Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 2, Quốc hội sẽ chất vấn Bộ trưởng các Bộ: Y tế, Kế hoạch và Đầu tư, Lao động, Thương binh và Xã hội, Giáo dục và Đào tạo trong các ngày 10-12/11.
Đợt 2, kỳ họp thứ 2: Quốc hội tập trung thảo luận về kinh tế-xã hội Đợt 2, kỳ họp thứ 2: Quốc hội tập trung thảo luận về kinh tế-xã hội
Chủ tịch Quốc hội: Xây dựng thể chế là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu Chủ tịch Quốc hội: Xây dựng thể chế là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu
Quốc hội họp tập trung từ 8/11, chất vấn 4 Bộ trưởng
Quốc hội sẽ chất vấn 4 Bộ trưởng trong 3 ngày 10-12/11 (Ảnh minh họa)

Đợt 2 của Kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XV dự kiến diễn ra trong 6 ngày (8-13/11). Trong các ngày 8 và 9/11, Quốc hội thảo luận tại hội trường về kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước. Sau khi thảo luận, các thành viên Chính phủ phát biểu giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội nêu. Toàn bộ phiên thảo luận được truyền hình và phát thanh trực tiếp để cử tri cả nước theo dõi.

Tiếp đó, từ sáng 10/11 đến hết sáng 12/11, Quốc hội sẽ chất vấn và trả lời chất vấn. Trong thời gian này, các vấn đề được đề cập ở phiên chất vấn và trả lời chất vấn liên quan đến 4 lĩnh vực là Y tế; Kế hoạch - Đầu tư; Lao động Thương binh - Xã hội; Giáo dục - Đào tạo.

Theo Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường, nội dung chất vấn kỳ này vẫn theo hình thức hỏi nhanh-đáp gọn. Người chất vấn nêu câu hỏi trong 1 phút, người trả lời chỉ có 3 phút cho mỗi câu hỏi. Dù chỉ có 4 Bộ trưởng được lựa chọn đăng đàn, nhưng nếu đại biểu có chất vấn liên quan đến trách nhiệm của Bộ trưởng khác thì những Bộ trưởng này vẫn có trách nhiệm trả lời.

Sau khi các bộ trưởng, trưởng ngành trả lời chất vấn, Quốc hội sẽ dành thời gian 1 giờ để Thủ tướng báo cáo, giải trình và trả lời các câu hỏi của đại biểu Quốc hội.

Trong đó, Bộ trưởng Bộ Y tế sẽ trả lời chất vấn các vấn đề liên quan đến công tác phòng, chống dịch COVID-19; công tác tiêm vaccine thời gian tới; việc bảo đảm cung cấp giá xét nghiệm, thuốc chữa bệnh cũng như sinh phẩm xét nghiệm; chất lượng khám, chữa bệnh; chế độ cho các y, bác sĩ vùng khó khăn.

Nhóm vấn đề thứ hai do Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội trả lời chất vấn gồm: Các gói hỗ trợ cho các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 thời gian qua; tình trạng lao động rời TP.HCM cũng như những giải pháp về vấn đề thị trường lao động do tác động của dịch; các giải pháp hỗ trợ người lao động mất việc làm; công tác cứu trợ, thiện nguyện thời gian qua…

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư trả lời nhóm vấn đề thứ 3, gồm: Các giải pháp phục hồi, phát triển kinh tế trong tình hình mới; tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp; công tác đầu tư, kêu gọi đầu tư và sử dụng đầu tư công; vấn đề sử dụng vốn ODA…

Nhóm vấn đề thứ tư do Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo trả lời gồm: Chất lượng dạy và học trực tuyến trong bối cảnh dịch COVID-19; việc giảm tải chương trình dạy và học; tiếp tục thực hiện đổi mới căn bản giáo dục và đào tạo trong điều kiện dịch bệnh...

Chống tiêu cực ngay trong xây dựng pháp luật, tuyệt đối không để Chống tiêu cực ngay trong xây dựng pháp luật, tuyệt đối không để "tham nhũng chính sách"
Phải siết chặt kỷ luật, kỷ cương, đề cao trách nhiệm, nhất là người đứng đầu trong xây dựng pháp luật, trong giám sát, phản biện quá trình lập pháp và thực thi pháp luật; chống tiêu cực ngay trong công tác xây dựng pháp luật, không bị chi phối, tác động bởi các hành vi không lành mạnh của bất cứ tổ chức, cá nhân nào; tuyệt đối không để xảy ra tình trạng “tham nhũng chính sách”; không được lồng ghép "lợi ích nhóm", lợi ích cục bộ trong văn bản pháp luật hoặc chỉ thiên về tạo thuận lợi cho cơ quan quản lý nhà nước mà thiếu đồng hành với người dân, doanh nghiệp.
Quốc hội thảo luận về quy hoạch sử dụng đất quốc gia Quốc hội thảo luận về quy hoạch sử dụng đất quốc gia
Hôm nay (30/10), trong ngày làm việc cuối của đợt 1 Kỳ họp thứ 2, Quốc hội tiến hành thảo luận trực tuyến về quy hoạch sử dụng đất quốc gia.
Chính phủ trình dự kiến kế hoạch cơ cấu lại nền kinh tế giai đoạn 2021-2025 Chính phủ trình dự kiến kế hoạch cơ cấu lại nền kinh tế giai đoạn 2021-2025
Tiếp tục Chương trình Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, chiều 29/10, Quốc hội nghe Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ trình bày Tờ trình về dự kiến kế hoạch cơ cấu lại nền kinh tế giai đoạn 2021-2025 và Báo cáo thẩm tra về nội dung này của Ủy ban Kinh tế của Quốc hội.
In bài viết

Truyền hình