Sáng 16/10, tại trụ sở Bộ Kế hoạch & Đầu tư, Hội hữu nghị Việt Nam - Đức đã tổ chức Hội nghị Giao ban toàn quốc lần thứ VII và ra mắt phim tài liệu “Nhịp cầu hữu nghị Việt-Đức” tập 2 của Hội.
Đại sứ Đức Guido Hildner: Người dân là nhịp cầu tuyệt vời trong quan hệ Việt Nam - Đức Đại sứ Đức Guido Hildner: Người dân là nhịp cầu tuyệt vời trong quan hệ Việt Nam - Đức

Nhân kỷ niệm 30 năm Ngày tái thống nhất nước Đức và 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Đức và Việt Nam, ...

Sắp ra mắt Hội hữu nghị Việt - Đức tỉnh Bình Dương Sắp ra mắt Hội hữu nghị Việt - Đức tỉnh Bình Dương

Mới đây, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam - văn phòng phía Nam và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh ...

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng - Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam-Đức phát biểu khai mạc hội nghị.
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng - Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam-Đức phát biểu khai mạc Hội nghị.

Tham dự buổi lễ có Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam-Đức Nguyễn Chí Dũng, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga cùng các Ủy viên BCH và đông đảo đại diện các Hội địa phương.

Theo báo cáo kết quả công tác từ tháng 7/2019 đến tháng 10/2020, tình hình dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đến các hoạt động của Hội hữu nghị Việt Nam-Đức. Tuy nhiên, Ban thường vụ Hội dưới sự chỉ đạo của Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đã nỗ lực đổi mới hoạt động, chuyển hình thức giao lưu, tiếp xúc trực tiếp sang làm việc online hoặc gián tiếp để đáp ứng yêu cầu của tình hình mới khi dịch bệnh COVID-19 xảy ra.

Nhờ đó, trong khoảng thời gian từ tháng 7/2019 đến tháng 10/2020, Hội đã tổ chức được 49 hoạt động chính trên các mảng khác nhau, trong đó có những hoạt động nổi bật như: phối hợp với Viện FES (CHLD Đức) tổ chức Toạ đàm “Cơ hội và thách thức đối với Việt Nam và quan hệ kinh yế Việt Nam-Đức trong bối cảnh Việt Nam và Liên minh Châu Âu ký kết FTA và IPA”.

Đặc biêt, công tác từ thiện, nhân đạo là mảng công tác nổi bật nhất trong thời gian qua với việc phát động quyên góp và nhận được sự hưởng ứng tích cực, trách nhiệm của cả hệ thống Hội trên toàn quốc để ủng hộ nhân dân Đức chống dịch COVID-19. Tổng số tiền Hội quyên góp được là: 791.900.000 đồng.

Số tiền quyên góp cùng với nguồn tài trợ 15.000 chiếc khẩu trang của Tập đoàn May Hồ Gươm và một phần kinh phí bổ sung của Hội (hơn 70 triệu đồng) đã tạo nên món quà ý nghĩa là 80.000 chiếc khẩu trang (với tổng giá trị khoảng 1 tỷ 45 triệu đồng, tương đương hơn 42.000 Euro) đã được chuyển tới đầu mối tiếp nhận tại bang Sachen, CHLB Đức để phân phát cho người dân Đức. Ngài Thủ hiến bang Sachsen, CHLB Đức đã gửi thư cảm ơn Hội về món quà quý giá đầy ý nghĩa này.

Hội cũng đã tiến hành các hoạt động quay phim, phỏng vấn về hoạt động điển hình của toàn hệ thống Hội, thu thập tài liệu hình ảnh để phục vụ sản xuất bộ phim “Nhịp cầu hữu nghị Việt-Đức” tập 2 với chủ đề “Điểm sáng đối ngoại nhân dân”.

Trình chiếu bộ phim tài liệu
Trình chiếu bộ phim tài liệu “Nhịp cầu hữu nghị Việt-Đức” tập 2 với chủ đề “Điểm sáng đối ngoại nhân dân” tại Hội nghị.

Bên cạnh đó, các Hội địa phương và Chi hội cũng tham gia tích cực vào các hoạt động của Trung ương Hội và chủ động, tích cực tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa ở địa phương và Chi hội, đặc biệt là các hoạt động liên quan đến ủng hộ chống dịch COVID-19.

Có thể nói, hoạt động của Hội trong tình hình mới đã thực sự thu hút sự tham gia tích cực của tất cả các Tổ chức thành viên và hội viên trên toàn quốc. Bên cạnh đó, Ban Tư vấn của Hội cũng đã hoạt động rất tích cực, Hội đã tranh thủ được kinh nghiệm của các thành viên Ban Tư vấn trong vông tác đối ngoại nhân dân. Ban Tư vấn hiện đang tham mưu những biện pháp đối mới phương thức, nội dung hoạt động Hội để giúp Ban Chấp hành và Ban Thường vụ hoạt động ngày càng hiệu quả hơn trên toàn hệ thống.

