Trang chủ Chính trị - Xã hội Chuyện tuần này
08:05 | 11/01/2021 GMT+7

Quan hệ Việt Nam – Kuwait: 45 năm xây dựng và phát triển

aa
Trong suốt 45 năm qua, quan hệ Việt Nam – Kuwait đã không ngừng được các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước gìn giữ và dày công vun đắp.
Cần Thơ tổ chức họp mặt kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Cuba Cần Thơ tổ chức họp mặt kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Cuba
Chiều 21/12, tại TP Cần Thơ, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP. Cần Thơ phối hợp với Hội hữu nghị Việt Nam - Cuba TP Cần Thơ tổ chức họp mặt kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Cuba (2/12/1960 - 2/12/2020).
Khai mạc triển lãm ảnh kỷ niệm 65 năm quan hệ Việt Nam-Indonesia Khai mạc triển lãm ảnh kỷ niệm 65 năm quan hệ Việt Nam-Indonesia
Ngày 7/12, Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia và chính quyền Đặc khu Yogyakarta khai mạc Triển lãm ảnh kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Indonesia, theo hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Ngày 10/01/2021, Việt Nam và Kuwait vui mừng kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (10/01/1976 - 10/01/2021), một mốc son trong quan hệ hợp tác và hữu nghị truyền thống giữa hai nước. Trong suốt 45 năm qua, quan hệ Việt Nam – Kuwait đã không ngừng được các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước gìn giữ và dày công vun đắp. Chúng tôi luôn ghi nhớ và đánh giá cao việc Kuwait là quốc gia vùng Vịnh đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao, đồng thời luôn đi tiên phong trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác nhiều mặt với Việt Nam.

Quan hệ Việt Nam – Kuwait: 45 năm xây dựng và phát triển
Ông Đặng Minh Khôi - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam.

Chuyến thăm Việt Nam tháng 5/2007 của Thủ tướng Kuwait Sheikh Nasser Al-Mohammed Ahmad Al-Jaber Al-Sabah đã tạo đột phá quan trọng trong quan hệ giữa hai nước. Đây cũng đồng thời là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của một nhà lãnh đạo cấp cao vùng Vịnh. Với quyết tâm đẩy mạnh hợp tác giữa hai nước, chỉ trong vòng 3 tháng sau chuyến thăm, Kuwait đã mở cùng lúc Đại sứ quán và Tổng Lãnh sự quán tại Việt Nam. Về phần mình, trong chuyến thăm Kuwait tháng 3/2009, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng đã khẳng định Việt Nam luôn coi trọng phát triển quan hệ hợp tác, hữu nghị với các quốc gia vùng Vịnh, trong đó Kuwait đang trở thành một đối tác quan trọng của Việt Nam tại khu vực Trung Đông.

Nối tiếp đà thành công, chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Kuwait Sheikh Jaber Al-Mubarak Al-Hamad Al-Sabah tháng 5/2016 đã đưa quan hệ hợp tác giữa hai nước vào giai đoạn phát triển mới. Hai bên đã ký nhiều văn kiện hợp tác như Thỏa thuận hợp tác văn hóa-nghệ thuật, Bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực thể thao, Thỏa thuận tiếp tục hợp tác trong khuôn khổ Liên hợp lọc hóa dầu Nghi Sơn giữa Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và Công ty Dầu khí Quốc tế Kuwait (KPI).

Hoạt động trao đổi đoàn các cấp diễn ra sôi nổi, trong đó có các đoàn: Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Kuwait Ali Suleiman Al-Saeed (3/2018), Bộ trưởng Dầu mỏ kiêm Điện và Nước Kuwait Khaled Ali Al-Fadhel (4/2019 và 9/2019) thăm Việt Nam; Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Thanh Hóa Trịnh Văn Chiến (4/2018); Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong (10/2018); Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc (7/2019)… thăm Kuwait. Tiếp sau Thành phố Hồ Chí Minh, Thanh Hóa đã trở thành địa phương thứ hai của Việt Nam thiết lập quan hệ kết nghĩa với một địa phương Kuwait vào tháng 4/2018. Kuwait cũng là một trong số 192 quốc gia đã ủng hộ Việt Nam trở thành Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc nhiệm kỳ 2020-2021.

