Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại
10:07 | 10/10/2023 GMT+7

Quan tâm hỗ trợ, tạo sinh kế bền vững cho đồng bào Khmer

aa
Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh như trên khi đến đến thăm, chúc mừng Lễ Sen Dolta năm 2023 tại Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Sóc Trăng và Trường Bổ túc Văn hóa Pali Trung cấp Nam bộ chiều ngày 9/10.
Diễn đàn Kinh tế-Xã hội năm 2023: Kiến tạo động lực cho tăng trưởng và phát triển bền vững
Bảo tồn văn hóa gắn với tạo sinh kế cho người nghèo và đồng bào Khmer

Tham gia đoàn còn có Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái, cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ngành và Hội đồng Dân tộc Quốc hội.

Phát biểu chúc mừng Lễ Sen Dolta, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ vui mừng khi đến thăm Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Sóc Trăng vào đúng dịp Lễ Sen Dolta (lễ cúng ông bà) của đồng bào dân tộc Khmer năm 2023.

Quan tâm hỗ trợ, tạo sinh kế bền vững cho đồng bào Khmer
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chúc mừng các chư tăng, phật tử và đồng bào Khmer nhân dịp Lễ Sene Dolta năm 2023.

Chủ tịch Quốc hội khẳng định, Đảng và Nhà nước luôn nhất quán quan điểm đồng bào các dân tộc, tôn giáo luôn là một bộ phận không thể tách rời trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam và luôn luôn thực hiện nguyên tắc bình đẳng, đoàn kết, tương trợ trên tinh thần tôn trọng, giúp đỡ lẫn nhau, hướng tới mục tiêu xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ, Sóc Trăng là tỉnh có đông đồng bào dân tộc thiểu số và là tỉnh có số lượng đồng bào Khmer nhiều nhất cả nước (chiếm hơn 30% dân số tỉnh). Trong những năm qua, tỉnh Sóc Trăng đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện có hiệu quả chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đặc biệt là việc thực hiện công tác dân tộc, chính sách dân tộc trên điạ bàn. Địa phương quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi để đồng bào các dân tộc, tôn giáo giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa, truyền thống tốt đẹp; tổ chức các hoạt động văn hóa, tín ngưỡng theo phong tục, tập quán, tuân thủ các quy định của pháp luật. Bản sắc văn hóa, truyền thống tốt đẹp của đồng bào Khmer được giữ gìn và phát huy, các tôn giáo hoạt động đúng tinh thần “tốt đời - đẹp đạo”.

Chủ tịch Quốc hội mong muốn trong thời gian tới, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh, Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước và các vị sư sãi tiếp tục đồng hành với cấp ủy, chính quyền các cấp tiếp tục động viên đồng bào Khmer trong tỉnh chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tuyên truyền, vận động đồng bào, sư sãi Khmer phát huy tinh thần đoàn kết, chung lòng cùng với địa phương triển khai thực hiện có hiệu quả các chỉ tiêu kinh tế - xã hội đã đề ra; tích cực hưởng ứng các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước; giữ gìn an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội tại địa phương.

Quan tâm hỗ trợ, tạo sinh kế bền vững cho đồng bào Khmer
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trồng cây lưu niệm tại khuôn viên Trường Bổ túc Văn hóa Pali Trung cấp Nam bộ.

Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng tiếp tục quán triệt, tổ chức thực hiện có hiệu quả hơn nữa các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về công tác dân tộc, tôn giáo trên địa bàn; tập trung chỉ đạo thực hiện có hiệu quả các chương trình, dự án phát triển kinh tế - xã hội trong vùng đồng bào Khmer, nhất là Chương trình mục tiêu quốc gia theo Quyết định 1719/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Quan tâm hỗ trợ, tạo sinh kế bền vững cho đồng bào Khmer, góp phần tăng tỷ lệ hộ khá, giàu, kéo giảm tỷ lệ hộ nghèo, đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới, xây dựng quê hương Sóc Trăng ngày càng văn minh, hiện đại. Trước mắt, cần chỉ đạo, tạo điều kiện thuận lợi cho đồng bào dân tộc Khmer đón Lễ Sen Dolta đoàn kết, vui tươi, an toàn, tiết kiệm...

Dịp này, Chủ tịch Quốc hội chúc các vị hòa thượng, thượng tọa, đại đức, chức sắc tôn giáo cùng cán bộ, chiến sĩ, và toàn thể đồng bào dân tộc Khmer cùng nhau đón Lễ Sen Dolta đầm ấm, vui tươi, hạnh phúc.

Diễn đàn Kinh tế-Xã hội năm 2023: Kiến tạo động lực cho tăng trưởng và phát triển bền vững Diễn đàn Kinh tế-Xã hội năm 2023: Kiến tạo động lực cho tăng trưởng và phát triển bền vững
"Tăng cường năng lực nội sinh, kiến tạo động lực cho tăng trưởng và phát triển bền vững" là chủ đề của Diễn đàn Kinh tế - Xã hội 2023 sẽ diễn ra vào ngày 19/9 tới tại Hà Nội.
Bảo vệ biển cả và gìn giữ nguồn sinh kế bền vững Bảo vệ biển cả và gìn giữ nguồn sinh kế bền vững
Nhóm “Những người phụ nữ biển của Melanesia (SwoM) đến từ Papua New Guinea và Quần đảo Solomon đã đam mê bảo tồn đa dạng sinh thái biển. Họ bảo vệ những tiếng ồn ào ở Tam giác san hô trước sự đe dọa nghiêm trọng bởi sự ấm lên của đại dương và biến đổi khí hậu.
Bảo tồn văn hóa gắn với tạo sinh kế cho người nghèo và đồng bào Khmer Bảo tồn văn hóa gắn với tạo sinh kế cho người nghèo và đồng bào Khmer
Đây là chủ đề được thảo luận tại Hội thảo Giải pháp bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa, tạo sinh kế bền vững cho người nghèo và đồng bào Khmer vùng Đồng bằng sông Cửu Long diễn ra ngày 19/9 tại Cần Thơ.
Hà Vy
Nguồn:

Tin bài liên quan

Chủ tịch Quốc hội: Thông tin bầu cử được truyền tải nhanh chóng, chính xác, an toàn

Chủ tịch Quốc hội: Thông tin bầu cử được truyền tải nhanh chóng, chính xác, an toàn

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đánh giá cao công tác chuẩn bị, ứng dụng công nghệ thông tin, đảm bảo an toàn, chính xác trong cuộc bầu cử 2026.
Chủ tịch Quốc hội yêu cầu tập trung chuẩn bị bầu cử, không để nghỉ Tết kéo dài ảnh hưởng tiến độ

Chủ tịch Quốc hội yêu cầu tập trung chuẩn bị bầu cử, không để nghỉ Tết kéo dài ảnh hưởng tiến độ

Nhấn mạnh nhiệm vụ trọng tâm sau Phiên họp thứ 53 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đề nghị các cơ quan Quốc hội tập trung cao độ cho công tác chuẩn bị bầu cử Đại biểu Quốc hội khoá XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, không để tình trạng nghỉ Tết kéo dài làm ảnh hưởng tới công tác chuẩn bị bầu cử.
Chương trình mục tiêu quốc gia giúp Sam Mứn giảm nghèo bền vững

Chương trình mục tiêu quốc gia giúp Sam Mứn giảm nghèo bền vững

Từ mở rộng sinh kế đến cải thiện đời sống người dân, Chương trình mục tiêu quốc gia đang tạo chuyển biến rõ nét trong phát triển kinh tế và giảm nghèo bền vững ở xã Sam Mứn (tỉnh Điện Biên).

Các tin bài khác

Hơn 21.000 hài cốt liệt sĩ tại Đồng Tháp sẽ được lấy mẫu ADN

Hơn 21.000 hài cốt liệt sĩ tại Đồng Tháp sẽ được lấy mẫu ADN

Thực hiện Chiến dịch "500 ngày đêm đẩy mạnh tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ", tỉnh Đồng Tháp đang triển khai lấy mẫu, bàn giao mẫu hài cốt liệt sĩ phục vụ giám định ADN. Theo kế hoạch, hơn 21.000 phần mộ liệt sĩ chưa xác định hoặc thiếu thông tin trên địa bàn tỉnh sẽ được lấy mẫu nhằm từng bước xác định danh tính, đáp ứng nguyện vọng của thân nhân và gia đình liệt sĩ.
Tháng Nhân đạo 2026: trợ giúp gần 600 nghìn lượt người khó khăn, yếu thế

Tháng Nhân đạo 2026: trợ giúp gần 600 nghìn lượt người khó khăn, yếu thế

Tháng Nhân đạo năm 2026 đã huy động được gần 762 tỷ đồng, trợ giúp gần 579 nghìn lượt người có hoàn cảnh khó khăn, yếu thế trên cả nước.
Việt Nam thúc đẩy bình đẳng giới trong lĩnh vực luật pháp quốc tế tại Liên hợp quốc

Việt Nam thúc đẩy bình đẳng giới trong lĩnh vực luật pháp quốc tế tại Liên hợp quốc

Mới đây tại Trụ sở Liên hợp quốc ở New York, Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc đã chủ trì tổ chức Tọa đàm quốc tế với chủ đề “Sự tham gia bình đẳng và bao trùm của phụ nữ trong lĩnh vực luật pháp quốc tế: Bài học kinh nghiệm và giải pháp vượt qua các rào cản hiện nay”. Sự kiện thu hút sự tham gia của đại diện hơn 80 quốc gia thành viên Liên hợp quốc cùng đông đảo chuyên gia, học giả, luật sư, cố vấn pháp lý và các tổ chức hoạt động trong lĩnh vực thúc đẩy bình đẳng giới.
Củng cố cơ chế phối hợp quốc gia vì người khuyết tật

Củng cố cơ chế phối hợp quốc gia vì người khuyết tật

Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Thị Thanh Trà vừa ký Quyết định số 1059/QĐ-TTg kiện toàn Ủy ban Quốc gia về người khuyết tật Việt Nam (Ủy ban). Việc kiện toàn cơ quan điều phối liên ngành này được kỳ vọng sẽ nâng cao hiệu quả tham mưu, phối hợp và triển khai các chính sách, chương trình hỗ trợ người khuyết tật, góp phần bảo đảm quyền lợi và thúc đẩy hòa nhập xã hội cho hơn 7 triệu người khuyết tật trên cả nước.

Đọc nhiều

Dấu ấn 35 năm - Cầu nối hữu nghị, hợp tác và phát triển.

Dấu ấn 35 năm - Cầu nối hữu nghị, hợp tác và phát triển.

Trải qua 35 năm hình thành và phát triển, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Cần Thơ đã không ngừng khẳng định vai trò là lực lượng nòng cốt trong công tác đối ngoại nhân dân, trở thành cầu nối quan trọng vun đắp tình hữu nghị giữa nhân dân thành phố với bạn bè quốc tế. Qua đó, góp phần tích cực vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế của địa phương.
Sức hút của Việt Nam qua góc nhìn của người nước ngoài

Sức hút của Việt Nam qua góc nhìn của người nước ngoài

Những năm gần đây, cùng với quá trình hội nhập quốc tế, Việt Nam không chỉ là điểm đến du lịch mà còn dần trở thành nơi sinh sống và làm việc của ngày càng nhiều chuyên gia, lao động và người nước ngoài. Điều gì khiến họ lựa chọn ở lại, gắn bó lâu dài với mảnh đất này?
Flamenco - nhịp cầu kết nối văn hóa Việt Nam - Tây Ban Nha

Flamenco - nhịp cầu kết nối văn hóa Việt Nam - Tây Ban Nha

Ngày 16/6 tại Nhà hát Tuổi trẻ (Hà Nội), Đại sứ quán Tây Ban Nha tại Việt Nam phối hợp với Hội hữu nghị Việt Nam - Tây Ban Nha thành phố Hà Nội tổ chức chương trình hòa nhạc “Flamencas” với sự tham gia của nhóm nhạc flamenco Las Migas.
Việt Nam – Brazil: Tăng cường hợp tác trong lĩnh vực năng lượng tái tạo

Việt Nam – Brazil: Tăng cường hợp tác trong lĩnh vực năng lượng tái tạo

Ngày 16/6/2026, tại Thủ đô Brasília, Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil đã tổ chức thành công Hội thảo với Chủ đề “Việt Nam-Brazil 2026: Tăng cường hợp tác trong lĩnh vực năng lượng tái tạo”.
Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Từ ngày 15-19/6, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng Việt Nam do Thượng tướng Nguyễn Trường Thắng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu tham dự Triển lãm Vũ khí lục quân Eurosatory 2026 tại Pháp. Đây là dịp để Việt Nam tăng cường hợp tác quốc phòng, quảng bá năng lực công nghiệp quốc phòng và mở rộng kết nối với các đối tác quốc tế.
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Ngày 13/6, Tàu 251, Hải đội 512, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân nhân dân Việt Nam đã cập quân cảng Vùng 5 (đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang), kết thúc tốt đẹp chuyến tuần tra chung thường niên lần thứ 83 với Hải quân Hoàng gia Campuchia.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3 tại tỉnh Nghệ An và tỉnh Bô-ly-khăm-xay dự kiến diễn ra trong tháng 7 với chuỗi 18 hoạt động chính thức. Đây là hoạt động đối ngoại quốc phòng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần tăng cường quan hệ đoàn kết đặc biệt, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước.
TIN TÀI TRỢ
Coastal Quảng Ngãi Truy cập websiteThương hiệu GOAT chuyên vật tư hạ tầngHướng dẫn Cách stack voucher Shopee hiệu quảShophouse vinhomes hạ long xanhTrắc nghiệm MBTI
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Phiên bản di động