Vừa qua, Quỹ Dariu và Google đã chính thức khởi động dự án “Lập trình tương lai cùng Google” niên học 2019 -2020.
quy dariu google hop tac dao tao lap trinh cho 150000 hoc sinh sinh vien Quỹ Dariu tập huấn về Lập trình Micro:bit cho hơn 80 giáo viên
quy dariu google hop tac dao tao lap trinh cho 150000 hoc sinh sinh vien Quỹ Dariu trao gần 200 học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại Vĩnh Long
quy dariu google hop tac dao tao lap trinh cho 150000 hoc sinh sinh vien Microsoft phối hợp với Quỹ Dariu tạo sân chơi cho học sinh ĐBSCL
quy dariu google hop tac dao tao lap trinh cho 150000 hoc sinh sinh vien
Tại buổi lễ khởi động dự án “Lập trình tương lai cùng Google” niên học 2019 -2020. Ảnh: Dariu Foundation

Đây là dự án giáo dục hoàn toàn miễn phí, được tài trợ bởi Google và The Dariu Foundation (Quỹ Dariu), nhằm trang bị kiến thức về lập trình, sử dụng an toàn và khai thác hiệu quả Internet, phát triển tư duy sáng tạo cho học sinh, sinh viên và giáo viên Việt Nam.

Mục tiêu của dự án là hỗ trợ các địa phương tập huấn 350 giáo viên nguồn, đồng thời đào tạo kỹ năng lập trình cho 150.000 trẻ em và thanh thiếu niên tại 15 tỉnh, thành phố của Việt Nam.

Chia sẻ tại buổi lễ, ông Nguyễn Văn Hạnh, Giám đốc Quỹ Dariu nói: Trước những yêu cầu về thay đổi kỹ năng việc làm to lớn và nhanh chóng như vậy, trường học cần phải thay đổi mạnh mẽ và toàn diện để đáp ứng được nhu cầu của thị trường và xã hội. Việc trang bị cho trẻ em những kỹ năng máy tính, lập trình và Internet là thiết yếu và là bước đi đúng đắn, hiệu quả, nhằm chuẩn bị hành trang tốt cho các em bước vào tương lai - Một kỷ nguyên kỹ thuật số với Trí tuệ Nhân tạo (AI) , Dữ liệu Lớn (Big Data) và Điện toán đám mây (Cloud Computing).

quy dariu google hop tac dao tao lap trinh cho 150000 hoc sinh sinh vien
Sản phẩm Xe thu gom rác được chế tạo bởi các bạn học sinh nhỏ tuổi.

Giai đoạn năm 2018, dự án “Lập trình Tương lai cùng Google" đã hoàn thành mục tiêu ban đầu là ươm mầm ước mơ, đam mê khoa học máy tính cho trẻ em. 100% các em hoàn thành khoá học đều có thể tạo ra sản phẩm lập trình của mình bằng ngôn ngữ Scratch. 800 sản phẩm đăng ký Sân chơi lập trình cuối khoá là minh chứng cho khả năng tiếp thu, khả năng phối hợp nhóm của các em để biến ý tưởng thành những sản phẩm đa dạng, như ứng dụng về An toàn giao thông, Trò chơi làm Toán, Ôn luyện tiếng Anh, luyện Chính tả, Học Địa lý và những trò chơi giải trí sau giờ học.

Từ những thành công trên, Google châu Á - Thái Bình Dương tiếp tục phối hợp cùng Quỹ Dariu mở rộng dự án giáo dục “Lập trình Tương lai cùng Google" cho năm học 2019 - 2020 cho 150.000 học sinh, sinh viên 300 trường tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông và học viên khối nghề nghiệp. Thêm vào đó, 350 giáo viên sẽ được đào tạo với những kiến thức giảng dạy bổ sung đa dạng hơn, và dự kiến triển khai tại 15 tỉnh thành cả ba miền.

Giai đoạn 2 sẽ bổ sung kiến thức đa dạng hơn theo các cấp học. Thông qua các môn học lập trình và kiến thức Internet, dự án “Lập trình Tương lai cùng Google" cổ vũ đưa lập trình trở thành môn học công nghệ chính khoá tại các trường học từ cấp tiểu học đến cấp phổ thông, hướng tới việc đào tạo đào tạo nguồn nhân lực số đáp ứng xu hướng phát triển của xã hội hiện đại Công nghiệp 4.0 tại Việt Nam.

In bài viết

Truyền hình