"Bạn sẽ nhìn rõ được cả chiếc mũi của mình giữa một bức hình có tới 10.000 gương mặt", đó là tính năng vượt trội của siêu camera được giới thiệu tại Hội chợ Công nghiệp quốc tế tại Trung Quốc vừa qua.
ra mat sieu camera chup ro van nguoi

Hình ảnh chiếc "siêu camera" 500 megapixel. Ảnh: Sina

Là sản phẩm được phát triển bởi các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Phúc Đán (Thượng Hải) và Viện Quang học, Cơ khí và Vật lý Trường Xuân thuộc Viện Hàn lâm khoa học Trung Quốc. Chi tiết các công đoạn tạo nên sản phẩm này không được tiết lộ, song theo Digital Trend, siêu camera là sự kết hợp giữa công nghệ điện toán đám mây và trí tuệ nhân tạo.

"Trong khi việc tính toán về khả năng thu nhận, xử lý hình ảnh của mắt người còn chưa có kết quả cụ thể, thì nhóm nghiên cứu chế tạo ra siêu camera đã khẳng định nó có thể thu nhận được các chi tiết ở mức "chi tiết gấp 5 lần so với mắt người". Với con số 500 mega pixels, sản phẩm mới này đang được gọi là "siêu camera".

"Việc thiết kế một chiếc camera có độ phân giải lớn là kết quả của quá trình cải thiện không ngừng đối với cảm biến cộng với khả năng xử lý của thiết bị" Digital Trend nhận xét.

Tuy nhiên, ngay sau khi vừa được ra mắt, siêu camera đã làm dấy lên những nghi ngại về việc xâm phạm quyền riêng tư. Theo hãng tin ABC (Australia), siêu camera có khả năng được sử dụng trong hệ thống điểm số Tín nhiệm xã hội để theo dõi các công dân.

Trong khi đó, trang China News Service dẫn lời Xiaoyang Zang, một trong những thành viên nhóm sáng chế cho biết: việc sử dụng camera sẽ được tiến hành theo các quy định của pháp luật.

Hiện tại, chưa có thông tin về thời điểm siêu camera được chính thức đưa vào hoạt động, vì để xử lý một bức ảnh có độ phân giải 500 megapixel bằng điện toán đám mây vẫn là một bài toán cần được giải.

Tuy nhiên, đây cũng đã là một bước tiến lớn của giới công nghệ. Trước khi chiếc camera này được giới thiệu, trên thế giới đã có máy ảnh cầm tay với độ phân giải rất cao, như: Fujifilm GFX100 (102 megapixel) và Phase One XT (150 megapixel); camera của điện thoại Xiaomi (108 megapixel)...

Xem thêm: Oto Lexus chặn đầu cứu xe hỏa

Truyền hình