Trang chủ Chính trị - Xã hội Chuyện tuần này
08:05 | 11/01/2021 GMT+7

Quan hệ Việt Nam – Kuwait: 45 năm xây dựng và phát triển

aa
Trong suốt 45 năm qua, quan hệ Việt Nam – Kuwait đã không ngừng được các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước gìn giữ và dày công vun đắp.
Cần Thơ tổ chức họp mặt kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Cuba Cần Thơ tổ chức họp mặt kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Cuba
Chiều 21/12, tại TP Cần Thơ, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP. Cần Thơ phối hợp với Hội hữu nghị Việt Nam - Cuba TP Cần Thơ tổ chức họp mặt kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Cuba (2/12/1960 - 2/12/2020).
Khai mạc triển lãm ảnh kỷ niệm 65 năm quan hệ Việt Nam-Indonesia Khai mạc triển lãm ảnh kỷ niệm 65 năm quan hệ Việt Nam-Indonesia
Ngày 7/12, Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia và chính quyền Đặc khu Yogyakarta khai mạc Triển lãm ảnh kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Indonesia, theo hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Ngày 10/01/2021, Việt Nam và Kuwait vui mừng kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (10/01/1976 - 10/01/2021), một mốc son trong quan hệ hợp tác và hữu nghị truyền thống giữa hai nước. Trong suốt 45 năm qua, quan hệ Việt Nam – Kuwait đã không ngừng được các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước gìn giữ và dày công vun đắp. Chúng tôi luôn ghi nhớ và đánh giá cao việc Kuwait là quốc gia vùng Vịnh đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao, đồng thời luôn đi tiên phong trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác nhiều mặt với Việt Nam.

Quan hệ Việt Nam – Kuwait: 45 năm xây dựng và phát triển
Ông Đặng Minh Khôi - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam.

Chuyến thăm Việt Nam tháng 5/2007 của Thủ tướng Kuwait Sheikh Nasser Al-Mohammed Ahmad Al-Jaber Al-Sabah đã tạo đột phá quan trọng trong quan hệ giữa hai nước. Đây cũng đồng thời là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của một nhà lãnh đạo cấp cao vùng Vịnh. Với quyết tâm đẩy mạnh hợp tác giữa hai nước, chỉ trong vòng 3 tháng sau chuyến thăm, Kuwait đã mở cùng lúc Đại sứ quán và Tổng Lãnh sự quán tại Việt Nam. Về phần mình, trong chuyến thăm Kuwait tháng 3/2009, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng đã khẳng định Việt Nam luôn coi trọng phát triển quan hệ hợp tác, hữu nghị với các quốc gia vùng Vịnh, trong đó Kuwait đang trở thành một đối tác quan trọng của Việt Nam tại khu vực Trung Đông.

Nối tiếp đà thành công, chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Kuwait Sheikh Jaber Al-Mubarak Al-Hamad Al-Sabah tháng 5/2016 đã đưa quan hệ hợp tác giữa hai nước vào giai đoạn phát triển mới. Hai bên đã ký nhiều văn kiện hợp tác như Thỏa thuận hợp tác văn hóa-nghệ thuật, Bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực thể thao, Thỏa thuận tiếp tục hợp tác trong khuôn khổ Liên hợp lọc hóa dầu Nghi Sơn giữa Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và Công ty Dầu khí Quốc tế Kuwait (KPI).

Hoạt động trao đổi đoàn các cấp diễn ra sôi nổi, trong đó có các đoàn: Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Kuwait Ali Suleiman Al-Saeed (3/2018), Bộ trưởng Dầu mỏ kiêm Điện và Nước Kuwait Khaled Ali Al-Fadhel (4/2019 và 9/2019) thăm Việt Nam; Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Thanh Hóa Trịnh Văn Chiến (4/2018); Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong (10/2018); Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc (7/2019)… thăm Kuwait. Tiếp sau Thành phố Hồ Chí Minh, Thanh Hóa đã trở thành địa phương thứ hai của Việt Nam thiết lập quan hệ kết nghĩa với một địa phương Kuwait vào tháng 4/2018. Kuwait cũng là một trong số 192 quốc gia đã ủng hộ Việt Nam trở thành Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc nhiệm kỳ 2020-2021.