Quan hệ hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực kinh tế cũng có nhiều bước tiến đáng ghi nhận. Kuwait hiện là một trong những đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam tại khu vực Trung Đông với kim ngạch song phương năm 2019 đạt gần 3,6 tỷ USD, tăng xấp xỉ 20 lần so với năm 2016. Trong lĩnh vực đầu tư, dự án Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn, liên doanh giữa Việt Nam – Nhật Bản – Kuwait trị giá 9 tỷ USD, trong đó Kuwait tham gia 35,1%, đi vào hoạt động cuối năm 2018 là một trong những dự án đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam. Dự án đã góp phần tích cực vào việc bảo đảm an ninh năng lượng cho Việt Nam và cung cấp nguồn nguyên liệu cho nhiều ngành sản xuất trong nước. Trong giai đoạn 2017-2019, số lượng lao động Việt Nam làm việc tại Kuwait tăng trên 8 lần, từ 161 người lên gần 1.300 người; số lượng khách du lịch Kuwait đến Việt Nam tăng gần hai lần.

Trong lĩnh vực hợp tác phát triển, Kuwait là quốc gia vùng Vịnh đầu tiên, liên tục cung cấp vốn ODA ưu đãi cho các dự án phát triển cơ sở hạ tầng vùng xa, vùng sâu của Việt Nam. Công trình thủy lợi Dầu Tiếng, dự án đầu tiên được Quỹ Kuwait phát triển kinh tế Ả-rập cấp vốn ODA năm 1979 hiện vẫn đang vận hành, góp phần quan trọng vào việc phát triển kinh tế-xã hội của địa phương. Đến nay, Quỹ Kuwait đã dành cho Việt Nam hơn 182 triệu USD vốn vay ưu đãi để triển khai 15 dự án phát triển hạ tầng nông thôn, góp phần cải thiện và nâng cao điều kiện sống cho người dân Việt Nam tại những khu vực còn nhiều khó khăn. Kuwait cũng là một trong những quốc gia Ả-rập đầu tiên và liên tục cấp học bổng học tiếng Ả-rập cho sinh viên Việt Nam.

Đến nay, hàng chục sinh viên Việt Nam đã và đang được tiếp cận nguồn học bổng này. Với vốn hiểu biết về ngôn ngữ và văn hóa Ả-rập, đây sẽ là những cầu nối giúp duy trì và phát triển tình hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam với nhân dân Kuwait nói riêng và nhân dân các quốc gia Ả-rập nói chung. Những sự giúp đỡ quý báu này của Chính phủ và nhân dân Kuwait đã, đang và sẽ luôn được nhân dân Việt Nam ghi nhớ và trân trọng.

Năm 2020, trước những khó khăn, thách thức chưa từng có do dịch Covid-19 gây ra, tình hữu nghị giữa Việt Nam và Kuwait lại một lần nữa được thể hiện một cách rõ nét. Ngày 12/6/2020, Bộ trưởng Ngoại giao hai nước đã điện đàm, chia sẻ kinh nghiệm trong phòng chống dịch Covid-19. Việt Nam đã trao tặng Kuwait khẩu trang y tế, góp phần nhỏ bé cùng nhân dân Kuwait anh em phòng chống đại dịch.

Chính phủ và nhân dân Kuwait cũng tích cực hỗ trợ người lao động Việt Nam gặp khó khăn do dịch bệnh, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho các chuyến bay đưa công dân Việt Nam hồi hương, đoàn tụ với gia đình. Sự hỗ trợ mà Chính phủ và nhân dân hai nước dành cho nhau trong thời khắc khó khăn đã thể hiện sinh động tinh thần của câu ngạn ngữ Ả-rập “Tình yêu thương con người là tài sản quý‎ giá nhất”.

