Trang chủ Kinh tế
16:24 | 17/03/2023 GMT+7

Quốc tế hóa giúp các cơ sở giáo dục tận dụng được tối đa nguồn lực chung

aa
Theo các chuyên gia, hợp tác xuyên biên giới trong giáo dục đại học đang đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của các trường; bởi mô hình liên kết có thể giúp các cơ sở giáo dục tận dụng tối đa nguồn lực của các bên để mang lợi ích tốt nhất.
Cần giáo dục cho giới trẻ Việt Nam và Mỹ về chiến tranh để bảo vệ hòa bình Cần giáo dục cho giới trẻ Việt Nam và Mỹ về chiến tranh để bảo vệ hòa bình
“Khi thực hiện cuốn sách, mục đích của chúng tôi là khuyến khích người trẻ ủng hộ hòa bình, phản đối chiến tranh”. Đây là phát biểu của ông Ron Carver, thành viên biên soạn cuốn sách “Tranh đấu cho hòa bình” viết về phong trào phản đối cuộc chiến tranh phi nghĩa của Mỹ ở Việt Nam, trong cuộc gặp với ông Phan Anh Sơn, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) vào sáng 14/3, tại Hà Nội.
Tạo cơ hội để học sinh Việt Nam tiếp cận dễ dàng hơn các bài thi chuẩn quốc tế Tạo cơ hội để học sinh Việt Nam tiếp cận dễ dàng hơn các bài thi chuẩn quốc tế
Ngày 14/3, tại Hà Nội, Lễ ký kết hợp tác giữa Tổ chức Giáo dục IIG Việt Nam và Tổ chức College Board (Hoa Kỳ) đã được diễn ra. Theo đó, hai bên sẽ hợp tác tổ chức các hoạt động tiếp cận cộng đồng và chia sẻ thông tin, học liệu một cách thường xuyên để nâng cao nhận thức của cộng đồng về giá trị của các bài thi chuẩn hóa như SAT, PSAT và AP trên hành trình chinh phục ngưỡng cửa đại học.

Ngày 16/3, Diễn đàn Quốc tế hoá Giáo dục Đại học (FIHE) lần thứ 6 với chủ đề: Campus-in-campus: Innovative Models for Internationalization of Higher Education Institutions (Mô hình đổi mới sáng tạo trong quốc tế hoá cơ sở giáo dục đại học) đã được tổ chức tại Trường Đại học Ngoại thương (FTU).

Qua diễn đàn, nhiều ý kiến đều cho rằng quốc tế hóa giáo dục không còn là chủ đề mới. Tuy nhiên, sự phân bổ không đồng đều về nguồn lực, sự phân hóa trong phát triển kinh tế đã tạo ra những khác biệt lớn giữa các quốc gia. Do đó, đây chính là thời điểm các cơ sở giáo dục đại học cần có một tầm nhìn chiến lược, tận dụng các nguồn lực hiệu quả vào công tác đào tạo.

Vì vậy, hợp tác xuyên biên giới trong giáo dục đại học ở thời điểm này đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của các cơ sở giáo dục đại học và “Campus-in-campus” là mô hình có thể giúp các cơ sở giáo dục tận dụng tối đa nguồn lực của các bên để mang lại lợi ích tốt nhất.

Phát biểu khai mạc, PGS.TS Bùi Anh Tuấn, Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại thương. Diễn đàn được tổ chức thường niên với mục đích tìm kiếm các phương pháp sáng tạo, đổi mới và trở thành nơi cho các cơ sở giáo dục đại học trao đổi ý kiến, khám phá các cơ hội hợp tác và theo đuổi mục tiêu quốc tế hóa của mình.

Năm nay, với chủ đề "Campus-in-Campus: Mô hình đổi mới sáng tạo trong quốc tế hóa cơ sở giáo dục đại học", diễn đàn FIHE kỳ vọng sẽ mang đến nguồn cảm hứng cho tất cả cơ sở giáo dục trên hành trình hướng tới quốc tế hóa giáo dục.