Quan hệ hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực kinh tế cũng có nhiều bước tiến đáng ghi nhận. Kuwait hiện là một trong những đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam tại khu vực Trung Đông với kim ngạch song phương năm 2019 đạt gần 3,6 tỷ USD, tăng xấp xỉ 20 lần so với năm 2016. Trong lĩnh vực đầu tư, dự án Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn, liên doanh giữa Việt Nam – Nhật Bản – Kuwait trị giá 9 tỷ USD, trong đó Kuwait tham gia 35,1%, đi vào hoạt động cuối năm 2018 là một trong những dự án đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam. Dự án đã góp phần tích cực vào việc bảo đảm an ninh năng lượng cho Việt Nam và cung cấp nguồn nguyên liệu cho nhiều ngành sản xuất trong nước. Trong giai đoạn 2017-2019, số lượng lao động Việt Nam làm việc tại Kuwait tăng trên 8 lần, từ 161 người lên gần 1.300 người; số lượng khách du lịch Kuwait đến Việt Nam tăng gần hai lần.

Trong lĩnh vực hợp tác phát triển, Kuwait là quốc gia vùng Vịnh đầu tiên, liên tục cung cấp vốn ODA ưu đãi cho các dự án phát triển cơ sở hạ tầng vùng xa, vùng sâu của Việt Nam. Công trình thủy lợi Dầu Tiếng, dự án đầu tiên được Quỹ Kuwait phát triển kinh tế Ả-rập cấp vốn ODA năm 1979 hiện vẫn đang vận hành, góp phần quan trọng vào việc phát triển kinh tế-xã hội của địa phương. Đến nay, Quỹ Kuwait đã dành cho Việt Nam hơn 182 triệu USD vốn vay ưu đãi để triển khai 15 dự án phát triển hạ tầng nông thôn, góp phần cải thiện và nâng cao điều kiện sống cho người dân Việt Nam tại những khu vực còn nhiều khó khăn. Kuwait cũng là một trong những quốc gia Ả-rập đầu tiên và liên tục cấp học bổng học tiếng Ả-rập cho sinh viên Việt Nam.

Đến nay, hàng chục sinh viên Việt Nam đã và đang được tiếp cận nguồn học bổng này. Với vốn hiểu biết về ngôn ngữ và văn hóa Ả-rập, đây sẽ là những cầu nối giúp duy trì và phát triển tình hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam với nhân dân Kuwait nói riêng và nhân dân các quốc gia Ả-rập nói chung. Những sự giúp đỡ quý báu này của Chính phủ và nhân dân Kuwait đã, đang và sẽ luôn được nhân dân Việt Nam ghi nhớ và trân trọng.

Năm 2020, trước những khó khăn, thách thức chưa từng có do dịch Covid-19 gây ra, tình hữu nghị giữa Việt Nam và Kuwait lại một lần nữa được thể hiện một cách rõ nét. Ngày 12/6/2020, Bộ trưởng Ngoại giao hai nước đã điện đàm, chia sẻ kinh nghiệm trong phòng chống dịch Covid-19. Việt Nam đã trao tặng Kuwait khẩu trang y tế, góp phần nhỏ bé cùng nhân dân Kuwait anh em phòng chống đại dịch.

Chính phủ và nhân dân Kuwait cũng tích cực hỗ trợ người lao động Việt Nam gặp khó khăn do dịch bệnh, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho các chuyến bay đưa công dân Việt Nam hồi hương, đoàn tụ với gia đình. Sự hỗ trợ mà Chính phủ và nhân dân hai nước dành cho nhau trong thời khắc khó khăn đã thể hiện sinh động tinh thần của câu ngạn ngữ Ả-rập “Tình yêu thương con người là tài sản quý‎ giá nhất”.

