Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
12:00 | 04/01/2019 GMT+7

Sau iPhone, túi xách Louis Vuitton có thể là nạn nhân tiếp theo ở Trung Quốc

aa
Nếu người dùng Trung Quốc đang quay lưng với iPhone, túi xách của Louis Vuitton có thể là sản phẩm tiếp theo.

Apple vừa đưa ra kỳ vọng doanh số bán hàng quý I/2019 thấp hơn rất nhiều so với mong đợi cùng đánh giá sự sụt giảm nhu cầu ở thị trường Trung Quốc. Bản báo cáo không chỉ làm các cổ đông Apple cảm thấy lo lắng mà các doanh nghiệp kinh doanh đồ xa xỉ cũng có phần cảm thấy bất an bởi sự thay đổi trong tâm lý nhóm khách hàng thích phô trương tại Trung Quốc.

Gucci, công ty mẹ của Kering SA; LVMH Moet Hennessy Louis Vuitton; Burberry Group Plc and Richemont, công ty mẹ của thương hiệu trang sức Cartier, đều đang cảm thấy lo lắng bởi sự sụt giảm mà Apple đang phải hứng chịu.

David Roth, giám đốc điều hành của doanh nghiệp bán lẻ toàn cầu WPP Plc’s ‘The Store’, nhấn mạnh: "Sẽ rất khó khăn hơn cho các doanh nghiệp trong hoạt động ở Trung Quốc bởi thị trường này đang thắt chặt hơn. Đây là tín hiệu đầy thách thức mà các bên cần có đối pháp và sự chuẩn bị tốt hơn".

Vài ngày trước, Apple cắt giảm triển vọng doanh thu quý I/2019 của mình từ 93 tỷ USD xuống còn 84 tỷ USD với việc sụt giảm nhu cầu ở Trung Quốc. Điều này đã gióng lên hồi chuông cảnh báo với toàn ngành công nghiệp xa xỉ bởi người Trung Quốc chiếm khoảng 30% trong số 1.000 tỷ USD chi tiêu cho xa xỉ phẩm hàng năm.

Kering SA đã giảm 5,5%, mức cao nhất kể từ tháng 10, trong khi LVMH giảm 3,8% và Burberry giảm 5,9%.

sau iphone tui xach louis vuitton co the la nan nhan tiep theo o trung quoc

Trong nhiều năm, hàng loạt doanh nghiệp chuyên sản xuất đồ xa xỉ đã nhắm đến những khách du lịch giàu có từ Trung Quốc, những người sẵn sàng chi tiền cho túi xách, đồ trang sức và các mặt hàng xa xỉ khác trong những chuyến du lịch đến Paris hay Dubai. Tuy nhiên, khi nền kinh tế Trung Quốc giảm tốc và những tác động của cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung Quốc, nhu cầu với hàng xa xỉ sẽ giảm đi.

Cổ phiếu Richemont cũng đã mất 2,8% giá trị. Nhà sản xuất đồng hồ và đồ trang sức của Thụy Sĩ đã từng cảnh báo nhu cầu ở Trung Quốc đang tăng trưởng chậm lại vào tháng 11/2019. Một tháng trước đó, LVMH và Kering tỏ ra rất tự tin với doanh số bán hàng mạnh mẽ hồi tháng 10 và cho biết họ hoan nghênh việc người Trung Quốc chi tiền cho các cửa hàng đồ xa xỉ trong nước.

Câu trả lời chính thức sẽ đến trong vài tuần nữa. Từ ngày 5/2, Trung Quốc bắt đầu kỳ nghỉ Tết truyền thống. Đây là dịp mà người dân Trung Quốc không ngại chi tiêu sau một năm dài kiếm tiền vất vả. Với những người không có cơ hội du lịch nước ngoài để mua hàng hiệu giá cả phải chăng hơn, đây chính là thời điểm họ sẵn sàng mở hầu bao.

Tuy nhiên, cuộc chiến thương mại với Mỹ đang tạo nhiều gánh nặng lên nền kinh tế Trung Quốc, nhất là chứng khoán và tiền tệ. Trong khi đó, Bắc Kinh muốn người dân chi tiêu nhiều hơn ở trong nước hơn là mua sắm trong những chuyến đi du lịch nước ngoài. Điều này đã trở thành hiện thực.

Thuế đánh vào quần áo nhập khẩu, vốn được duy trì là 25%, nay đã giảm xuống 7,1%. Gần đây, nhà chức trách Trung Quốc không cho phép khách du lịch trở về nhà với những hàng hóa không khai báo. Điều này khuyến khích người Trung Quốc mua bán ngay trong nước.

Khoảng cách chi tiêu cho xa xỉ phẩm của người Trung Quốc khi đi nước ngoài và ở trong nước đang ngày càng thu hẹp. Trong tương lai, con số này có thể cân bằng là 50-50. Các doanh nghiệp nước ngoài cũng đang nỗ lực tận dụng cơ hội này thông qua việc mở cửa hàng hay hợp tác với Alibaba để mở các cửa hàng trực tuyến.

