Trang chủ Chính trị - Xã hội
21:54 | 13/05/2022 GMT+7

Quan hệ Việt Nam-Hàn Quốc: Thời kỳ phát triển tốt đẹp nhất

aa
“Quan hệ Việt Nam và Hàn Quốc đang trong thời kỳ phát triển tốt đẹp nhất kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao. Chúng ta đã trở thành đối tác quan trọng hàng đầu của nhau trên nhiều lĩnh vực”.
Đà Nẵng và TP. Borås (Thụy Điển) tiếp tục phát triển mối quan hệ hợp tác vì mục tiêu phát triển bền vững Đà Nẵng và TP. Borås (Thụy Điển) tiếp tục phát triển mối quan hệ hợp tác vì mục tiêu phát triển bền vững
Italia coi trọng phát triển quan hệ đối tác chiến lược với Việt Nam Italia coi trọng phát triển quan hệ đối tác chiến lược với Việt Nam
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn phát biểu. (Nguồn: TTXVN)
Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trong chuyến thăm chính thức Hàn Quốc từ ngày 9-11/2/2022. (Nguồn: TTXVN)

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã nhấn mạnh điều đó khi trả lời phỏng vấn nhật báo Maeil (Hàn Quốc) nhân chuyến thăm chính thức xứ sở kim chi từ ngày 9-11/2/2022. Chuyến thăm này, như đánh giá của lãnh đạo cấp cao Hàn Quốc tại cuộc tiếp Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn, là sự kiện có ý nghĩa quan trọng mở đầu năm kỷ niệm 30 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Hàn Quốc - Việt Nam (22/12/1992-22/12/2022).

“Những người bạn thật sự”

Một tháng sau, tại Hội nghị Gặp gỡ Hàn Quốc năm 2022 ở thành phố Sầm Sơn (Thanh Hóa), Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ phát biểu nhấn mạnh, Việt Nam và Hàn Quốc là “những người bạn thật sự của nhau”. Hàn Quốc là đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam trên nhiều lĩnh vực, Việt Nam là đối tác trọng tâm trong Chính sách hướng Nam mới tăng cường của Hàn Quốc.

Có nhiều cứ liệu để minh chứng cho mối quan hệ của hai “người bạn thật sự”. Về chính trị, hai bên đã hai lần nâng cấp quan hệ lên Đối tác toàn diện trong thế kỷ XXI năm 2001 và Đối tác hợp tác chiến lược năm 2009 và đang hướng tới nâng cấp lên Đối tác chiến lược toàn diện trong năm nay. Các cơ chế hợp tác quốc phòng, an ninh, ngoại giao được duy trì thường xuyên; hợp tác kênh Đảng, Quốc hội tiếp tục phát huy hiệu quả thực chất.

Về kinh tế, Hàn Quốc đang là nhà đầu tư lớn nhất vào Việt Nam với gần 9.300 dự án còn hiệu lực, và tổng nguồn vốn lũy kế đến tháng 2/2022 là 78,4 tỷ USD; là đối tác hợp tác phát triển (ODA), du lịch, lao động lớn thứ hai và đối tác thương mại lớn thứ ba với kim ngạch thương mại song phương đạt 78 tỷ USD trong năm 2021, tăng 18,2% so với cùng kỳ năm 2020.

Hai bên đã ký Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Hàn Quốc (VKFTA) từ năm 2015 và hiện đang được triển khai hiệu quả. Các cơ chế hợp tác song phương tiếp tục được duy trì như Ủy ban liên Chính phủ về hợp tác kinh tế và khoa học kỹ thuật Việt Nam - Hàn Quốc, Ủy ban hỗn hợp cấp Bộ trưởng về hợp tác trong lĩnh vực điện hạt nhân, năng lượng và công nghiệp, Đối thoại về kinh tế cấp Phó Thủ tướng Việt Nam - Hàn Quốc.

Hợp tác phòng dịch Covid-19 là một điểm sáng trong quan hệ hai nước thời gian qua. Hàn Quốc là một trong những nước đầu tiên hỗ trợ Việt Nam phòng dịch Covid-19. Trong bối cảnh thiếu vaccine nhưng Chính phủ Hàn Quốc vẫn quyết định hỗ trợ Việt Nam gần 1,4 triệu liều vaccine và nhiều trang thiết bị y tế phòng dịch Covid-19, đồng thời tích cực thúc đẩy việc hỗ trợ Việt Nam 250 triệu USD xây dựng trung tâm kiểm soát dịch bệnh CDC.

Tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước ngày càng sâu đậm, giao lưu ngày càng nhộn nhịp với khoảng 20 vạn công dân mỗi nước đang sinh sống, làm việc, học tập tại nước kia. Trước khi Covid-19 bùng phát, có khoảng 5 triệu lượt người qua lại giữa hai nước trong năm 2019 và mỗi tháng có hàng nghìn chuyến bay thẳng giữa hai nước.

Hai bên thường xuyên tổ chức các hoạt động giao lưu hữu nghị tại mỗi nước, trong đó có hơn 60 nghìn cặp gia đình đa văn hóa, góp phần tăng cường hiểu biết và tin cậy giữa nhân dân hai nước. Hiện có 76 tỉnh, thành, địa phương của Việt Nam đã ký văn bản thỏa thuận hợp tác với các địa phương, tổ chức của Hàn Quốc. Các nhà đầu tư Hàn Quốc có mặt ở 59 địa phương, tập trung nhiều nhất ở Bắc Ninh, Hà Nội, Đồng Nai, Hải Phòng, Thái Nguyên và Thành phố Hồ Chí Minh.

Về hợp tác đa phương, hai nước duy trì trao đổi chặt chẽ về lập trường và tăng cường ủng hộ lẫn nhau ứng cử vào các tổ chức quốc tế. Đặc biệt, Hàn Quốc tích cực hỗ trợ Việt Nam hoàn thành vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021 và Chủ tịch ASEAN 2020; phối hợp chặt chẽ trong các cơ chế hợp tác đa phương, song phương, đặc biệt là trong khuôn khổ hợp tác ASEAN - Hàn Quốc, Mekong - Hàn Quốc và ủng hộ Việt Nam hoàn thành vai trò nước điều phối quan hệ hợp tác ASEAN - Hàn Quốc giai đoạn 2021-2024.

Quan hệ Việt Nam và Hàn Quốc đang trong thời kỳ phát triển tốt đẹp nhất kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao
Quan hệ Việt Nam và Hàn Quốc đang trong thời kỳ phát triển tốt đẹp nhất kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao

Hướng đến 30 năm phát triển mới

Mới đây, trong lần trả lời phỏng vấn Báo Thế giới & Việt Nam, Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Park Noh-wan đã nhấn mạnh tới “sự phát triển vững chắc và ổn định” của quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược Việt Nam - Hàn Quốc. Đặc biệt là “tính cần thiết và tính khả khi của quan hệ hợp tác kinh tế” khi đa số doanh nghiệp Hàn Quốc dịch chuyển cơ sở sản xuất sang Việt Nam trước sự gián đoạn của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ông dẫn chứng việc gần đây, Việt Nam đã hỗ trợ cung cấp u rê cho Hàn Quốc khi nước này gặp khó khăn trong việc đảm bảo nguyên vật liệu chiến lược. Đây là minh chứng cho thấy “quan hệ kinh tế mật thiết” ngày càng trở nên sâu sắc và phát triển thành mối quan hệ chiến lược mà hai nước có thể tương trợ lẫn nhau.

Theo nhà ngoại giao Hàn Quốc, Việt Nam đang hướng tới mục tiêu trở thành nước phát triển vào năm 2045 và “đối tác phù hợp nhất của Việt Nam chính là Hàn Quốc, quốc gia có kinh nghiệm đi lên từ nước nghèo nhất tới nước phát triển trong một khoảng thời gian ngắn”.

Cũng với tầm nhìn hướng tới tương lai, Thứ trưởng Thường trực Nguyễn Minh Vũ khẳng định, “năm 2022 là năm kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước và cũng là năm mở ra giai đoạn 30 năm phát triển mới của hai nước với nhiều mục tiêu và thành tựu to lớn hơn”.

Có thể nói, tiềm năng và cơ hội hợp tác giữa hai nước còn rất lớn. Các cơ hội có được từ quyết tâm chính trị và tầm nhìn của lãnh đạo hai nước, thế và lực mới của cả hai nước, những lĩnh vực hợp tác mới về kinh tế, chính trị và ngoại giao trong những vận động mới của tình hình quốc tế và khu vực.

Bên cạnh đó, sự tương đồng về lịch sử và văn hóa của hai nước cộng với việc khuôn khổ thể chế liên tục được củng cố, lòng tin ngày càng sâu sắc, quan hệ nhân dân ngày càng sâu đậm, quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc ngày càng có cơ hội phát triển.

Việc hai nước nhất trí nâng cấp quan hệ lên thành Đối tác chiến lược toàn diện trong năm nay cũng chính là kết quả tất yếu của quá trình phát triển quan hệ song phương trong ba thập niên qua. Trong thời gian tới, quan hệ giữa hai nước sẽ tiếp tục phát triển trên các lĩnh vực, cả về chiều rộng và chiều sâu, thể hiện rõ hơn tính chất chiến lược và toàn diện mà hai bên cùng hướng tới.

