“Quan hệ Việt Nam và Hàn Quốc đang trong thời kỳ phát triển tốt đẹp nhất kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao. Chúng ta đã trở thành đối tác quan trọng hàng đầu của nhau trên nhiều lĩnh vực”.
Đà Nẵng và TP. Borås (Thụy Điển) tiếp tục phát triển mối quan hệ hợp tác vì mục tiêu phát triển bền vững Đà Nẵng và TP. Borås (Thụy Điển) tiếp tục phát triển mối quan hệ hợp tác vì mục tiêu phát triển bền vững
Italia coi trọng phát triển quan hệ đối tác chiến lược với Việt Nam Italia coi trọng phát triển quan hệ đối tác chiến lược với Việt Nam
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn phát biểu. (Nguồn: TTXVN)
Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trong chuyến thăm chính thức Hàn Quốc từ ngày 9-11/2/2022. (Nguồn: TTXVN)

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã nhấn mạnh điều đó khi trả lời phỏng vấn nhật báo Maeil (Hàn Quốc) nhân chuyến thăm chính thức xứ sở kim chi từ ngày 9-11/2/2022. Chuyến thăm này, như đánh giá của lãnh đạo cấp cao Hàn Quốc tại cuộc tiếp Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn, là sự kiện có ý nghĩa quan trọng mở đầu năm kỷ niệm 30 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Hàn Quốc - Việt Nam (22/12/1992-22/12/2022).

“Những người bạn thật sự”

Một tháng sau, tại Hội nghị Gặp gỡ Hàn Quốc năm 2022 ở thành phố Sầm Sơn (Thanh Hóa), Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ phát biểu nhấn mạnh, Việt Nam và Hàn Quốc là “những người bạn thật sự của nhau”. Hàn Quốc là đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam trên nhiều lĩnh vực, Việt Nam là đối tác trọng tâm trong Chính sách hướng Nam mới tăng cường của Hàn Quốc.

Có nhiều cứ liệu để minh chứng cho mối quan hệ của hai “người bạn thật sự”. Về chính trị, hai bên đã hai lần nâng cấp quan hệ lên Đối tác toàn diện trong thế kỷ XXI năm 2001 và Đối tác hợp tác chiến lược năm 2009 và đang hướng tới nâng cấp lên Đối tác chiến lược toàn diện trong năm nay. Các cơ chế hợp tác quốc phòng, an ninh, ngoại giao được duy trì thường xuyên; hợp tác kênh Đảng, Quốc hội tiếp tục phát huy hiệu quả thực chất.

Về kinh tế, Hàn Quốc đang là nhà đầu tư lớn nhất vào Việt Nam với gần 9.300 dự án còn hiệu lực, và tổng nguồn vốn lũy kế đến tháng 2/2022 là 78,4 tỷ USD; là đối tác hợp tác phát triển (ODA), du lịch, lao động lớn thứ hai và đối tác thương mại lớn thứ ba với kim ngạch thương mại song phương đạt 78 tỷ USD trong năm 2021, tăng 18,2% so với cùng kỳ năm 2020.

Hai bên đã ký Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Hàn Quốc (VKFTA) từ năm 2015 và hiện đang được triển khai hiệu quả. Các cơ chế hợp tác song phương tiếp tục được duy trì như Ủy ban liên Chính phủ về hợp tác kinh tế và khoa học kỹ thuật Việt Nam - Hàn Quốc, Ủy ban hỗn hợp cấp Bộ trưởng về hợp tác trong lĩnh vực điện hạt nhân, năng lượng và công nghiệp, Đối thoại về kinh tế cấp Phó Thủ tướng Việt Nam - Hàn Quốc.

Hợp tác phòng dịch Covid-19 là một điểm sáng trong quan hệ hai nước thời gian qua. Hàn Quốc là một trong những nước đầu tiên hỗ trợ Việt Nam phòng dịch Covid-19. Trong bối cảnh thiếu vaccine nhưng Chính phủ Hàn Quốc vẫn quyết định hỗ trợ Việt Nam gần 1,4 triệu liều vaccine và nhiều trang thiết bị y tế phòng dịch Covid-19, đồng thời tích cực thúc đẩy việc hỗ trợ Việt Nam 250 triệu USD xây dựng trung tâm kiểm soát dịch bệnh CDC.

Tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước ngày càng sâu đậm, giao lưu ngày càng nhộn nhịp với khoảng 20 vạn công dân mỗi nước đang sinh sống, làm việc, học tập tại nước kia. Trước khi Covid-19 bùng phát, có khoảng 5 triệu lượt người qua lại giữa hai nước trong năm 2019 và mỗi tháng có hàng nghìn chuyến bay thẳng giữa hai nước.

Hai bên thường xuyên tổ chức các hoạt động giao lưu hữu nghị tại mỗi nước, trong đó có hơn 60 nghìn cặp gia đình đa văn hóa, góp phần tăng cường hiểu biết và tin cậy giữa nhân dân hai nước. Hiện có 76 tỉnh, thành, địa phương của Việt Nam đã ký văn bản thỏa thuận hợp tác với các địa phương, tổ chức của Hàn Quốc. Các nhà đầu tư Hàn Quốc có mặt ở 59 địa phương, tập trung nhiều nhất ở Bắc Ninh, Hà Nội, Đồng Nai, Hải Phòng, Thái Nguyên và Thành phố Hồ Chí Minh.

