Trang chủ Hữu nghị
12:30 | 12/05/2023 GMT+7

"Rộng cửa" du học Ba Lan với sinh viên Việt Nam

aa
Đây là thông tin Tiến sỹ khoa học Nguyễn Ngọc Thành, Trưởng Bộ môn Tin học Ứng dụng, Giáo sư Đại học Khoa học và Công nghệ Wroclaw (Ba Lan) chia sẻ tại buổi trao đổi học thuật chuyên đề: “Trí tuệ nhân tạo và hợp tác đào tạo giữa Việt Nam và Ba Lan” diễn ra ngày 11/5 tại Hà Nội.
Cơ hội xem miễn phí 5 bộ phim đặc sắc của điện ảnh Ba Lan tại Việt Nam Cơ hội xem miễn phí 5 bộ phim đặc sắc của điện ảnh Ba Lan tại Việt Nam
Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác nhiều mặt với Ba Lan Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác nhiều mặt với Ba Lan
Buổi trao đổi học thuật chuyên đề: "Trí tuệ nhân tạo và hợp tác đào tạo giữu Việt Nam và Ba Lan" (Ảnh: Thu Hà).

Sinh viên thiếu kênh tiếp cận thông tin du học Ba Lan

Theo PGS.TS Đặng Vũ Hiệp, giảng viên trường Đại học Kiến trúc Hà Nội: “Nhiều sinh viên Đại học Kiến trúc Hà Nội có nguyện vọng du học Ba Lan, nhất là ở các lĩnh vực: quản lý dự án, kỹ thuật xây dựng, thiết kế kết cấu, vật liệu mới, ứng dụng vật liệu mới vào kết cấu mới…

Tuy nhiên, các em gặp một số khó khăn khi tiếp cận cơ hội du học Ba Lan. Thứ nhất là rào cản về ngôn ngữ. Nhiều trường tại Ba Lan đã có các khóa, ngành đào tạo bằng tiếng Anh giúp sinh viên không phải mất nhiều thời gian học tiếng bản địa như khi du học ở các nước Đức, Pháp… Tuy nhiên để tiếp thu kiến thức hiệu quả cũng như giao tiếp thuận lợi với người dân bản địa, các em vẫn cần biết, sử dụng tiếng Ba Lan. Đây là ngôn ngữ khó đối với nhiều sinh viên Việt Nam.

Sinh viên Việt Nam chưa có nhiều kênh tiếp cận các nguồn tin chính thống, nhanh, chính xác về chính sách học bổng, du học của chính phủ hai nước dẫn đến bỏ lỡ cơ hội du học Ba Lan”.

Tiến sĩ khoa học Nguyễn Ngọc Thành, Trưởng Bộ môn Tin học Ứng dụng, Giáo sư Đại học Khoa học và Công nghệ Wroclaw, Ba Lan (Ảnh: Thu Hà).

Nhiều cơ hội nhận học bổng du học Ba Lan

Ông Nguyễn Ngọc Thành cho biết: Chính phủ Ba Lan và Việt Nam có nhiều chương trình thúc đẩy trao đổi sinh viên như NAWA Exchange Program, Erasmus+… Nhiều suất học bổng đào tạo tiến sĩ do các trường Đại học Ba Lan tài trợ có giá trị khoảng 2500 - 3500 PLN (tương đương với 850 USD) một tháng.

Theo ông Nguyễn Đạo Luật, cựu du học sinh tại Ba Lan, đây là mức học bổng thu hút do chi phí sinh hoạt trung bình tại nước này chỉ khoảng 450 USD/tháng. Sinh viên du học Ba Lan được học tập trong môi trường học thuật chất lượng cao, với nhiều trường nằm trong top 3% đại học tốt nhất thế giới. Sau khi tốt nghiệp, các em không chỉ có cơ hội phát triển ở Ba Lan mà có thể làm việc tại nhiều nước châu Âu.

Đối với du học tự túc tại Ba Lan, chi phí khoảng 8.500 - 10.000 USD/năm. Đây là mức chi phí hấp dẫn, phù hợp hơn với nhiều sinh viên Việt Nam nếu so sánh với chi phí du học tự túc ở một số quốc gia khác như: Canada (khoảng 18.000 - 25.000 USD/ năm), Mỹ (30.000 - 60.000 USD/ năm), Anh (13.000-30.000 USD/ năm).

Phát biểu tại sự kiện, nhiều đại biểu cho biết hội thảo là cơ hội để các nhà trường tiếp cận thông tin, tìm kiếm các đầu mối và xúc tiến hoạt động trao đổi sinh viên với các trường đại học của Ba Lan. Ý kiến của nhiều giảng viên, nhà nghiên cứu cũng bày tỏ mong muốn tăng cường cơ hội hợp tác giáo dục, trao đổi học thuật giữa các trường đại học Việt Nam và Ba Lan.

