Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
19:34 | 05/08/2018 GMT+7

Quyết định "liều lĩnh" của TT Putin trong thảm kịch bắt cóc đen tối nhất lịch sử Nga

aa
Đặc nhiệm Nga đã bơm khí gây mê vào khán phòng, nơi hơn 900 con tin bị giam giữ. Sàn nhà hát rải rác những bom, quả lớn nhất chứa tới 50kg thuốc nổ TNT.

"Vũ khí đặc biệt" của đặc nhiệm Nga

Anya Andrianova nhận thấy có mùi lạ bên trong nhà hát vào khoảng 5h30 sáng ngày 23/10/2003. Giống như hầu hết các con tin khác và những kẻ khủng bố Chechnya, Andrianova đang ngả người trên ghế, cố chợp mắt. Bị đánh động bởi mùi lạ, cô thấy những luồng khí rỉ qua hệ thống điều hòa và bốc lên từ dưới sàn.

Trong cơn hoảng loạn, bạn của Andrianova đã dùng điện thoại di động gọi tới chương trình radio sáng sớm Ekho Moskvy và cho biết, một loại khí đã bắt đầu được bơm vào khán phòng. Một lát sau, các thính giả radio nghe thấy tiếng súng nổ và Andrianova hét to: "Tất cả chúng tôi rồi sẽ bị nổ tung".

Thế nhưng, loại khí gây mê này lại là thứ cứu nguy cho Andrianova. Đó là "vũ khí đặc biệt" trong chiến dịch của lực lượng đặc nhiệm Nga (Spetsnaz) nhằm đối phó với 50 tên khủng bố Chechnya, những kẻ đã giam giữ hơn 900 con tin trong nhà hát Dubrovka, Moskva suốt gần 3 ngày.

quyet dinh lieu linh cua tt putin trong tham kich bat coc den toi nhat lich su nga

Đặc nhiệm Nga chuẩn bị tiếp cận khán phòng nhà hát. Ảnh: TASS

Khí gây mê, hiện vẫn chưa rõ là loại nào, được bơm qua hệ thống thông gió của tòa nhà và qua các lỗ hổng dưới sàn do binh lính tạo ra sau khi tiếp cận ngầm dưới nhất từ ngày đầu tiên.

Sau gần 1 giờ đấu súng, các binh lính Spetsnaz đập vỡ cửa kính phía trước của nhà hát vào 6h23 và 7 phút sau thì mở tung những cánh cửa dẫn tới hội trường chính trước khi ập vào khán phòng.

Sau một trận đấu súng quyết liệt, lực lượng đặc nhiệm Nga đã hạ được những kẻ khủng bố vẫn còn tỉnh táo. Sàn nhà hát rải rác những bom, quả lớn nhất chứa tới 50kg thuốc nổ TNT. May mắn là không có quả bom nào phát nổ. Hầu hết những nữ khủng bố quấn đai thuốc nổ đều bị khống chế bởi khí gây mê.

Cuộc giao tranh giữa binh lính và khủng bố tiếp diễn ở nhiều khu vực khác của tòa nhà trong hơn nửa giờ sau đó. Một số con tin tìm cách trốn chạy trong cuộc giao tranh đã bị những kẻ khủng bố Chechnya đứng ở lối ra tấn công. Movsar Barayev, thủ lĩnh 27 tuổi của nhóm khủng bố, bị tiêu diệt ở khu vực bếp trên tầng 2.

Một số ít con tin có thể tự mình bước ra bên ngoài nhưng hầu hết đều phải di chuyển bằng cáng. Họ được đưa lên ô tô và xe cứu thương chờ sẵn, tới các bệnh viện khắp thủ đô Nga. Tuy nhiên, 119 trong số 130 nạn nhân của cuộc khủng hoảng đã tử vong trong bệnh viện.

Quyết định của Putin

Mới đây, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chia sẻ những điều chưa từng được tiết lộ về thảm kịch ở nhà hát Dubrovka trong bộ phim "Putin". Ông cho biết những kẻ khủng bố định giết hại các con tin tại Quảng trường Đỏ từng người một.

"Kế hoạch của chúng là đưa các con tin tới Quảng trường Đỏ và bắn họ tại đó, ném xác họ xuống phố, để tác động tới giới lãnh đạo và an ninh của đất nước. Tất nhiên, chúng tôi không thể để điều này xảy ra", ông Putin nói.

quyet dinh lieu linh cua tt putin trong tham kich bat coc den toi nhat lich su nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin tới thăm các nạn nhân. Ảnh: TASS

Trước khi chiến dịch giải cứu xảy ra, lực lượng an ninh phải bơm khí gây mê vào khán phòng. Nhưng theo ông Putin, hệ thống khí chưa hoạt động vào thời gian quyết định tiếp cận nhà hát được đưa ra.

"Sáng hôm sau, vụ giết hại con tin dự kiến sẽ diễn ra. Không thể chờ đợi được", ông Putin nói.

Tổng thống Putin cho biết ông đã đề nghị người đứng đầu FSB tiếp cận nhà hát ngay lập tức. Cuối cùng, tới lúc chiến dịch diễn ra, hệ thống khí cũng hoạt động.

"Không may là chúng ta lại mất rất nhiều người ở đó. Họ tử vong không phải vì bị bắn, thậm chí không phải vì khí [bơm vào khán phòng]. Thành thật mà nói, nhiều người đã tử vong vì không thể cử động trong môi trường ấy".

Chương lịch sử gây tranh cãi

Vụ bắt cóc con tin ở nhà hát Dubrovka là một trong những chương đen tối và gây tranh cãi nhất trong lịch sử hiện đại của Nga. Các nhà phân tích đã đổ lỗi cho các đơn vị đặc nhiệm vì thất bại trong thương thuyết với những kẻ khủng bố, vì đã sử dụng khí gây mê và không thông báo cụ thể cho bác sĩ cấp cứu về tình huống.

Thành phần của khí này chưa bao giờ được công bố. Một số quan chức còn nói rằng đó là bí mật quốc gia. Theo RT, ngay cả các bác sĩ điều trị cho các con tin cũng không được biết chính xác bệnh nhân của mình đã hít phải khí gì.

quyet dinh lieu linh cua tt putin trong tham kich bat coc den toi nhat lich su nga

Các con tin được lực lượng Nga đưa ra khỏi nhà hát. Ảnh: TASS

Tuy nhiên, nhiều người khác lại chấp nhận rằng việc sử dụng khí gây mê là phương án duy nhất khả dĩ đối với nhóm đánh bom tự sát có vũ trang hạng nặng và cho rằng, tình trạng của con tin đã trở nên tệ đi bởi căng thẳng cực độ và thiếu thực phẩm, nước uống.

Theo phát ngôn viên của FSB (Tổng cục An ninh Liên bang Nga), 1/3 trong số những kẻ tấn công là phụ nữ, góa phụ của những phiến quân thiệt mạng trong cuộc chiến tranh Chechnya. Họ háo hức, muốn được "hy sinh".

Ngay sau khi lao vào khán phòng nhà hát, nơi vở kịch Nord-Ost đang diễn ra, những kẻ khủng bố đeo mặt nạ đen, mang theo các khẩu Kalashnikov đã nhanh chóng đặt bom vào các cột trụ trong khán phòng, tường và chỗ ngồi. Chúng nói rằng, số bom ấy đủ để làm sập cả tòa nhà nếu quân đội Nga ập vào. Chỉ có tên thủ lĩnh Barayev lộ mặt.

Những tay súng mang theo nhiều thuốc nổ, thể hiện rõ sự quyết tâm và ra điều kiện: Nga phải chấm dứt chiến tranh ở Chechnya và rút toàn bộ quân đội khỏi đó. Tuy nhiên, ông Putin không chấp thuận.

  • quyet dinh lieu linh cua tt putin trong tham kich bat coc den toi nhat lich su nga

    Nga tung bằng chứng tố đặc nhiệm, khí tài Mỹ "an toàn tuyệt đối" giữa... căn cứ địa IS

Theo Sputnik, sau khi Liên Xô tan rã, rất nhiều khủng bố và các nhóm ly khai nổi lên ở Chechnya. Để lập lại trật tự ở khu vực đó, Moscow đã tiến hành chiến dịch chống khủng bố.

Các nhóm khủng bố được các phần tử thánh chiến ủng hộ. Vấn đề khủng bố Chechnya, vốn trở nên nghiêm trọng sau các vụ tấn công khủng bố ở Moscow và nhiều thành phố khác của Nga, là một trong những thách thức khó nhằn nhất đối với ông Putin trong nhiệm kỳ đầu.

Mặc dù một số người cho rằng chiến dịch giải cứu là một thành công không toàn diện nhưng người Nga không phải lúc nào cũng lão luyện trong những tình huống giải cứu như vậy. Lần này, đoán định của đặc nhiệm Spetsnaz gần như chính xác, Tạp chí Time nhận định.

Rất ít người kỳ vọng vụ bắt cóc có thể kết thúc thông qua đàm phán; những kẻ khủng bố tỏ ra không mấy quan tâm tới việc thương lượng.

Thời điểm tiến hành chiến dịch cũng không sai sót. Barayev đã thề sẽ bắt đầu sát hại các con tin lúc 6 giờ sáng. Nhưng chỉ hơn 1 giờ trước khi đội đặc nhiệm ập vào nhà hát, những kẻ khủng bố đã giết hại một người đàn ông và một người phụ nữ, nhà báo Olga Chernyak, một trong những con tin cho hay.

"Tôi đã nghĩ, những người Chechnya đó sẽ giết tất cả chúng tôi", Chernyak kể. Trong mắt của hầu hết những người còn sống, những người lính Nga là các vị anh hùng.