Theo dự kiến, trong những tháng cuối năm 2020, Hội sẽ có các hoạt động chính như thành lập Hội hữu nghị Việt-Đức tỉnh Bình Dương, hoàn thành phiên bản tiếng Đức cho bộ phim tài liệu “Nhịp cầu hữu nghị Việt-Đức” tập 2, Họp Ban Thường vụ Hội để tổng kết công tác năm 2020 và bàn phương hướng trong năm 2021…

Ra mắt phim tài liệu “Nhịp cầu hữu nghị Việt-Đức” tập 2 của Hội hữu nghị Việt Nam-Đức
Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga phát biểu tại Hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị giao ban, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga đã gửi lời chúc mừng Hội Hữu nghị Việt–Đức đã vinh dự được Đảng, Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì.

Chia sẻ một số suy nghĩ về phương hướng hoạt động của Hội trong thời gian tới, bà Nguyễn Phương Nga cho rằng Hội có một đối tác mạnh mẽ vì thế cần phát triển quan hệ đối tác một cách tốt nhất để phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế xã hội của đất nước.

“Không chỉ giới hạn các hoạt động trong lĩnh vực đoàn kết hữu nghị mà phải hướng tới bám sát các mục tiêu phát triển kinh tế xã hội để huy động được nguồn lực tài chính, công nghệ và kinh nghiệm quản lý để phục vụ đất nước trong giai đoạn phát triển mới. Bên cạnh đó, Hội cũng cần thúc đẩy các hoạt động bảo vệ các lợi ích dân tộc của Việt Nam trong vấn đề biển Đông, qua việc tăng cường hơn nữa các thông tin để tranh thủ sự ủng hộ của nhân dân Đức. Nhất là khi Đức là quốc gia có quan điểm rất mạnh mẽ trong EU trong thời gian vừa qua trong câu chuyện bảo vệ quyền lợi hợp pháp và chính đáng của các quốc gia trên cơ sở luật pháp quốc tế và thúc đẩy tuân thủ luật pháp quốc tế” - bà Nguyễn Phương Nga phát biểu..

Về tổ chức mạng lưới thành viên, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam cho rằng Hội hữu nghị Việt-Đức cần đặc biệt quan tâm đến thế hệ trẻ, bởi “sức sống của hội nằm ở thế hệ trẻ”.

Bên cạnh đó, Hội cũng cần tăng cường sức hấp dẫn của mình thông qua việc đổi mới các hình thức hoạt động. Không chỉ gặp gỡ, giao lưu mà có thể thêm những hoạt động như các cuộc thi tìm hiểu, các hội thảo trao đổi trong các lĩnh vực cụ thể, để các hoạt động đối ngoại nhân dân vừa có tính chất sâu sắc vừa bền vững và thu hút được sự tham gia của đông đảo các giới.

Bà Nguyễn Phương Nga nhấn mạnh: “Liên hiệp các tổ chức hữu nghị đặc biệt quan tâm đến các hoạt động của Hội hữu nghị Việt-Đức, và đối với chúng tôi, Hội Hữu nghị Việt-Đức là một trong những trụ cột của cả hệ thống Liên hiệp, Hội mạnh thì Liên hiệp mới mạnh. Xin chúc các thành viên của Hội trong những năm tới sẽ giành nhiều thắng lợi hơn nữa”.

Ra mắt phim tài liệu “Nhịp cầu hữu nghị Việt-Đức” tập 2 của Hội hữu nghị Việt Nam-Đức
Hội hữu nghị Việt-Đức trao tặng bằng khen cho các tập thể và cá nhân của Hội.

Nhân dịp này, Hội hữu nghị Việt-Đức cũng đã trao tặng bằng khen và bảng vinh danh cho các cá nhân, tập thể có những đóng góp tích cực trong công tác đối ngoại nhân dân Việt Nam-Đức giai đoạn 2018 - 2020.

Trao Huân chương Lao động hạng Nhì cho Hội hữu nghị Việt Nam-Đức vì những đóng góp cho tình hữu nghị hai nước Trao Huân chương Lao động hạng Nhì cho Hội hữu nghị Việt Nam-Đức vì những đóng góp cho tình hữu nghị hai nước

Sáng 16/10, Lễ kỷ niệm 35 năm thành lập Hội hữu nghị Việt Nam-Đức, đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì và chào mừng ...

Trao tặng 10.000 khẩu trang y tế cho lao động Việt Nam tại Hàn Quốc Trao tặng 10.000 khẩu trang y tế cho lao động Việt Nam tại Hàn Quốc

Theo Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc, vừa qua, ông Jeong Wook Kim, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty TNHH SBI ...

In bài viết

Truyền hình