"Rộng cửa" du học Ba Lan với sinh viên Việt Nam
Sinh viên quốc tế tham gia chương trình Erasmus+ tại Ba Lan (Ảnh: KT).

Khuyến nghị với các nhà trường, giáo sư Nguyễn Ngọc Thành nói: “Các trường đại học Việt Nam cần chủ động liên hệ với Ban quan hệ quốc tế của các trường đại học Ba Lan để hợp tác, kết nối, đưa trường mình vào danh sách chương trình Erasmus+. Đây là chương trình giáo dục, đào tạo của Liên minh châu Âu, cung cấp học bổng cho sinh viên, cán bộ, giảng viên thế giới tham gia các khóa liên kết giữa các trường đại học châu Âu”. Đại học Khoa học và Công nghệ Wroclaw cũng sẽ đồng hành, hợp tác với trường đại học Việt Nam trong việc mở ra cơ hội cho sinh viên Việt Nam du học Ba Lan, góp phần thúc đẩy hơn nữa hợp tác giáo dục, đào tạo giữa hai nước.

Ba Lan là quốc gia có nền giáo dục chất lượng ở châu Âu. Nhiều trường đại học ở Ba Lan thuộc top những Đại học tốt nhất thế giới như: Đại học Wroclaw, Đại học Warsaw, Đại học Jagiellonian… Cộng đồng người Việt tại Ba Lan có khoảng 40.000 người nên du học sinh dễ tìm được sự hỗ trợ hơn khi gặp khó khăn.
20 suất học bổng cho công dân Việt Nam đi đào tạo tại Ba Lan 20 suất học bổng cho công dân Việt Nam đi đào tạo tại Ba Lan
Cơ hội tham dự miễn phí trại hè New Zealand cho học sinh trung học Việt Nam Cơ hội tham dự miễn phí trại hè New Zealand cho học sinh trung học Việt Nam
Hải An - Mai Anh - Hồng Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Lần đầu tiên tổ chức sự kiện “Ngày Văn hoá Việt Nam tại Tyumen”

Lần đầu tiên tổ chức sự kiện “Ngày Văn hoá Việt Nam tại Tyumen”

Mới đây, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Ekaterinburg phối hợp với Chính quyền tỉnh Tyumen (Liên bang Nga) tổ chức sự kiện “Ngày Văn hoá Việt Nam tại Tyumen” lần đầu tiên tại Hội trường Quốc tế - Trung tâm Hội nghị Công viên Công nghệ Tuymen. Đây là một cột mốc quan trọng trong hành trình quảng bá văn hóa Việt Nam tại Nga.
Bộ Giáo dục Mỹ giải thể: Du học sinh Việt Nam tại Mỹ cần lưu ý điều gì?

Bộ Giáo dục Mỹ giải thể: Du học sinh Việt Nam tại Mỹ cần lưu ý điều gì?

Với sắc lệnh hành pháp mới của Tổng thống Donald Trump nhằm giải thể Bộ Giáo dục, hệ thống giáo dục Mỹ đang đứng trước một bước ngoặt lịch sử. Tương lai của hàng triệu sinh viên quốc tế tại Mỹ cũng đang là vấn đề được quan tâm.
Ngày hội mừng năm mới 2025 của người nước ngoài tại Cần Thơ

Ngày hội mừng năm mới 2025 của người nước ngoài tại Cần Thơ

Tối 6/12, Thành phố Cần Thơ tổ chức họp mặt mừng năm mới năm 2025 cho người nước ngoài đang sinh sống, học tập và làm việc tại thành phố.

Các tin bài khác

Hội hữu nghị Việt Nam – Cuba trong hành trình vẻ vang 75 năm Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

Hội hữu nghị Việt Nam – Cuba trong hành trình vẻ vang 75 năm Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

Năm 1950, cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp bước vào bối cảnh mới, khi cách mạng Việt Nam đã có những quan hệ chính thức với các lực lượng cách mạng thế giới, trong đó có Liên Xô, Trung Quốc, Ủy ban Bảo vệ hòa bình thế giới của Việt Nam được thành lập tại chiến khu Việt Bắc với tính cách như tổ chức đối ngoại nhân dân đầu tiên, tiền thân của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ngày nay.
Cuốn sách gìn giữ ký ức lịch sử và tình đoàn kết, hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Cuba

Cuốn sách gìn giữ ký ức lịch sử và tình đoàn kết, hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Cuba

Ngày 12/11 tại Hà Nội, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật phối hợp Đại sứ quán Cuba tại Việt Nam tổ chức Lễ ra mắt cuốn sách "65 năm vun đắp tình hữu nghị thủy chung, mẫu mực Việt Nam - Cuba". Ấn phẩm phản ánh phong phú, sinh động những dấu ấn lịch sử trọng đại vun đắp cho quan hệ đoàn kết đặc biệt, mẫu mực, hiếm có giữa Việt Nam và Cuba.
Đà Nẵng và "công thức" 3 bước cho đối ngoại nhân dân bền vững

