Vào ngày Tết Canh Tý 2020, cần lưu ý những điều đặc biệt khi cắm hoa trên ban thờ, ngoài ra cũng cần tránh những sau lầm sau.
sai lam can tranh khi cam hoa tren ban tho ngay tet Không khí Tết xưa ở Hà Nội, Sài Gòn những năm 1920, 1940
sai lam can tranh khi cam hoa tren ban tho ngay tet Cách bày mâm ngũ quả ngày Tết cho chuẩn

Sai lầm khi cắm hoa ban thờ ngày Tết

Dâng hoa cúng tổ tiên vào ngày Tết là nét đẹp trong văn hóa tâm linh của người Việt. Theo tín ngưỡng dân gian, đây là hành động bày tỏ lòng thành kính, sự biết ơn của gia chủ với các vị thần linh và tổ tiên. Cũng có người quan niệm dâng hoa cúng còn là dâng lên tổ tiên những điều tốt đẹp, cầu mong những điều may mắn, suôn sẻ sẽ đến. Vào ngày Tết Canh Tý 2020, cần lưu ý những điều đặc biệt khi cắm hoa trên ban thờ, ngoài ra cũng cần tránh những sau lầm sau.

sai lam can tranh khi cam hoa tren ban tho ngay tet
Cần đặc biệt lưu ý và cẩn thận khi cắm hoa ban thờ ngày Tết. (Ảnh: Baogiaothong)

Không cúng hoa giả, hoa nhựa

Nên chọn hoa tươi dâng cúng tổ tiên vào ngày Tết, không nên mua hoa giả, hoa nhựa. Quan niệm thời xưa cho rằng, những gì không phải đồ thật thì tương đồng với sự giả dối. Dâng hoa cúng tổ tiên là nét đẹp trong phong tục thờ cúng của người Việt, vì vậy tốt hơn hết nên cắm hoa tươi trên ban thờ. Hành động này biểu hiện tấm lòng thành của con cháu với tổ tiên. Hơn nữa, hoa tươi dù khó chăm sóc hơn nhưng lại đẹp hơn hoa giả rất nhiều.

Cắm hoa mà không hiểu ý nghĩa hoa

Vì là một phong tục mang tính trang nghiêm, việc cắm hoa dâng ban thờ cũng cần phải được tiến hành cẩn thận, chỉn chu với tất cả tấm lòng thành. Nếu chọn hoa dâng cúng, cần phải hiểu rõ ý nghĩa của loài hoa đó. Ngoài ra, nhiều người cũng gửi gắm vào đó những mong muốn về một cuộc sống sung túc, thuận hòa hơn. Theo phong tục dân gian, người Việt thường chọn những loài hoa tên đẹp và thơm như hoa cúc, hoa hồng, hoa sen, hoa huệ…Vào ngày Tết, cũng có thể chọn hoa đào để cắm trên ban thờ.

Một số loài hoa không nên cắm trên ban thờ

Hoa phong lan: Đây là loài hoa bền đẹp, được nhiều người chuộng mua vào ngày Tết. Tuy nhiên chỉ nên mua cắm trang trí ngày Tết, chứ không nên dâng Phật. Vì loài hoa này có ý nghĩa không phù hợp để dâng lên ban thờ, nó có nhiều màu rực rỡ, chữ “phong” lại gần nghĩa với chữ phong tình, phóng túng.

Hoa đại: Hoa đại nổi tiếng rất thơm và cánh cũng dày đẹp, xuất hiện nhiều ở những ngôi chùa. Tuy nhiên, đây lại là loài hoa ít xuất hiện trên ban thờ. Vì theo một sự tích Lào, nó liên quan chuyện tình yêu trai gái nên cũng không phù hợp để thờ cúng.

Hoa lan móng rồng: Tên gọi và cánh hoa giống móng của con rồng đều không đẹp, nên không thích hợp dâng cúng tổ tiên.

Hoa nhài: Loài hoa mang biểu tượng trong sạch, tinh khiết. Nhưng trong dân gian lại có câu “hoa nhài cắm bãi...” nên không được đem vào cả lễ Phật, thần thánh và gia tiên.

Hoa cúc vạn thọ: Màu sắc hoa này tươi và rất bắt mắt, nhưng vì mùi hương của hoa không được thơm nên cũng không nên dâng cúng trên bàn thờ.

sai lam can tranh khi cam hoa tren ban tho ngay tet
Có thể chọn hoa cúc, hoa hồng, hoa huệ, hoa sen, hoa mẫu đơn cho ban thờ ngày Tết. (Ảnh: Kiến thức)

Những lưu ý khi dâng cúng hoa trên ban thờ

Khi dâng hoa trên bàn thờ ngày tết, gia chủ nên cắm hoa vào bình và để bình hoa trên một cái đĩa. Chọn hoa cúng không nên chọn những hoa đã nở to mà chỉ chọn những bông mới chớm nở. Ngoài ra nên chọn những loài hoa có màu sắc tươi tắn, lâu tàn, hương thơm vừa phải như hoa cúc, hoa hồng, hoa huệ, hoa sen, hoa mẫu đơn.

sai lam can tranh khi cam hoa tren ban tho ngay tet
Hoa cúc vàng thích hợp dâng cúng tổ tiên vào ngày Tết. (Ảnh: Tiền phong)

Nếu chọn hoa cúng lễ Phật nên chọn hoa có màu vàng hoặc đỏ như hoa cúc vàng, hoa hồng đỏ vì đây là hai màu này tượng trưng cho nhà Phật. Trên một bàn thờ chỉ nên có nhiều nhất hai bình hoa và chỉ cúng một màu hoa duy nhất. Theo quan niệm dân gian, làm như vậy sẽ tạo sự trang nghiêm hơn cho bàn thờ gia tiên.

Bàn thờ là nơi tôn nghiêm, trang trọng nên khi cắm hoa cũng cần tính đến sự cân đối. Không nên đặt một lọ hoa quá to trên bàn thờ nhỏ, khiến các đồ thờ cúng khác đặt trên đó bị che khuất.

Bày hoa trên bàn thờ gia tiên ngày tết nếu kết hợp quá nhiều loại hoa cùng lúc sẽ làm giảm mất sự thanh tao, khiến bàn thờ mất thẩm mỹ.

Lựa chọn hoa cúng phải thật kỹ lưỡng, không nên chọn những hoa đã nở to mà chỉ chọn những đóa còn nụ, mới chớm nở.

sai lam can tranh khi cam hoa tren ban tho ngay tet Cách làm 3 món nộm ngày Tết thơm ngon nhất

Mâm cỗ ngày Tết không thể thiếu món nộm chống ngấy. Tham khảo công thức làm các món nộm ngày Tết thơm ngon hấp dẫn ...

sai lam can tranh khi cam hoa tren ban tho ngay tet Cách bảo quản nem rán ngày Tết, đảm bảo ăn vẫn giòn ngon

Nem rán là món ăn truyền thống vào ngày Tết của người Việt. Sau đây là những bí quyết bảo quản nem rán trong tủ ...

sai lam can tranh khi cam hoa tren ban tho ngay tet 3 món ngon chống ngán ngày Tết đơn giản, dễ làm

Nhắc đến món ngon chống ngán ngày Tết không thể không nói đến món kim chi hành lá, hành củ muối và món dưa chuột ...

Truyền hình