Ban quản lý dự án Đầu tư xây dựng TP Móng Cái, (gọi tắt là BQLDA TP Móng Cái) do ông Nguyễn Hùng Chiến làm giám đốc vừa bị Tổ Kiểm toán Nhà nước chỉ ra một số sai phạm, phải xử lý về tài chính hơn 1,3 tỉ đồng.
quang ninh nhieu sai pham tai bqlda tp mong cai lien quan den giam doc nguyen hung chien
Biên bản của Tổ Kiểm toán nêu ra những sai phạm của BQLDA TP Móng Cái do ông Nguyễn Hùng Chiến làm Giám đốc.

Trước đó, Kiểm toán nhà nước đã có hoạt động kiểm toán chương trình mục tiêu đầu tư hạ tầng khu kinh tế ven biển, khu kinh tế cửa khẩu, khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu công nghệ cao, khu công nghiệp ứng dụng công nghệ cao giai đoạn 2016-2020 theo Quyết định 351/QĐ-TTg ngày 29/3/2018 của Thủ tướng Chính phủ tại TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh”.

Trong Biên bản kiểm toán, tổ Kiểm toán yêu cầu BQLDA TP Móng Cái do ông Nguyễn Hùng Chiến làm Giám đốc phải điều chỉnh sổ kế toán, báo cáo tài chính, báo cáo quyết toán phù hợp với kết luận của Kiểm toán Nhà nước; Tổng xử lý tài chính số tiền 1.312.563.927 đồng, trong đó giảm thanh toán hơn 720.721.145; Giảm giá trị hợp đồng còn lại 203.081.826 đồng; Xử lý tài chính khác 388.760.955 đồng.

Ngoài ra, Tổ Kiểm toán còn kiến nghị BQLDA TP Móng Cái chấn chỉnh quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình, công tác  quản lý tài chính, kế toán.

Cụ thể, phổi hợp với các đơn vị liên quan để hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng để đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình bị chậm, sớm đưa vào khai thác sử dụng .

Kiểm tra, rà soát để xác định các nguyên nhân chủ quan, khách quan và mức độ ảnh hưởng của các nguyên nhân đối với việc chậm tiến độ của các gói thầu để làm rõ trách nhiệm của các bên liên quan.

BQLDA TP Móng Cái, nhà thầu thi công và các đơn vị liên quan lập hồ sơ điều chỉnh hợp đồng trình cấp có thẩm quyền phê duyệt làm căn cứ thanh, quyết toán phù hợp với quy định.

Theo tìm hiểu của phóng viên, đây không phải lần đầu tiên ông Nguyễn Hùng Chiến "dính dáng" đến các sai phạm. Trong quá khứ, ông Nguyễn Hùng Chiến từng giữ chức vụ Giám đốc Trung tâm Phát triển Quỹ đất TP Móng Cái cùng một số người có trách nhiệm bị “tình nghi” liên quan đến vấn đề tham nhũng trong đền bù, giải phóng mặt bằng xây dựng đường dẫn cầu Bắc Luân II.Khi đó có văn bản của Công an tỉnh Quảng Ninh chuyển Thành ủy Móng Cái xử lý sai phạm của những cá nhân, tập thể liên quan. Tuy nhiên, ông Nguyễn Hùng Chiến chẳng những bị kỷ luật mà còn được điều chuyển về làm Chủ tịch UBND phường Hải Hòa, TP Móng Cái.

Nguồn tin của phóng viên cho hay "Chỉ sau một thời gian ngắn làm Chủ tịch phường Hải Hòa ông Nguyễn Hùng Chiến lại được điều chuyển làm Giám đốc BQLDA TP Móng Cái". 

Rõ ràng, dư luận không thể đặt dấu hỏi về công tác tổ chức của thành phố Móng Cái (Quảng Ninh) khi mà một cán bộ từng mắc nhiều sai phạm đến mức phải xử lý nặng lại liên tục được bổ nhiệm cất nhắc ở các vị trí cao hơn. Để rồi kết quả kiểm toán nhà nước gần đây cho thấy cán bộ này tiếp tục có những sai phạm tài chính ở mức độ lớn.

Không những vậy, theo tài liệu, đơn thư phóng viên có được, có hiện tượng ông Nguyễn Hùng Chiến "giàu lên bất thường" và "có dấu hiệu lợi ích nhóm" để làm giàu cho bản thân.

Phóng viên đã liên hệ với Chủ tịch UBND thành phố Móng Cái, Vũ Văn Kinh đơn vị chủ quản của BQLDA TP Móng Cái để làm rõ việc quản lý, bổ nhiệm cán bộ.

Báo Thời Đại sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Truyền hình