Điểm lại những dấu mốc trong quan hệ hai nước trong hơn bốn thập kỷ qua, chúng ta có quyền tự hào và tin tưởng vững chắc rằng với bề dày quan hệ hợp tác và hữu nghị truyền thống được thử thách qua thời gian, với quyết tâm của lãnh đạo và nhân hai nước, với các nguồn lực dồi dào có thể bổ sung cho nhau, quan hệ Việt Nam - Kuwait trong thời gian tới sẽ tiếp tục phát triển tích cực vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình và ổn định trong khu vực và trên thế giới.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink: Đối ngoại nhân dân là một trong những nền tảng của quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink: Đối ngoại nhân dân là một trong những nền tảng của quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ
Kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống (17/11/1950-17/11/2020) của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam đã có những chia sẻ chúc mừng cũng như kỳ vọng về Liên hiệp trong thời gian tới.
Ra mắt Chi hội Doanh nghiệp Việt Nam – Đức TP Đà Nẵng nhân kỷ niệm 45 năm quan hệ Việt – Đức Ra mắt Chi hội Doanh nghiệp Việt Nam – Đức TP Đà Nẵng nhân kỷ niệm 45 năm quan hệ Việt – Đức
Chiều ngày 30/10/2020, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Đà Nẵng cùng Hội hữu nghị Việt Nam – Đức đã tổ chức chương trình kỷ niệm 45 năm quan hệ Việt – Đức.Trải qua nhiều biến động lịch sử, quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Đức trong hơn bốn thập kỷ qua không ngừng phát triển sâu rộng, hiệu quả và thực chất trên mọi lĩnh vực.

Đặng Minh Khôi - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Hai nhà thơ Việt Nam được chọn in thơ trong tập sách xuất bản tại Tây Ban Nha

Hai nhà thơ Việt Nam được chọn in thơ trong tập sách xuất bản tại Tây Ban Nha

Hai nhà thơ tiêu biểu của Việt Nam là Trần Nhuận Minh và Trần Đăng Khoa vừa được lựa chọn in tác phẩm trong tập tuyển “Việt Nam – thơ, phê bình nghệ thuật”, một ấn phẩm văn học xuất bản tại Tây Ban Nha vào cuối năm 2025. Sự kiện này tiếp tục khẳng định vị thế của thơ ca Việt Nam đương đại trên bản đồ văn học thế giới, đồng thời ghi dấu ấn của các tác trong tiến trình hội nhập văn hóa quốc tế.
Việt Nam khẳng định vị thế và dấu ấn nổi bật tại UNESCO

Việt Nam khẳng định vị thế và dấu ấn nổi bật tại UNESCO

Năm 2025 ghi dấu một giai đoạn hợp tác sâu sắc và hiệu quả giữa Việt Nam và Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO), với nhiều thành tựu nổi bật trên các lĩnh vực văn hóa, di sản, giáo dục và tham gia xây dựng chính sách quốc tế, qua đó tiếp tục khẳng định vai trò chủ động, trách nhiệm và uy tín ngày càng cao của Việt Nam tại các cơ chế đa phương toàn cầu.
Bài 5: Tăng cường thế nước – củng cố lòng dân: Giải pháp ở tầm chiến lược

Bài 5: Tăng cường thế nước – củng cố lòng dân: Giải pháp ở tầm chiến lược

Trong bối cảnh thế giới đang trải qua những biến động nhanh chóng, phức tạp và khó dự báo, với sự đan xen của cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn, các cuộc xung đột khu vực, biến động kinh tế toàn cầu, cách mạng công nghệ và các thách thức an ninh phi truyền thống, yêu cầu đặt ra đối với Việt Nam không chỉ dừng lại ở việc giữ vững ổn định hiện có. Quan trọng hơn, đất nước phải chủ động tạo lập và củng cố một thế nước vững chắc, đủ khả năng thích ứng linh hoạt trước những cú sốc từ bên ngoài, đồng thời bảo đảm không gian phát triển an toàn, bền vững trong dài hạn.
Bài 1: Khẳng định vị thế quốc gia và nguồn lực từ lòng dân

Bài 1: Khẳng định vị thế quốc gia và nguồn lực từ lòng dân

Tạp chí Thời đại xin trân trọng đăng tải bài viết "Thế nước và lòng dân trong giai đoạn phát triển mới của đất nước" của TS. Nguyễn Minh Chung - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận, Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương.