Quốc tế hóa giúp các cơ sở giáo dục tận dụng được tối đa nguồn lực chung

PGS.TS Bùi Anh Tuấn, Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại thương phát biểu khai mạc Diễn đàn FIHE lần 6. Ảnh Tuấn Việt

Theo ông Tuấn, “Campus-in-campus” là một ý tưởng đột phá trong quốc tế hóa giáo dục, dựa trên việc chia sẻ tài nguyên của các cơ sở giáo dục để sử dụng tối ưu không biên giới các nguồn lực về con người, chương trình đào tạo, tài liệu, cơ sở vật chất, tiến tới mục tiêu phát triển bền vững giáo dục đại học.

“Trường Đại học Ngoại thương sẽ nỗ lực hết mình để duy trì Diễn đàn thường niên này, giúp các cơ sở và tổ chức giáo dục đại học ở khắp nơi trên thế giới có thể giao lưu và chia sẻ về quốc tế hóa giáo dục”, PGS.TS Bùi Anh Tuấn nhấn mạnh...

Quốc tế hóa giáo dục là xu thế tất yếu

Là một trong ba diễn giả chính tại Diễn đàn, GS. Rongyu Li, Phó hiệu trưởng Đại học Queensland (Australia) đã chia sẻ một số góc nhìn về quá trình quốc tế hóa giáo dục đang diễn ra.

Theo ông Li, với ngành giáo dục thì các hệ thống xếp hạng toàn cầu, dù chúng ta có thích nó hay không thì nó vẫn luôn là một cuộc đua mà mỗi cơ sở giáo dục đều theo đuổi để vươn tới đỉnh cao. Điều này đã diễn ra ở khắp mọi nơi trên thế giới. Thực tế, mọi tổ chức đều mong muốn có thể đạt được thứ hạng cao ở cấp độ toàn cầu. Bên cạnh đó, một số quốc gia cũng đã có mô hình xếp hạng riêng dành cho các cơ sở trong hệ thống giáo dục đào tạo của mình.

Ở khía cạnh nào đó, một hệ thống giáo dục đại học có chất lượng cao sẽ góp phần đẩy mạnh năng lực cạnh tranh quốc gia. Theo GS. Li, ở Việt Nam điều này hoàn toàn là thực tế khi hệ thống giáo dục đang ngày càng được hoàn thiện, nâng cao chất lượng từ cấp mầm non tới giáo dục đại học.

"Chúng tôi tin tưởng là tất cả chúng ta ở đây đều tin rằng khoa học cũng như là tri thức từ lâu đã vượt qua những phạm vi về biên giới và thực tế này sẽ tiếp tục diễn ra trong thời gian tới", ông Li nói.

Ông Li cho rằng những thách thức chính mà chúng ta cùng phải đối mặt ngày nay như biến đổi khí hậu, đại dịch toàn cầu... đều cần sự hợp tác quốc tế. Và trong giáo dục, cần đẩy mạnh sự hợp tác để có thể mang lại những lợi ích cho bản thân mỗi tổ chức cũng như toàn xã hội.

Quốc tế hóa giúp các cơ sở giáo dục tận dụng được tối đa nguồn lực chung

GS. Rongyu Li, Phó hiệu trưởng Đại học Queensland chia sẻ tại Diễn đàn FIHE lần 6. Ảnh Tuấn Việt

GS. Li lấy ví dụ về sự công nhận những bằng cấp, kỹ năng chéo giữa các quốc gia. Cụ thể như việc Australia và Ấn Độ đã ký một số thỏa thuận để có thể công nhận bằng cấp lẫn nhau.

Vị chuyên gia cũng nhấn mạnh quá trình, công cuộc học tập suốt đời của mỗi con người để có thể đảm bảo công ăn việc làm, duy trì năng lực cạnh tranh của mỗi cá nhân khi các kỹ năng nghề nghiệp hay kiến thức mới liên tục ra đời...

Phó hiệu trưởng Đại học Queensland cũng lưu ý, "quốc tế hóa" hiện nay không còn là điều thích thì làm hay chỉ là giá trị cộng thêm nữa bởi nó cần được lồng ghép trong "sứ mệnh - tầm nhìn - chiến lược" phát triển của mỗi trường.

