Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
13:18 | 28/01/2017 GMT+7

Sau BrahMos và Akash, Ấn Độ có thể chào bán tên lửa không đối không tối tân Astra cho VN?

aa
Thời gian vừa qua, Ấn Độ đã cho thấy họ sẵn sàng bán sang Việt Nam những loại vũ khí tiên tiến nhất của mình.

Trong diễn biến gần nhất, New Delhi đã đưa ra lời đề nghị Việt Nam mua hệ thống tên lửa đất đối không tầm trung di động Akash do nước này sản xuất.

Trước đó không lâu, Ấn Độ còn tuyên bố sẵn sàng bán đạn hành trình đối hạm siêu âm BrahMos cùng với hỗ trợ về mặt kỹ thuật để Việt Nam có thể tự sản xuất tên lửa ngay trong nước.

Xa hơn nữa là việc quốc gia Nam Á này cung cấp thiết bị định vị thủy âm tối tân để Việt Nam nâng cấp tàu hộ vệ săn ngầm lớp Petya, hay chào hàng trực thăng chiến đấu hạng nhẹ LCH...

Những điều trên cho thấy với vị thế của đồng minh chiến lược đặc biệt, Ấn Độ sẵn sàng chuyển giao cho Việt Nam các vũ khí, khí tài, trang thiết bị quân sự tiên tiến nhất của mình. Vấn đề đang được quan tâm là sắp tới Ấn Độ còn muốn bán cho Việt Nam vũ khí tối tân nào nữa?

Do sắp triển khai chương trình đào tạo phi công lái chiến đấu cơ Su-30 cho Việt Nam trên chính tiêm kích Su-30MKI của mình (theo bản ghi nhớ được Bộ trưởng Bộ Quốc phòng hai nước ký ngày 5/12 tại New Delhi), cho nên rất có thể tên lửa Astra chính là đối tượng kế tiếp.

sau brahmos va akash an do co the chao ban ten lua khong doi khong toi tan astra cho vn

Hợp tác quốc phòng Việt Nam - Ấn Độ đang trải qua giai đoạn phát triển rực rỡ

Astra - sản phẩm của Cơ quan Nghiên cứu và Phát triển Quốc phòng Ấn Độ (DRDO) là loại tên lửa không đối không ngoài tầm nhìn tiên tiến, nó được kỳ vọng sẽ trở thành vũ khí không chiến chủ lực trang bị cho các chiến đấu cơ hiện tại và tương lai của Không quân Ấn Độ.

Thiết kế của Astra phần nào mang ảnh hưởng từ R-77 khi có kết cấu cánh lái khá tương đồng, nó sử dụng cơ chế dẫn hướng kết hợp quán tính, cập nhật tham số mục tiêu và radar chủ động giai đoạn cuối (phạm vi tìm kiếm tối đa khoảng 25 km). Ngoài ra tên lửa còn được trang bị hệ thống tác chiến điện tử mạnh mẽ, đảm bảo khả năng diệt mục tiêu.

Tầm bắn của Astra đạt khoảng 110 km khi phóng ở độ cao 15 km, 44 km ở độ cao 8 km và 21 km khi phóng ở sát mực nước biển. Sau khi hoàn thành phiên bản Mk 1 vào ngày 28/6/2016, DRDO dự định phát triển biến thể Astra Mk 2 có tầm bắn lên đến 150 km.

sau brahmos va akash an do co the chao ban ten lua khong doi khong toi tan astra cho vn

Mô hình tên lửa không đối không Astra được trưng bày tại Triển lãm hàng không Aero India

Theo đánh giá của giới quân sự, hiệu suất chiến đấu của Astra nằm giữa khoảng AIM-120C7 và AIM-120D, giá thành của Astra hiện tại vào khoảng 1 triệu USD/quả, nhưng khi bước vào giai đoạn sản xuất hàng loạt thì con số trên dự tính sẽ chỉ còn 700.000 USD (so với 850.000 USD của AIM-120C7 hay 1,5 triệu USD của AIM-120D).

Ấn Độ rất kỳ vọng sẽ bán được loại tên lửa này cho không quân một vài quốc gia Đông Nam Á có máy bay chiến đấu Nga trong biên chế, do việc tích hợp Astra lên những nền tảng tiêm kích trên gần như không gặp trở ngại.

