Trang chủ Kinh tế
10:40 | 14/12/2015 GMT+7

Samsung bị chỉ trích vì bí mật bồi thường công nhân ung thư

aa
Gã khổng lồ điện tử Hàn Quốc - Samsung được cho là đã bí mật liên lạc với các công nhân làm việc tại nhà máy nhiễm bệnh ung thư và gia đình của họ để đền bù tài chính, bù lại họ không được kiện tụng

samsung bi chi trich vi bi mat boi thuong cong nhan ung thu

Nhiều nạn nhân ung thư và gia đình họ không chấp nhận các thỏa thuận bồi thường của Samsung, yêu cầu Samsung có những biện pháp giải quyết vấn đề có thể gây ung thư cho công nhân

Nguyên nhân được cho là do hãng đã không đảm bảo các tiêu chuẩn an toàn tại các nhà máy bán dẫn do sử dụng các hóa chất nguy hiểm gây ung thư cho công nhân làm việc.

Vấn đề an toàn trong khâu sản xuất của Samsung đã nhận được rất nhiều chỉ trích từ giới truyền thông trong và ngoài Hàn Quốc, đặc biệt là ở châu Âu và Mỹ vốn là hai thị trường quan trọng đối với smartphone của Samsung và các nhà sản xuất khác.

Vào tháng 12 năm ngoái, Samsung, công nhân bị bệnh và gia đình của họ đồng ý để bên thứ ba đứng ra làm trung gian trong khâu giải quyết. Tuy nhiên, do các mâu thuẫn xảy ra nên các bên đã từ chối lời đề nghị hòa giải từ Samsung với tổ chức độc lập mang tên Banolim, được thành lập để giám sát bồi thường và đảm bảo các tiêu chuẩn an toàn tại nhà máy của Samsung.

Ông Hwang Sang-gi, một thành viên sáng lập của Banolim cho biết: “Nếu không có biện pháp phòng ngừa, người lao động sẽ tiếp tục bị bệnh. Và mỗi khi có một công nhận bị bệnh, Samsung sẽ chỉ bồi thường. Nhiều người không cấp nhận viện trợ tài chính của Samsung, bởi họ mong muốn công tác phòng chống hiệu quả được đưa ra”.

Yumi (22 tuổi), con gái ông Hwang, đã mất vì bệnh ung thư trong năm 2007 sau khi cô làm việc trong bộ phận nhúng tấm wafer silicon trong các hóa chất tại nhà máy Giheung của Samsung ở phía nam Seoul. Cái chế của cô Yumi là một trong những vấn đề lo ngại liên quan đến điều kiện sản xuất tại các nhà máy Samsung và ngành công nghiệp bán dẫn của Hàn Quốc nói chung. Cuộc đấu tranh của Hwang đó là tìm hiểu lý do tại sao con gái của ông qua đời tại đây.

Ngoài cô Yumi, hơn 200 công nhân khác làm việc tại nhà máy bán dẫn và LCD của Samsung đã gặp phải căn bệnh ung thư và cần đến sự giúp đỡ từ Banolim, trong số này có 72 nạn nhân đã qua đời. Nhiều nạn nhân ung thư có độ tuổi từ 20 đến 30. Nạn nhân già nhất sinh năn 1980, nhưng hầu hết là những lao động sinh năm 1990 đến 2000.

Trong năm 2012, nhiều nhà điều tra đã bắt đầu quan tâm đến mức độ benzen có trong không khí tại các nhà máy của Samsung. Kết hợp với các chất phụ khác, chúng có thể gây ung thư cho những nạn nhân tiếp xúc trong thời gian dài.

Samsung từ chối đề nghị hòa giải vì họ cho rằng điều này sẽ “kéo dại sự đau đớn của nạn nhân”, như lời của phó chủ tịch Samsung là Baik Sooha cho hay. Theo ông Sooha, vấn đề là xem có bao nhiêu người chấp nhận cách giải quyết của công ty khi họ sẽ trang trải chi phí y tế và đề bù tiền cho nạn nhân. Cho đến nay, 120 người đã chấp nhận yêu cầu bồi thường, chỉ một trong số ít là không đồng ý.

