Ngày 3/4/2021, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Quảng Trị phối hợp với Tổ chức Plan International Việt Nam tại Quảng Trị tổ chức lớp tập huấn “Sự tham gia của trẻ em vào các vấn đề của trẻ em” cho giáo viên, tổng phụ trách đội của các trường TH&THCS trên địa bàn thành phố Đông Hà và huyện Gio Linh.
3 vấn đề ưu tiên mà trẻ em Việt Nam muốn hành động để giải quyết và cải thiện 3 vấn đề ưu tiên mà trẻ em Việt Nam muốn hành động để giải quyết và cải thiện
Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững (MSD) vừa phối hợp với Cục Trẻ em (Bộ LĐ-TBXH) công bố báo cáo Tiếng nói trẻ em Việt Nam năm 2020. Tại đây, 3 vấn đề ưu tiên mà trẻ em Việt Nam muốn hành động nhiều hơn để giải quyết và cải thiện là: Xâm hại trẻ em, bắt nạt qua mạng, trừng phạt thể chất và tinh thần đối với trẻ em.
Hội đồng Trẻ em tỉnh Quảng Bình đối thoại với Đoàn Đại biểu quốc hội tỉnh về quyền trẻ em Hội đồng Trẻ em tỉnh Quảng Bình đối thoại với Đoàn Đại biểu quốc hội tỉnh về quyền trẻ em
Phiên đối thoại diễn ra sáng ngày 16/3/2021 là lần tiếp xúc thứ 2 giữa Hội đồng Trẻ em (HĐTE) tỉnh Quảng Bình với đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh.
UN Women tài trợ 1,5 tỷ đồng trang thiết bị tặng các địa chỉ hỗ trợ phụ nữ, trẻ em UN Women tài trợ 1,5 tỷ đồng trang thiết bị tặng các địa chỉ hỗ trợ phụ nữ, trẻ em
Ngày 15/3, Cơ quan Liên hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) tại Việt Nam đã tổ chức bàn giao trang thiết bị thiết yếu trị giá 1,5 tỷ đồng để nâng cấp đường dây nóng 1900969680, cải thiện cơ sở vật chất của các dịch vụ xã hội cho ba “Ngôi nhà bình yên” tại Cần Thơ và Hà Nội.

Tại lớp tập huấn, các học viên tìm hiểu, trao đổi thông tin xung quanh 3 chuyên đề gồm: “Đặc điểm của trẻ em dân tộc thiểu số, trẻ em miền núi”; “Những yếu tố cản trở sự tham gia của trẻ em”; “Cách thức hỗ trợ trẻ em phát huy quyền tham gia vào các vấn đề của trẻ em”.

Quảng Trị: Tập huấn 3 chuyên đề để hỗ trợ trẻ em phát huy quyền tham gia vào các vấn đề của trẻ em
Quang cảnh buổi tập huấn.

Thông qua lớp tập huấn, các giáo viên, tổng phụ trách đội của các trường TH&THCS trên địa bàn thành phố Đông Hà và huyện Gio Linh hiểu hơn về cuộc sống cũng như tâm tư, tình cảm, khó khăn, vướng mắc của trẻ em miền núi; các giáo viên, tổng phụ trách đội cũng được trang bị nhiều kiến thức, kỹ năng để góp phần giúp trẻ em miền núi bảo vệ, phát huy các quyền chính đáng, hợp pháp của mình.

Nhằm tạo môi trường thuận lợi và nâng cao năng lực cho trẻ em toàn tỉnh trong việc thúc đẩy Quyền tham gia của trẻ em vào các vấn đề liên quan đến trẻ em theo quy định của pháp luật và Công ước của Liên Hợp Quốc về Quyền trẻ em. Đồng thời, giúp trẻ em nói lên ý kiến, nguyện vọng và giúp các cơ quan, tổ chức có liên quan đến trẻ em hoàn thiện quá trình xây dựng luật pháp, hoạch định chính sách và ra các quyết định về trẻ em. Hội đồng trẻ em tỉnh Quảng Trị được thành lập dựa trên Quyết định số 3294/QĐ-UBND ngày 02/12/2019 của Ủy ban nhân dân tỉnh về việc ban hành Đề án thành lập Hội đồng trẻ em tỉnh Quảng Trị.

