Trang chủ Kinh tế
14:48 | 22/02/2018 GMT+7

"Rúng động" thương vụ BIDV "siết nợ" đối tác, rao bán khoản nợ xấu gần 2.300 tỷ đồng

aa
Mới đây, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), chi nhánh Phú Tài đã ra thông báo chào bán và tìm kiếm đơn vị thẩm định giá trị khoản nợ xấu gần 2.300 tỷ đồng của Công ty cổ phần Thuận Thảo Nam Sài Gòn, với tài sản đảm bảo là ba khu đất và 5,2 triệu cổ phiếu.

rung dong thuong vu bidv siet no doi tac rao ban khoan no xau gan 2300 ty dong

Theo đó, dư nợ gốc BIDV Phú Tài cho Thuận Thảo Nam Sài Gòn và 95 khách hàng cá nhân liên quan vay trị giá hơn 1.208 tỷ đồng. Tạm tính đến ngày 31/12/2017, tổng dư nợ lãi là 1.070 tỷ đồng.

Được biết, khoản vay này được Thuận Thảo đảm bảo bằng trụ sở công ty tại địa chỉ 100B, đường Bùi Thị Xuân, phường Bến Thành, quận 1 có diện tích 275,04m2 và hai khu đất với tổng diện tích 22 hecta tại Khu phố 4, Thị trấn Tân Túc, huyện Bình Chánh. Ngoài ra, 5,2 triệu cổ phiếu GTT Công ty cổ phần Thuận Thảo Nam Sài Gòn cũng được mang ra thế chấp.

rung dong thuong vu bidv siet no doi tac rao ban khoan no xau gan 2300 ty dong

Thông báo chào bán khoản nợ của Ngân hàng BIDV chi nhánh Phú Tài

Trước đây, cổ phiếu GTT của Thuận Thảo từng niêm yết trên Sở GDCK TP. HCM (HOSE) nhưng bị huỷ niêm yết bắt buộc do thua lỗ kéo dài và phải xuống đăng ký giao dịch trên sàn UpCOM.

Hiện giá cổ phiếu GTT giảm chỉ còn 500 đồng/CP. Do vậy, giá trị của 5,2 triệu cổ phiếu GTT hiện nay chỉ vào khoảng 2,6 tỷ đồng.

Theo tìm hiểu, CTCP Thuận Thảo tiền thân là đại lý phân phối hàng hóa trên địa bàn tỉnh Phú Yên do bà Võ Thị Thanh thành lập. Tháng 10/2007, Doanh nghiệp Vận tải và Thương mại Thuận Thảo chuyền mô hình thành Công ty TNHH Vận tải và Thương mại Thuận Thảo và ngày 28/12/2009, Công ty chuyển đổi thành mô hình Công ty Cổ phần và lấy tên gọi là Công ty Cổ phần Thuận Thảo. Đến nay, bà Thanh vẫn đang đảm nhiệm vị trí Chủ tịch HĐQT Công ty.

rung dong thuong vu bidv siet no doi tac rao ban khoan no xau gan 2300 ty dong

Bà Võ Thị Thanh, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Thuận Thảo Nam Sài Gòn.

Được biết, CTCP Thuận Thảo từng thành công vang dội trong lĩnh vực vận tải hành khách, trước khi tăng vốn liên tục và chuyển hướng sang lĩnh vực bất động sản.

Để phát triển bất động sản nghỉ dưỡng với loạt resort và khách sạn 5 sao tại Tuy Hoà, Thuận Thảo phải vay mượn vốn lớn từ ngân hàng và đối tác. Tuy nhiên, thị trường chưa phù hợp đã đẩy Công ty này vào hoàn cảnh mất khả năng thu hồi và trích lập dự phòng cho toàn bộ khoản vay này. Chính vì thế, nguồn vốn công ty bị ảnh hưởng nghiêm trọng, dẫn đến tình trạng không còn vốn lưu động để sản xuất và tình hình tài chính mất cân đối.

