Trang chủ Chính trị - Xã hội
11:06 | 20/07/2022 GMT+7

Quảng Nam: Dành khoảng 1.300 tỷ đồng/năm trợ cấp ưu đãi tới người có công với cách mạng

aa
Từ năm 2012 đến nay, tỉnh Quảng Nam đã thực hiện chế độ trợ cấp thường xuyên và 1 lần cho trên 336.140 đối tượng chính sách. Tỉnh hiện có gần 47.800 người đang hưởng trợ cấp ưu đãi hằng tháng. Kinh phí chi trả trợ cấp ưu đãi người có công với cách mạng khoảng 1.300 tỷ đồng/năm.
Quy định mới về chế độ trợ cấp, phụ cấp, ưu đãi người có công với cách mạng Quy định mới về chế độ trợ cấp, phụ cấp, ưu đãi người có công với cách mạng
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Tổ chức tốt hơn nữa các chính sách ưu đãi người có công với cách mạng Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Tổ chức tốt hơn nữa các chính sách ưu đãi người có công với cách mạng

Theo báo cáo tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 5 khóa XI một số vấn đề về chính sách xã hội giai đoạn 2012-2022 của Tỉnh ủy, công tác xác nhận người có công với cách mạng được tỉnh xác định là nhiệm vụ quan trọng.

Từ năm 2012-2020, toàn tỉnh đã xác nhận mới 22.991 trường hợp đối tượng chính sách, nâng tổng số đối tượng được xác nhận từ năm 1976 đến nay trên 65.400 liệt sĩ; trên 30.700 thương, bệnh binh; trên 45.500 người có công giúp đỡ cách mạng; trên 11.800 người hoạt động cách mạng, hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù đày; trên 34.000 người tham gia kháng chiến được tặng thưởng huân, huy chương; trên 6.300 người tham gia kháng chiến và con đẻ của họ bị nhiễm chất độc hóa học...Toàn tỉnh hiện có 15.332 mẹ được phong tặng và truy tặng danh hiệu “Bà mẹ Việt Nam anh hùng”.

Quảng Nam: Dành khoảng 1.300 tỷ đồng/năm trợ cấp ưu đãi tới người có công với cách mạng
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tặng quà các gia đình thương binh, liệt sĩ tại xã Quế Phú, huyện Quế Sơn - (Ảnh: nhandaoonline.vn).

Việc giải quyết các chế độ ưu đãi đối với người có công với cách mạng và thân nhân được thực hiện kịp thời, nhất là các chính sách mới ban hành. Từ năm 2012-2021, đã thực hiện chế độ trợ cấp thường xuyên và 1 lần cho trên 336.140 đối tượng chính sách; thực hiện chế độ ưu đãi trong giáo dục - đào tạo cho con người có công với cách mạng trên 29.480 lượt, trợ cấp thờ cúng liệt sĩ gần 261.290 lượt, giải quyết mai táng phí và trợ cấp 1 lần trên 20.250 trường hợp…

Toàn tỉnh hiện có gần 47.800 người đang hưởng trợ cấp ưu đãi hằng tháng; hàng chục ngàn người hưởng trợ cấp 1 lần. Kinh phí chi trả trợ cấp ưu đãi người có công với cách mạng khoảng 1.300 tỷ đồng/năm. Bên cạnh đó, thực hiện các văn bản chỉ đạo của Trung ương, tỉnh đã rà soát, tiếp nhận 77 hồ sơ, trong đó: 27 hồ sơ đề nghị xác nhận liệt sĩ, 50 hồ sơ đề nghị xác nhận người hưởng chính sách như thương binh.

Quảng Nam: Dành khoảng 1.300 tỷ đồng/năm trợ cấp ưu đãi tới người có công với cách mạng
Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam Phan Việt Cường thăm Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Thoại, thôn Thọ Khương, xã Tam Hiệp, huyện Núi Thành (Ảnh: Tấn Nguyên/nhandan.vn).

Trong 10 năm qua, tổng kinh phí đầu tư cho công tác mộ, nghĩa trang liệt sĩ gần 377 tỷ đồng. Tổ chức tìm kiếm, quy tập hơn 700 hài cốt liệt sĩ vào nghĩa trang, hơn 100 hài cốt liệt sĩ được đưa về an táng tại nghĩa trang gia tộc; di chuyển trên 600 hài cốt liệt sĩ về nguyên quán của liệt sĩ.

Việc sửa chữa, cải tạo, nâng cấp mộ, nghĩa trang liệt sĩ, công trình ghi công liệt sĩ trên địa bàn tỉnh được chú trọng triển khai thực hiện đảm bảo khang trang, đáp ứng nguyện vọng, nhu cầu thăm, viếng của nhân dân vào dịp Lễ, Tết và Ngày thương binh liệt sĩ 27/7. HĐND, UBND tỉnh đã ban hành Nghị quyết và triển khai thực hiện Đề án cải tạo, nâng cấp nghĩa trang liệt sĩ và các công trình ghi công liệt sĩ trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2022-2026.

Từ năm 2012 đến nay, toàn tỉnh đã vận động thu Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” được trên 69 tỷ đồng. Qua đó, đã thực hiện tu bổ, sửa chữa, nâng cấp nghĩa trang liệt sĩ, hỗ trợ xây dựng và sửa chữa nhà ở cho đối tượng chính sách; hỗ trợ thân nhân chủ yếu của liệt sĩ đi thăm viếng mộ liệt sĩ; thăm hỏi khi ốm đau, hỗ trợ khám chữa bệnh... Vận động tặng 5.462 sổ tiết kiệm tình nghĩa cho gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn với tổng trị giá trên 5,59 tỷ đồng.

Quảng Nam: Dành khoảng 1.300 tỷ đồng/năm trợ cấp ưu đãi tới người có công với cách mạng
Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh thăm, tặng quà thân nhân liệt sĩ (Ảnh: Báo Quảng Nam).

Việc chăm sóc sức khỏe đối với người có công và thân nhân được quan tâm chỉ đạo thực hiện, ngoài chính sách điều dưỡng theo quy định, hằng năm, tỉnh bố trí ngân sách để tổ chức các đoàn người có công đi điều dưỡng, tham quan, giao lưu tại các tỉnh, thành phố; nhiều cơ quan, đơn vị đã tổ chức thăm khám sức khoẻ, cấp thuốc điều trị chữa bệnh cho các Mẹ Việt Nam Anh hùng, thương binh, bệnh binh...góp phần chăm sóc sức khỏe và nâng cao đời sống tinh thần cho người có công với cách mạng.

Toàn tỉnh hiện có 442 Bà mẹ Việt Nam anh hùng còn sống đều được các cơ quan, đơn vị trong và ngoài tỉnh nhận phụng dưỡng. Các cơ quan, đơn vị thường xuyên cử cán bộ đến thăm hỏi, kịp thời động viên khi các Mẹ ốm đau hoặc phối hợp với địa phương lo việc tang lễ chu đáo khi các mẹ qua đời; nhiều đơn vị còn hỗ trợ xây nhà tình nghĩa, hỗ trợ đồ dùng phục vụ đời sống sinh hoạt trong gia đình, tổ chức đưa các mẹ đi tham quan, du lịch…

Cùng với phong trào phụng dưỡng Bà mẹ Việt Nam anh hùng, công tác chăm sóc bố, mẹ liệt sĩ, nhận đỡ đầu con liệt sĩ, thương binh, bệnh binh cũng luôn được các địa phương, các ngành, đoàn thể quan tâm và thực hiện tốt.

Tăng trợ cấp người có công với cách mạng lên 1.417.000 đồng Tăng trợ cấp người có công với cách mạng lên 1.417.000 đồng
Tặng quà người có công với cách mạng hơn 394,6 tỷ đồng trong dịp 27/7 Tặng quà người có công với cách mạng hơn 394,6 tỷ đồng trong dịp 27/7
Nhật Nguyệt (t/h)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Hội Báo toàn quốc 2026: Kiến tạo nền báo chí chuyên nghiệp, hiện đại và nhân văn

Hội Báo toàn quốc 2026: Kiến tạo nền báo chí chuyên nghiệp, hiện đại và nhân văn

Trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc, giữ vững chất lượng nội dung và bản lĩnh người làm báo chính là con đường duy nhất để khẳng định vai trò dẫn dắt và phát triển bền vững.
16 liệt sĩ hy sinh tại nước bạn Lào và Campuchia trở về với đất mẹ

16 liệt sĩ hy sinh tại nước bạn Lào và Campuchia trở về với đất mẹ

Ngày 05/6, tại Nghĩa trang Liệt sĩ Ngọc Hồi (xã Bờ Y), tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Lễ viếng, truy điệu và an táng 16 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại nước bạn Lào và Campuchia trở về với đất mẹ.
Cần Thơ: Một năm vận hành chính quyền hai cấp, bộ máy tinh gọn phát huy hiệu quả

Cần Thơ: Một năm vận hành chính quyền hai cấp, bộ máy tinh gọn phát huy hiệu quả

Ngày 30/5, Thành ủy Cần Thơ tổ chức Hội nghị sơ kết 1 năm vận hành mô hình tổ chức tổng thể của hệ thống chính trị thành phố và mô hình chính quyền địa phương hai cấp. Hội nghị được kết nối trực tuyến từ điểm cầu Hội trường Thành ủy đến 103 xã, phường trên địa bàn thành phố.
Nghệ An an táng 80 hài cốt liệt sĩ hy sinh ở Lào

Nghệ An an táng 80 hài cốt liệt sĩ hy sinh ở Lào

Ngày 21/5, tại Nghĩa trang liệt sĩ Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An tổ chức trọng thể Lễ truy điệu và an táng 80 hài cốt liệt sĩ Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam đã chiến đấu, hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc, vì nghĩa vụ quốc tế cao cả trên đất nước Lào về an nghỉ trong lòng đất mẹ.