Nhu cầu trong nước là rất lớn

Cũng tại Diễn đàn, PGS.TS Phạm Thu Hương, Phó hiệu trưởng FTU đã có những chia sẻ về Mô hình “Campus-in-campus” mà nhà trường đang hướng tới và một số kinh nghiệm, bài học được rút ra từ quá trình "quốc tế hóa" tại cơ sở giáo dục này.

Bà Hương nhìn nhận, giáo dục đại học của Việt Nam cũng đã thay đổi rất nhiều trong thời gian qua, ngay từ hành lang pháp lý như các quy định. Luật giáo dục đại học đã đề cập rất rõ ràng đến việc kết nối với thị trường lao động, tăng cường tự chủ trong các trường đại học về các hoạt động chuyên môn hay học thuật...

Tại Việt Nam, trước hết cần phải đẩy mạnh phối hợp, hợp tác với nhau tốt hơn giữa các cơ sở giáo dục đại học trong nước, từ đó để có thể khai thác tốt hơn những cái nguồn lực chung. Tiếp đó mới là hợp tác với giữa các cái cơ sở giáo dục đại học Việt Nam và các cơ sở giáo dục đại học nước ngoài.

Quốc tế hóa giúp các cơ sở giáo dục tận dụng được tối đa nguồn lực chung
PGS.TS Phạm Thu Hương, Phó hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại thương tại Diễn đàn FIHE lần 6. Ảnh Tuấn Việt

Dẫn lại kết quả từ một báo cáo của HSBC, bà Hương cho biết, các bậc cha mẹ tại Việt Nam chi tiêu khoảng 50 % thu nhập của mình để đầu tư vào giáo dục cho con cái. Đồng nghĩa là ngay trong nước chúng ta cũng có nhu cầu rất là lớn về chi tiêu dành cho giáo dục. Đó là những cha mẹ muốn con gái của mình được tham gia vào các chương trình giáo dục có chất lượng cao hơn.

Trong khi đó, sự hợp tác giữa các cái cơ sở giáo dục đại học Việt Nam và nước ngoài thì chủ yếu mới đang tập trung vào các cái chương trình đào tạo liên kết. Ở thời điểm này, chúng ta hiện có khoảng 400 chương trình liên kết đào tạo đại học tại Việt Nam. Nhưng Việt Nam hiện vẫn chưa thu hút được các trường đại học thực sự uy tín, có thứ hạng xếp hạng cao trên thế giới. Con số số các đối tác danh tiếng mà tham gia vào các chương trình đào tạo liên kết ở Việt Nam còn rất là hạn chế.

Bà Hương cho rằng, câu hỏi đặt ra ở đây là chúng ta nên làm gì để có thể thu hút nhiều hơn sự hợp tác đầu tư của các đối tác tốt, có uy tín đến Việt Nam để có thể cùng tham gia các cái chương trình đào tạo, liên kết đào tạo kết hợp.

Cùng với đó, sự hợp tác giữa trường đại học với các doanh nghiệp, tổ chức trong đào tạo, thực tập để sinh viên sau khi ra trường có thể tăng khả năng đáp ứng công việc cũng cần nhiều sự nỗ lực của các bên.

Bạc Liêu điều động, bổ nhiệm nhân sự chủ chốt tại 4 Sở vừa được tái lập Bạc Liêu điều động, bổ nhiệm nhân sự chủ chốt tại 4 Sở vừa được tái lập
Bạc Liêu điều động, bổ nhiệm nhân sự 4 Giám đốc sở và nhiều Phó giám đốc sau khi tái lập các Sở Giáo dục và Đào tạo; Khoa học và Công nghệ; Văn hóa - Thể thao - Du lịch; Thông tin và Truyền thông.
Đặt nền móng cho hợp tác giáo dục giữa Việt Nam và El Salvador Đặt nền móng cho hợp tác giáo dục giữa Việt Nam và El Salvador
Ngày 16/03 tại Hà Nội, trong cuộc gặp Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Nguyễn Kim Sơn, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền El Salvador tại Việt Nam Ruben Omar Orozco Burgos bày tỏ mong muốn được mở rộng hiểu biết về Việt Nam, mở rộng quan hệ hợp tác giữa El Salvador với Việt Nam trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo.
Tuấn Việt
Nguồn:

