Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
20:21 | 11/07/2022 GMT+7

Quan hệ Việt Nam - Pháp ngày càng phát triển trên nhiều lĩnh vực

aa
Việt Nam và Pháp có mối quan hệ ngày càng tốt đẹp trên nhiều lĩnh vực. Năm 2023, Việt Nam và Pháp sẽ cùng kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1973-2023).
Tạo chuyển biến mạnh mẽ, đưa quan hệ Việt - Pháp phát triển lên tầm cao mới Tạo chuyển biến mạnh mẽ, đưa quan hệ Việt - Pháp phát triển lên tầm cao mới
Chiều tối ngày 3/11 (theo giờ địa phương), tại Điện Matignon, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã hội đàm với Thủ tướng Pháp Jean Castex, chứng kiến Lễ ký kết một số văn bản, thỏa thuận hợp tác giữa hai nước và tham dự tiệc chiêu đãi chính thức của Thủ tướng Chính phủ Pháp chào mừng Thủ tướng Chính phủ Việt Nam.
Nhiều hoạt động hướng tới kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao và 10 năm Đối tác chiến lược Việt - Pháp Nhiều hoạt động hướng tới kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao và 10 năm Đối tác chiến lược Việt - Pháp
Mới đây, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng đã có buổi tiếp Giám đốc Hợp tác quốc tế và Giám đốc Việt Nam của tập đoàn Thales. Qua đó hai bên trao đổi về tình hình hoạt động của Thales tại Việt Nam cũng như kế hoạch phát triển hợp tác với Việt Nam trong thời gian tới nhằm triển khai kết quả chuyến thăm Pháp của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tháng 11/2021.

Nhân dịp Quốc khánh Cộng hòa Pháp (14/7), Đại sứ Pháp tại Việt Nam Nicolas Warnery đã trao đổi với báo chí về những thành tựu nổi bật trong quan hệ hai nước cũng như triển vọng hợp tác thời gian tới.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Pháp Nicolas Warnery, chiều 22/9/2021, tại Trụ sở Chính phủ (Ảnh tư liệu: Dương Giang/TTXVN).
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Pháp Nicolas Warnery, chiều 22/9/2021, tại Trụ sở Chính phủ (Ảnh tư liệu: Dương Giang/TTXVN).

Năm 2021, cũng như nhiều nước trên thế giới, Việt Nam và Pháp đã phải chịu những tác động nặng nề của đại dịch COVID-19. Tình hình dịch bệnh ảnh hưởng như thế nào đến quan hệ Việt Nam và Pháp thời gian qua, thưa Đại sứ?

- Dịch COVID-19 đã làm đảo lộn mọi mặt đời sống của người dân trên khắp thế giới. Tuy nhiên, Pháp vẫn duy trì các mối quan hệ đã có với Việt Nam thông qua trao đổi, tiếp xúc dưới nhiều hình thức như điện đàm, thư tín hoặc các cuộc gặp gỡ song phương; trong đó, đặc biệt là chuyến thăm Pháp của Thủ tướng Phạm Minh Chính vào tháng 11/2021.

Chúng tôi cũng duy trì kênh trao đổi giữa nhân dân hai nước, đặc biệt là đối tượng du học sinh. Từ mùa hè năm 2020, chúng tôi đã nối lại việc cấp visa cho sinh viên Việt Nam sang du học tại Pháp; tăng cường số lượng học bổng dành cho sinh viên Việt Nam.

Bên cạnh đó, chúng tôi vẫn tiếp tục triển khai những dự án hợp tác song phương; trong đó có Dự án tuyến metro số 3 tại Hà Nội hay các dự án trong lĩnh vực biến đổi khí hậu có sự tham gia của Cơ quan phát triển Pháp (AFD). Các chuyến thăm của tàu tuần dương của hải quân Pháp sang Việt Nam vẫn được duy trì. Ngoài ra, nhiều dự án được triển khai trong các lĩnh vực mới như bảo tồn di sản và tăng cường việc giảng dạy tiếng Pháp tại Việt Nam.

Mặc dù trải qua một giai đoạn khủng hoảng do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nhưng đây cũng là dịp Việt Nam và Pháp thể hiện tình hữu nghị, đoàn kết, tương trợ lẫn nhau. Tinh thần đó được thể hiện qua các đợt viện trợ khẩu trang của Việt Nam cho Pháp vào năm 2020 cũng như gói viện trợ 3,5 triệu liều vaccine của Pháp cho Việt Nam thông qua các kênh hợp tác song phương và cơ chế COVAX.

Quan hệ Việt - Pháp phát triển trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là kinh tế. Hiện nay, Pháp là một trong những nhà đầu tư châu Âu hàng đầu tại Việt Nam. Xin Đại sứ chia sẻ rõ hơn về lĩnh vực hợp tác này?

- Nói đến hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Pháp, chúng ta không thể không kể đến Dự án metro số 3. Dự án nhận được sự tài trợ rất lớn từ phía Pháp và góp phần quan trọng vào việc cải thiện tình hình giao thông của Hà Nội cũng như giảm thiểu phát thải gây hiệu ứng nhà kính trong bối cảnh thế giới đang phải đối mặt với sự đe dọa của biến đổi khí hậu. Có thể nói, đây là dự án mang tính biểu trưng cho quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai nước.

Ngoài ra, một lĩnh vực khác mà tôi muốn đề cập là trao đổi thương mại giữa hai nước, chủ yếu là trao đổi giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Pháp. Chúng tôi mong muốn thúc đẩy hơn nữa sự hiện diện của các doanh nghiệp Pháp tại Việt Nam. Chúng tôi vui mừng nhận thấy rằng các hàng hóa của Pháp đang hiện diện ngày càng nhiều tại thị trường Việt Nam như máy bay, ô tô hay các sản phẩm trong lĩnh vực du lịch.

Chúng tôi cho rằng trao đổi thương mại giữa hai nước có thể phát triển hơn nữa, đặc biệt trong bối cảnh Hiệp định tự do thương mại giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) có hiệu lực từ ngày 1/8/2020. Hiệp định này đi vào thực thi đúng thời điểm dịch COVID-19 bùng phát. Tuy nhiên, tôi nhận thấy đây là một công cụ hết sức quan trọng để tăng cường hơn nữa quan hệ thương mại giữa hai nước trong thời gian tới.

Ngoài các lĩnh vực hợp tác truyền thống mà tôi vừa nêu trên, chúng tôi mong muốn trong thời gian tới có những dự án hợp tác mới liên quan đến việc sử dụng năng lượng một cách hiệu quả hơn như các dự án giao thông bền vững, thành phố phát triển bền vững, quy hoạch đô thị, năng lượng tái tạo…

Văn hóa cũng là một lĩnh vực hợp tác chủ đạo trong quan hệ giữa hai nước. Đại sứ có thể điểm lại một vài dự án trọng điểm được triển khai trong năm vừa qua?

- Chúng tôi có một đối tác lớn là Viện Pháp tại Việt Nam với các cơ sở tại Hà Nội, Huế, Đà Nẵng và TP Hồ Chí Minh. Do dịch COVID-19 nên có những giai đoạn Viện Pháp phải đóng cửa; tuy nhiên, hiện nay Viện Pháp đã hoạt động trở lại. Mới đây, chúng tôi đã tham gia Festival Huế 2022 sau hai năm sự kiện bị gián đoạn do tình hình dịch bệnh. Chúng tôi đã mời nhóm nhạc điện tử Kid Francescoli biểu diễn tại Huế ngày 26/6 và sau đó là tại Hà Nội. Triển lãm ảnh “Mekong, chuyện đôi bờ” của tác giả Lâm Đức Hiền cũng đã được tổ chức tại Viện Pháp tại Huế.

Hiện nay, Viện Pháp tại Hà Nội đã chuyển từ vị trí quen thuộc trên phố Tràng Tiền (quận Hoàn Kiếm) đến hai biệt thự Pháp cổ trên phố Thiền Quang (quận Hai Bà Trưng) sau khi được cải tạo lại. So với địa điểm cũ, sự khác biệt lớn nhất ở cơ sở mới là không còn khu khán phòng nữa. Đây là hạn chế lớn nhưng chúng tôi coi đó là sức ép để có thể tạo ra năng lượng tích cực hơn. Chúng tôi sẽ có những chương trình nằm ngoài khuôn viên: thay vì tổ chức các hoạt động tại khuôn viên của Viện Pháp thì chúng tôi sẽ tổ chức các hoạt động tại nhiều địa điểm khác nhau tại Hà Nội và sẽ đón tiếp được lượng công chúng đông đảo hơn.

Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ triển khai dự án mang tên “Chia sẻ và bảo vệ các di sản của Việt Nam”. Chúng tôi nhấn mạnh là các di sản vì dự án hướng tới cả các di sản văn hóa vật thể và phi vật thể của Việt Nam. Trong khuôn khổ của dự án, các bảo tàng của Pháp sẽ hợp tác với các đối tác của Việt Nam nhằm bảo tồn và phát huy các di sản của đất nước các bạn.

Đại sứ có thể cho biết về chính sách học bổng dành cho sinh viên Việt Nam trong thời gian tới; những lĩnh vực nào sẽ được ưu tiên?

- Chúng tôi không những duy trì mà còn tăng số lượng học bổng dành cho sinh viên Việt Nam. Dự kiến, giá trị học bổng năm 2022 sẽ tăng 20% so với năm 2021. Đây là một trong những ưu tiên của phía Pháp. Chúng tôi mong muốn những sinh viên, những nhà nghiên cứu xuất sắc của Việt Nam có thể được đào tạo tại các trường đại học hay các trung tâm nghiên cứu của Pháp. Đặc biệt, trong lĩnh vực y học, các bác sĩ Việt Nam được đào tạo nâng cao tại Pháp có thể trực tiếp thực hành điều trị cho bệnh nhân tại các bệnh viện. Đó là một điểm khác so với các quốc gia khác và chúng tôi rất tự hào vì mô hình này giúp cho các bác sĩ nâng cao trình độ của mình. Ngoài ra, Pháp cũng là vườn ươm cho các doanh nghiệp khởi nghiệp.

Năm 2023, Việt Nam và Pháp sẽ kỉ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước và 10 năm ký kết quan hệ hợp tác chiến lược. Xin Đại sứ chia sẻ về công tác chuẩn bị cho các sự kiện trên?

Những sự kiện kỷ niệm này chứng tỏ quan hệ giữa hai nước không ngừng phát triển trong 50 năm qua. Các hoạt động kỷ niệm sẽ bắt đầu ngay từ tháng 12/2022 với Hội nghị hợp tác phi tập trung Việt - Pháp tổ chức tại Hà Nội. Trong suốt năm 2023, chúng tôi cũng dự kiến nhiều hoạt động khác nhau để thể hiện sự phong phú, đa dạng trong quan hệ song phương. Đặc biệt, chúng tôi dự kiến thiết kế logo biểu trưng cho sự kiện 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Trân trọng cảm ơn Đại sứ.

Theo Vân Anh/TTXVN
Nguồn: TTXVN

Tin bài liên quan

[Video] Babette và ký ức về cha nuôi - Bác Hồ

[Video] Babette và ký ức về cha nuôi - Bác Hồ

Bà Elisabeth Helfer Aubrac, con gái nuôi mà Bác Hồ trìu mến gọi là "Babette", kể về Bác trong ký ức tuổi thơ - một nhân vật phi thường nhưng luôn gần gũi như người thân trong gia đình.
Cecile Le Pham: Nhịp cầu nhân ái Việt - Pháp từ trái tim người con xa xứ

Cecile Le Pham: Nhịp cầu nhân ái Việt - Pháp từ trái tim người con xa xứ

Sinh ra ở Huế, lớn lên tại Cần Thơ, rồi định cư ở Pháp nhưng bà Cecile Le Pham luôn hướng trái tim về quê hương. Trở lại Việt Nam từ năm 1992, bà đã gắn bó bền bỉ với những mái ấm cho trẻ mồ côi, viết nên một hành trình thiện nguyện bền bỉ suốt hơn ba thập kỷ.
Florence Cavalier: Khi tình mẹ hóa nhịp cầu nhân ái Pháp - Việt

Florence Cavalier: Khi tình mẹ hóa nhịp cầu nhân ái Pháp - Việt

Ba thập kỷ gắn bó với Việt Nam của bà Florence Cavalier, Chủ tịch tổ chức EPVN bắt đầu từ hành trình làm mẹ của bốn đứa trẻ Việt. Từ tình mẫu tử, bà đã mở rộng tấm lòng, gieo những hạt giống nhân ái, vun đắp tình hữu nghị bền chặt giữa nhân dân Pháp và Việt Nam.

Các tin bài khác

Tri ân bạn bè quốc tế: 80 năm các bạn đã ở bên chúng tôi

Tri ân bạn bè quốc tế: 80 năm các bạn đã ở bên chúng tôi

Ngày 02/9 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam chủ trì, phối hợp Bộ Ngoại giao và các cơ quan hữu quan tổ chức cuộc "Gặp mặt tri ân bạn bè quốc tế nhân dịp kỷ niệm 80 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam". Ông Đỗ Văn Chiến, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam dự và phát biểu tại Gặp mặt.
Thống đốc Saint Petersburg (Nga) chúc mừng Quốc khánh Việt Nam, đánh giá cao vai trò đối ngoại nhân dân

Thống đốc Saint Petersburg (Nga) chúc mừng Quốc khánh Việt Nam, đánh giá cao vai trò đối ngoại nhân dân

Nhân kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám thành công và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (02/9/1945-02/9/2025), Thống đốc Saint Petersburg (Nga) A.D.Beglov đã gửi thư chúc mừng tới ông Phan Anh Sơn, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam.
65 năm Việt Nam - Cuba: Thủy chung, son sắt, cùng chung nhịp đập trái tim

65 năm Việt Nam - Cuba: Thủy chung, son sắt, cùng chung nhịp đập trái tim

Ngày 01/9 tại Hà Nội, Lễ kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Cuba diễn ra trọng thể, với sự tham dự của Chủ tịch nước Lương Cường và Phu nhân, Bí thư Thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Díaz-Canel Bermúdez và Phu nhân.
Việt Nam - Lào tăng cường quan hệ hữu nghị đặc biệt trong lực lượng công an

Việt Nam - Lào tăng cường quan hệ hữu nghị đặc biệt trong lực lượng công an

Ngày 01/9 tại Hà Nội, ông Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Lào trong Công an nhân dân, đã tiếp đoàn đại biểu Hội hữu nghị Lào - Việt Nam do ông Boviengkham Vongdara, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Công nghệ và Truyền thông Lào, Chủ tịch Hội dẫn đầu nhân dịp đoàn đến dự lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh Việt Nam. Hai bên khẳng định quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa hai nước, đặc biệt trong lực lượng công an, ngày càng đi vào chiều sâu, hiệu quả và bền chặt.

Đọc nhiều

Con gái nuôi của Bác Hồ chia sẻ về 'sức bật phi thường' của Việt Nam

Con gái nuôi của Bác Hồ chia sẻ về 'sức bật phi thường' của Việt Nam

Ở tuổi 80, bà Elisabeth Helfer Aubrac - người con gái nuôi mà Bác Hồ trìu mến gọi là "Babette" - trở lại Hà Nội đúng dịp kỷ niệm 80 năm Quốc khánh. Trò chuyện với phóng viên tạp chí Thời đại, bà chia sẻ những ký ức về người cha đỡ đầu, tình bạn đặc biệt giữa Chủ tịch Hồ Chí Minh và cha bà - Raymond Aubrac, cùng niềm tin mãnh liệt vào sức bật phi thường của Việt Nam.
Ông Boviengkham Vongdara: Tôi ấn tượng trước  sự lớn mạnh và tinh thần đoàn kết của Việt Nam

Ông Boviengkham Vongdara: Tôi ấn tượng trước sự lớn mạnh và tinh thần đoàn kết của Việt Nam

Tham dự Lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám thành công và Quốc khánh Việt Nam vào sáng 2/9 tại quảng trường Ba Đình lịch sử, Bộ trưởng Bộ Công nghệ và Truyền thông Lào, Chủ tịch Hội hữu nghị Lào - Việt Nam Boviengkham Vongdara bày tỏ sự xúc động và ấn tượng trước sự lớn mạnh, bản sắc văn hóa đậm đà và tinh thần đoàn kết của nhân dân Việt Nam.
Tri ân bạn bè quốc tế: 80 năm các bạn đã ở bên chúng tôi

Tri ân bạn bè quốc tế: 80 năm các bạn đã ở bên chúng tôi

Ngày 02/9 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam chủ trì, phối hợp Bộ Ngoại giao và các cơ quan hữu quan tổ chức cuộc "Gặp mặt tri ân bạn bè quốc tế nhân dịp kỷ niệm 80 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam". Ông Đỗ Văn Chiến, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam dự và phát biểu tại Gặp mặt.
[Video] Babette và ký ức về cha nuôi - Bác Hồ

[Video] Babette và ký ức về cha nuôi - Bác Hồ

Bà Elisabeth Helfer Aubrac, con gái nuôi mà Bác Hồ trìu mến gọi là "Babette", kể về Bác trong ký ức tuổi thơ - một nhân vật phi thường nhưng luôn gần gũi như người thân trong gia đình.
Quân y Đảo Trường Sa kịp thời cấp cứu ngư dân bị đột quỵ

Quân y Đảo Trường Sa kịp thời cấp cứu ngư dân bị đột quỵ

Ngày 25/8, Quân y đảo Trường Sa, Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân đã cứu kịp thời một ngư dân quê Quảng Ngãi bị đột quỵ, liệt nửa người khi đang đánh bắt hải sản trên biển.
Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Mới đây, đại diện thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Nga đã tham gia chuỗi hoạt động ý nghĩa trên đảo Bạch Long Vĩ trong khuôn khổ chương trình “Thanh niên, sinh viên với biển, đảo Tổ quốc” năm 2025, do Thành đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên và Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hải Phòng tổ chức.
Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Ngày 17/8, tại thành phố George Town (bang Penang, Malaysia), đoàn công tác Hải quân Nhân dân Việt Nam cùng cán bộ, chiến sĩ Tàu 016 - Quang Trung đã tham gia Lễ diễu binh đường phố trong khuôn khổ Diễn tập đa phương Hải quân các nước ASEAN lần thứ 3 (AMNEX 3) do Hải quân Hoàng gia Malaysia đăng cai tổ chức.
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
Thời tiết hôm nay (30/8): Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão

Thời tiết hôm nay (30/8): Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hồi 04h ngày 30/8, áp thấp nhiệt đới ở trên vùng biển phía Tây Bắc đặc khu Hoàng Sa, cách Bắc Quảng Trị khoảng 290km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất cấp 7 (50–61km/h), giật cấp 9; di chuyển hướng Tây Bắc, tốc độ 20km/h.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Sáng 20/7, cường độ bão số 3 (Wipha) mạnh lên đầu cấp 12 (118-133km/h), giật cấp 15. Dự báo trong hôm nay và những ngày tới, bão sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng tây, sau chuyển tây tây nam hướng về phía nước ta với tốc độ 20-25km/h. Trước diễn biến của bão, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) hướng dẫn kỹ năng ứng phó với bão số 3 và mưa lũ sau bão.
Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/7.
Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, thời tiết ngày 31/7, khu vực Hà Nội, trung du, đồng bằng Bắc Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 37 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 60 - 65%. Tuy nhiên, đêm và chiều tối có mưa rào, có nơi mưa to cục bộ.
Phiên bản di động