Đà Nẵng và "công thức" 3 bước cho đối ngoại nhân dân bền vững

Sau gần ba thập kỷ hình thành và phát triển, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Đà Nẵng (Liên hiệp Đà Nẵng) đã khẳng định vị thế là điểm sáng trong công tác đối ngoại nhân dân cả nước - một mô hình tổng thể vận hành hiệu quả, sáng tạo, bền vững, gắn kết sâu rộng với bạn bè quốc tế và đóng góp tích cực vào tiến trình hội nhập của thành phố bên sông Hàn.
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

Hành trình hình thành, phát triển và cơ cấu tổ chức của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam - lực lượng nòng cốt của đối ngoại nhân dân, thúc đẩy tình đoàn kết và hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam và nhân dân thế giới.

Đọc nhiều

Hội nghị tập huấn cho lực lượng công an thực hiện công tác quản lý giam giữ tại Đà Nẵng

Hội nghị tập huấn cho lực lượng công an thực hiện công tác quản lý giam giữ tại Đà Nẵng

Ngày 13 tháng 11 năm 2025, Văn phòng Cơ quan Thường trực Ban chỉ đạo Nhân quyền phối hợp Cục Cảnh sát quản lý trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng và Công an thành phố Đà Nẵng tổ chức Hội nghị tập huấn công tác phòng, chống tra tấn cho lực lượng công an thực hiện công tác quản lý giam giữ tại thành phố Đà Nẵng.
Tình đoàn kết Việt Nam - Cuba là mệnh lệnh của trái tim

Tình đoàn kết Việt Nam - Cuba là mệnh lệnh của trái tim

Nhân kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Cuba (02/12/1960 - 02/12/2025), Đại sứ Cuba tại Việt Nam Rogelio Polanco Fuentes chia sẻ với Tạp chí Thời đại về quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa hai dân tộc.
VKBIA trao quà hỗ trợ cho các trường học tại Lào Cai

VKBIA trao quà hỗ trợ cho các trường học tại Lào Cai

Từ ngày 10-12/11/2025, đoàn công tác của Hiệp hội Doanh nhân & Đầu tư Việt Nam - Hàn Quốc (VKBIA) và các doanh nghiệp, cơ quan tổ chức và trường đại học từ Hàn Quốc đã có chuyến thăm, làm việc với tỉnh Lào Cai và trao quà hỗ trợ tại địa bàn Mù Cang Chải.
Ngoại giao kinh tế: Góc nhìn từ hoạt động của Hội hữu nghị Việt Nam - Singapore

Ngoại giao kinh tế: Góc nhìn từ hoạt động của Hội hữu nghị Việt Nam - Singapore

Trong bối cảnh Việt Nam đẩy mạnh triển khai chủ trương ngoại giao kinh tế phục vụ phát triển đất nước, hoạt động của Hội hữu nghị Việt Nam - Singapore (VSFA) đã có nhiều bước chuyển phù hợp, kết hợp hài hòa giữa ngoại giao nhân dân và ngoại giao kinh tế. Những sáng kiến, chương trình hành động của Hội luôn hướng tới con người và cộng đồng, gắn bó, phục vụ thiết thực các chương trình phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam.
Ngư dân Cà Mau tham dự phiên tòa giả định chống khai thác IUU

Ngư dân Cà Mau tham dự phiên tòa giả định chống khai thác IUU

Ba phiên tòa giả định tại Cà Mau giúp hơn các ngư dân hiểu rõ mức phạt và trách nhiệm pháp lý khi vi phạm quy định chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU), đồng thời nâng cao ý thức chấp hành pháp luật trên biển.
Chi đội Kiểm ngư số 4 đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ ngư dân phòng, chống khai thác IUU

Chi đội Kiểm ngư số 4 đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ ngư dân phòng, chống khai thác IUU

Trong thời gian qua, trên các vùng biển được phân công quản lý, các tàu của Chi đội Kiểm ngư số 4 đã triển khai đợt cao điểm tuyên truyền, kiểm tra và kiểm soát hoạt động khai thác thủy sản, góp phần ngăn chặn tình trạng khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Bộ đội Biên phòng An Giang siết chặt quản lý tàu cá

Bộ đội Biên phòng An Giang siết chặt quản lý tàu cá

Ngày 06/11, Đoàn công tác của Bộ Quốc phòng do Thiếu tướng Hoàng Hữu Chiến, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Bộ đội Biên phòng Việt Nam làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang.
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Thời tiết hôm nay (13/11): Không khí lạnh tăng cường, miền Bắc có nơi dưới 14 độ

Thời tiết hôm nay (13/11): Không khí lạnh tăng cường, miền Bắc có nơi dưới 14 độ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 13/11.
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Phiên bản di động