Trang chủ Hữu nghị Tấm lòng tương trợ
09:26 | 08/05/2019 GMT+7

Quỹ Dariu trao tặng hơn 300 máy tính cho 18 trường học tỉnh Hậu Giang

aa
Quỹ Dariu đã đầu tư, hỗ trợ 332 máy tính xách tay cho 18 trường tiểu học và THCS thuộc địa bàn huyện Vị Thủy và thành phố Vị Thanh (tỉnh Hậu Giang) với mong muốn khơi nguồn đam mê học tập, tạo cơ hội cho các em tiếp cận công nghệ thông tin và lập trình.
Bí thư, Chủ tịch Hậu Giang chạy bộ cùng 4.000 người Tổ chức Đông Nam Á hỗ trợ trẻ mồ côi đặc biệt khó khăn tại Hậu Giang Microsoft phối hợp với Quỹ Dariu tạo sân chơi cho học sinh ĐBSCL
quy dariu trao tang hon 300 may tinh cho 18 truong hoc tinh hau giang
Dự án của Quỹ Dariu góp phần phát triển năng khiếu tin học. Ảnh: Cao Oanh

Các dự án liên quan đến lĩnh vực giáo dục, do tổ chức The Dariu Foundation của Thụy Sỹ (Quỹ Dariu) tài trợ trên địa bàn tỉnh Hậu Giang sau hai năm thực hiện, đã góp phần nâng cao năng lực và gia tăng cơ hội tiếp cận kỹ năng công nghệ thông tin cho học sinh tại các trường học.

Giúp học sinh yêu thích tin học

Rất thích thú khi sử dụng máy xách tay khi cài đặt các phần mềm tại trường, em Huỳnh Nguyễn, học sinh lớp 9A, trường THCS Ngô Quốc Trị, huyện Vị Thủy, chia sẻ: “Được học tập trên máy laptop do Quỹ Dariu tài trợ cho trường, chúng em rất thích. Cấu hình máy khá mạnh, dễ thực hiện các bước lập trình. Đây là cách học rất hiện đại và tiện lợi trong mỗi giờ học thực hành tin học. Chúng em có thể mang máy đến nhờ giáo viên hỗ trợ trực tiếp. Nhờ đó mà kỹ năng, thao tác trên máy của chúng em nhanh và chuẩn hơn. Em đang cố gắng học thật tốt để sau này trở thành một lập trình viên”.

Nguyễn là một trong 2 học sinh của trường xuất sắc khi đạt giải nhì trong Hội thi cuối kỳ dự án “Con thuyền mơ ước” tại đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), do Microsoft Việt Nam phối hợp cùng Quỹ Dariu tổ chức. Hội thi đã thu hút hàng trăm học sinh đến từ tỉnh Vĩnh Long, Tiền Giang và Hậu Giang tham dự.

Thầy giáo tin học Nguyễn Viết Đức của trường THCS Ngô Quốc Trị, huyện Vị Thủy, bộc bạch: “Trước đây trường không đủ máy tính thực hành cho môn học tin học. Quỹ Dariu đã trực tiếp hỗ trợ máy tính xách tay cho nhà trường. Đây là một giải pháp hữu hiệu...vừa tạo động lực học tập cho học sinh vừa tạo cơ hội để giáo viên, học sinh được chủ động thực hành trên máy tính nhiều hơn.”

Được biết, từ năm 2017 đến nay, Quỹ Dariu đã tài trợ cho trường hơn 30 máy tính xách tay. Nhờ có thiết bị học tập linh hoạt hiện đại, nhiều em học sinh xuất sắc của trường đã mang về nhiều giải thưởng vinh dự từ các hội thi, cuộc thi công nghệ thông tin cấp khu vực.

Ông Trương Minh Tân, Phó Hiệu trưởng trường THCS Phan Văn Trị, thành phố Vị Thanh, cho biết: “Không chỉ hỗ trợ về cơ sở vật chất, trang thiết bị cho trường, Quỹ Dariu còn mở các lớp tập huấn về phương pháp giảng dạy, kỹ năng lập trình, giúp giáo viên dạy tin học tiếp cận thêm ngôn ngữ lập trình mới,. Từ đó đúc kết được phương pháp dạy hấp dẫn và hiệu quả hơn”.