Tin bài liên quan

Hà Nội tuyên dương nhà giáo tiêu biểu, khẳng định giáo dục là quốc sách hàng đầu

Hà Nội tuyên dương nhà giáo tiêu biểu, khẳng định giáo dục là quốc sách hàng đầu

Ngành Giáo dục và Đào tạo Thủ đô khẳng định vị thế tiên phong, hướng tới mục tiêu “đủ trường, đủ lớp, đủ giáo viên”.
Công bố 13 đội tuyển của Thủ đô dự kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia năm học 2025-2026

Công bố 13 đội tuyển của Thủ đô dự kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia năm học 2025-2026

Sáng ngày 14/10, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã tổ chức hội nghị công bố các đội tuyển học sinh giỏi của thành phố tham dự kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia năm học 2025-2026. Đây là hoạt động thường niên nhằm lựa chọn, bồi dưỡng và chuẩn bị cho các học sinh tiêu biểu của Thủ đô tham gia sân chơi trí tuệ cấp quốc gia.
Việt Nam dự thảo nghị định mới: cơ hội rộng mở cho giảng viên, chuyên gia quốc tế

Việt Nam dự thảo nghị định mới: cơ hội rộng mở cho giảng viên, chuyên gia quốc tế

Bộ Giáo dục và Đào tạo đang lấy ý kiến dự thảo Nghị định về quản lý, giảng dạy, nghiên cứu khoa học của người nước ngoài tại Việt Nam. Văn bản này được kỳ vọng mở rộng cơ hội việc làm, đồng thời bảo đảm quyền lợi và xây dựng môi trường minh bạch cho giảng viên, chuyên gia quốc tế.

Các tin bài khác

EVNNPC: Kết quả hoạt động tháng 10 và nhiệm vụ trọng tâm 2 tháng cuối năm 2025

EVNNPC: Kết quả hoạt động tháng 10 và nhiệm vụ trọng tâm 2 tháng cuối năm 2025

Tháng 10/2025, mặc dù chịu ảnh hưởng nặng nề của cơn bão số 10 (BUALOI) và hoàn lưu bão số 11 (MATMO) gây ngập lụt trên diện rộng tại nhiều địa phương miền Bắc, làm hư hại công trình điện và ảnh hưởng lớn đến việc cung cấp điện ở Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh,.. (bão số 10), Thái Nguyên, Bắc Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng (hoàn lưu bão số 11), Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) vẫn nỗ lực vượt khó, hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu kế hoạch do Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) giao.
SeAPremium Lounge - Dấu ấn khác biệt dành cho giới tinh hoa tại SeABank

SeAPremium Lounge - Dấu ấn khác biệt dành cho giới tinh hoa tại SeABank

Trong thế giới tài chính hiện đại, đẳng cấp được định nghĩa bởi sự tinh tế và trải nghiệm cá nhân hóa, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, HOSE: SSB) tiếp tục khẳng định vị thế tiên phong với mô hình SeAPremium Lounge - không gian giao dịch và tư vấn đặc quyền dành riêng cho Khách hàng Ưu tiên.
Cuộc bình chọn “7 kỳ quan đô thị tương lai” của thế giới quy tụ những “ngôi sao” nào?

Cuộc bình chọn “7 kỳ quan đô thị tương lai” của thế giới quy tụ những “ngôi sao” nào?

Cuộc bình chọn toàn cầu “7 Kỳ quan đô thị tương lai” vừa khởi động đã quy tụ loạt siêu đô thị biểu tượng của thế giới từ khắp các châu lục. Giữa những “ngôi sao” ấy, Vinhomes Green Paradise (Cần Giờ, Việt Nam) tỏa sáng như ứng viên nặng ký từ châu Á, mang khát vọng kiến tạo đô thị ven biển thế kỷ 21 của người Việt sánh ngang những kỳ quan đô thị của tương lai.
Sống khỏe, sống sang và đầu tư chắc thắng tại thủ phủ xanh của giới tinh hoa phía Tây Hà Nội

Sống khỏe, sống sang và đầu tư chắc thắng tại thủ phủ xanh của giới tinh hoa phía Tây Hà Nội

Không chỉ kiến tạo chuẩn mực sống xanh thời thượng và sống sang bền vững cho cư dân, Vinhomes Wonder City còn là minh chứng sống động khẳng định tầm nhìn đầu tư khác biệt của giới tinh hoa tại phía Tây Hà Nội.