Như vậy, sau BrahMos hay Akash, liệu vũ khí tiếp theo mà Ấn Độ muốn chào bán cho Việt Nam có phải là Astra?

Thử nghiệm phóng tên lửa không đối không Astra từ tiêm kích Su-30MKI

Việt Nam sẽ tích hợp súng máy 12,7 mm điều khiển từ xa tự sản xuất lên T-54/55 nâng cấp?

Sao Đỏ

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Thời tiết hôm nay (26/5): Hà Nội nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C

Thời tiết hôm nay (26/5): Hà Nội nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, ngày 26/5, thời tiết miền Bắc và miền Trung nắng nóng đỉnh điểm, độ ẩm không khí thấp, nhiệt độ cao nhất nhiều nơi vượt ngưỡng 40 độ C.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.

Đọc nhiều

Đà Nẵng - Turku (Phần Lan) tăng cường mối quan hệ hợp tác hữu nghị

Đà Nẵng - Turku (Phần Lan) tăng cường mối quan hệ hợp tác hữu nghị

Trong khuôn khổ chuyến công tác tại Phần Lan ngày 17/6, Đoàn công tác thành phố Đà Nẵng đã đến thăm và làm việc với chính quyền thành phố Turku (Phần Lan). Đây là hoạt động đối ngoại quan trọng nhằm tiếp tục củng cố, tăng cường mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Đà Nẵng - Turku được thiết lập từ năm 2018, đồng thời trao đổi, đề xuất các định hướng hợp tác trong giai đoạn tới.
177 sinh viên Lào, Campuchia có "gia đình thứ hai" tại Thành phố Hồ Chí Minh

177 sinh viên Lào, Campuchia có "gia đình thứ hai" tại Thành phố Hồ Chí Minh

Ngày 20/6, tại Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Thành đoàn Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) phối hợp các tổ chức chính trị - xã hội tổ chức chương trình "Gia đình Việt với sinh viên Lào, Campuchia đang học tập tại TP.HCM năm 2026.
Thành lập Câu lạc bộ Giáo viên tiếng Việt tại Thụy Điển

Thành lập Câu lạc bộ Giáo viên tiếng Việt tại Thụy Điển

Đại sứ quán Việt Nam tại Thụy Điển vừa tổ chức Lễ ra mắt Câu lạc bộ Giáo viên tiếng Việt tại Thụy Điển (Câu lạc bộ) với sự tham dự của các hội đoàn người Việt Nam tại Thụy Điển, các cô giáo, phụ huynh và những người quan tâm đến việc gìn giữ, lan tỏa tiếng Việt trong cộng đồng.
Việt Nam là "chìa khóa" để duy trì sự cân bằng của toàn khu vực ASEAN

Việt Nam là "chìa khóa" để duy trì sự cân bằng của toàn khu vực ASEAN

Trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN tại Moskva, ông Grigory Trofimchuk, chuyên gia Nga về các vấn đề quan hệ quốc tế, nhận định trong bối cảnh quốc tế hiện nay vị thế của Việt Nam trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) là chìa khóa để duy trì sự cân bằng của toàn khu vực.
Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Từ ngày 15-19/6, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng Việt Nam do Thượng tướng Nguyễn Trường Thắng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu tham dự Triển lãm Vũ khí lục quân Eurosatory 2026 tại Pháp. Đây là dịp để Việt Nam tăng cường hợp tác quốc phòng, quảng bá năng lực công nghiệp quốc phòng và mở rộng kết nối với các đối tác quốc tế.
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Ngày 13/6, Tàu 251, Hải đội 512, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân nhân dân Việt Nam đã cập quân cảng Vùng 5 (đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang), kết thúc tốt đẹp chuyến tuần tra chung thường niên lần thứ 83 với Hải quân Hoàng gia Campuchia.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3 tại tỉnh Nghệ An và tỉnh Bô-ly-khăm-xay dự kiến diễn ra trong tháng 7 với chuỗi 18 hoạt động chính thức. Đây là hoạt động đối ngoại quốc phòng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần tăng cường quan hệ đoàn kết đặc biệt, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
Phiên bản di động