Cũng theo Samsung, trong số những người chấp nhận thì 59 người nhận được khoản tiền không được tiết lộ và đồng ý không theo đuổi hành động pháp lý chống lại Samsung. 9 người khác đang trong quá trình giải quyết. 52 người còn lại hoặc không đáp ứng các tiêu chí của Samsung trong việc giải quyết, và hiện họ vẫn đang trong quá trình đàm phán giải quyết.

Ủy viên nhân quyền Liên Hiệp Quốc Baskut Tuncak cho biết trong tháng 10 rằng, ông đang cảm thấy lo ngại về kế hoạch bồi thường của Samsung được thực hiện một cách bí mật, vì nó sẽ ảnh hưởng đến biện pháp ngăn ngừa trong tương lai.

Phương Thu (VOV/Wral)

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Chủ tịch Vietravel Airlines trúng cử đại biểu HĐND TP. Hà Nội

Chủ tịch Vietravel Airlines trúng cử đại biểu HĐND TP. Hà Nội

Chủ tịch HĐQT Vietravel Airlines, Phó Chủ tịch T&T Group Đỗ Vinh Quang - con trai bầu Hiển trúng cử đại biểu HĐND TP. Hà Nội khóa XVI, nhiệm kỳ 2026-2031.
Từ “siêu kết nối” đến “siêu bản đồ”: Cần Giờ đưa TP.HCM tiến gần vị thế biểu tượng du lịch châu Á

Từ “siêu kết nối” đến “siêu bản đồ”: Cần Giờ đưa TP.HCM tiến gần vị thế biểu tượng du lịch châu Á

“Siêu bản đồ” kinh tế - du lịch phía Nam đang dần lộ diện khi các tuyến hạ tầng chiến lược cùng hội tụ về Cần Giờ. Với vai trò của một “game changer”, siêu đô thị Vinhomes Green Paradise không chỉ thay đổi luật chơi du lịch phía Nam, mà còn mở ra bước chuyển để TP.HCM tiến gần hơn tới vị thế biểu tượng du lịch của châu Á.
Ứng phó với xung đột tại Trung Đông: BSR tăng cường tiết kiệm hoạt động văn phòng

Ứng phó với xung đột tại Trung Đông: BSR tăng cường tiết kiệm hoạt động văn phòng

Trước những diễn biến phức tạp của xung đột tại khu vực Trung Đông, Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) đã chủ động triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm tiết kiệm năng lượng, tối ưu chi phí vận hành, đồng thời duy trì hoạt động sản xuất - kinh doanh liên tục, ổn định.
Việt Nam - Nhật Bản thúc đẩy hợp tác ODA thế hệ mới cho chuyển đổi xanh

Việt Nam - Nhật Bản thúc đẩy hợp tác ODA thế hệ mới cho chuyển đổi xanh

Theo Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tại Việt Nam, ngày 18/3, JICA Việt Nam đã phối hợp với Bộ Tài chính Việt Nam tổ chức Hội thảo cấp cao về ODA thế hệ mới, tập trung vào khoản vay chương trình trị giá 50 tỷ yên (tương đương khoảng 320 triệu USD) nhằm hỗ trợ Việt Nam chuyển đổi xanh, hướng tới mục tiêu tăng trưởng xanh và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Đọc nhiều

Phục hồi chức năng tại nhà giúp cải thiện chất lượng sống cho người khuyết tật do chất độc da cam

Phục hồi chức năng tại nhà giúp cải thiện chất lượng sống cho người khuyết tật do chất độc da cam

Bên tay yếu có thể cử động, bên chân yếu nhấc lên được để bước đi. Ở tuổi gần 50, chị Hồ Thị Nhã (thôn Cu Tài 2, xã La Lay, tỉnh Quảng Trị) đã bắt đầu chạm tới ước mơ giản dị của mình nhờ mô hình phục hồi chức năng tại nhà mà Dự án Hòa nhập 1 mang đến.
Chuyến thăm của Thủ tướng tới Nga: Gắn kết kiều bào, thúc đẩy hợp tác nhiều mặt