Về hợp tác đa phương, hai nước duy trì trao đổi chặt chẽ về lập trường và tăng cường ủng hộ lẫn nhau ứng cử vào các tổ chức quốc tế. Đặc biệt, Hàn Quốc tích cực hỗ trợ Việt Nam hoàn thành vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021 và Chủ tịch ASEAN 2020; phối hợp chặt chẽ trong các cơ chế hợp tác đa phương, song phương, đặc biệt là trong khuôn khổ hợp tác ASEAN - Hàn Quốc, Mekong - Hàn Quốc và ủng hộ Việt Nam hoàn thành vai trò nước điều phối quan hệ hợp tác ASEAN - Hàn Quốc giai đoạn 2021-2024.

Quan hệ Việt Nam và Hàn Quốc đang trong thời kỳ phát triển tốt đẹp nhất kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao
Quan hệ Việt Nam và Hàn Quốc đang trong thời kỳ phát triển tốt đẹp nhất kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao

Hướng đến 30 năm phát triển mới

Mới đây, trong lần trả lời phỏng vấn Báo Thế giới & Việt Nam, Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Park Noh-wan đã nhấn mạnh tới “sự phát triển vững chắc và ổn định” của quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược Việt Nam - Hàn Quốc. Đặc biệt là “tính cần thiết và tính khả khi của quan hệ hợp tác kinh tế” khi đa số doanh nghiệp Hàn Quốc dịch chuyển cơ sở sản xuất sang Việt Nam trước sự gián đoạn của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ông dẫn chứng việc gần đây, Việt Nam đã hỗ trợ cung cấp u rê cho Hàn Quốc khi nước này gặp khó khăn trong việc đảm bảo nguyên vật liệu chiến lược. Đây là minh chứng cho thấy “quan hệ kinh tế mật thiết” ngày càng trở nên sâu sắc và phát triển thành mối quan hệ chiến lược mà hai nước có thể tương trợ lẫn nhau.

Theo nhà ngoại giao Hàn Quốc, Việt Nam đang hướng tới mục tiêu trở thành nước phát triển vào năm 2045 và “đối tác phù hợp nhất của Việt Nam chính là Hàn Quốc, quốc gia có kinh nghiệm đi lên từ nước nghèo nhất tới nước phát triển trong một khoảng thời gian ngắn”.

Cũng với tầm nhìn hướng tới tương lai, Thứ trưởng Thường trực Nguyễn Minh Vũ khẳng định, “năm 2022 là năm kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước và cũng là năm mở ra giai đoạn 30 năm phát triển mới của hai nước với nhiều mục tiêu và thành tựu to lớn hơn”.

Có thể nói, tiềm năng và cơ hội hợp tác giữa hai nước còn rất lớn. Các cơ hội có được từ quyết tâm chính trị và tầm nhìn của lãnh đạo hai nước, thế và lực mới của cả hai nước, những lĩnh vực hợp tác mới về kinh tế, chính trị và ngoại giao trong những vận động mới của tình hình quốc tế và khu vực.

Bên cạnh đó, sự tương đồng về lịch sử và văn hóa của hai nước cộng với việc khuôn khổ thể chế liên tục được củng cố, lòng tin ngày càng sâu sắc, quan hệ nhân dân ngày càng sâu đậm, quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc ngày càng có cơ hội phát triển.

Việc hai nước nhất trí nâng cấp quan hệ lên thành Đối tác chiến lược toàn diện trong năm nay cũng chính là kết quả tất yếu của quá trình phát triển quan hệ song phương trong ba thập niên qua. Trong thời gian tới, quan hệ giữa hai nước sẽ tiếp tục phát triển trên các lĩnh vực, cả về chiều rộng và chiều sâu, thể hiện rõ hơn tính chất chiến lược và toàn diện mà hai bên cùng hướng tới.

Như chia sẻ của Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn với nhật báo Maeil, “cách đây 30 năm, với tinh thần gác lại quá khứ, hướng tới tương lai, Việt Nam và Hàn Quốc đã bắt tay nhau, thiết lập quan hệ ngoại giao, mở ra một trang sử phát triển mới cho quan hệ hai nước”.

Đó thực sự là một “quyết định đúng đắn” khi nhìn những thành quả nổi bật và triển vọng tươi sáng của quan hệ hai nước.

Kỳ vọng quan hệ Đan Mạch-Việt Nam ngày một phát triển Kỳ vọng quan hệ Đan Mạch-Việt Nam ngày một phát triển
Ngày 6/5, tại Cung điện Fredensborg, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHXHCN Việt Nam tại Vương quốc Đan Mạch Lương Thanh Nghị đã tiếp kiến và trình Uỷ nhiệm thư của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc lên Nữ hoàng Margrethe II. Buổi lễ được tổ chức trang trọng theo nghi thức Hoàng gia Đan Mạch.
Việt Nam - Nhật Bản hợp tác phát triển nhân lực có kỹ năng nghề cao Việt Nam - Nhật Bản hợp tác phát triển nhân lực có kỹ năng nghề cao
Ngày 01/5/2022 Trường Cao đẳng Kỹ thuật công nghệ và Khu công nghiệp Thăng Long (TLIP) đã trao Biên bản ghi nhớ hợp tác phát triển nguồn nhân lực có kỹ năng nghề cao. Sự kiện diễn ra trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio với sự chứng kiến của Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính và Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio.
In bài viết

Truyền hình