Sau 2 năm, Quỹ Dariu đã đầu tư, hỗ trợ thực hiện Dự án máy tính xách tay cho các trường tiểu học, THCS thuộc địa bàn huyện Vị Thủy và thành phố Vị Thanh với 332 máy tính xách tay.

quy dariu trao tang hon 300 may tinh cho 18 truong hoc tinh hau giang
Buổi tập huấn ngôn ngữ lập trình của Quỹ Dariu cho các thầy cô trên địa bàn tỉnh Hậu Giang. Ảnh: TĐO

Thư viện... container

Đến thăm trường Tiểu học Tân Bình 1, huyện Phụng Hiệp, điểm ấn tượng mang đến cho mọi người chính là hình ảnh một Thư viện container mới lạ, đẹp mắt cùng với hình ảnh từng nhóm học sinh chăm chú đọc sách tại thư viện.

Ông Trần Văn Ân, Hiệu trưởng trường cho biết: “Vào Thư viện container, học sinh không chỉ tham gia đọc sách, mà còn chia sẻ, giới thiệu với nhau về những cuốn sách hay, bổ ích. Thư viện với các thiết bị hiện đại, đã giúp nhà trường phát huy tốt phong trào đọc sách trong mỗi học sinh, tạo được một môi trường học tập thân thiện, lành mạnh. Hoạt động đã góp phần hình thành thói quen tự học, tự nghiên cứu cho học sinh”.

quy dariu trao tang hon 300 may tinh cho 18 truong hoc tinh hau giang
Thùng container được cải biến thành thư viện mát mẻ, có các đầu sách các loại và máy tính khiến các học sinh thích thú. Ảnh: Sở Giáo dục và Đào tạo Hậu Giang

Thư viện được thiết kế với mô hình của một thùng container với diện tích hơn 27m2, được lắp đặt 2 máy điều hòa làm mát không khí, được bố trí 4 bàn dài 10 ghế, 6 chiếc kệ chứa với hơn 1.000 đầu sách dành cho thiếu nhi và 4 máy tính xách tay phục vụ nhu cầu tìm kiếm thông tin, giải toán trên mạng… Tất cả được thiết kế với mục tiêu thu hút sự quan tâm và khơi dậy niềm đam mê đọc sách, chủ động tra cứu tài liệu trên máy tính trong mỗi học sinh.

Em Nguyễn Thanh Điền, học sinh lớp 5A, Trường Tiểu học Tân Bình 1, thổ lộ: “Hễ cứ đến giờ ra chơi là chúng em tranh thủ vào thư viện đọc sách, tham khảo nhiều thông tin học tập trên mạng. Nhờ có thư viên mới lạ này mà chúng em thích đến trường và chủ động học tập hơn”.

quy dariu trao tang hon 300 may tinh cho 18 truong hoc tinh hau giang
Bên trong thư viện container độc đáo. Ảnh: Mỹ Xuyên

Ngoài hỗ trợ máy tính xách tay và xây dựng Thư viện container thì Quỹ Dariu cũng tiến hành hỗ trợ cơ sở vật chất cho những trường học còn khó khăn. Cụ thể, Quỹ đã trang bị 2 phòng học mới cho trường mẫu giáo Hoa Phượng, thị xã Ngã Bảy.

Dự kiến sắp tới, Quỹ Dariu sẽ tiếp tục khảo sát, hỗ trợ cơ sở vật chất và một số phòng học cho một số trường trên địa bàn tỉnh Hậu Giang…

Bà Nguyễn Ngọc Ánh, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, cho biết: “Quỹ Dariu đã góp phần nâng cao chất lượng, kỹ năng dạy và học tin học trong các trường. Thời gian tới, ngành giáo dục sẽ tích cực phối hợp với Quỹ Dariu để mở các lớp tập huấn, bồi dưỡng cho giáo viên giảng dạy tin học, nghiên cứu thành lập quỹ khen thưởng cho những học sinh, giáo viên có những sản phẩm công nghệ hiệu quả… phấn đấu mỗi trường trên địa bàn tỉnh sẽ thành lập một câu lạc bộ công nghệ để tạo điều kiện cho học sinh và giáo viên phát triển năng khiếu tin học…”

Theo Đại diện Quỹ Dariu, tại Việt Nam, khoa học máy tính vẫn là điều xa xỉ đối với đa số trẻ em, đặc biệt tại khu vực nông thôn và miền núi. Tại nhiều trường học, thậm chí ở cấp phổ thông trung học, tình trạng không có phòng máy hay không đủ máy tính rất phổ biến. Nhiều học sinh thậm chí chưa từng tiếp cận internet đến cả khi tốt nghiệp chương trình học phổ thông.