Điểm lại những dấu mốc trong quan hệ hai nước trong hơn bốn thập kỷ qua, chúng ta có quyền tự hào và tin tưởng vững chắc rằng với bề dày quan hệ hợp tác và hữu nghị truyền thống được thử thách qua thời gian, với quyết tâm của lãnh đạo và nhân hai nước, với các nguồn lực dồi dào có thể bổ sung cho nhau, quan hệ Việt Nam - Kuwait trong thời gian tới sẽ tiếp tục phát triển tích cực vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình và ổn định trong khu vực và trên thế giới.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink: Đối ngoại nhân dân là một trong những nền tảng của quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink: Đối ngoại nhân dân là một trong những nền tảng của quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ
Kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống (17/11/1950-17/11/2020) của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam đã có những chia sẻ chúc mừng cũng như kỳ vọng về Liên hiệp trong thời gian tới.
Ra mắt Chi hội Doanh nghiệp Việt Nam – Đức TP Đà Nẵng nhân kỷ niệm 45 năm quan hệ Việt – Đức Ra mắt Chi hội Doanh nghiệp Việt Nam – Đức TP Đà Nẵng nhân kỷ niệm 45 năm quan hệ Việt – Đức
Chiều ngày 30/10/2020, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Đà Nẵng cùng Hội hữu nghị Việt Nam – Đức đã tổ chức chương trình kỷ niệm 45 năm quan hệ Việt – Đức.Trải qua nhiều biến động lịch sử, quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Đức trong hơn bốn thập kỷ qua không ngừng phát triển sâu rộng, hiệu quả và thực chất trên mọi lĩnh vực.

Đặng Minh Khôi - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Chuyên gia Hàn Quốc kỳ vọng về bước ngoặt phát triển bền vững của Việt Nam

Chuyên gia Hàn Quốc kỳ vọng về bước ngoặt phát triển bền vững của Việt Nam

Trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc ngày 10/1, Giáo sư, Tiến sĩ Văn học Park Yeon Gwan, Khoa tiếng Việt, Đại học Ngoại ngữ Hankuk (HUFS), cho rằng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam (Đại hội XIV) được kỳ vọng sẽ xác lập tầm nhìn phát triển mang tính bước ngoặt cho giai đoạn đến năm 2030 và xa hơn là năm 2045, trong bối cảnh kinh tế toàn cầu phân mảnh, cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn gia tăng và chuỗi cung ứng toàn cầu đang tái cấu trúc sâu sắc.
Thủ tướng: Vượt gió ngược, tạo nền tảng, bứt phá bước vào kỷ nguyên mới

Thủ tướng: Vượt gió ngược, tạo nền tảng, bứt phá bước vào kỷ nguyên mới

Nhân dịp Năm Mới 2026, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã trả lời phỏng vấn TTXVN về kết quả phát triển kinh tế-xã hội năm 2025, nhiệm kỳ 2021-2025 và nhiệm vụ năm 2026.
Hai nhà thơ Việt Nam được chọn in thơ trong tập sách xuất bản tại Tây Ban Nha

Hai nhà thơ Việt Nam được chọn in thơ trong tập sách xuất bản tại Tây Ban Nha

Hai nhà thơ tiêu biểu của Việt Nam là Trần Nhuận Minh và Trần Đăng Khoa vừa được lựa chọn in tác phẩm trong tập tuyển “Việt Nam – thơ, phê bình nghệ thuật”, một ấn phẩm văn học xuất bản tại Tây Ban Nha vào cuối năm 2025. Sự kiện này tiếp tục khẳng định vị thế của thơ ca Việt Nam đương đại trên bản đồ văn học thế giới, đồng thời ghi dấu ấn của các tác trong tiến trình hội nhập văn hóa quốc tế.
Việt Nam khẳng định vị thế và dấu ấn nổi bật tại UNESCO

Việt Nam khẳng định vị thế và dấu ấn nổi bật tại UNESCO

Năm 2025 ghi dấu một giai đoạn hợp tác sâu sắc và hiệu quả giữa Việt Nam và Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO), với nhiều thành tựu nổi bật trên các lĩnh vực văn hóa, di sản, giáo dục và tham gia xây dựng chính sách quốc tế, qua đó tiếp tục khẳng định vai trò chủ động, trách nhiệm và uy tín ngày càng cao của Việt Nam tại các cơ chế đa phương toàn cầu.

