Theo pháp luật Việt Nam, người đại diện cho một tổ chức, doanh nghiệp sẽ thực hiện quyền và mọi nghĩa vụ của doanh nghiệp. Một tổ chức, doanh nghiệp muốn thay đổi người đại diện thì phải hoàn tất thủ tục thay đổi giấy chứng nhận đăng ký của doanh nghiệp để có thể cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp mới.
Chính phủ cam kết đồng hành, giúp doanh nghiệp phục hồi sản xuất Chính phủ cam kết đồng hành, giúp doanh nghiệp phục hồi sản xuất
Đồng hành cùng doanh nghiệp FDI vượt khó Đồng hành cùng doanh nghiệp FDI vượt khó

Nếu bạn chưa biết cách thực hiện, bài viết của Le & Tran Trial Lawyers - Công ty luật Việt Nam (Law Firms in Vietnam) chuyên nghiệp sẽ hướng dẫn chi tiết cho bạn!

Quy trình thay đổi người đại diện doanh nghiệp theo pháp luật Việt Nam

Chuẩn bị hồ sơ hoàn tất vi thay đổi người đại diện theo pháp luật

Tổ chức / doanh nghiệp cần chuẩn bị hồ sơ đầy đủ khi thay đổi người đại diện theo pháp luật, gồm:

  • Đưa ra thông báo về việc thay đổi người đại diện đến toàn bộ thành viên trong công ty theo quy định pháp luật.
  • Chuẩn bị bản sao CMND / CCCN / Hộ chiếu của người đại diện mới.
  • Nếu doanh nghiệp đang thuê một đơn vị bên thứ 3 để hoàn tất thủ tục thay đổi người đại diện - bắt buộc phải có giấy giới thiệu / ủy quyền từ cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Tùy vào từng loại hình kinh doanh mà bạn phải bổ sung thêm một số giấy tờ sau:

  • Quyết định của chủ sở hữu công ty đối với Công ty TNHH Hai Thành Viên trở lên - phải có thêm Nghị quyết và bản bao biên bản họp được ký tên đầy đủ của Hội đồng thành viên.
  • Với Công ty CP, nếu đại diện mới có thay đổi chức danh đi kèm, thì phải có nghị quyết và bản sao biên bản cuộc họp của Đại hội đồng cổ đông.
  • Với công ty CP, nếu chỉ thay đổi đại diện nhưng nội dung điều lệ vẫn giữ nguyên thì phải sử dụng Nghị quyết và bản sao biên bản họp của Hội đồng quản trị.

Quy trình thực hiện thay đổi người đại diện

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Tổ chức / doanh nghiệp chuẩn bị hồ sơ gồm các giấy tờ, chứng nhận như đã nêu trên và soạn thảo theo đúng quy định.

Bước 2: Nộp hồ sơ và lệ phí

Doanh nghiệp có thể trực tiếp nộp hồ sơ, gửi online hay gửi qua dịch vụ bưu chính tùy vào từng nơi đăng ký kinh doanh. Hiện nay, phần lớn các tỉnh thành Việt Nam đều áp dụng hình thức Nhận hồ sơ thay đổi qua cổng thông tin quốc gia. Doanh nghiệp chỉ cần thực hiện theo đúng quy định và nộp lệ phí khi nộp hồ sơ.

Bước 3: Nhận kết quả

Sau khi nhận được thông báo kết quả là bản gốc giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp - được ghi đầy đủ thông tin người đại diện mới theo quy định pháp luật. Doanh nghiệp có thể nhận thông qua dịch vụ bưu chính hoặc đến trực tiếp trụ sở cơ quan đăng ký doanh nghiệp.

Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Nếu bạn đang có nhu cầu cần thay đổi người đại diện trong thời gian nhanh nhất - vui lòng liên hệ Le & Tran Trial Lawyers qua Hotline: (+84 28) 38 42 12 42 để được luật sư tư vấn chi tiết.

Theo Le & Tran Trial Lawyers

Hoạt động sản xuất công nghiệp của các tỉnh phía nam sụt giảm nghiêm trọng do dịch Covid-19 Hoạt động sản xuất công nghiệp của các tỉnh phía nam sụt giảm nghiêm trọng do dịch Covid-19
Tổng cục Thống kê cho biết, trong tháng 8 và 8 tháng năm 2021, hoạt động sản xuất công nghiệp của nhiều địa phương thuộc vùng kinh tế trong điểm phía nam như TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương và Đồng Nai đã bị sụt giảm nghiêm trọng do ảnh lưởng của đợt dịch Covid-19 bùng phát vào cuối tháng 4/2021.
Doanh nghiệp hàng hải liên tiếp gặp khó Doanh nghiệp hàng hải liên tiếp gặp khó
Đại diện các doanh nghiệp hàng hải cho rằng, tỷ lệ tiêm vaccine thấp, cấp giấy đi đường cho lao động quá ít là những rào cản làm ngưng trệ hoạt động.
Doanh nghiệp Việt tại Anh ủng hộ hơn 2 tỷ đồng cho công tác phòng chống dịch COVID-19 Doanh nghiệp Việt tại Anh ủng hộ hơn 2 tỷ đồng cho công tác phòng chống dịch COVID-19
Tại lễ kỷ niệm 15 năm thành lập Hội doanh nghiệp Việt Nam tại Vương quốc Anh (VBUK) và ra mắt Ban chấp hành nhiệm kỳ 2021-2026, các doanh nghiệp Việt Nam tại Anh đã quyên góp ủng hộ công tác phòng chống dịch COVID-19 tại Việt Nam với tổng số tiền 1 tỷ đồng và hơn 36.000 bảng Anh (khoảng 1,15 tỷ đồng). Số kinh phí sẽ sớm được chuyển về Việt Nam hỗ trợ các địa phương phòng chống COVID-19.
In bài viết

Truyền hình