Năm nay Lễ hội Katê của đồng bào Chăm theo đạo Bà La Môn diễn ra trang trọng, chu đáo và đặc sắc theo đúng nghi thức tín ngưỡng truyền thống của đồng bào Chăm.
Đồng bào tôn giáo tỉnh Đồng Nai tích cực hoạt động từ thiện - xã hội Đồng bào tôn giáo tỉnh Đồng Nai tích cực hoạt động từ thiện - xã hội
Độc đáo lễ cưới của đồng bào Pa Cô ở vùng cao A Lưới Độc đáo lễ cưới của đồng bào Pa Cô ở vùng cao A Lưới
Nghi lễ rước y trang của nữ thần Pô Sah Inư lên tháp chính. Ảnh: Hồng Hiếu - TTXVN
Nghi lễ rước y trang của nữ thần Pô Sah Inư lên tháp chính. Ảnh: Hồng Hiếu - TTXVN

Cúng tiến lễ vật, cầu hạnh phúc ấm no

Katê là lễ hội dân gian đặc sắc nhất của người Chăm theo đạo Bà-la-môn ở Bình Thuận, tưởng nhớ đến các vị thần và cầu mong mưa thuận gió hòa, mùa màng thuận lợi, lứa đôi hòa hợp, con người và vạn vật sinh sôi nảy nở. Vì vậy, mỗi Lễ hội Katê, đồng bào người Chăm ở các nơi trong tỉnh cùng mang lễ vật đến cúng kính, cầu mong hạnh phúc, ấm no. Đây cũng là dịp để người Chăm từ khắp mọi miền trở về đoàn tụ và quây quần cùng gia đình, bạn bè và người thân.

Ngay từ sáng sớm, các chức sắc tôn giáo cùng đông đảo đồng bào Chăm theo đạo Bà-la-môn đã tập trung về sân lễ để tham gia nghi lễ rước y trang của nữ thần Pô Sah Inư lên tháp. Dưới sự điều hành của các vị sư cả, chức sắc, dòng người hòa trong tiếng trống rộn ràng, tiếng kèn réo rắt và những điệu múa quạt uyển chuyển nối đuôi nhau kéo dài từ sân lễ lên tháp chính, tiếp nối là các nghi lễ mở cửa tháp chính, nghi thức tắm bệ thờ Linga - Yoni, mặc trang phục và Đại lễ cúng mừng Katê tại tháp chính.

Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bình Thuận, Võ Thành Huy cho biết: Katê là một trong 6 lễ hội tiêu biểu được tỉnh Bình Thuận lựa chọn để phát triển du lịch. Qua 15 năm phục dựng, Lễ hội Katê tại tháp Pô Sah Inư không chỉ đáp ứng nhu cầu tâm linh, tình cảm của đồng bào Chăm mà còn góp phần quảng bá văn hóa, hình ảnh Bình Thuận đến với du khách.

Lễ hội Katê năm nay được coi là hoạt động văn hóa có nhiều ý nghĩa, góp phần chào mừng thành công Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Bình Thuận lần thứ XIV. Đây cũng là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện chào mừng 25 năm Ngày Du lịch Bình Thuận (24/10/1995- 24/10/2020).

Nối tiếp phần lễ, phần hội với các trò chơi dân gian mang đậm nét văn hóa đặc trưng của người Chăm như: thi đi cà kheo, thi giã gạo, đội nước vượt chướng ngại vật… Dịp này, du khách còn được tham gia vui chơi, chụp ảnh và tìm hiểu về những nét đặc sắc của văn hóa nghề truyền thống và kiến trúc đền tháp của người Chăm.

Phần thi đi cà kheo thu hút đông đảo người dân tham gia. Ảnh: Hồng Hiếu - TTXVN
Phần thi đi cà kheo thu hút đông đảo người dân tham gia. Ảnh: Hồng Hiếu - TTXVN

Bình Thuận hiện có hơn 39.600 người Chăm sinh sống, tập trung tại các huyện Tuy Phong, Bắc Bình, Hàm Thuận Bắc, Tánh Linh… trong đó, đồng bào Chăm theo đạo Bà-la-môn có khoảng 18.000 người. Những năm qua, nhiều cơ chế, chính sách của Đảng, Nhà nước và tỉnh về đầu tư phát triển vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi nói chung và đồng bào Chăm nói riêng đã và đang phát huy hiệu quả tích cực, góp phần nâng cao đời sống đồng bào, diện mạo vùng quê Bình Thuận ngày càng khởi sắc.

Đậm nét văn hóa truyền thống của đồng bào Chăm

Ở Ninh Thuận, Lễ hội Katê truyền thống của đồng bào Chăm diễn ra tại Di tích Quốc gia đặc biệt tháp Pô Klong Garai (thành phố Phan Rang-Tháp Chàm).

Điệu múa Chăm trong Lễ hội Katê năm 2020
Điệu múa Chăm trong Lễ hội Katê năm 2020

Hòa cùng tiếng trống Paranưng rộn ràng và tiếng kèn Saranai réo rắt, các chàng trai, cô gái người Chăm trong trang phục truyền thống cất lên lời ca và biểu diễn các điệu múa uyển chuyển, nhịp nhàng làm say đắm du khách.Từ sáng sớm, các vị chức sắc cùng đồng bào Chăm theo đạo Bà la môn tổ chức đoàn rước y trang của các vị thần (được thờ tự tại các đền) lên tháp, sau đó thực hiện nghi lễ mở cửa, tắm và mặc y phục cho tượng thần. Dưới chân tháp cổ các tín đồ cùng nhau mang lễ vật đã được sửa soạn tươm tất gồm mâm ngũ quả, mâm cơm, gà, rượu, trầu cau, bánh trái... để dâng cúng lên các vị thần, ông bà tổ tiên, cầu mong sức khỏe, thời tiết thuận lợi, mùa màng tươi tốt, gia đình hạnh phúc, ấm no.

Tại tháp Po Klong Garai, đại diện lãnh đạo Ủy ban Dân tộc, lãnh đạo UBND tỉnh Ninh Thuận, các chức sắc tôn giáo cùng chung vui với đồng bào Chăm nói chung và đồng bào Chăm theo đạo Bà la môn nói riêng, tặng quà và chúc các vị chức sắc và người dân hưởng một mùa Katê an lành, vui tươi.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận Lê Văn Bình cho biết, những năm qua, Đảng và Nhà nước, các cấp chính quyền địa phương đã có nhiều chủ trương, chính sách hỗ trợ, đầu tư phát triển kinh tế, xã hội tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số nói chung và vùng đồng bào Chăm nói riêng, góp phần nâng cao đời sống của người dân, diện mạo các vùng quê ngày càng khởi sắc. Bên cạnh đó, nhiều giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp, lễ hội của đồng bào Chăm được các cấp, ngành quan tâm bảo tồn, phát huy.

Đồng bào Chăm theo đạo Bà-la-môn vui đón lễ hội Katê. Ảnh: Nguyễn Thành - TTXVN
Đồng bào Chăm theo đạo Bà-la-môn vui đón lễ hội Katê. Ảnh: Nguyễn Thành - TTXVN

Lễ hội Katê năm 2020 diễn ra trong bối cảnh toàn Đảng, toàn quân, toàn dân tỉnh Ninh Thuận thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Ninh Thuận lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2020-2025.

Ông Nại Thành Hữu, người dân thôn Hữu Đức, xã Phước Hữu, huyện Ninh Phước (Ninh Thuận) chia sẻ: Lễ hội Katê diễn ra đúng thời điểm bà con được mùa lúa Hè -Thu nên rất vui vì có điều kiện mua sắm lễ vật, trang hoàng nhà cửa để đón Lễ hội thêm phần đầm ấm, sung túc hơn.

Thôn Hữu Đức hiện có 748 hộ/3.496 nhân khẩu, sống chủ yếu bằng nghề nông. Những năm qua, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và sự hỗ trợ của chính quyền các cấp, kết cấu hạ tầng nông thôn được đầu tư khá hoàn chỉnh, tạo điều kiện thuận lợi giúp bà con phát triển sản xuất.

Ông Huỳnh Kiều Minh, Chủ tịch UBND xã Phước Hữu cho biết: Những năm gần đây, đời sống của đồng bào Chăm trong xã không ngừng được nâng lên, nên việc tổ chức đón Katê cũng rộn ràng hơn. Để Lễ hội Katê diễn ra vui tươi, lành mạnh, mang đậm đà bản sắc dân tộc, UBND xã chỉ đạo các thôn tuyên truyền, hướng dẫn bà con treo cờ Tổ quốc ở các tuyến đường, làm vệ sinh nhà cửa, đường làng ngõ xóm, tổ chức luyện tập văn nghệ, thể thao. Đồng thời, thành lập các tổ an ninh thường xuyên tuần tra bảo đảm an ninh trật tự để người dân yên tâm vui đón Lễ hội Katê.

Lễ hội Katê ở Ninh Thuận năm nay thu hút đông đảo người dân, các nhà nghiên cứu văn hóa cùng du khách trong và ngoài nước đến tham quan, tìm hiểu về nét văn hóa truyền thống giàu bản sắc của đồng bào Chăm. Đến với Lễ hội Katê du khách còn có dịp thưởng thức các món ăn truyền thống; tham quan và mua những món đồ lưu niệm, sản phẩm truyền thống của đồng bào Chăm.

Tỉnh Ninh Thuận hiện có hơn 42.600 người Chăm theo đạo Bà la môn. Năm 2017 Lễ hội Katê của đồng bào Chăm được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia.

Nhiều hoạt động giao lưu đặc sắc tại lễ hội Văn hoá Việt - Đức Kulturfest 2020 Nhiều hoạt động giao lưu đặc sắc tại lễ hội Văn hoá Việt - Đức Kulturfest 2020

Trong khuôn khổ Lễ hội Văn hoá Việt - Đức Kulturfest 2020, từ ngày 2-4/10/2020 sẽ diễn ra nhiều hoạt động đặc sắc như Giao ...

Lễ hội Văn hóa Việt - Đức Kulturfest 2020: Chủ động các phương án phòng ngừa COVID-19 Lễ hội Văn hóa Việt - Đức Kulturfest 2020: Chủ động các phương án phòng ngừa COVID-19

Chào mừng kỷ niệm 30 năm ngày Quốc khánh CHLB Đức và kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam ...

Nhiều hoạt động sôi nổi trong Lễ Sene Đôn Ta của đồng bào Khmer tại Sóc Trăng Nhiều hoạt động sôi nổi trong Lễ Sene Đôn Ta của đồng bào Khmer tại Sóc Trăng

Lễ Sene Đôn Ta của đồng bào Khmer năm nay sẽ diễn ra từ ngày 16 đến 18/9. Trước diễn biến phức tạp, khó lường ...

In bài viết

Truyền hình