Đọc nhiều

Ghi nhận đóng góp của 2 giáo viên Trường THPT George trong thúc đẩy giao lưu nhân dân Việt - Mỹ

Ghi nhận đóng góp của 2 giáo viên Trường THPT George trong thúc đẩy giao lưu nhân dân Việt - Mỹ

Ngày 21/01 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã tổ chức lễ trao Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” cho ông Croucher Benjamin James, Trưởng khoa Lịch sử và Khoa học Xã hội và ông Salamoni Jr Amedeo, Giảng viên môn Gốm và Điêu khắc, Giám đốc Phòng Trưng bày Anderson và Walton, Trường THPT George (George School, Mỹ).
Đối ngoại nhân dân là cầu nối bền chặt trong quan hệ Việt Nam - Cuba

Đối ngoại nhân dân là cầu nối bền chặt trong quan hệ Việt Nam - Cuba

Ngày 20/01 tại Hà Nội, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Đồng Huy Cương đã tiếp Phó Đại sứ Cuba tại Việt Nam Joy Puentes Saldise đến chào từ biệt nhân dịp kết thúc nhiệm kỳ. Hai bên nhấn mạnh vai trò quan trọng của đối ngoại nhân dân trong việc gìn giữ và phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Cuba.
Đại hội XIV tạo xung lực mới cho Việt Nam phát triển và hội nhập

Đại hội XIV tạo xung lực mới cho Việt Nam phát triển và hội nhập

Các học giả và đại diện tổ chức quốc tế cho rằng Đại hội Đảng lần thứ XIV sẽ tạo xung lực mới, góp phần nâng cao vị thế và sức hấp dẫn của Việt Nam trong bối cảnh quốc tế nhiều biến động…
Hỗ trợ tiền mặt cho hơn 1000 hộ dân tại Đắk Lắk và Gia Lai

Hỗ trợ tiền mặt cho hơn 1000 hộ dân tại Đắk Lắk và Gia Lai

Cục Quản lý đê điều và Phòng chống thiên tai phối hợp với CARE hỗ trợ tiền mặt đa mục đích cho hơn 1000 hộ dân tại Đắk Lắk và Gia Lai chịu ảnh hưởng bão số 13 và mưa lũ sau bão.
Cần Thơ hỗ trợ cước VMS cho 202 tàu cá nhằm nâng cao hiệu quả quản lý

Cần Thơ hỗ trợ cước VMS cho 202 tàu cá nhằm nâng cao hiệu quả quản lý

Cần Thơ hỗ trợ gần 560 triệu đồng cước phí thuê bao thiết bị giám sát hành trình (VMS) cho 202 tàu cá trong năm 2025. Thông tin được công bố tại hội nghị thông tin, tuyên truyền về các quy định chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), do Sở Nông nghiệp và Môi trường thành phố tổ chức ngày 21/01 tại xã Trần Đề.
FIP Vũng Tàu: Mô hình hợp tác công - tư thúc đẩy nghề lưới kéo bền vững

FIP Vũng Tàu: Mô hình hợp tác công - tư thúc đẩy nghề lưới kéo bền vững

Dự án Cải thiện nghề lưới kéo Bà Rịa - Vũng Tàu (FIP Vũng Tàu) được xác định là mô hình hợp tác công - tư (PPP) tiêu biểu của ngành thủy sản Việt Nam, góp phần thực hiện chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), xây dựng chuỗi khai thác - chế biến minh bạch, có trách nhiệm, hướng tới đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế và tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng thủy sản toàn cầu.
Quảng Trị thành lập 2 tổ kiểm soát liên ngành chống khai thác IUU trên biển

Quảng Trị thành lập 2 tổ kiểm soát liên ngành chống khai thác IUU trên biển

Trước yêu cầu siết chặt quản lý hoạt động khai thác thủy sản, tỉnh Quảng Trị vừa thành lập 2 tổ kiểm soát liên ngành hoạt động thường xuyên trên các vùng biển của tỉnh nhằm tăng cường tuần tra, kiểm soát, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
infographic dai hoi dang xiv 8 noi dung xuyen suot trien khai cac quyet sach chien luoc
infographic cac moc thoi gian chinh trong lich trinh bau cu dbqh khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap nhiem ky 2026 2031
infographic ha noi dieu chinh phan luong giao thong phuc vu dai hoi dang xiv
infographic mot so noi dung quan trong tai dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet 80 nqtw 8 nhiem vu giai phap phat trien van hoa viet nam
infographic 6 danh hieu cua viet nam duoc unesco ghi danh nam 2025
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
Phiên bản di động