Quỹ Dariu đã đầu tư, hỗ trợ 332 máy tính xách tay cho 18 trường tiểu học và THCS thuộc địa bàn huyện Vị Thủy và thành phố Vị Thanh (tỉnh Hậu Giang) với mong muốn khơi nguồn đam mê học tập, tạo cơ hội cho các em tiếp cận công nghệ thông tin và lập trình.
Bí thư, Chủ tịch Hậu Giang chạy bộ cùng 4.000 người Tổ chức Đông Nam Á hỗ trợ trẻ mồ côi đặc biệt khó khăn tại Hậu Giang Microsoft phối hợp với Quỹ Dariu tạo sân chơi cho học sinh ĐBSCL
quy dariu trao tang hon 300 may tinh cho 18 truong hoc tinh hau giang
Dự án của Quỹ Dariu góp phần phát triển năng khiếu tin học. Ảnh: Cao Oanh

Các dự án liên quan đến lĩnh vực giáo dục, do tổ chức The Dariu Foundation của Thụy Sỹ (Quỹ Dariu) tài trợ trên địa bàn tỉnh Hậu Giang sau hai năm thực hiện, đã góp phần nâng cao năng lực và gia tăng cơ hội tiếp cận kỹ năng công nghệ thông tin cho học sinh tại các trường học.

Giúp học sinh yêu thích tin học

Rất thích thú khi sử dụng máy xách tay khi cài đặt các phần mềm tại trường, em Huỳnh Nguyễn, học sinh lớp 9A, trường THCS Ngô Quốc Trị, huyện Vị Thủy, chia sẻ: “Được học tập trên máy laptop do Quỹ Dariu tài trợ cho trường, chúng em rất thích. Cấu hình máy khá mạnh, dễ thực hiện các bước lập trình. Đây là cách học rất hiện đại và tiện lợi trong mỗi giờ học thực hành tin học. Chúng em có thể mang máy đến nhờ giáo viên hỗ trợ trực tiếp. Nhờ đó mà kỹ năng, thao tác trên máy của chúng em nhanh và chuẩn hơn. Em đang cố gắng học thật tốt để sau này trở thành một lập trình viên”.

Nguyễn là một trong 2 học sinh của trường xuất sắc khi đạt giải nhì trong Hội thi cuối kỳ dự án “Con thuyền mơ ước” tại đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), do Microsoft Việt Nam phối hợp cùng Quỹ Dariu tổ chức. Hội thi đã thu hút hàng trăm học sinh đến từ tỉnh Vĩnh Long, Tiền Giang và Hậu Giang tham dự.

Thầy giáo tin học Nguyễn Viết Đức của trường THCS Ngô Quốc Trị, huyện Vị Thủy, bộc bạch: “Trước đây trường không đủ máy tính thực hành cho môn học tin học. Quỹ Dariu đã trực tiếp hỗ trợ máy tính xách tay cho nhà trường. Đây là một giải pháp hữu hiệu...vừa tạo động lực học tập cho học sinh vừa tạo cơ hội để giáo viên, học sinh được chủ động thực hành trên máy tính nhiều hơn.”

Được biết, từ năm 2017 đến nay, Quỹ Dariu đã tài trợ cho trường hơn 30 máy tính xách tay. Nhờ có thiết bị học tập linh hoạt hiện đại, nhiều em học sinh xuất sắc của trường đã mang về nhiều giải thưởng vinh dự từ các hội thi, cuộc thi công nghệ thông tin cấp khu vực.

Ông Trương Minh Tân, Phó Hiệu trưởng trường THCS Phan Văn Trị, thành phố Vị Thanh, cho biết: “Không chỉ hỗ trợ về cơ sở vật chất, trang thiết bị cho trường, Quỹ Dariu còn mở các lớp tập huấn về phương pháp giảng dạy, kỹ năng lập trình, giúp giáo viên dạy tin học tiếp cận thêm ngôn ngữ lập trình mới,. Từ đó đúc kết được phương pháp dạy hấp dẫn và hiệu quả hơn”.

Sau 2 năm, Quỹ Dariu đã đầu tư, hỗ trợ thực hiện Dự án máy tính xách tay cho các trường tiểu học, THCS thuộc địa bàn huyện Vị Thủy và thành phố Vị Thanh với 332 máy tính xách tay.

quy dariu trao tang hon 300 may tinh cho 18 truong hoc tinh hau giang
Buổi tập huấn ngôn ngữ lập trình của Quỹ Dariu cho các thầy cô trên địa bàn tỉnh Hậu Giang. Ảnh: TĐO

Thư viện... container

Đến thăm trường Tiểu học Tân Bình 1, huyện Phụng Hiệp, điểm ấn tượng mang đến cho mọi người chính là hình ảnh một Thư viện container mới lạ, đẹp mắt cùng với hình ảnh từng nhóm học sinh chăm chú đọc sách tại thư viện.

Ông Trần Văn Ân, Hiệu trưởng trường cho biết: “Vào Thư viện container, học sinh không chỉ tham gia đọc sách, mà còn chia sẻ, giới thiệu với nhau về những cuốn sách hay, bổ ích. Thư viện với các thiết bị hiện đại, đã giúp nhà trường phát huy tốt phong trào đọc sách trong mỗi học sinh, tạo được một môi trường học tập thân thiện, lành mạnh. Hoạt động đã góp phần hình thành thói quen tự học, tự nghiên cứu cho học sinh”.

quy dariu trao tang hon 300 may tinh cho 18 truong hoc tinh hau giang
Thùng container được cải biến thành thư viện mát mẻ, có các đầu sách các loại và máy tính khiến các học sinh thích thú. Ảnh: Sở Giáo dục và Đào tạo Hậu Giang

Thư viện được thiết kế với mô hình của một thùng container với diện tích hơn 27m2, được lắp đặt 2 máy điều hòa làm mát không khí, được bố trí 4 bàn dài 10 ghế, 6 chiếc kệ chứa với hơn 1.000 đầu sách dành cho thiếu nhi và 4 máy tính xách tay phục vụ nhu cầu tìm kiếm thông tin, giải toán trên mạng… Tất cả được thiết kế với mục tiêu thu hút sự quan tâm và khơi dậy niềm đam mê đọc sách, chủ động tra cứu tài liệu trên máy tính trong mỗi học sinh.

