"Sân chơi" bổ ích cho học sinh yêu thích tiếng Nhật tại Hải Phòng
Cuộc thi diễn thuyết tiếng Nhật thành phố Hải Phòng lần thứ 8 năm 2024 thu hút sự tham gia của đông đảo thí sinh đến từ các doanh nghiệp, trung tâm ngoại ngữ, các trường THPT và THCS... trên địa bàn thành phố. Qua vòng sơ khảo, Ban Tổ chức lựa chọn 10 thí sinh xuất sắc tham gia vòng chung kết.
Tại vòng chung kết, 10 thí sinh được chia làm 2 bảng, lần lượt trình bày bài thuyết trình thể hiện quan điểm, hiểu biết của bản thân về các lĩnh vực: quan hệ hợp tác, giao lưu văn hoá hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản và trực tiếp trả lời câu hỏi của Ban Giám khảo để hoàn thành phần thi.
![]() |
| Thí sinh tham gia thuyết trình tại cuộc thi. (Ảnh: haiphong.gov.vn) |
Kết thúc cuộc thi, Ban Tổ chức đã trao giải Nhất bảng B (dành cho học sinh THCS trên địa bàn thành phố) cho thí sinh Nguyễn Phương Anh, học sinh lớp 9A3 Trường THCS Hoàng Diệu với bài thuyết trình “Nụ cười hạnh phúc” và giải Nhất bảng A cho thí sinh Trần Tuấn Thành với chủ đề “Nhịp cầu hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản”.
Cuộc thi do Sở Ngoại vụ Thành phố Hải Phòng, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hải Phòng, Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam - chi hội Hải Phòng phối hợp tổ chức. Đây là hoạt động nhằm rèn luyện kỹ năng giao tiếp, thuyết trình và năng lực hùng biện bằng tiếng Nhật, khích lệ việc học và sử dụng tiếng Nhật, quảng bá hình ảnh đất nước, con người và thành phố Hải Phòng tới bạn bè quốc tế. Ngoài ra, đây cũng là dịp để tìm hiểu ngôn ngữ Nhật Bản nói riêng và văn hoá truyền thống của xứ sở hoa anh đào nói chung.
Đặc biệt, hoạt động văn hóa này góp phần củng cố quan hệ hữu nghị gắn bó, tình đoàn kết giữa 2 đất nước, 2 dân tộc Việt Nam và Nhật Bản, tăng cường hợp tác với các địa phương của Nhật Bản, nhất là khi Hải Phòng đã thu hút được nhiều doanh nghiệp lớn của Nhật Bản đầu tư vào thành phố.
![]() |
| Ban tổ chức trao giải nhất bảng A cho thí sinh Trần Tuấn Thành. (Ảnh: haiphong.gov.vn) |
Phát biểu tại sự kiện, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng Lê Khắc Nam cho biết, tại Hải Phòng, Nhật Bản là đối tác kinh tế, thương mại, đầu tư, du lịch và lao động hàng đầu với sự đóng góp quan trọng của các tập đoàn kinh tế lớn của Nhật Bản. Từ nhiều năm nay, tiếng Nhật đã được đưa vào giảng dạy ở nhiều cấp học phổ thông của thành phố Hải Phòng, được học sinh đón nhận tích cực. Tiếng Nhật cũng là hành trang cần thiết để nhiều sinh viên tiếp tục theo học các bậc cao hơn hoặc tham gia các hoạt động giao lưu văn hóa tại đất nước Phù Tang xinh đẹp.
Theo ông Nam, cuộc thi Diễn thuyết tiếng Nhật lần thứ 8 được tổ chức để tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước, góp phần xây dựng một thế hệ trẻ được trang bị đầy đủ kỹ năng, kiến thức, phấn đấu vì hòa bình của các dân tộc.
Ông Nam cũng hy vọng vượt ra khuôn khổ Cuộc thi này, phong trào học tập tiếng Nhật sẽ trở thành điểm sáng về tinh thần hiếu học, đóng góp nhân lực, nhân tài góp phần vun đắp, nâng quan hệ hữu nghị giữa Hải Phòng và các địa phương của Nhật Bản lên những tầm cao mới.
Tin bài liên quan
GNI và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hải Phòng hợp tác triển khai chương trình viện trợ cho cộng đồng
Tzu Chi trao 700 suất học bổng cho học sinh, sinh viên khó khăn ở Hải Phòng
Hải Phòng: Chuỗi hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động tại Chợ Tết Công đoàn
Các tin bài khác
Trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Văn hóa, Thể thao và Du lịch” cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tuyển dụng 30 công chức làm việc tại Hà Nội
GS.TSKH Vũ Hoàng Linh nhận Huân chương Hungary hạng Chữ thập Sĩ quan
Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
Đọc nhiều
Đà Nẵng - Turku (Phần Lan) tăng cường mối quan hệ hợp tác hữu nghị
177 sinh viên Lào, Campuchia có "gia đình thứ hai" tại Thành phố Hồ Chí Minh
Thành lập Câu lạc bộ Giáo viên tiếng Việt tại Thụy Điển
Việt Nam là "chìa khóa" để duy trì sự cân bằng của toàn khu vực ASEAN
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3
Multimedia
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội






