Tỉnh Quảng Nam đang phối hợp tỉnh Sekong và Champasak (Lào) cùng cơ quan ngoại giao hai nước để hoàn tất thủ tục xuất nhập cảnh sang Việt Nam theo quy định để tiến hành bàn giao và tiếp nhận lưu học sinh Lào sang học tập tại tỉnh Quảng Nam.
Đại học Trung Văn (Hong Kong) công bố 30 suất học bổng toàn phần cho học sinh Việt Nam Đại học Trung Văn (Hong Kong) công bố 30 suất học bổng toàn phần cho học sinh Việt Nam
Lưu học sinh Việt Nam tại Trung Quốc: Cầu nối hữu nghị giữa nhân dân hai nước Lưu học sinh Việt Nam tại Trung Quốc: Cầu nối hữu nghị giữa nhân dân hai nước
Lễ tốt nghiệp phát chứng chỉ hoàn thành khóa đào tạo tiếng Việt và chuyên ngành cho lưu học sinh Lào tại trường Đại học Quảng Nam. (Ảnh: H. Trưởng)
Lễ tốt nghiệp phát chứng chỉ hoàn thành khóa đào tạo tiếng Việt và chuyên ngành cho lưu học sinh Lào tại trường Đại học Quảng Nam. (Ảnh: H. Trưởng)

Nối lại hoạt động giáo dục

Để đảm bảo kịp thời gian cho lưu học sinh hai tỉnh Sekong và Champasak sang nhập học, tỉnh Quảng Nam tiếp tục tiếp nhận và cấp 45 suất học bổng cho lưu học sinh Lào của hai tỉnh Sekong và Champasak sang học tiếng Việt năm học 2021 – 2022, sau đó chuyển sang học chuyên ngành tại các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn tỉnh.

Nhằm tạo cơ hội và điều kiện thuận lợi cho lưu học sinh Lào sang học tập, từ năm 2019 đến nay, tỉnh Quảng Nam đã thực hiện chính sách miễn toàn bộ học phí và ký túc xá cho lưu học sinh Lào thuộc diện tự túc về kinh phí sang học tiếng Việt và chuyên ngành.

Hiện nay đang có 235 lưu học sinh Lào đang theo học tiếng Việt và các chuyên ngành như: Việt Nam học, công nghệ thông tin… tại các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn tỉnh Quảng Nam.

Từ năm học 2006 - 2007 đến nay, mỗi năm tỉnh Quảng Nam tiếp nhận và cấp học bổng cho 40 - 50 lưu học sinh đến từ hai tỉnh Champasak và Sekong sang học tiếng Việt và chuyên ngành. Qua hơn 10 năm đào tạo đã có hàng hàng trăm lưu học sinh Lào tốt nghiệp các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn tỉnh trở về Lào công tác. Nhiều cựu lưu học sinh Lào hiện đang đảm nhận các vị trí then chốt trong các cơ quan, doanh nghiệp tại nước mình.

Nhiều chương trình hỗ trợ sinh viên Lào tại địa phương đã được triển khai

Trước đó, trong tháng 10/2021,Hội Nhà báo phối hợp với Hội Phụ nữ Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Nam đã tổ chức chương trình “Nối vòng tay Việt” đã đem đến gần 150 phần cơm nếp và kết nối nhà hảo tâm tặng 600kg gạo nếp, 300kg trái cây tươi cho sinh viên Lào tại Quảng Nam.

Quảng Nam chuẩn bị tiếp nhận 45 lưu học sinh Lào sang học tập sau dịch Covid-19, triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ cho học sinh đang mắc kẹt
Sinh viên Lào nhận quà từ chương trình “Nối vòng tay Việt”.

Theo PGS. GS.TS Huỳnh Trọng Đường, Hiệu trưởng Trường Đại học Quảng Nam: hơn 2 năm qua, trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19, du học sinh Lào chưa được về nhà, gặp nhiều khó khăn nhất định trong học tập khi phải học trực tuyến. Nhà trường luôn theo sát, hỗ trợ các em trong học tập, sinh hoạt. Nhiều hội nhóm, tổ chức thiện nguyện cũng như các đơn vị, ban ngành đã đến thăm, chia sẻ, động viên các em. Chương trình “Nối vòng tay Việt” thiết thực và ý nghĩa giúp các em phần nào vượt qua khó khăn trong đời sống, tiếp tục học tập tốt.

Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Quảng Nam Lê Văn Nhị cho biết, Hội sẽ tiếp tục hỗ trợ nhiều hơn nữa các sinh viên Lào tại Quảng Nam trong thời gian tới và mong muốn các đơn vị, cá nhân tiếp tục đồng hành với chương trình để có thêm nhiều sự hỗ trợ.

“Truyền thống hòa bình, hữu nghị, hợp tác giữa Quảng Nam và các tỉnh nước bạn Lào nói riêng, giữa hai nước Việt - Lào nói chung đã được khẳng định bằng nhiều hoạt động hết sức ý nghĩa suốt thời gian qua. Thông qua những hoạt động như chương trình “Nối vòng tay Việt”, chúng tôi kỳ vọng sẽ kịp thời tiếp sức, đồng hành với các bạn sinh viên, vun đắp thêm tình cảm giữa các bạn với miền đất Quảng Nam, với đất nước và con người Việt Nam” – nhà báo Lê Văn Nhi cho hay.

Em Mina Thalangsy (người tỉnh Champasak, Lào) - sinh viên lớp Ngoại ngữ Anh K18 của Trường Đại học Quảng Nam chia sẻ: Em tới Quảng Nam (Việt Nam) học tập từ năm 2018 và thường trở về quê vào thời gian nghỉ hè. Tuy nhiên, do dịch bệnh nên từ năm 2020 đến nay em phải ở lại trường. Có những lúc nhớ nhà, nhớ quê hương, nhưng thật may là ở đây được nhà trường, đoàn thể và các bạn quan tâm rất nhiều. Sinh viên được tiêm vắc xin phòng Covid-19, được hỗ trợ lương thực, thực phẩm, học bổng. Em rất vui và xúc động”.

Với những việc làm thiết thực, tỉnh Quảng Nam đã góp phần đào tạo nguồn nhân lực cho nước bạn Lào đồng thời vun đắp tình cảm thiêng liêng, bền chặt giữa hai nước Việt – Lào anh em.

Đại học Trung Văn (Hong Kong) công bố 30 suất học bổng toàn phần cho học sinh Việt Nam Đại học Trung Văn (Hong Kong) công bố 30 suất học bổng toàn phần cho học sinh Việt Nam
Lưu học sinh Việt Nam tại Trung Quốc: Cầu nối hữu nghị giữa nhân dân hai nước Lưu học sinh Việt Nam tại Trung Quốc: Cầu nối hữu nghị giữa nhân dân hai nước
In bài viết

Truyền hình