Đọc nhiều

Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng tặng quà gia đình chính sách, hộ nghèo tại Hưng Yên

Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng tặng quà gia đình chính sách, hộ nghèo tại Hưng Yên

Chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, hướng tới ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, chiều 09/01, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Chí Dũng cùng Đoàn công tác đã tới thăm, tặng quà các gia đình chính sách, người có công với cách mạng, hộ nghèo, hộ cận nghèo tại tỉnh Hưng Yên.
Nhiều hoạt động phong phú tại Lễ hội Hoa Anh Đào xã Mường Phăng (Điện Biên)

Nhiều hoạt động phong phú tại Lễ hội Hoa Anh Đào xã Mường Phăng (Điện Biên)

Ngày 10/1, tại Đảo Hoa (Bản Kéo, xã Mường Phăng, tỉnh Điện Biên) đã khai mạc Lễ hội Hoa Anh Đào xã Mường Phăng năm 2026 với với chủ đề “Mường Phăng vào xuân - Hoa Anh Đào khoe sắc” với nhiều hoạt động phong phú.
Tin quốc tế ngày 10/01: Thụy Sĩ tưởng niệm các nạn nhân vụ cháy quán bar, Cựu Tổng thống Hàn Quốc đối mặt nguy cơ án tử hình

Tin quốc tế ngày 10/01: Thụy Sĩ tưởng niệm các nạn nhân vụ cháy quán bar, Cựu Tổng thống Hàn Quốc đối mặt nguy cơ án tử hình

Thụy Sĩ tổ chức lễ tưởng niệm quốc gia các nạn nhân vụ cháy quán bar đêm giao thừa; Cựu Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol đối mặt nguy cơ án tử hình hoặc tù chung thân; Mỹ cảnh báo Iran gặp “rắc rối lớn”, không loại trừ tấn công quân sự... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 10/01.
Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Ngày 8/1, Đảng ủy, Chỉ huy Lữ đoàn 147, Vùng 1 Hải quân phối hợp cùng Đảng ủy, UBND phường Bãi Cháy, các cơ quan ban ngành tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ công bố quyết định và trao Bằng “Tổ quốc ghi công” cho thân nhân Liệt sĩ Phạm Văn Tuân.
Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Ngày 8/1, Đảng ủy, Chỉ huy Lữ đoàn 147, Vùng 1 Hải quân phối hợp cùng Đảng ủy, UBND phường Bãi Cháy, các cơ quan ban ngành tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ công bố quyết định và trao Bằng “Tổ quốc ghi công” cho thân nhân Liệt sĩ Phạm Văn Tuân.
Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 động viên cán bộ, chiến sĩ trước nhiệm vụ chống IUU dịp Tết

Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 động viên cán bộ, chiến sĩ trước nhiệm vụ chống IUU dịp Tết

Trước giờ lên đường thực hiện nhiệm vụ phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Thiếu tướng Nguyễn Văn Dũng đã đến thăm, động viên và giao nhiệm vụ cho cán bộ, chiến sĩ tàu KN-373, nhấn mạnh tinh thần trách nhiệm, bản lĩnh chính trị và quyết tâm giữ vững kỷ cương pháp luật trên biển.
Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Tại phiên họp thứ 29 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) ngày 06/01, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến cho biết Bộ đã hoàn thiện và gửi tới Ủy ban châu Âu (EC) bộ hồ sơ báo cáo chi tiết về công tác chống khai thác IUU.
infographic quy dinh ve bao ve du lieu ca nhan doi voi cac nen tang mang xa hoi tu 112026
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Phiên bản di động