Satyam Mishra là sinh viên ngành Tin học và Kỹ thuật máy tính, Đại học Quốc gia Hà Nội. Anh đã có hai lần đón Tết ở Việt Nam.
Người Việt ở nước ngoài về TP.HCM ăn Tết phải làm những thủ tục gì tại sân bay? Người Việt ở nước ngoài về TP.HCM ăn Tết phải làm những thủ tục gì tại sân bay?
Nâng tầm quan hệ Việt Nam – Hàn Quốc và Việt Nam - Ấn Độ trong giai đoạn mới Nâng tầm quan hệ Việt Nam – Hàn Quốc và Việt Nam - Ấn Độ trong giai đoạn mới

Nhớ lại lần đầu đón Tết ở Việt Nam là khi mới đến Hà Nội, Satyam Mishra đã mặc áo dài đến dự bữa tiệc tất niên tại nhà giáo sư đại học và được nhận lì xì từ giáo sư. Anh đã thưởng thức một bữa ăn chay thú vị tại đây và được mọi người giới thiệu các nhà hàng chay ở Hà Nội.

Satyam Mishra (Ấn Độ):  Tôi yêu phong tục ngày Tết ở Việt Nam

Satyam Mishra (thứ hai, từ trái qua) cùng bạn bè lần đầu tiên “ăn” Tết Nguyên đán thuần Việt.

Anh kể: “Ở Ấn Độ chúng tôi không có văn hóa uống rượu, và nếu có, chúng tôi không bao giờ uống trước mặt những người lớn tuổi. Khi tôi đến bữa tiệc hôm đó, tôi thấy bạn bè của tôi đang uống rượu với giáo sư, người dĩ nhiên lớn tuổi hơn tất cả chúng tôi. Điều này làm tôi rất ngạc nhiên nhưng cũng cảm nhận được sự gần gũi.”

Lần thứ hai đón Tết ở Việt Nam, Satyam Mishra được mời đến nhà một người bạn của mình và cũng tổ chức đón Tết tại Đại học Quốc gia Hà Nội cùng các thầy cô và bạn bè.

Với Satyam Mishran những phong tục truyền thống như thờ cúng tổ tiên, đi lễ chùa ngày Tết khiến anh cảm nhận được sự tương đồng giữa Tết cổ truyền Việt Nam với lễ hội Diwali của Ấn Độ quê hương anh.

Satyam Mishra cho biết mình yêu phong tục ngày Tết ở Việt Nam. “Thờ cúng tổ tiên khiến chúng ta hướng về cội nguồn gia đình. Đi lễ chùa chúng ta mong những điều tốt đẹp đến với gia đình, bạn bè, người thân. Trong cuộc sống phát triển nhanh như ngày nay, trẻ em thực sự cần môi trường như thế này để phát triển toàn diện và nuôi dưỡng những giá trị văn hóa tinh thần”.

Giới thiệu phong tục thờ cúng tổ tiên và Tết Nguyên đán của người Việt Nam tại Venezuela Giới thiệu phong tục thờ cúng tổ tiên và Tết Nguyên đán của người Việt Nam tại Venezuela
Nhóm sáng kiến Việt Nam Spark: Hỗ trợ Việt Nam phòng chống dịch COVID-19 và hướng tới phục hồi kinh tế Nhóm sáng kiến Việt Nam Spark: Hỗ trợ Việt Nam phòng chống dịch COVID-19 và hướng tới phục hồi kinh tế
In bài viết

Truyền hình