Quảng Trị: Tập huấn 3 chuyên đề để hỗ trợ trẻ em phát huy quyền tham gia vào các vấn đề của trẻ em
Lễ ra mắt Hội đồng trẻ em tỉnh Quảng Trị.

Theo đó, Hội đồng trẻ em tỉnh Quảng Trị được thành lập với 40 thành viên có độ tuổi từ 9 đến dưới 16 tuổi, là các em học sinh tiêu biểu xuất sắc đại diện cho hơn 100.000 đội viên, thiếu niên, nhi đồng trên địa bàn tỉnh Quảng Trị. Hội đồng trẻ em tỉnh Quảng Trị hoạt động theo nguyên tắc tự nguyện, tự quản có sự hướng dẫn của Ban Tham vấn; họp mỗi năm 02 lần, trước kỳ họp Hội đồng nhân dân tỉnh.

Hội đồng trẻ em là nhóm đại diện cho trẻ em để định kỳ bày tỏ ý kiến, nguyện vọng, trao đổi, đối thoại với Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh, đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh về các vấn đề liên quan đến trẻ em tại địa phương.

Phiên họp Hội đồng trẻ em tỉnh Quảng Trị năm 2020 do chính các em trong Hội đồng Trẻ em tỉnh Quảng Trị chủ trì điều hành. Tại đây, các em đã phát biểu, bày tỏ những ý kiến, tâm tư và nguyện vọng liên quan đến các vấn đề: Bạo lực học đường, xâm hại trẻ em; các kỹ năng phòng, chống tai nạn thương tích, đuối nước; việc sử dụng mạng xã hội an toàn; hỗ trợ thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng bởi bão lũ được đến trường; kỹ năng phòng tránh thiên tai, bão lũ; các thiết chế vui chơi giải trí cho thiếu nhi; giáo dục đạo đức, lối sống thanh thiếu nhi hiện nay...

Quyền tham gia của trẻ em là một trong bốn nhóm quyền quan trọng của trẻ em được quy định trong Công ước của Liên Hợp Quốc về quyền trẻ em (sống còn, phát triển, bảo vệ, tham gia).

Trong đó, quyền tham gia của trẻ em vào các vấn đề trẻ em bao gồm: Quyền được tiếp cận thông tin phù hợp với lứa tuổi, được kiến nghị, bày tỏ ý kiến, quan điểm riêng của mình về các vấn đề về trẻ em; quyền được người lớn lắng nghe và phản hồi các kiến nghị, ý kiến của mình; quyền được tham gia vào quá trình ra quyết định; quyền được kết giao, được thành lập hoặc tham gia các nhóm, hiệp hội và tham gia các hoạt động xã hội lành mạnh, phù hợp.

Công bố Danh bạ địa chỉ cơ quan, tổ chức hỗ trợ phụ nữ, trẻ em bị bạo lực và xâm hại Công bố Danh bạ địa chỉ cơ quan, tổ chức hỗ trợ phụ nữ, trẻ em bị bạo lực và xâm hại
Vụ Bình đẳng giới và UN Women tại Việt Nam vừa chính thức công bố Danh bạ địa chỉ cơ quan, tổ chức hỗ trợ phụ nữ và trẻ em bị bạo lực và xâm hại toàn quốc với mong muốn trở thành cuốn cẩm nang với những thông tin hữu ích, cần thiết cho tất cả mọi người, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em bị bạo lực.
Nâng cao kiến thức cho cha mẹ, cán bộ xã hội hỗ trợ trẻ em bị xâm hại tình dục Nâng cao kiến thức cho cha mẹ, cán bộ xã hội hỗ trợ trẻ em bị xâm hại tình dục
Tọa đàm với chủ đề "Con an toàn, cha mẹ ở ngay đây” do Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam phối hợp với Viện Nghiên cứu quản lý phát triển bền vững (MSD) vừa tổ chức tại Hà Nội.
In bài viết

Truyền hình