Đọc nhiều

Hội nghị tập huấn cho lực lượng công an thực hiện công tác quản lý giam giữ tại Đà Nẵng

Hội nghị tập huấn cho lực lượng công an thực hiện công tác quản lý giam giữ tại Đà Nẵng

Ngày 13 tháng 11 năm 2025, Văn phòng Cơ quan Thường trực Ban chỉ đạo Nhân quyền phối hợp Cục Cảnh sát quản lý trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng và Công an thành phố Đà Nẵng tổ chức Hội nghị tập huấn công tác phòng, chống tra tấn cho lực lượng công an thực hiện công tác quản lý giam giữ tại thành phố Đà Nẵng.
TS Trà My - Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Trung Quốc: Giao lưu nhân dân là nền tảng bền vững nhất vun đắp tình hữu nghị

TS Trà My - Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Trung Quốc: Giao lưu nhân dân là nền tảng bền vững nhất vun đắp tình hữu nghị

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) đóng vai trò là cầu nối tin cậy, tạo điều kiện cho Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Trung Quốc kết nối với nhiều tập đoàn, tổ chức uy tín của Trung Quốc, giúp họ có cơ hội tiếp xúc, trao đổi và làm việc trực tiếp với các đối tác chiến lược tại Việt Nam. Đây là những chia sẻ của TS Trà My, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Trung Quốc về những kết quả nổi bật khi hợp tác với VUFO.
Bước khởi đầu mới của Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Hưng Yên

Bước khởi đầu mới của Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Hưng Yên

Ngày 13/11 tại Hưng Yên, Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Hưng Yên tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I nhiệm kỳ 2025-2030, mở ra bước khởi đầu mới sau khi đổi tên từ Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Thái Bình.
Triển khai Chương trình “Chợ Tết Công đoàn - Xuân 2026” trực tuyến, hỗ trợ 200.000 đoàn viên

Triển khai Chương trình “Chợ Tết Công đoàn - Xuân 2026” trực tuyến, hỗ trợ 200.000 đoàn viên

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (LĐLĐ Việt Nam) vừa ban hành Kế hoạch tổ chức Chương trình “Chợ Tết Công đoàn - Xuân 2026” theo hình thức trực tuyến, nhằm mang đến cơ hội mua sắm hàng hóa thiết yếu cho đoàn viên, người lao động trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025.
Việt Nam - Campuchia diễn tập quân y, khánh thành trường, kết nghĩa biên giới

Việt Nam - Campuchia diễn tập quân y, khánh thành trường, kết nghĩa biên giới

Trong khuôn khổ Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Campuchia lần thứ 2 đã diễn ra các hoạt động: diễn tập quân y, khánh thành trường học và kết nghĩa cụm dân cư hai bên biên giới.
Ngư dân Cà Mau tham dự phiên tòa giả định chống khai thác IUU

Ngư dân Cà Mau tham dự phiên tòa giả định chống khai thác IUU

Ba phiên tòa giả định tại Cà Mau giúp hơn các ngư dân hiểu rõ mức phạt và trách nhiệm pháp lý khi vi phạm quy định chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU), đồng thời nâng cao ý thức chấp hành pháp luật trên biển.
Chi đội Kiểm ngư số 4 đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ ngư dân phòng, chống khai thác IUU

Chi đội Kiểm ngư số 4 đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ ngư dân phòng, chống khai thác IUU

Trong thời gian qua, trên các vùng biển được phân công quản lý, các tàu của Chi đội Kiểm ngư số 4 đã triển khai đợt cao điểm tuyên truyền, kiểm tra và kiểm soát hoạt động khai thác thủy sản, góp phần ngăn chặn tình trạng khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Thời tiết hôm nay (13/11): Không khí lạnh tăng cường, miền Bắc có nơi dưới 14 độ

Thời tiết hôm nay (13/11): Không khí lạnh tăng cường, miền Bắc có nơi dưới 14 độ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 13/11.
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Phiên bản di động