Trang Sputnik (Nga) vừa loan tin, sau loạt 4 tàu hộ vệ tên lửa Gepard 3.9 cho Việt Nam, hiện hợp đồng xuất khẩu tiếp theo sắp được ký kết với một khách hàng hoàn toàn mới.

Tại Triển lãm quốc tế về Hàng hải và Hàng không LIMA 2017 đang diễn ra ở Langkawi, Malaysia, Phó Giám đốc Cơ quan Liên bang về hợp tác Khoa học kỹ thuật - Quân sự (FSMTC) đã chia sẻ với Sputnik rằng Nga và Sri Lanka đang đàm phán gấp rút về hợp đồng xuất khẩu các tàu hộ vệ tên lửa Gepard 3.9 cho Colombo.

Là một phiên bản xuất khẩu của lớp tàu khinh hạm tên lửa Gepard thuộc dự án 1166.1, Gepard 3.9 được thiết kế để tiêu diệt các tàu nổi, tàu ngầm cũng như các phương tiện tấn công đường không của địch cũng như tuần tiễu hay hộ tống độc lập hoặc trong các biên đội tàu nhằm bảo vệ các tuyến vận tải biển và vùng đặc quyền kinh tế.

Ngoài ra, chúng còn được dùng trong nhiệm vụ hỗ trợ hỏa lực cho các biên đội tàu đổ bộ và thực hiện rải mìn phong tỏa. Tàu có lượng choán nước 2.100 tấn, tốc độ tối đa 28 hải lý/h, tầm hoạt động ở tốc độ tiết kiệm lên tới 5.000 hải lý.

Ông Mikhail Petukhov, người dẫn đầu Đoàn đại biểu Nga tham dự Triển lãm Quốc tế về Hàng hải và Hàng không LIMA 2017 tại Malaysia cho biết "Hợp đồng đang được được các bên thảo luận tích cực".

sau 4 tau ho ve ten lua gepard 39 cho vn nga gap rut dam phan hop dong xuat khau thu 2

Tàu hộ vệ tên lửa Gepard 3.9 số hiệu 011 - Đinh Tiên Hoàng của Hải quân Việt Nam. Ảnh: QĐND.

Trước đó, vào năm 2011, Nga đã bàn giao cho Hải quân Việt Nam cặp tàu hộ vệ tên lửa Gepard 3.9 đầu tiên và hiện tại cặp tàu thứ 2 (chiếc thứ 3 và 4) đang được Nhà máy Đóng tàu Zenenodolsk ở nước Công hòa Tatarstan (Nga) hoàn thiện và thử nghiệm trên biển để nghiệm thu và kịp chuyển tới quân cảng Cam Ranh vào giữa năm nay.

Được Hải quân Việt Nam đánh giá rất cao không chỉ về tính năng kỹ - chiến thuật mà còn cả ở sự hoạt động ổn định, bền bỉ, việc lớp tàu hộ vệ tên lửa Gepard 3.9 có tính năng tàng hình nhẹ được hải quân nhiều quốc gia khác quan tâm là điều dễ hiểu.

Sri Lanka cũng không nằm ngoài xu hướng đó khi từ cách đây hơn 1 năm họ đã bày tỏ ý định đặt mua một số tàu Gepard 3.9 của Nga để trang bị cho Hải quân của mình.

Các công trình sư, công nhân của Nhà máy Đóng tàu Zenenodolsk chắc chắn sẽ rất vui mừng với tin tốt lành này.

Hơn ai hết, họ rất tự hào về những con tàu hiện đại do mình chế tạo đã và đang được nhiều quốc gia quan tâm và Việt Nam luôn là đối tác đặc biệt quan trọng, được ví như đại sứ thương hiệu đối với Gepard 3.9.

sau 4 tau ho ve ten lua gepard 39 cho vn nga gap rut dam phan hop dong xuat khau thu 2

1 trong 2 tàu hộ vệ tên lửa Gepard 3.9 tiếp theo của Việt Nam đang được Nhà máy Đóng tàu Zelenodolsk hoàn thiện.

Điều đó thể hiện qua việc Hải quân Việt Nam cử tàu 011 Đinh Tiên Hoàng tới Malaysia tham dự Triển lãm LIMA 2017 với nhiệm vụ chính là tham gia các hoạt động diễn tập cứu nạn, trình diễn tàu và duyệt binh tàu. Qua đó, gián tiếp cùng Zenenodolsk quảng bá lớp tàu hộ vệ tên lửa Gepard 3.9 hiện đại tới những khách hàng tiềm năng.

Cũng tại LIMA 2017, đại diện Đoàn Nga cho biết, Hải quân Việt Nam có thể sẽ sớm ký kết hợp đồng đóng cặp tàu hộ vệ tên lửa Gepard thứ 3 (chiếc thứ 5 và 6) với những vũ khí trang bị hiện đại hơn như tên lửa Kalibr mới nhất.

Bên cạnh đó, Viktor Kladov - GĐ Hợp tác quốc tế và chính sách khu vực Tập đoàn Nhà nước Rostec, đồng thời là trưởng đoàn của tập đoàn này và Rosoboronexport tại LIMA-2017 đã tuyên bố "Nga sẵn sàng tiếp tục hỗ trợ kỹ thuật cho Việt Nam trong việc đóng tàu tên lửa mới theo đề án 12418 (Molniya) trang bị hệ thống tên lửa Uran-E nếu nhận được yêu cầu".

Bình Nguyên

In bài viết

Truyền hình