Sáng kiến tìm kiếm người Việt Nam mất tích trong chiến tranh: Hành trình xoa dịu nỗi đau
Theo số liệu thống kê chưa đầy đủ, trong các cuộc kháng chiến tại Việt Nam từ năm 1945-1975, gần 1,2 triệu người đã hy sinh. Riêng giai đoạn 1954-1975 chiếm tỷ lệ lớn nhất, ước tính từ 850.000 đến hơn 1.000.000 chiến sĩ ngã xuống trên khắp các chiến trường miền Nam, Lào và Campuchia. Dù chiến tranh đã lùi xa nhiều thập niên, hiện vẫn còn khoảng gần 200.000 liệt sĩ chưa tìm thấy hài cốt và khoảng 300.000 hài cốt đã được quy tập nhưng chưa xác định được danh tính. Đó là nỗi đau lớn còn lại sau chiến tranh, khi hàng trăm nghìn gia đình vẫn mòn mỏi chờ đợi thông tin về người thân.
Dự án VWAI do Trung tâm Việt Nam và Lưu trữ Việt Nam Sam Johnson (VNCA) và Viện Hòa bình và Xung đột (IPAC) thuộc Đại học Công nghệ Texas chủ trì nghiên cứu, khai thác tài liệu lưu trữ để hỗ trợ nỗ lực tìm kiếm người mất tích. Trọng tâm của sáng kiến là nghiên cứu và giới thiệu các hồ sơ CDEC, tạm gọi là “Hồ sơ chứng tích chiến tranh”.
Trong giai đoạn chiến tranh 1954-1975, sau mỗi trận đánh, những tài liệu như thư tay, sổ công tác, sổ nhật ký, giấy tờ tùy thân, giấy chứng nhận khen thưởng, giấy chuyển sinh hoạt Đảng… của chiến sĩ Quân Giải phóng miền Nam và Bộ đội miền Bắc bị thu giữ, chụp lại bằng máy ảnh đen trắng để phân tích tình báo. Sau khi chụp vi phim, các hiện vật gốc và tư trang phần lớn bị tiêu hủy. Các cuộn vi phim sau đó được quân đội Mỹ mang về nước, lưu trữ, giải mật và chuyển giao cho lưu trữ quốc gia Hoa Kỳ trước khi được số hóa.
![]() |
| Tài liệu bị thu giữ (CDEC): Lệnh điều động từ Tỉnh ủy Bà Rịa. (Ảnh: VNCA) |
Hiện nay, VNCA đang lưu giữ khoảng 30 triệu trang tài liệu liên quan đến Việt Nam, trong đó có khoảng 2,7 triệu trang về Quân Giải phóng miền Nam và Bộ đội miền Bắc thời chiến, với hơn 261.000 hồ sơ CDEC đã được hệ thống hóa. Mỗi hồ sơ có mã định danh riêng và số đăng ký hành chính - tình báo, phản ánh cụ thể thời điểm, bối cảnh và tọa độ thu giữ tài liệu. Đây là nguồn dữ liệu đặc biệt quan trọng trong việc xác minh các trường hợp mất tích, khoanh vùng vị trí mộ phần tiềm năng và hỗ trợ tìm kiếm hài cốt liệt sĩ.
Theo Đại tá, nhà văn Đặng Vương Hưng, Chủ tịch Tổ chức Trái tim người lính Việt Nam, dưới sự điều hành của Giáo sư, Tiến sĩ Ron Milam (Giám đốc IPAC), Giáo sư, Tiến sĩ Steve Maxner (Giám đốc VNCA) và Phó Giáo sư, Tiến sĩ Võ Đình Thái, kho tư liệu vi phim đã được nghiên cứu, sắp xếp và biên soạn khoa học trong nhiều năm qua. Từ những hình ảnh đen trắng phóng to từ vi phim, có cả tiếng Việt và tiếng Anh cùng chú thích của nhân viên tình báo thời chiến, các chuyên gia đã sàng lọc thành hàng trăm nghìn hồ sơ CDEC có giá trị phục vụ mục tiêu nhân đạo.
Thực tế, công việc này đã được triển khai âm thầm từ năm 2022 khi phía Hoa Kỳ chủ động liên hệ với Đại tá Đặng Vương Hưng để phối hợp xác minh nhân chứng lịch sử, tìm kiếm thân nhân và trao trả hồ sơ. Trong ba năm liên tục (2023-2025), Tổ chức “Trái tim người lính Việt Nam” đã phối hợp với VNCA cùng các nhà nghiên cứu, tình nguyện viên và một số đối tác trong nước giới thiệu nội dung hàng trăm hồ sơ trên các nền tảng truyền thông, đồng thời trực tiếp tìm kiếm, kết nối thân nhân. Đến nay, hơn 40 đại diện thân nhân liệt sĩ và cựu chiến binh đã được trao trả “Hồ sơ chứng tích chiến tranh”.