Linh Anh

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (05/11): Bão số 13 vào Biển Đông, gió mạnh cấp 13, giật cấp 16

Thời tiết hôm nay (05/11): Bão số 13 vào Biển Đông, gió mạnh cấp 13, giật cấp 16

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, sáng sớm 05/11, bão Kalmaegi đã đi vào vùng biển phía Đông khu vực giữa Biển Đông, cơn bão số 13 trên Biển Đông trong năm 2025.
Chính sách nổi bật về bảo hiểm xã hội, ngân hàng có hiệu lực từ tháng 11/2025

Chính sách nổi bật về bảo hiểm xã hội, ngân hàng có hiệu lực từ tháng 11/2025

Các trường hợp không bị coi là trốn đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc từ 30/11/2025; tổ chức tín dụng được giao, nhận vàng miếng cho khách hàng từ 15/11/2025... là những quy định mới có hiệu lực từ tháng 11/2025.
Thời tiết hôm nay (01/11): Không khí lạnh tăng cường ở Bắc Bộ, nhiệt độ phổ biến 18-21 độ

Thời tiết hôm nay (01/11): Không khí lạnh tăng cường ở Bắc Bộ, nhiệt độ phổ biến 18-21 độ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm 31/10 và ngày 01/11, không khí lạnh liên tục được tăng cường, mở rộng vùng ảnh hưởng đến các nơi khác ở Tây Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến khu vực Trung Trung Bộ.
Thời tiết hôm nay (30/10): Miền Bắc đón đợt không khí lạnh mới, Trung Bộ và Nam Bộ mưa to

Thời tiết hôm nay (30/10): Miền Bắc đón đợt không khí lạnh mới, Trung Bộ và Nam Bộ mưa to

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, từ đêm 30/10, miền Bắc sẽ đón không khí lạnh tăng cường; Trung Bộ vẫn còn mưa to; Nam Bộ mưa về chiều.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 05/11: Nga lập chiến lược phát triển ngành đất hiếm; dấu hiệu Triều Tiên chuẩn bị hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều

Tin quốc tế ngày 05/11: Nga lập chiến lược phát triển ngành đất hiếm; dấu hiệu Triều Tiên chuẩn bị hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều

Nga lập chiến lược phát triển ngành đất hiếm; tình báo Hàn Quốc phát hiện dấu hiệu Triều Tiên chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 05/11.
Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan chia buồn Hoàng Thái hậu Vương quốc Thái Lan Sirikit từ trần

Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan chia buồn Hoàng Thái hậu Vương quốc Thái Lan Sirikit từ trần

Ngày 05/11 tại Hà Nội, ông Nguyễn Văn Thành, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan dẫn đầu đoàn đại biểu Hội tới Đại sứ quán Thái Lan tại Việt Nam viếng và ghi sổ tang tưởng niệm Hoàng Thái hậu Thái Lan Sirikit.
Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia chúc mừng Quốc khánh Vương quốc Campuchia

Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia chúc mừng Quốc khánh Vương quốc Campuchia

Ngày 06/11 tại Hà Nội, Đoàn Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia do Phó Chủ tịch thường trực Lê Văn Tụy dẫn đầu đã đến chúc mừng Đại sứ quán Campuchia tại Việt Nam nhân kỷ niệm 72 năm Quốc khánh Vương quốc Campuchia (09/11/1953-09/11/2025).
Sôi nổi, kịch tính, đậm đà bản sắc văn hóa Khmer Nam Bộ

Sôi nổi, kịch tính, đậm đà bản sắc văn hóa Khmer Nam Bộ

Chiều 5/11, Giải Đua ghe Ngo thành phố Cần Thơ năm 2025 đã chính thức khép lại sau hai ngày tranh tài sôi nổi và kịch tính trên dòng sông Maspéro (phường Sóc Trăng, thành phố Cần Thơ). Sự kiện đã thu hút hàng trăm ngàn lượt người dân, du khách và người hâm mộ đến cổ vũ, tạo nên bầu không khí lễ hội rộn ràng, đậm đà sắc màu văn hóa của đồng bào Khmer Nam Bộ.
Việt Nam sẵn sàng cùng quốc tế hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong chống khai thác IUU

Việt Nam sẵn sàng cùng quốc tế hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong chống khai thác IUU

Ngày 06/11/2025, tại họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Việt Nam, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng đã trả lời một số câu hỏi của phóng viên.
Ninh Bình triển khai đồng bộ giải pháp kiểm soát tàu cá, phòng ngừa khai thác IUU

Ninh Bình triển khai đồng bộ giải pháp kiểm soát tàu cá, phòng ngừa khai thác IUU

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bộ Nông nghiệp và Môi trường trong Tháng cao điểm chống khai thác IUU, tỉnh Ninh Bình đang tăng cường tiến độ đăng ký tàu cá, cấp giấy phép khai thác thủy sản và tăng cường giám sát hoạt động tàu cá qua thiết bị VMS nhằm ngăn chặn vi phạm, hướng tới chấm dứt tình trạng khai thác hải sản bất hợp pháp.
Na Son chủ động phòng chống cháy rừng mùa khô

Na Son chủ động phòng chống cháy rừng mùa khô

Trước nguy cơ cháy rừng gia tăng trong mùa khô 2025 – 2026, xã Na Son (tỉnh Điện Biên) đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm chủ động phòng ngừa, ứng phó hiệu quả, bảo vệ hơn 6.500 ha rừng trên địa bàn.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Phiên bản di động