Em Nguyễn Thanh Điền, học sinh lớp 5A, Trường Tiểu học Tân Bình 1, thổ lộ: “Hễ cứ đến giờ ra chơi là chúng em tranh thủ vào thư viện đọc sách, tham khảo nhiều thông tin học tập trên mạng. Nhờ có thư viên mới lạ này mà chúng em thích đến trường và chủ động học tập hơn”.

quy dariu trao tang hon 300 may tinh cho 18 truong hoc tinh hau giang
Bên trong thư viện container độc đáo. Ảnh: Mỹ Xuyên

Ngoài hỗ trợ máy tính xách tay và xây dựng Thư viện container thì Quỹ Dariu cũng tiến hành hỗ trợ cơ sở vật chất cho những trường học còn khó khăn. Cụ thể, Quỹ đã trang bị 2 phòng học mới cho trường mẫu giáo Hoa Phượng, thị xã Ngã Bảy.

Dự kiến sắp tới, Quỹ Dariu sẽ tiếp tục khảo sát, hỗ trợ cơ sở vật chất và một số phòng học cho một số trường trên địa bàn tỉnh Hậu Giang…

Bà Nguyễn Ngọc Ánh, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, cho biết: “Quỹ Dariu đã góp phần nâng cao chất lượng, kỹ năng dạy và học tin học trong các trường. Thời gian tới, ngành giáo dục sẽ tích cực phối hợp với Quỹ Dariu để mở các lớp tập huấn, bồi dưỡng cho giáo viên giảng dạy tin học, nghiên cứu thành lập quỹ khen thưởng cho những học sinh, giáo viên có những sản phẩm công nghệ hiệu quả… phấn đấu mỗi trường trên địa bàn tỉnh sẽ thành lập một câu lạc bộ công nghệ để tạo điều kiện cho học sinh và giáo viên phát triển năng khiếu tin học…”

Theo Đại diện Quỹ Dariu, tại Việt Nam, khoa học máy tính vẫn là điều xa xỉ đối với đa số trẻ em, đặc biệt tại khu vực nông thôn và miền núi. Tại nhiều trường học, thậm chí ở cấp phổ thông trung học, tình trạng không có phòng máy hay không đủ máy tính rất phổ biến. Nhiều học sinh thậm chí chưa từng tiếp cận internet đến cả khi tốt nghiệp chương trình học phổ thông.

Ngày nay, tiếp cận internet đã và đang được phổ cấp cho tất cả các trường học trên toàn quốc, tuy nhiên khó khăn về trang bị thiết bị và cơ sở vật chất cùng khó khăn trong nâng cao năng lực giáo viên giảng dạy vẫn là thách thức lớn tại các khu vực nông thôn, trong đó ở khu vực ĐBSCL nói chung và tỉnh Hậu Giang nói riêng. Vấn đề khó khăn này tương tự cũng xảy ra với phổ cập công nghệ thông tin – lập trình.

Nhận thấy tầm quan trọng của kiến thức và kỹ năng về tin học ứng dụng, khoa học máy tính, ứng dụng internet và phổ cập lập trình cho trẻ em nông thôn ĐBSCL, Quỹ Dariu đã triển khai dự án đào tạo kỹ năng máy tính, lập trình cho học sinh thông qua các lớp tập huấn; tạo cơ hội cho các em tiếp cận công nghệ thông tin.

Qua 2 năm thực hiện dự án tại địa bàn tỉnh Hậu Giang, Quỹ Dariu đã đầu tư, hỗ trợ 332 máy tính xách tay cho 6 trường tiểu học, 12 trường THCS thuộc địa bàn huyện Vị Thủy và thành phố Vị Thanh; trang bị một Thư viện container cho trường Tiểu học Tân Bình 1 (huyện Phụng Hiệp), xây dựng 2 phòng học mới cho trường mẫu giáo Hoa Phượng (thị xã Ngã Bảy). Đồng thời, tổ chức tập huấn chuyên môn, phương pháp giảng dạy tin học giúp nhiều giáo viên, học sinh tiếp cận thêm ngôn ngữ lập trình mới…

Xem thêm

quy dariu trao tang hon 300 may tinh cho 18 truong hoc tinh hau giang Ông Lê Minh Tuấn giữ chức Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Hậu Giang

TĐO - Chiều 28/3, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Hậu Giang (Liên hiệp Hậu Giang) tổ chức Hội nghị Ban chấp hành ...

quy dariu trao tang hon 300 may tinh cho 18 truong hoc tinh hau giang Có một “điểm tựa” cho người nghèo ở Hậu Giang

TĐO- Dù là những kiều bào sống ở trời Tây xa xôi hay những tiểu thương, công an viên, bảo vệ dân phố, những người ...

quy dariu trao tang hon 300 may tinh cho 18 truong hoc tinh hau giang Liên hiệp Hậu Giang phối hợp trao 200 phần quà tết cho nạn nhân chất độc da cam

TĐO- Ngày 27/1, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Hậu Giang phối hợp với Hội Nạn nhân Chất độc da cam tỉnh đã ...

In bài viết

Truyền hình