![]() |
| Lễ ký Thỏa thuận ghi nhớ giữa Tổ chức “Trái tim người lính Việt Nam” và Trung tâm Việt Nam và Lưu trữ Việt Nam Sam Johnson (VNCA) năm 2023. (Ảnh: VNCA) |
Dù không phải là kỷ vật gốc, những bản sao điện tử hay trang in đen trắng từ vi phim vẫn mang ý nghĩa thiêng liêng đặc biệt, bởi gắn liền với cuộc đời và số phận của những người lính đã ngã xuống vì độc lập, tự do của Tổ quốc. Nhiều thân nhân đã nghẹn ngào khi lần đầu tiên sau hơn nửa thế kỷ được nhìn lại nét chữ người thân. Có gia đình đặt trang hồ sơ và USB lưu trữ lên bàn thờ thắp hương; có nơi phối hợp chính quyền địa phương tổ chức lễ truy điệu trang trọng để “đón liệt sĩ trở về” trong tâm tưởng.
Theo Đại tá Đặng Vương Hưng, với hơn 261.000 hồ sơ hiện có, nếu mỗi ngày chỉ biên soạn và giới thiệu một hồ sơ thì phải mất tới 715 năm mới hoàn tất. Con số ấy cho thấy khối lượng công việc khổng lồ và đòi hỏi sự chung tay của các cơ quan chức năng, tổ chức xã hội và cộng đồng. Ban tổ chức dự án VWAI kêu gọi các gia đình có người thân mất tích trong chiến tranh không phân biệt chiến tuyến chủ động liên hệ, cung cấp thông tin để đối chiếu với kho lưu trữ.
Không chỉ góp phần tìm kiếm người mất tích, dự án VWAI còn mang ý nghĩa thúc đẩy hợp tác lâu dài và hòa giải giữa Việt Nam và Hoa Kỳ. Việc khai thác, chia sẻ dữ liệu lịch sử vì mục tiêu nhân đạo thể hiện thiện chí của các bên trong nỗ lực hàn gắn quá khứ, hướng tới tương lai. Từ kho tư liệu đồ sộ ấy, hy vọng sẽ có thêm nhiều gia đình Việt Nam tìm lại được di bút, hình ảnh người thân, thậm chí là thông tin về phần mộ và tọa độ chôn cất liệt sĩ còn nằm lại đâu đó trên dải đất hình chữ S, để những người đã hy sinh được trở về trong vòng tay gia đình và trong sự tri ân của dân tộc.
| Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao đóng góp của các Đại sứ Campuchia, Hoa Kỳ và Philippines Chiều 13/01 tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã tiếp các Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Campuchia, Hoa Kỳ và Philippines đến chào từ biệt nhân dịp kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam. Tại đây ông đánh giá cao những đóng góp tích cực của các Đại sứ đối với việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam với các đối tác. |
| Học sinh Hoa Kỳ tìm hiểu lịch sử, văn hóa Việt Nam qua giao lưu thanh niên Ngày 21/01/2026, đoàn học sinh trường THPT George (George School, Mỹ) có chuyến thăm Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (Liên hiệp) trong khuôn khổ chương trình hoạt động ngoại khóa đưa học sinh sang Việt Nam. Đoàn Thanh niên Liên hiệp đã có những hoạt động kết nối thanh niên hai nước, góp phần làm phong phú trải nghiệm học tập và giao lưu văn hóa; đưa thế hệ trẻ Mỹ đến gần hơn với đất nước, con người và lịch sử Việt Nam. |
Tin bài liên quan
Doanh nghiệp Hoa Kỳ quan tâm mở rộng đầu tư vào tài chính - công nghệ tại Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm gặp Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump
Tổng Bí thư Tô Lâm gặp gỡ bà con cộng đồng và các cơ quan đại diện Việt Nam tại Hoa Kỳ
Các tin bài khác
Thanh Hóa - Hủa Phăn hợp tác nhân đạo khu vực biên giới
Việt Nam cam kết hành động vì bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ
Công đoàn đẩy mạnh tuyên truyền chính trị, pháp luật cho công nhân trong tình hình mới
Đắk Lắk xây dựng 295 nhà sinh hoạt cộng đồng kết hợp phòng, tránh lũ tại 34 xã, phường
Đọc nhiều
Cơ hội tư vấn miễn phí cùng chuyên gia hàng đầu Nhật Bản trong điều trị ung thư
Chia sẻ thông tin, định hướng hợp tác với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài năm 2026
Đà Nẵng tổ chức đi bộ vì hòa bình ngày 07/4
Việt Nam cam kết hành động vì bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng
Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng Biên giới Việt Nam-Trung Quốc trở thành mô hình tiêu biểu của hợp tác quốc phòng về biên giới
Phát động Cuộc thi và Triển lãm ảnh nghệ thuật cấp quốc gia "Tự hào một dải biên cương" lần thứ IV
Multimedia
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết số 68-NQ/TW tác động sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình






