Trang chủ Việt kiều Nhịp sống cộng đồng
13:46 | 24/06/2023 GMT+7

Rèn kỹ năng sống ở New Zealand

aa
Một ngày chủ nhật không mấy đẹp trời của tháng 4/2023, thay vì cho các con đi siêu thị, đi chơi, vợ chồng chị Vũ Kim Anh và anh Andrew sống ở Hataitai, TP.Wellington, New Zealand lại đùm túm đưa 2 cậu con trai là Jonas (4 tuổi) và Athur (gần 2 tuổi) đến khu vực bên hông Bảo tàng Te Papa, bởi nơi đây đang diễn ra Ngày hội triển lãm các phương tiện cứu hỏa, cứu hộ cứu nạn của thành phố.
Thời báo New Zealand: Việt Nam là điểm đến lý tưởng cho kỳ nghỉ gia đình Thời báo New Zealand: Việt Nam là điểm đến lý tưởng cho kỳ nghỉ gia đình
Cơ hội tham dự miễn phí trại hè New Zealand cho học sinh trung học Việt Nam Cơ hội tham dự miễn phí trại hè New Zealand cho học sinh trung học Việt Nam

Dù từ sáng sớm bầu trời Wellington đã mưa lâm râm và khu vực triển lãm nằm ngoài trời, nhưng rất nhiều ông bố bà mẹ vẫn đội mưa đưa con đến tham dự bởi ý nghĩa thiết thực của chương trình này. Đây là một trong những phương thức giúp các em tiếp cận, tìm hiểu, có khái niệm hoặc hiểu biết sâu hơn về công tác cứu hỏa, cứu hộ cứu nạn; phải làm gì, ứng phó thế nào khi gặp sự cố... Và các bé đến ngày hội đã nhanh chóng hòa nhập bằng sự tò mò đầy thú vị.

Rèn kỹ năng sống ở New Zealand
Trẻ em ở Wellington xem triển lãm các phương tiện cứu hỏa, cứu hộ cứu nạn (Ảnh: Vũ Kim Anh).
Câu chuyện 4 em bé sống sót một cách kỳ diệu 5 tuần trong rừng rậm Amazon một lần nữa dấy lên câu chuyện về giáo dục kỹ năng sống, kỹ năng sinh tồn cho trẻ em, nhất là trẻ em Việt Nam vốn đang được gia đình và học đường “ủ” quá kỹ. Nhưng giáo dục như thế nào, ra sao, hiệu quả đến đâu... là cả một quá trình dài chứ không thể chỉ nói muốn là được. Trong đó, cần phải có sự phối hợp, hợp tác chặt chẽ giữa nhà trường, gia đình và xã hội, mà cách làm như ở New Zealand là một mô hình đáng tham khảo.

Có thể nói, triển lãm tập trung hầu như đầy đủ các loại hình phương tiện cứu hộ cứu nạn của New Zealand, từ chiếc xe cứu thương với tiếng còi đặc trưng, chiếc xe cứu hỏa màu đỏ truyền thống cho đến chiếc trực thăng cấp cứu - phương tiện mà không phải ai cũng có dịp trải nghiệm. Trẻ em vây quanh các loại phương tiện ấy, nghe các cô chú phụ trách giảng giải về trường hợp hoạt động, cách vận hành, nhân tiện còn “khuyến mãi” về cách di chuyển khi xảy ra đám cháy, phải làm gì khi có người bị tai nạn, khi gặp sự cố gọi cấp cứu hay cảnh sát bằng số điện thoại nào... Với hàng vạn câu hỏi “tại sao” của các em, các cô chú lúc nào cũng tươi cười, hóm hỉnh và kiên nhẫn trả lời từng câu một, không bỏ qua bất kỳ bé nào. Thậm chí, một số em dạn dĩ còn được các cô chú bế lên cho ngồi ở vị trí lái hoặc các ghế ngồi khác, khiến “khán giả” hớn hở cười khanh khách vì thích thú. Nhiều em sau khi tham dự ngày hội đã bày tỏ ước muốn lớn lên sẽ làm cảnh sát cứu hỏa, cứu hộ vì quá ấn tượng.

Ở New Zealand, việc giáo dục kỹ năng sống, kỹ năng sinh tồn cho trẻ em không là trách nhiệm của riêng tổ chức, cá nhân nào mà là sự phối hợp nhịp nhàng, chặt chẽ giữa nhà trường, gia đình và xã hội. Với nhà trường, đây là một phần bắt buộc trong chương trình học do Bộ Giáo dục quy định (Core Education Curriculum), diễn ra trong suốt quãng đời học tập của học sinh. Theo đó, các em được dạy các kỹ năng ứng phó với tai nạn như đuối nước, hỏa hoạn, động đất..., cách sơ cấp cứu nạn nhân, cách liên hệ cảnh sát, nhân viên y tế...

Đặc biệt, tất cả học sinh các trường từ tiểu học đến đại học đều được huấn luyện kỹ năng ứng phó trong trường hợp bị khủng bố. Đừng tưởng với một đất nước hiền hòa như New Zealand, khủng bố chỉ là chuyện ở tận đâu đâu, học kỹ năng ứng phó khủng bố chỉ để “chơi cho vui”. Ngày 15/3/2019, tại TP.Christchurch đã xảy ra vụ xả súng tại 2 đền thờ Hồi giáo khiến 27 người thiệt mạng. Ngay sau khi xảy ra vụ việc, cảnh sát Christchurch đã thông báo khẩn đến tất cả các trường học trong vùng, và các trường triển khai ngay quy trình ứng phó khủng bố đã được luyện tập trước đó như: đóng cửa lớp học (ở những trường có hệ thống cửa tự động thì cửa sẽ được khóa từ bên trong, ngăn người bên ngoài xâm nhập vào), kéo kín rèm cửa phòng học và tắt hết đèn, thiết bị chiếu sáng; học sinh nằm rạp xuống sàn, tránh xa cửa sổ và cửa ra vào hoặc tìm cách nấp sau các vật cản như bàn ghế, tắt chuông và chế độ rung điện thoại; giáo viên trấn an học sinh, giữ cho các em bình tĩnh và nhắc nhở về các lối thoát hiểm, dặn dò các em làm theo hướng dẫn của người phụ trách...

Rèn kỹ năng sống ở New Zealand
Lực lượng chống khủng bố triển lãm các phương tiện hoạt động tại Wellington.

Về phía xã hội, cộng đồng thì những hoạt động kiểu như Ngày hội triển lãm phương tiện cứu hỏa, cứu hộ cứu nạn được tổ chức thường xuyên ở tất cả các thành phố, khu vực trong cả nước nhằm giúp trẻ em thêm kiến thức, hiểu biết về kỹ năng sống. Và với gia đình, trách nhiệm của các bậc cha mẹ đó là tạo điều kiện cũng như khuyến khích con cái tham gia các hoạt động nói trên. Nhiều gia đình còn tổ chức hoạt động dã ngoại, cắm trại vào các dịp cuối tuần, ngày lễ, nghỉ hè để tăng cường kỹ năng sống, trong những dịp đó các em học cách dựng lều, nấu ăn ngoài trời.

“Level” cao hơn, một số gia đình tổ chức cho con học cách đi rừng, chẳng hạn như tham gia tuyến du lịch đến hồ Rotomairewhenua nằm ở TP.Nelson. Với chuyến đi này, các em di chuyển trong khu vực Vườn quốc gia Nelson khoảng từ 2-4 ngày, trong thời gian này sẽ học được cách đi rừng, xem phương hướng, phân biệt động thực vật, ý thức bảo tồn các loài rong tảo, sống đơn giản với lượng thức ăn, nước uống tối thiểu... Và phần thưởng cho mấy ngày vất vả là được ngắm nhìn hồ nước Rotomairewhenua trong nhất thế giới.

Bốn em nhỏ sống sót kỳ diệu sau 40 ngày mất tích trong rừng rậm Amazon Bốn em nhỏ sống sót kỳ diệu sau 40 ngày mất tích trong rừng rậm Amazon
4 đứa trẻ sống sót như thế nào trong rừng Amazon suốt 40 ngày? 4 đứa trẻ sống sót như thế nào trong rừng Amazon suốt 40 ngày?

Theo Báo Đồng Nai
Nguồn: baodongnai.com.vn

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Kỳ vọng Quốc hội khóa mới trở thành cầu nối trí thức kiều bào với chính sách quốc gia

Kỳ vọng Quốc hội khóa mới trở thành cầu nối trí thức kiều bào với chính sách quốc gia

Bà Hoàng Hà, Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Phụ nữ Việt Nam tại châu Âu chia sẻ với Thời Đại những kỳ vọng về đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026–2031.
Kiều bào Hannah Huyền Vũ: Kỳ vọng các đại biểu có tư duy đổi mới, khả năng hội nhập quốc tế

Kiều bào Hannah Huyền Vũ: Kỳ vọng các đại biểu có tư duy đổi mới, khả năng hội nhập quốc tế

Đây là chia sẻ của chị Hannah Huyền Vũ, Chủ tịch Hội Tài năng Trẻ Việt Úc (AVTN), Giám đốc Đối ngoại (Đông Nam Á) tại Đại học Tây Úc trước cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
Đỗ Như Tuấn – doanh nhân Việt tại Nhật với nhiều hoạt động vì cộng đồng

Đỗ Như Tuấn – doanh nhân Việt tại Nhật với nhiều hoạt động vì cộng đồng

Từ một kỹ sư trẻ sang Nhật Bản lập nghiệp năm 2013, anh Đỗ Như Tuấn (SN 1988, TP.HCM) từng bước xây dựng doanh nghiệp trong lĩnh vực dịch vụ việc làm, kết nối hàng nghìn lao động nước ngoài với các doanh nghiệp tại Nhật Bản. Bên cạnh hoạt động kinh doanh, anh cũng tham gia nhiều hoạt động hỗ trợ cộng đồng người Việt và các chương trình thiện nguyện trong và ngoài nước.
Kiều bào Nhật: Kỳ vọng vào những quyết sách cho giai đoạn phát triển mới

Kiều bào Nhật: Kỳ vọng vào những quyết sách cho giai đoạn phát triển mới

Ông Nguyễn Duy Anh - Chủ tịch danh dự Hội người Việt tại Fukuoka (Nhật Bản), thu xếp công việc để trở về nước trực tiếp tham gia bỏ phiếu, bày tỏ kỳ vọng vào quyết sách cho giai đoạn mới.

Đọc nhiều

Dự án GoRice do Chính phủ Canada viện trợ: nâng cao phúc lợi cho nông dân sản xuất lúa gạo tại 7 xã ở Cần Thơ

Dự án GoRice do Chính phủ Canada viện trợ: nâng cao phúc lợi cho nông dân sản xuất lúa gạo tại 7 xã ở Cần Thơ

Theo Quyết định số 974/QĐ-UBND của UBND thành phố Cần Thơ, Dự án GoRice có tổng vốn viện trợ không hoàn lại hơn 788.975 CAD, tương đương 15 tỷ đồng, được triển khai thực hiện tại 7 xã Hồ Đắc Kiện, Thuận Hòa, Đại Ngãi, Tân Thạnh, Gia Hòa, Nhu Gia và Thạnh Phú, thời gian thực hiện khoản viện trợ dự án đến hết năm 2029.
Ngày hội non sông và trọng trách trước Nhân dân

Ngày hội non sông và trọng trách trước Nhân dân

Tạp chí Thời đại trân trọng giới thiệu bài viết của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm với tiêu đề: "Ngày hội non sông và trọng trách trước Nhân dân".
Đối ngoại nhân dân hướng vào hợp tác thực chất, phục vụ phát triển

Đối ngoại nhân dân hướng vào hợp tác thực chất, phục vụ phát triển

Trong bối cảnh Việt Nam đẩy mạnh triển khai chủ trương ngoại giao kinh tế phục vụ phát triển đất nước, công tác đối ngoại nhân dân đã có nhiều bước chuyển, phục vụ thiết thực các chương trình phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam.
Lan tỏa văn hóa Việt Nam giữa lòng thủ đô nước Nga

Lan tỏa văn hóa Việt Nam giữa lòng thủ đô nước Nga

Từ ngày 17 - 21/3, Hội sinh viên Việt Nam tại trường Đại học Tổng hợp Hữu nghị các Dân tộc Nga (RUDN) sẽ tổ chức 'Tuần lễ Văn hóa Việt Nam 2026 tại RUDN' với chủ đề 'Tinh hoa'. Sự kiện không chỉ là nhịp cầu hữu nghị mà còn là không gian đậm chất văn hóa giữa lòng thủ đô nước Nga.
Tàu 016 - Quang Trung sẵn sàng tham gia diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 tại Úc

Tàu 016 - Quang Trung sẵn sàng tham gia diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 tại Úc

Ngày 18/3, tàu hộ vệ tên lửa 016 - Quang Trung thuộc Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân đã thả neo tại vịnh Jervis, bang New South Wales (Australia), sẵn sàng tham gia các hoạt động trong khuôn khổ diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 và lễ duyệt binh tàu hải quân quốc tế kỷ niệm 125 năm thành lập Hải quân Hoàng gia Úc.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10

Ngày 18/3, Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10 chính thức diễn ra với hoạt động tại tỉnh Quảng Ninh của Việt Nam.
Bệnh xá đảo Song Tử Tây, đặc khu Trường Sa cấp cứu kịp thời ngư dân bị giảm áp do lặn sâu

Bệnh xá đảo Song Tử Tây, đặc khu Trường Sa cấp cứu kịp thời ngư dân bị giảm áp do lặn sâu

Ngày 17/3, bệnh xá đảo Song Tử Tây (Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân) đã tiếp nhận, cấp cứu ngư dân bị giảm áp do lặn sâu khi đang khai thác hải sản trên khu vực quần đảo Trường Sa.
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết phục vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, từ ngày 13-16/3.
Sẵn sàng phương án ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Sẵn sàng phương án ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Trước thời điểm diễn ra cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, lực lượng chức năng đã chủ động triển khai nhiều biện pháp nhằm ứng phó với các tình huống thiên tai có thể xảy ra, bảo đảm an toàn cho người dân và hoạt động bầu cử trên phạm vi cả nước.
Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng

Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 11/3, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ duy trì trạng thái rét về đêm và sáng sớm, nhiều nơi xuất hiện sương mù nhẹ, trưa chiều trời nắng.
Nắm rõ quy định để lá phiếu hợp lệ trong ngày bầu cử 15/3

Nắm rõ quy định để lá phiếu hợp lệ trong ngày bầu cử 15/3

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 sẽ diễn ra vào Chủ nhật, ngày 15/3/2026. Để thực hiện đầy đủ quyền và nghĩa vụ công dân, mỗi cử tri cần nắm rõ quy trình bỏ phiếu, cách ghi phiếu bầu cũng như các quy định liên quan nhằm bảo đảm lá phiếu hợp lệ và đúng quy định pháp luật.
Phiên bản di động