Theo Báo cáo tài chính quý IV/2017, tính đến ngày 31/12/2017, Thuận Thảo có tổng tài sản là 823 tỷ đồng. Tuy nhiên, vốn lưu động chỉ còn vỏn vẹn 90 triệu đồng tiền mặt. Trong khi đó nợ phải trả của công ty đã tăng hơn 124 tỷ đồng so với đầu năm, lên mức 1.455 tỷ đồng, gồm nợ ngắn hạn 1.255 tỷ đồng và gần 200 tỷ đồng nợ dài hạn.

Mặc dù vốn điều lệ là 435 tỷ đồng, tuy nhiên lỗ luỹ kế hơn 1.079 tỷ đồng, dẫn đến vốn chủ sở hữu của Thuận Thảo đang âm 632 tỷ đồng.

Về phía BIDV, đây là khối nợ xấu nghìn tỷ thứ 3 được nhà băng này đấu giá trong vài tháng trở lại đây, sau dự án Khu công nghiệp Việt Hoà - Kenmark với giá khởi điểm 828,85 tỷ đồng và khoản nợ xấu của Công ty CP Đầu tư Y tế Việt Nam và CTCP Đầu tư Xây dựng và Khai thác Công trình Giao thông 584, với tổng giá trị đến ngày 31/7/2017 là 1.091 tỷ đồng.

Sacombank và Vietinbank cũng "đứng ngồi" không yên vì nợ xấu:

Trước đó, 2 Ngân hàng Sacombank và Vietinbank cũng ráo riết thu hồi những khoản nợ xấu nghìn tỷ.

Cụ thể, ngày 31/8/2017, Sacombank đã ký hợp đồng mua bán 2.400 tỷ đồng nợ xấu của nhóm CTCP Hoàn Cầu với VAMC để đổi lấy trái phiếu đặc biệt. Trong đó, CTCP Hoàn Cầu Khánh Hòa có tổng dư nợ gốc tại Sacombank là 1.300 tỷ đồng, nợ lãi và phí trên 84 tỷ đồng. VAMC đã mua nợ bằng trái phiếu đặc biệt trị giá 1.300 tỷ đồng. Công ty TNHH Hoàn Cầu Nha Trang có nợ gốc là 1.100 tỷ đồng, tổng nợ lãi và phí trên 93 tỷ đồng. VAMC đã mua nợ bằng trái phiếu đặc biệt trị giá 1.100 tỷ đồng.

Tài sản đảm bảo của nhóm Công ty Hoàn Cầu đối với khoản nợ đã vay là 08 quyền sử dụng đất, tổng diện tích 51.454 m2 (hơn 5,1 ha) tại phường Tân Thuận Tây và phường Bình Thuận, quận 7 (TP. HCM) do Công ty TNHH Hoàn Cầu sở hữu.

Tiếp đến ngày 2/11, VietinBank thông báo chi nhánh 1 Tp. Hồ Chí Minh có nhu cầu bán toàn bộ khoản nợ hơn 45 tỷ đồng (bao gồm hơn 19,1 tỷ đồng nợ gốc và hơn 26 tỷ đồng nợ lãi) của Công ty Cổ phần Công nghiệp Thủy sản tại chi nhánh ngân hàng này.

Tài sản đảm bảo cho khoản nợ hơn 45 tỷ gồm 1 tài sản là đất cơ sở sản xuất kinh doanh hơn 3.500m2, các tài sản còn lại có 17 tài sản là quyền sử dụng đất nuôi trồng thủy sản và 7 quyền sử dụng đất tại huyện Châu Thành tỉnh Trà Vinh.

Đồng thời, VietinBank chi nhánh 1 còn có nhu cầu bán toàn bộ khoản nợ trị giá hơn 122,6 tỷ đồng (bao gồm nợ gốc và nợ lãi) của Công ty TNHH TMDV Hiệp Quang theo Hợp đồng tín dụng ngày 24/6/2013.

Trong số hơn 122 tỷ đồng mà công ty Hiệp Quang đang nợ VietinBank thì dư nợ gốc là hơn 76,6 tỷ, lãi cộng dồn gần 30,9 tỷ và lãi phạt quá hạn hơn 15 tỷ đồng. Tài sản đảm bảo cho khoản nợ này là 1 thửa đất diện tích 1.722 m2 tại Xã Long Hòa, huyện Cần Giờ, Tp.Hồ Chí Minh với thời gian sử dụng là đến tháng 10/2043.