Chuyến thăm của Thủ tướng tới Nga: Gắn kết kiều bào, thúc đẩy hợp tác nhiều mặt

Theo Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức người Việt Nam tại Nga, chuyến thăm chính thức Liên bang Nga của Thủ tướng một lần nữa đáp ứng nguyện vọng gắn kết và cống hiến của cộng đồng người Việt tại Nga.
"Việt Nam hợp tác với EU trong chống khai thác IUU bằng tinh thần cầu thị"

"Việt Nam hợp tác với EU trong chống khai thác IUU bằng tinh thần cầu thị"

Thủ tướng khẳng định Việt Nam hợp tác với EU trong chống khai thác IUU với tinh thần cầu thị “lắng nghe bằng sự chân thành, chia sẻ bằng tình cảm từ trái tim và cam kết bằng hành động cụ thể".
Tọa đàm "Cơ sở khoa học của hoạt động đối ngoại nhân dân Việt Nam"

Tọa đàm "Cơ sở khoa học của hoạt động đối ngoại nhân dân Việt Nam"

Ngày 20/3 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam chủ trì tổ chức Tọa đàm "Cơ sở khoa học của hoạt động đối ngoại nhân dân Việt Nam". Sự kiện nằm trong khuôn khổ đề tài cấp quốc gia "Nghiên cứu hoạt động đối ngoại nhân dân trên thế giới trong bối cảnh mới và đề xuất giải pháp cho Việt Nam".
Tàu 016 - Quang Trung sẵn sàng tham gia diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 tại Úc

Tàu 016 - Quang Trung sẵn sàng tham gia diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 tại Úc

Ngày 18/3, tàu hộ vệ tên lửa 016 - Quang Trung thuộc Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân đã thả neo tại vịnh Jervis, bang New South Wales (Australia), sẵn sàng tham gia các hoạt động trong khuôn khổ diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 và lễ duyệt binh tàu hải quân quốc tế kỷ niệm 125 năm thành lập Hải quân Hoàng gia Úc.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10

Ngày 18/3, Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10 chính thức diễn ra với hoạt động tại tỉnh Quảng Ninh của Việt Nam.
Bệnh xá đảo Song Tử Tây, đặc khu Trường Sa cấp cứu kịp thời ngư dân bị giảm áp do lặn sâu

Bệnh xá đảo Song Tử Tây, đặc khu Trường Sa cấp cứu kịp thời ngư dân bị giảm áp do lặn sâu

Ngày 17/3, bệnh xá đảo Song Tử Tây (Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân) đã tiếp nhận, cấp cứu ngư dân bị giảm áp do lặn sâu khi đang khai thác hải sản trên khu vực quần đảo Trường Sa.
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết phục vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, từ ngày 13-16/3.
Sẵn sàng phương án ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Sẵn sàng phương án ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Trước thời điểm diễn ra cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, lực lượng chức năng đã chủ động triển khai nhiều biện pháp nhằm ứng phó với các tình huống thiên tai có thể xảy ra, bảo đảm an toàn cho người dân và hoạt động bầu cử trên phạm vi cả nước.
Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng

Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 11/3, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ duy trì trạng thái rét về đêm và sáng sớm, nhiều nơi xuất hiện sương mù nhẹ, trưa chiều trời nắng.
Nắm rõ quy định để lá phiếu hợp lệ trong ngày bầu cử 15/3

Nắm rõ quy định để lá phiếu hợp lệ trong ngày bầu cử 15/3

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 sẽ diễn ra vào Chủ nhật, ngày 15/3/2026. Để thực hiện đầy đủ quyền và nghĩa vụ công dân, mỗi cử tri cần nắm rõ quy trình bỏ phiếu, cách ghi phiếu bầu cũng như các quy định liên quan nhằm bảo đảm lá phiếu hợp lệ và đúng quy định pháp luật.
Phiên bản di động