Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Dương Đức Tuấn cho hay, theo định hướng chỉ đạo của Thành ủy, UBND TP, dự kiến sau 21/9, TP. Hà Nội sẽ không tiếp tục chia 3 phân vùng kiểm soát dịch. Thay vào đó, nơi nguy cơ rất cao, có ca F0 sẽ trở thành "điểm đỏ" với quy mô hẹp, áp dụng Chỉ thị 16.
Hà Nội: 3 nhân viên y tế dương tính SARS-CoV-2 Hà Nội: 3 nhân viên y tế dương tính SARS-CoV-2
Quận Hai Bà Trưng đề xuất mở lại tất cả hoạt động, dịch vụ từ 1/10 Quận Hai Bà Trưng đề xuất mở lại tất cả hoạt động, dịch vụ từ 1/10
Hà Nội dự kiến không phân 3 vùng kiểm soát dịch sau 21/9 (Ảnh minh họa)
Hà Nội dự kiến không phân 3 vùng kiểm soát dịch sau 21/9 (Ảnh minh họa)

Chiều 19/9, Sở Chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 TP. Hà Nội tổ chức giao ban trực tuyến với Sở chỉ huy các sở, ngành, quận, huyện, thị xã để triển khai thực hiện công tác phòng, chống dịch trên địa bàn. Phó Chủ tịch UBND TP. Dương Đức Tuấn - Phó Chỉ huy trưởng Sở Chỉ huy chủ trì.

Kết luận giao ban, Phó Chủ tịch UBND TP Dương Đức Tuấn nêu rõ, sau các đợt giãn cách xã hội, tính đến ngày 19/9 số ca mắc mới trung bình giảm từ 71,2 ca/ngày xuống còn khoảng 15 ca/ngày.

Trên 60% toàn dân số đã được tiêm ít nhất 1 mũi vaccine. TP cũng đã xét nghiệm thần tốc trên diện rộng hơn 4 triệu người, qua đó giảm tỷ lệ ca mắc ngoài cộng đồng từ 50% xuống còn 10%.

Ông Dương Đức Tuấn cho biết, từ các mốc thời gian của từng loại vaccine, TP sẽ tiếp tục triển khai, đảm bảo sẽ tiêm vaccine mũi 2 cho người dân từ 18 tuổi trở lên, dự kiến hoàn thành trong tháng 11/2021. Đây là điều kiện quan trọng để thực hiện "mục tiêu kép".

Theo Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội, Ban Thường vụ Thành ủy đã nghe Ban Cán sự Đảng UBND TP báo cáo và xem xét kỹ các đề xuất đến ngày 20/9 để có các chỉ đạo cụ thể, hiệu quả nhất.

Ông Tuấn cũng thông tin, theo định hướng chỉ đạo của Thành ủy, UBND TP, dự kiến sau 21/9, TP. Hà Nội sẽ không chia 3 phân vùng nữa. Thay vào đó, nơi nguy cơ rất cao, có ca F0 sẽ trở thành "điểm đỏ" với quy mô hẹp, áp dụng Chỉ thị 16 của Thủ tướng; khu vực xuất hiện F0 và các gia đình lân cạnh phải phong tỏa, cách ly y tế. Khu vực lân cận là vùng vàng, còn lại là xanh. Việc kiểm soát dịch được thực hiện theo tinh thần "không có đỏ là tốt nhất, có thì phải thu hẹp tối đa" - Phó Chủ tịch UBND TP cho biết.

Mặt khác, TP sẽ tiếp tục duy trì 23 chốt kiểm soát cửa ngõ Thủ đô, báo cáo Thủ tướng Chính phủ để làm việc với các tỉnh thành lân cận để phối hợp quản lý người ra vào Thủ đô.

Phó Chủ tịch UBND TP. cũng đề nghị các quận, huyện, thị xã chủ động các phương án phòng, chống dịch sau ngày 21/9. Sau ngày 21/9, TP sẽ xây dựng phương án phòng, chống dịch theo hướng nới lỏng từng bước để bảo đảm an toàn phòng, chống dịch. Trong đó, các địa phương cần chú trọng triển khai việc quét mã Qr Code.

Với các quận huyện đang có các "điểm đỏ", phải khoanh vùng chính xác, thần tốc truy vết, xét nghiệm để kiểm soát nhanh, không để dịch bệnh lây lan. Chú trọng các phương án bảo đảm phòng chống dịch cho các phương tiện đường bộ, đường hàng không về TP; việc đảm bảo các điều kiện cần thiết để các trường học trước đây các quận mượn làm nơi cách ly phục vụ cho việc chuẩn bị sẽ đón học sinh, sinh viên trở lại học tập.

TP dự kiến sẽ cơ bản cho các công trình xây dựng hoạt động trở lại sau ngày 21/9 với các điều kiện cụ thể để đảm bảo an toàn, vì thế phải chủ động các phương án phòng, chống dịch để triển khai. Các khu vực "điểm đỏ" sẽ không được xây dựng hoặc đang triển khai xây dựng mà có F0 thì phải dừng.

Phân bổ 8 triệu liều vaccine Vero Cell, Hà Nội nhận 1,3 triệu liều Phân bổ 8 triệu liều vaccine Vero Cell, Hà Nội nhận 1,3 triệu liều
Theo quyết định phân bổ 8 triệu liều vaccine COVID-19 Vero Cell, TP Hà Nội nhận số lượng vaccine nhiều nhất với 1.359.000 liều, tiếp đó là Quảng Ninh với 708.000 liều, TP HCM, Yên Bái, Hải Phòng, mỗi địa phương nhận thêm 500.000 liều.
Trưa 19/9, Hà Nội ghi nhận 12 trường hợp SARS-CoV-2 Trưa 19/9, Hà Nội ghi nhận 12 trường hợp SARS-CoV-2
Trưa 19/9, Sở Y tế Hà Nội thông báo ghi nhận thêm 12 trường hợp dương tính SARS-CoV-2, gồm 10 ca tại khu cách ly, 2 ca tại khu vực phong toả.
Hà Nội sẽ xét nghiệm toàn bộ người nghi mắc COVID-19 Hà Nội sẽ xét nghiệm toàn bộ người nghi mắc COVID-19
Sở Y tế TP. Hà Nội yêu cầu lấy mẫu xét nghiệm đúng đối tượng, rà soát lấy mẫu 100% các trường hợp có các triệu chứng nghi ngờ mắc COVID-19.
In bài viết

Truyền hình