Lễ Sene Đôn Ta của đồng bào Khmer năm nay sẽ diễn ra từ ngày 16 đến 18/9. Trước diễn biến phức tạp, khó lường của dịch COVID-19, đồng bào Khmer khu vực đồng bằng sông Cửu Long nói chung và tỉnh Sóc Trăng nói riêng vui đón mùa lễ Sene Đôn Ta năm 2020 nhưng không quên các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.
Đồng bào Khmer ở Sóc Trăng vươn lên thoát nghèo Đồng bào Khmer ở Sóc Trăng vươn lên thoát nghèo

TX. Vĩnh Châu, huyện Trần Đề (Sóc Trăng) có đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống, có nhiều xã đặc biệt khó khăn. Trong ...

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Gia Lai tặng 47 phần quà cho học sinh người Việt tại tỉnh Ratanakiri Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Gia Lai tặng 47 phần quà cho học sinh người Việt tại tỉnh Ratanakiri

Đoàn công tác của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Gia Lai đã trao tặng 47 phần quà cho học sinh người Việt ...

Có mặt tại chùa Bai Chhau (Bãi Xàu), thị trấn Mỹ Xuyên (Mỹ Xuyên), vào buổi tối không khí nơi đây diễn ra các nghi thức Ph’chum-banh, hay Kanh-banh (15 ngày) cũng yên tĩnh. Lượng phật tử mỗi đêm của mỗi wên (tổ) đến chùa cúng dường chư tăng tại chùa cũng không đông đúc như mấy năm trước. Bên cạnh đó, để chung tay phòng, chống dịch COVID-19 nhà chùa đặt chai nước rửa tay sát khuẩn trước khi người dân hoặc bà con phật tử bước vào chùa.

Tiếp và trò chuyện với PV báo Sóc Trăng, đại đức Trần Sà Phên - Trụ trì chùa Bai Chhau cho biết: “Để chung tay phòng, chống dịch COVID-19, chùa cũng đã thông báo, tuyên truyền, vận động bà con phật tử tổ chức đón lễ Sene Đôn Ta cổ truyền với quy mô nhỏ, gọn, nhưng cũng đầy đủ ý nghĩa và mang đậm tính nhân văn. Trong mùa Ph’chum, nhà chùa cũng bố trí nước rửa tay sát khuẩn cho bà con đến chùa cúng dường, nhằm góp phần đảm bảo sức khỏe cho bà con phật tử và sư sãi trong chùa”.

Là một trong những thành viên trong Ban Quản trị chùa Bai Chhau và góp mặt mỗi đêm, chú Thạch Phách chia sẻ: “Thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch như đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên trước khi vào chùa sẽ đảm bảo sức khỏe cho bản thân và phòng ngừa dịch bệnh cho cộng đồng”.

Còn tại chùa Chrôi Tưm Chắs, Phường 10 (TP. Sóc Trăng) trong những ngày diễn ra mùa Ph’chum-banh, hay lễ Sene Đôn Ta, các nghi thức lễ cũng thực hiện theo phong tục, tập quán của Phật giáo Nam tông Khmer. Để góp phần cho đồng bào Khmer đón mùa lễ Sene Đôn Ta với tinh thần đoàn kết, vui tươi, an toàn tiết kiệm và đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch theo tinh thần chỉ đạo của UBND tỉnh, nhà chùa cũng chuẩn bị nước rửa tay sát khuẩn khi bà con đến chùa.

2229 tp su chua bai chhau
Tại chùa Bai Chhau (Mỹ Xuyên), khi bà con phật tử đến cúng dường, nhà sư xịt nước rửa tay, sát khuẩn.

Thượng tọa Lý Đen - Trụ trì chùa bày tỏ: “Do mùa lễ năm nay diễn ra vào thời điểm dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp trong nước và thế giới nên nhà chùa cũng thường xuyên tuyên truyền, vận động bà con phật tử tích cực vệ sinh môi trường, thực hiện các biện pháp phòng bệnh theo hướng dẫn của ngành y tế, nhằm góp phần hạn chế sự lây lan của dịch bệnh nơi cộng đồng dân cư”.

Trước đó, ngày 11/9, ông Trần Văn Chuyện - Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng cùng đoàn làm việc đã đến thăm và chúc mừng các vị sư sãi, cán bộ hưu trí tiêu biểu là người Khmer trên địa bàn TP. Sóc Trăng nhân dịp Lễ Sene Đôn Ta năm 2020.

2227 0
Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Chuyện (thứ hai, bên phải sang) thăm và tặng quà đồng chí Ngô Khị - nguyên Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Đoàn đã đến thăm và tặng quà Hòa thượng Kim Rêne - Phó Hội trưởng Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh, Trụ trì chùa Mahatup (Chùa Dơi, Phường 3); thăm và tặng quà đồng chí Ngô Khị - nguyên Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, đồng chí Kim Lươl – nguyên Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh.

Đồng chí trưởng đoàn đã ân cần thăm hỏi sức khỏe, gửi lời chúc đến các vị sư sãi, ban quản trị chùa, bà con phật tử; các đồng chí cán bộ hưu trí cùng gia đình đón Lễ Sene Đôn Ta năm 2020 đầm ấm, vui tươi, hạnh phúc và thịnh vượng; thông tin vài nét về tình hình dịch COVID-19, hoạt động phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Hội Khmer-Việt Nam tại Campuchia trao hơn 400 suất quà giúp bà con gốc Việt khắc phục COVID-19 Hội Khmer-Việt Nam tại Campuchia trao hơn 400 suất quà giúp bà con gốc Việt khắc phục COVID-19

Sáng 9/5, Hội Khmer-Việt Nam tại Campuchia đã tổ chức trao 439 phần quà gồm các nhu yếu phẩm cho bà con gốc Việt tại ...

Hội Khmer-Việt Nam trao 200 suất quà cho cộng đồng Campuchia gốc Việt Hội Khmer-Việt Nam trao 200 suất quà cho cộng đồng Campuchia gốc Việt

Hội Khmer-Việt Nam cho biết trong hai ngày 14-15/4, khoảng 200 phần quà cứu trợ đã được dành tặng những đối tượng khó khăn nhất. Mỗi ...

In bài viết

Truyền hình