửa Iskander

aa
Hệ thống tên lửa đạn đạo tầm ngắn của Trung Quốc đã xuất hiện trong cuộc diễu binh của Qatar.

Hôm thứ Hai (18/12), quân đội Qatar đã ra mắt một hệ thống tên lửa đạn đạo mới trong cuộc diễu binh kỷ niệm ngày Quốc khánh.

Theo tạp chí Diplomat, hệ thống tên lửa này được đặt trên xe mang phóng tự hành 8 bánh, sơn ngụy trang màu sa mạc, trông có vẻ như một phiên bản cải tiến của hệ thống tên lửa đạn đạo tầm ngắn SY-400 do Trung Quốc sản xuất, với tầm bắn 400km.

Chuyên gia phân tích vũ khí Joseph Dempsey nhận định, phiên bản SY-400 của Qatar có vẻ đã được sửa đổi, mang theo 2 ống phóng chứa tên lửa BP-12A, thay vì 8 tên lửa SY-400.

BP-12A cũng là tên lửa đạn đạo tầm ngắn của Trung Quốc nhưng có kích cỡ lớn hơn, có thể mang đầu đạn nặng tới 500kg, tầm bắn tương tự như SY-400.

sau loat chien co khung qatar gay soc voi ten lua dan dao trung quoc ngang ngua iskander

Tên lửa BP-12A và SY-400 tại triển lãm hàng không Trung Quốc năm 2010. Ảnh: china-defense.blogspot

Trước đó, theo ghi nhận của Bộ Ngoại giao Mỹ năm 2009, "SY-400 được giới thiệu là hệ thống gồm 8 tên lửa mang đầu đạn nặng 200-300kg, có tầm bắn từ 150-200km, sai số vòng tròn 50m".

Bộ Ngoại giao Mỹ lưu ý rằng, các công ty Trung Quốc "đang tiếp tục chào bán các hệ thống tên lửa đạn đạo tầm ngắn, trong đó có B611M, P12 và SY-400, tại các triển lãm hàng không nội địa và quốc tế".

Theo Diplomat, SY-400 có thể so sánh với tên lửa đạn đạo Iskander-E của Nga.

SY-400 lần đầu tiên được trưng bày công khai và giới thiệu tới các khách hàng tiềm năng tại triển lãm hàng không Zhuhai 2008. Tuy nhiên, theo một bài viết trên tờ Popular Science, nó nhanh chóng được rút đi do "có chứa công nghệ tinh vi và nhạy cảm".

Trước cuộc diễu binh hôm 18/12, không có thông tin công khai nào về việc Trung Quốc cung cấp hệ thống tên lửa này cho Qatar.

Hiện chưa rõ tại sao Qatar lại quyết định mua SY-400 nhưng đáng chú ý là, Qatar lần đầu tiên công khai hệ thống này sau cuộc khủng hoảng kéo dài nhiều tháng do Saudi Arabia, cùng các nước khác ở vùng Vịnh đòi cắt quan hệ ngoại giao với Doha, cáo buộc nước này tiếp tay cho các nhóm khủng bố và ủng hộ Iran.

Theo Diplomat, tầm bắn của SY-400 sẽ cho phép Qatar, từ lãnh thổ của mình, tấn công các mục tiêu trên bộ ở Saudi Arabia và UAE.

Sự xuất hiện của hệ thống tên lửa mới cho thấy Qatar đang tích cực tăng cường sức mạnh quân sự, sau khi gây bất ngờ với 3 hợp đồng máy bay chiến đấu số lượng lớn, gồm 24 máy bay chiến đấu Typhoon (Anh), 36 tiêm kích Boeing F-15QA (Mỹ) và 12 tiêm kích Dassault Rafale (Pháp).

Qatar diễu binh mừng Quốc Khánh 2017

QS

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Thời tiết hôm nay (26/5): Hà Nội nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C

Thời tiết hôm nay (26/5): Hà Nội nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, ngày 26/5, thời tiết miền Bắc và miền Trung nắng nóng đỉnh điểm, độ ẩm không khí thấp, nhiệt độ cao nhất nhiều nơi vượt ngưỡng 40 độ C.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.

Đọc nhiều

Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Từ ngày 15-19/6, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng Việt Nam do Thượng tướng Nguyễn Trường Thắng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu tham dự Triển lãm Vũ khí lục quân Eurosatory 2026 tại Pháp. Đây là dịp để Việt Nam tăng cường hợp tác quốc phòng, quảng bá năng lực công nghiệp quốc phòng và mở rộng kết nối với các đối tác quốc tế.
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Ngày 13/6, Tàu 251, Hải đội 512, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân nhân dân Việt Nam đã cập quân cảng Vùng 5 (đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang), kết thúc tốt đẹp chuyến tuần tra chung thường niên lần thứ 83 với Hải quân Hoàng gia Campuchia.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3 tại tỉnh Nghệ An và tỉnh Bô-ly-khăm-xay dự kiến diễn ra trong tháng 7 với chuỗi 18 hoạt động chính thức. Đây là hoạt động đối ngoại quốc phòng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần tăng cường quan hệ đoàn kết đặc biệt, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
Phiên bản di động