Cũng trong ngày 2/11, một chi nhánh khác của VietinBank là chi nhánh Tiên Sơn Bắc Ninh thông báo bán khoản nợ tổng cộng gần 58 tỷ đồng của công ty Nam Thắng tại Bắc Ninh, trong đó nợ gốc hơn 35 tỷ và lãi chưa trả hơn 22,8 tỷ đồng. Tài sản đảm bảo cho các khoản nợ này là 4 bất động sản tại Bắc Ninh.

Ánh Phượng

Theo Báo Thời Đại


Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Lãnh đạo EVNGENCO1 trực tiếp chỉ đạo tại Thủy điện Bản Vẽ ứng phó với bão số 5

Lãnh đạo EVNGENCO1 trực tiếp chỉ đạo tại Thủy điện Bản Vẽ ứng phó với bão số 5

Trước diễn biến phức tạp và nguy cơ ảnh hưởng nghiêm trọng từ bão số 5, ngày 25/8, lãnh đạo Tổng công ty Phát điện 1 (EVNGENCO1) đã trực tiếp có mặt tại Nhà máy Thủy điện Bản Vẽ để kiểm tra tình hình và chỉ đạo công tác ứng phó với mưa lũ.
“Ánh sáng xanh” thắp sáng từng bản làng, xóm biển mùa hè

“Ánh sáng xanh” thắp sáng từng bản làng, xóm biển mùa hè

Chỉ trong thời gian ngắn, chiến dịch Đồng hành cùng Mùa hè xanh 2025 do Quỹ Vì tương lai xanh - Tập đoàn Vingroup – phối hợp cùng hơn 30 trường, viện đã mang ánh sáng năng lượng mặt trời tới 17 xã thuộc 14 tỉnh, thành trên cả nước. Với 830 cột đèn được lắp đặt, thắp sáng 33.600 mét đường, chương trình không chỉ góp phần đảm bảo an toàn cho người dân mà còn lan tỏa tinh thần xung kích, trách nhiệm và yêu thương của tuổi trẻ Việt Nam đến khắp mọi miền Tổ quốc.
Hành trình “Ánh sáng xanh” thắp sáng mọi nẻo đường Việt Nam

Hành trình “Ánh sáng xanh” thắp sáng mọi nẻo đường Việt Nam

Trong chiến dịch Mùa hè xanh năm 2025, Quỹ Vì tương lai xanh (Tập đoàn Vingroup) cùng hàng nghìn sinh viên tình nguyện từ các trường đại học trên khắp cả nước đã lắp đặt thành công 830 cột đèn năng lượng mặt trời trên 33.600 mét đường, tại 17 xã vùng sâu, vùng xa thuộc 14 tỉnh, thành. Chiến dịch đã góp phần thay đổi diện mạo nông thôn và mở ra tương lai xanh bền vững cho cộng đồng.
“Người ghép tim xuyên Việt” viết tiếp kỳ tích tại Vinmec Nha Trang

“Người ghép tim xuyên Việt” viết tiếp kỳ tích tại Vinmec Nha Trang

Từ những ca mổ tim đầu tiên trong điều kiện thiếu thốn, đến kỳ tích ghép tim với hành trình hơn 1.000 km xuyên Việt, Thầy thuốc Ưu tú, ThS.BS.CKII Trần Hoài Ân không chỉ mang lại sự sống cho hàng nghìn trái tim lỡ nhịp mà còn góp phần kiến tạo nền y học ghép tạng tại Việt Nam. Giờ đây, ông tiếp tục hành trình ấy tại Vinmec Nha Trang – nơi ông kỳ vọng sẽ chạm tới những đỉnh cao mới trong phẫu thuật tim mạch.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 25/8: Tổng thống Putin công du Trung Quốc; Israel tấn công ngoại ô Gaza

Tin quốc tế ngày 25/8: Tổng thống Putin công du Trung Quốc; Israel tấn công ngoại ô Gaza

Tổng thống Putin công du Trung Quốc 4 ngày; Israel tấn công ngoại ô Gaza, tuyên bố sẽ tiếp tục chiến dịch... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 25/8.
Kiều bào tham gia diễu hành 2/9: Bước chân tự hào ngày trở về

Kiều bào tham gia diễu hành 2/9: Bước chân tự hào ngày trở về

Trong những ngày mùa thu lịch sử, giữa lòng Hà Nội, đoàn kiều bào từ khắp nơi trên thế giới trở về đã cùng nhau tập luyện miệt mài để chuẩn bị cho lễ diễu hành kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9.
Việt Nam ghi nhớ sự giúp đỡ chí nghĩa chí tình của nhân dân Lào

Việt Nam ghi nhớ sự giúp đỡ chí nghĩa chí tình của nhân dân Lào

Ngày 26/8 tại Hà Nội, đoàn đại biểu Đại sứ quán Lào tại Việt Nam do Đại sứ Khamphao Ernthavanh dẫn đầu đã đến chúc mừng Hội hữu nghị Việt Nam - Lào nhân kỷ niệm 80 năm Quốc khánh Việt Nam. Tại cuộc gặp, hai bên khẳng định tình đoàn kết đặc biệt Việt - Lào là tài sản vô giá, góp phần làm nên những thành quả lịch sử của mỗi dân tộc.
Bạn bè quốc tế: Việt Nam truyền cảm hứng giải phóng và phát triển

Bạn bè quốc tế: Việt Nam truyền cảm hứng giải phóng và phát triển

Nhân kỷ niệm 80 năm Quốc khánh Việt Nam, lãnh đạo và chính khách từ Campuchia, Mexico, Uruguay và Pháp đã chia sẻ sự ngưỡng mộ đối với hành trình lịch sử và phát triển của Việt Nam. Từ thắng lợi 1945 mở ra kỷ nguyên độc lập, đến công cuộc Đổi Mới và hội nhập quốc tế, Việt Nam được nhìn nhận là biểu tượng giải phóng dân tộc, tấm gương về giảm nghèo và phát triển bền vững, cũng như đối tác tin cậy của cộng đồng quốc tế.
Quân y Đảo Trường Sa kịp thời cấp cứu ngư dân bị đột quỵ

Quân y Đảo Trường Sa kịp thời cấp cứu ngư dân bị đột quỵ

Ngày 25/8, Quân y đảo Trường Sa, Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân đã cứu kịp thời một ngư dân quê Quảng Ngãi bị đột quỵ, liệt nửa người khi đang đánh bắt hải sản trên biển.
Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Mới đây, đại diện thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Nga đã tham gia chuỗi hoạt động ý nghĩa trên đảo Bạch Long Vĩ trong khuôn khổ chương trình “Thanh niên, sinh viên với biển, đảo Tổ quốc” năm 2025, do Thành đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên và Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hải Phòng tổ chức.
Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Ngày 17/8, tại thành phố George Town (bang Penang, Malaysia), đoàn công tác Hải quân Nhân dân Việt Nam cùng cán bộ, chiến sĩ Tàu 016 - Quang Trung đã tham gia Lễ diễu binh đường phố trong khuôn khổ Diễn tập đa phương Hải quân các nước ASEAN lần thứ 3 (AMNEX 3) do Hải quân Hoàng gia Malaysia đăng cai tổ chức.
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Hà Nội cảnh báo lừa đảo đặt phòng dịp lễ Quốc khánh 2/9

Hà Nội cảnh báo lừa đảo đặt phòng dịp lễ Quốc khánh 2/9

Sở Du lịch Hà Nội vừa phát đi cảnh báo về các thủ đoạn lừa đảo đặt phòng phổ biến trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9, nhằm bảo vệ du khách.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Sáng 20/7, cường độ bão số 3 (Wipha) mạnh lên đầu cấp 12 (118-133km/h), giật cấp 15. Dự báo trong hôm nay và những ngày tới, bão sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng tây, sau chuyển tây tây nam hướng về phía nước ta với tốc độ 20-25km/h. Trước diễn biến của bão, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) hướng dẫn kỹ năng ứng phó với bão số 3 và mưa lũ sau bão.
Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/7.
Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, thời tiết ngày 31/7, khu vực Hà Nội, trung du, đồng bằng Bắc Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 37 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 60 - 65%. Tuy nhiên, đêm và chiều tối có mưa rào, có nơi mưa to cục bộ.
Phiên bản di động