Thi Anh

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (05/7): Bão số 2 giật cấp 10, gây biển động mạnh ở phía Đông Bắc Biển Đông

Thời tiết hôm nay (05/7): Bão số 2 giật cấp 10, gây biển động mạnh ở phía Đông Bắc Biển Đông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua (04/7), áp thấp nhiệt đới trên vùng biển phía Đông Bắc khu vực Bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 02 năm 2025.
Thời tiết hôm nay (04/7): Bắc Bộ tiếp tục có mưa lớn cục bộ

Thời tiết hôm nay (04/7): Bắc Bộ tiếp tục có mưa lớn cục bộ

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 04/7, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi tiếp tục có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (02/7): Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Thời tiết hôm nay (02/7): Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (02/7), khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Trong ngày 02/7, Bắc Bộ và Thanh Hóa tiếp tục có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to. Lượng mưa phổ biến: 20–50mm, cục bộ có nơi trên 100mm.
Từ ngày 01/7/2025: Chính thức bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh, thay mã số thuế bằng số định danh

Từ ngày 01/7/2025: Chính thức bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh, thay mã số thuế bằng số định danh

Từ ngày 01/7/2025, một số chính sách mới sẽ chính thức có hiệu lực như: bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh; thay mã số thuế bằng số định danh; mở rộng đối tượng được tham gia Bảo hiểm Xã hội (BHXH) bắt buộc; 28 Nghị định về phân cấp, phân quyền có hiệu lực...

Đọc nhiều

Happy Streets Festival 2025 tại London: lan tỏa bản sắc văn hóa Việt

Happy Streets Festival 2025 tại London: lan tỏa bản sắc văn hóa Việt

Ngày 5/7, trong khuôn khổ Lễ hội Đường phố Happy Streets Festival 2025 – sự kiện thường niên sôi động tại London quy tụ hơn 20 cộng đồng quốc tế đang sinh sống tại Vương quốc Anh – Đoàn nghệ thuật của Hiệp hội phụ nữ và trẻ em Việt Nam tại Anh lần đầu tiên tham gia và đã mang đến một chương trình biểu diễn đặc sắc, giàu cảm xúc, để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng khán giả.
Trao Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Iran tại Việt Nam

Trao Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Iran tại Việt Nam

Ngày 07/7 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã trao Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Iran tại Việt Nam Ali Akbar Nazari. Đây là phần thưởng nhằm ghi nhận những đóng góp tích cực của Đại sứ trong việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa nhân dân hai nước.
Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh: Việt Nam luôn coi trọng và nỗ lực thực hiện các cam kết quốc tế về quyền con người

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh: Việt Nam luôn coi trọng và nỗ lực thực hiện các cam kết quốc tế về quyền con người

Trong các ngày từ 7 - 8/7, Đoàn Việt Nam với đại diện của 9 cơ quan gồm Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Bộ Tư pháp, Bộ Ngoại giao, Bộ Công an, Bộ Nội vụ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Dân tộc và Tôn giáo, Văn phòng Chính phủ, do Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh làm Trưởng đoàn sẽ tham dự Phiên đối thoại về Báo cáo quốc gia thực thi Công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị (Công ước ICCPR) tại Phiên họp thứ 144 của Ủy ban Nhân quyền Liên hợp quốc tại Geneve, Thụy Sỹ. Chúng tôi đã có cuộc phỏng vấn Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh về sự kiện quan trọng này.
Phổ biến, giải đáp pháp luật cho người Việt Nam tại Hàn Quốc

Phổ biến, giải đáp pháp luật cho người Việt Nam tại Hàn Quốc

Sáng ngày 06/7/2025, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc và Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội tổ chức phổ biến, giải đáp pháp luật cho người Việt Nam đang sinh sống, làm việc và học tập tại Hàn Quốc.
Người chiến sĩ Hải quân kiên cường nơi đầu sóng qua những bức ảnh

Người chiến sĩ Hải quân kiên cường nơi đầu sóng qua những bức ảnh

Từ ngày 01 đến 06/7, tại đặc khu Phú Quốc (tỉnh An Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức trưng bày ảnh với chủ đề “Tự hào người chiến sĩ Hải quân”. Hơn 300 bức ảnh được giới thiệu tại trưng bày đã khắc họa sinh động hình ảnh người lính biển - kiên cường nơi đầu sóng ngọn gió, sẵn sàng chiến đấu, hy sinh để bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, đồng thời là điểm tựa vững chắc của nhân dân trên địa bàn đóng quân.
An Giang: Bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

An Giang: Bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Ngày 02/7, tại phường Rạch Giá (tỉnh An Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân đã tổ chức lễ bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở đang công tác tại đơn vị.
Lưu giữ lá cờ đầu tiên tại cột cờ A Pa Chải sau 56 ngày treo

Lưu giữ lá cờ đầu tiên tại cột cờ A Pa Chải sau 56 ngày treo

Sáng 1/7, tại cột cờ A Pa Chải – ngã ba biên giới thiêng liêng của Tổ quốc thuộc xã Sín Thầu, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên đã phối hợp với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trên địa bàn tổ chức lễ hạ quốc kỳ, lưu giữ lá cờ đầu t
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Phiên bản di động