Ngày nay, tiếp cận internet đã và đang được phổ cấp cho tất cả các trường học trên toàn quốc, tuy nhiên khó khăn về trang bị thiết bị và cơ sở vật chất cùng khó khăn trong nâng cao năng lực giáo viên giảng dạy vẫn là thách thức lớn tại các khu vực nông thôn, trong đó ở khu vực ĐBSCL nói chung và tỉnh Hậu Giang nói riêng. Vấn đề khó khăn này tương tự cũng xảy ra với phổ cập công nghệ thông tin – lập trình.

Nhận thấy tầm quan trọng của kiến thức và kỹ năng về tin học ứng dụng, khoa học máy tính, ứng dụng internet và phổ cập lập trình cho trẻ em nông thôn ĐBSCL, Quỹ Dariu đã triển khai dự án đào tạo kỹ năng máy tính, lập trình cho học sinh thông qua các lớp tập huấn; tạo cơ hội cho các em tiếp cận công nghệ thông tin.

Qua 2 năm thực hiện dự án tại địa bàn tỉnh Hậu Giang, Quỹ Dariu đã đầu tư, hỗ trợ 332 máy tính xách tay cho 6 trường tiểu học, 12 trường THCS thuộc địa bàn huyện Vị Thủy và thành phố Vị Thanh; trang bị một Thư viện container cho trường Tiểu học Tân Bình 1 (huyện Phụng Hiệp), xây dựng 2 phòng học mới cho trường mẫu giáo Hoa Phượng (thị xã Ngã Bảy). Đồng thời, tổ chức tập huấn chuyên môn, phương pháp giảng dạy tin học giúp nhiều giáo viên, học sinh tiếp cận thêm ngôn ngữ lập trình mới…

Xem thêm

quy dariu trao tang hon 300 may tinh cho 18 truong hoc tinh hau giang Ông Lê Minh Tuấn giữ chức Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Hậu Giang

TĐO - Chiều 28/3, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Hậu Giang (Liên hiệp Hậu Giang) tổ chức Hội nghị Ban chấp hành ...

quy dariu trao tang hon 300 may tinh cho 18 truong hoc tinh hau giang Có một “điểm tựa” cho người nghèo ở Hậu Giang

TĐO- Dù là những kiều bào sống ở trời Tây xa xôi hay những tiểu thương, công an viên, bảo vệ dân phố, những người ...

quy dariu trao tang hon 300 may tinh cho 18 truong hoc tinh hau giang Liên hiệp Hậu Giang phối hợp trao 200 phần quà tết cho nạn nhân chất độc da cam

TĐO- Ngày 27/1, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Hậu Giang phối hợp với Hội Nạn nhân Chất độc da cam tỉnh đã ...

Cao Oanh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Phuc’s Fond (Na Uy) dành 356 suất học bổng cho học sinh, sinh viên nghèo ở Huế

Phuc’s Fond (Na Uy) dành 356 suất học bổng cho học sinh, sinh viên nghèo ở Huế

UBND thành phố Huế vừa tiếp nhận khoản viện trợ không hoàn lại không thuộc hỗ trợ phát triển chính thức phi dự án do Tổ chức Phuc’s Fond (Na Uy) tài trợ trị giá 611 triệu đồng. Như vậy, trong tháng 3, Tổ chức Phuc’s Fond đã dành 356 suất học bổng cho sinh viên Đại học Huế và học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố.
VietHope viện trợ 163 suất học bổng cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn tại Huế

VietHope viện trợ 163 suất học bổng cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn tại Huế

163 suất học bổng do Tổ chức VietHope (Hoa Kỳ) tài trợ là nguồn động viên to lớn, tiếp thêm niềm tin và nghị lực giúp các học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn tại các trường trung học phổ thông và đại học trên địa bàn thành phố Huế.

Các tin bài khác

Hội nghị Quốc tế lần thứ V về hợp tác giữa Việt Nam và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài sẽ diễn ra vào ngày 4/12

Hội nghị Quốc tế lần thứ V về hợp tác giữa Việt Nam và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài sẽ diễn ra vào ngày 4/12

Ủy ban Công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài sẽ tổ chức “Hội nghị Quốc tế lần thứ V về hợp tác giữa Việt Nam và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài, các đối tác vì sự phát triển thịnh vượng và bền vững” vào ngày 04 tháng 12 năm 2025.
Australia đóng góp thêm 800.000 đô la Úc cho người dân Việt Nam bị ảnh hưởng bởi bão

Australia đóng góp thêm 800.000 đô la Úc cho người dân Việt Nam bị ảnh hưởng bởi bão

Australia sẽ đóng góp thêm 800.000 đô la Úc viện trợ nhân đạo để hỗ trợ người dân ở miền Trung Việt Nam bị ảnh hưởng bởi bão Fengshen và Kalmaegi.
Tư duy, cách tiếp cận mới trong công tác vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài

Tư duy, cách tiếp cận mới trong công tác vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài

Nhìn lại 75 năm hành trình đối ngoại nhân dân, chúng ta càng thấm thía rằng: viện trợ phi chính phủ không chỉ là dòng chảy của vật chất, mà là dòng chảy của lòng tin và tình người.
An Giang cứu nạn và hỗ trợ công dân Ukraine trở về quê hương an toàn

An Giang cứu nạn và hỗ trợ công dân Ukraine trở về quê hương an toàn

Ngày 5/11, Công an tỉnh An Giang cho biết vừa nhận được công hàm của Đại sứ quán Ukraine tại Việt Nam, bày tỏ lời cảm ơn chân thành trước hành động nhân văn, kịp thời cứu nạn và hỗ trợ công dân nước này trở về quê hương an toàn.

Đọc nhiều

Bài 1: Không thể biện minh cho bạo lực nhằm vào dân thường

Bài 1: Không thể biện minh cho bạo lực nhằm vào dân thường

Vụ tấn công tại Đắk Lắk ngày 11/6/2023 khiến 9 người thiệt mạng, trong đó có cả cán bộ cơ sở và người dân. Đây là hành vi bạo lực đặc biệt nghiêm trọng, đi ngược lại những chuẩn mực cơ bản về đạo lý và pháp luật mà mọi xã hội đều đề cao.
Bài 2: Mạng lưới phía sau vụ tấn công tại Đắk Lắk

Bài 2: Mạng lưới phía sau vụ tấn công tại Đắk Lắk

Vụ tấn công tại Đắk Lắk ngày 11/6/2023 cho thấy dấu hiệu của một mạng lưới có tổ chức, với sự liên kết giữa"Người Thượng vì công lý" (MSFJ), "Ủy ban cứu người vượt biển" (BPSOS), cùng các hoạt động hỗ trợ và vận động từ bên ngoài.
"Chuyến thăm Nga của Thủ tướng củng cố sự tự chủ trong phát triển kinh tế"

"Chuyến thăm Nga của Thủ tướng củng cố sự tự chủ trong phát triển kinh tế"

Thứ trưởng Bộ Phát triển Kinh tế Nga nhận định chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính mở ra các cơ hội bảo đảm cơ sở hạ tầng vững mạnh cho sự tự chủ trong phát triển kinh tế ổn định của Việt Nam.
55 năm Việt Nam - Chile: Hành trình xây dựng từ niềm tin, sự đồng cảm

55 năm Việt Nam - Chile: Hành trình xây dựng từ niềm tin, sự đồng cảm

Ngày 25/3 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Chile phối hợp Đại sứ quán Chile tại Việt Nam tổ chức Gặp gỡ hữu nghị kỷ niệm 55 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Chile (25/3/1971-25/3/2026).
Vùng 5 Hải quân tổ chức “Ngày Chủ nhật xanh”

Vùng 5 Hải quân tổ chức “Ngày Chủ nhật xanh”

Sáng 22/3, trong khuôn khổ Kế hoạch hoạt động Tháng Thanh niên năm 2026, các cơ quan, đơn vị thuộc Vùng 5 Hải quân phối hợp với tổ chức Đoàn địa phương trên địa bàn tỉnh An Giang, Cà Mau và TP. Cần Thơ tổ chức ngày cao điểm “Tình nguyện xây dựng nông thôn mới”, “Ngày Chủ nhật xanh”, hướng tới kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2026).
Tàu 016 - Quang Trung sẵn sàng tham gia diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 tại Úc

Tàu 016 - Quang Trung sẵn sàng tham gia diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 tại Úc

Ngày 18/3, tàu hộ vệ tên lửa 016 - Quang Trung thuộc Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân đã thả neo tại vịnh Jervis, bang New South Wales (Australia), sẵn sàng tham gia các hoạt động trong khuôn khổ diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 và lễ duyệt binh tàu hải quân quốc tế kỷ niệm 125 năm thành lập Hải quân Hoàng gia Úc.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10

Ngày 18/3, Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10 chính thức diễn ra với hoạt động tại tỉnh Quảng Ninh của Việt Nam.
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết phục vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, từ ngày 13-16/3.
Sẵn sàng phương án ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Sẵn sàng phương án ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Trước thời điểm diễn ra cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, lực lượng chức năng đã chủ động triển khai nhiều biện pháp nhằm ứng phó với các tình huống thiên tai có thể xảy ra, bảo đảm an toàn cho người dân và hoạt động bầu cử trên phạm vi cả nước.
Phiên bản di động