Đọc nhiều

Vun đắp tình hữu nghị qua Chương trình Giao lưu sĩ quan trẻ biên giới Việt Nam - Lào

Vun đắp tình hữu nghị qua Chương trình Giao lưu sĩ quan trẻ biên giới Việt Nam - Lào

Trong khuôn khổ Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3, mới đây, tại xã Kim Bảng, tỉnh Nghệ An, đã diễn ra các hoạt động mở đầu Chương trình Giao lưu sĩ quan trẻ biên giới Việt Nam - Lào năm 2026.
Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan phối hợp tỉnh Nghệ An chuẩn bị kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan

Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan phối hợp tỉnh Nghệ An chuẩn bị kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan

Ngày 8/7 tại Nghệ An, Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan và Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An thống nhất kế hoạch phối hợp tổ chức các hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan (6/8/1976 - 6/8/2026).
Đại sứ Philippines tại Việt Nam: Đối tác Chiến lược Tăng cường mở ra chương hợp tác mới giữa Việt Nam và Philippines

Đại sứ Philippines tại Việt Nam: Đối tác Chiến lược Tăng cường mở ra chương hợp tác mới giữa Việt Nam và Philippines

Trả lời phỏng vấn Tạp chí Thời đại nhân kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Philippines (12/7/1976 - 12/7/2026), Đại sứ Philippines tại Việt Nam Francisco Noel R. Fernandez III cho rằng, việc nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược Tăng cường thể hiện cam kết của hai bên trong việc tiếp tục nâng tầm trao đổi và hợp tác trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, qua đó mang lại lợi ích thiết thực cho người dân và doanh nghiệp hai nước.
Poldi Sosa - Người bạn thủy chung của Việt Nam nơi cuối trời Nam Mỹ

Poldi Sosa - Người bạn thủy chung của Việt Nam nơi cuối trời Nam Mỹ

Trong nhiều thập kỷ qua, không thể kể được có biết bao dân tộc và bạn bè quốc tế đã đồng hành cùng Việt Nam trên hành trình đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước và phát triển hôm nay. Nhưng ở Argentina, có một cái tên được nhiều thế hệ cán bộ ngoại giao, phóng viên và bạn bè Việt Nam nhắc đến bằng sự kính trọng đặc biệt: Poldi Sosa Schmidt.
Vùng 4 Hải quân khánh thành, bàn giao 4 nhà cho các gia đình chính sách

Vùng 4 Hải quân khánh thành, bàn giao 4 nhà cho các gia đình chính sách

Chiều 7/7, tại xã Bác Ái và xã Bác Ái Tây (tỉnh Khánh Hòa), Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức khánh thành, bàn giao 4 căn nhà cho các hộ dân là con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học.
Lữ đoàn 169 tham gia lấy mẫu hài cốt liệt sĩ phục vụ giám định ADN tại Đặc khu Vân Đồn

Lữ đoàn 169 tham gia lấy mẫu hài cốt liệt sĩ phục vụ giám định ADN tại Đặc khu Vân Đồn

Ngày 3/7/2026, tại đặc khu Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh, cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 169, Vùng 1 Hải quân tham gia thực hiện nhiệm vụ lấy mẫu hài cốt liệt sĩ chưa xác định được thông tin tại Nghĩa trang Liệt sĩ Đặc khu Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh để phục vụ công tác giám định ADN, xác định danh tính liệt sĩ.
Sự hiện diện của Việt Nam tại ITLOS gửi thông điệp mạnh mẽ về thượng tôn pháp luật

Sự hiện diện của Việt Nam tại ITLOS gửi thông điệp mạnh mẽ về thượng tôn pháp luật

Việc Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Lan Anh xuất sắc trúng cử trở thành Thẩm phán Tòa án quốc tế về Luật Biển (ITLOS) nhiệm kỳ 2026-2035 là một dấu mốc lịch sử, đánh dấu lần đầu tiên một chuyên gia pháp lý của Việt Nam gia nhập cơ quan tài phán quốc tế quan trọng này.
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
Phiên bản di động