Như chia sẻ của Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn với nhật báo Maeil, “cách đây 30 năm, với tinh thần gác lại quá khứ, hướng tới tương lai, Việt Nam và Hàn Quốc đã bắt tay nhau, thiết lập quan hệ ngoại giao, mở ra một trang sử phát triển mới cho quan hệ hai nước”.

Đó thực sự là một “quyết định đúng đắn” khi nhìn những thành quả nổi bật và triển vọng tươi sáng của quan hệ hai nước.

Kỳ vọng quan hệ Đan Mạch-Việt Nam ngày một phát triển Kỳ vọng quan hệ Đan Mạch-Việt Nam ngày một phát triển
Ngày 6/5, tại Cung điện Fredensborg, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHXHCN Việt Nam tại Vương quốc Đan Mạch Lương Thanh Nghị đã tiếp kiến và trình Uỷ nhiệm thư của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc lên Nữ hoàng Margrethe II. Buổi lễ được tổ chức trang trọng theo nghi thức Hoàng gia Đan Mạch.
Việt Nam - Nhật Bản hợp tác phát triển nhân lực có kỹ năng nghề cao Việt Nam - Nhật Bản hợp tác phát triển nhân lực có kỹ năng nghề cao
Ngày 01/5/2022 Trường Cao đẳng Kỹ thuật công nghệ và Khu công nghiệp Thăng Long (TLIP) đã trao Biên bản ghi nhớ hợp tác phát triển nguồn nhân lực có kỹ năng nghề cao. Sự kiện diễn ra trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio với sự chứng kiến của Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính và Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio.
Theo Báo Thế giới và Việt Nam
Nguồn:

Tin bài liên quan

Chùa Cát Tường: góp phần chăm lo đời sống tinh thần, văn hóa cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc

Chùa Cát Tường: góp phần chăm lo đời sống tinh thần, văn hóa cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc

Ngày 7/6/2026, tại thành phố Gwangju, Hàn Quốc, Chùa Cát Tường đã long trọng tổ chức Lễ Khánh tạ với sự tham dự của đông đảo chư Tôn đức, Phật tử, cộng đồng người Việt Nam và bạn bè Hàn Quốc và quốc tế.
Sắc màu Việt Nam nổi bật tại Lễ hội Văn hóa Toàn cầu Seongnam 2026

Sắc màu Việt Nam nổi bật tại Lễ hội Văn hóa Toàn cầu Seongnam 2026

Ngày 10/5, chính quyền thành phố Seongnam thuộc tỉnh Gyeonggi, phía Nam thủ đô Seoul, tổ chức Lễ hội Văn hóa Toàn cầu lần thứ 15 tại Quảng trường Tòa thị chính với chủ đề “Trải nghiệm đám cưới truyền thống thế giới”. Sự kiện thu hút đông đảo cơ quan đại diện ngoại giao, tổ chức quốc tế cùng cộng đồng người nước ngoài đang sinh sống, học tập và làm việc tại Hàn Quốc tham gia.
Việt Nam – Hàn Quốc hướng tới phát triển sản phẩm công nghệ chiến lược

Việt Nam – Hàn Quốc hướng tới phát triển sản phẩm công nghệ chiến lược

Ngày 24/4/2026, Việt Nam và Hàn Quốc đã thống nhất nhiều định hướng quan trọng nhằm thúc đẩy hợp tác theo chiều sâu, hướng tới phát triển các sản phẩm công nghệ chiến lược mang tính ứng dụng cao.

Các tin bài khác

Nghệ An an táng 80 hài cốt liệt sĩ hy sinh ở Lào

Nghệ An an táng 80 hài cốt liệt sĩ hy sinh ở Lào

Ngày 21/5, tại Nghĩa trang liệt sĩ Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An tổ chức trọng thể Lễ truy điệu và an táng 80 hài cốt liệt sĩ Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam đã chiến đấu, hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc, vì nghĩa vụ quốc tế cao cả trên đất nước Lào về an nghỉ trong lòng đất mẹ.
Bà Nguyễn Thị Anh Thi giữ chức Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc thành phố Đà Nẵng

Bà Nguyễn Thị Anh Thi giữ chức Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc thành phố Đà Nẵng

Ngày 15/5, Hội hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc thành phố Đà Nẵng tổ chức Hội nghị lần thứ IV Ban Chấp hành nhiệm kỳ 2024-2029 và thống nhất bầu bà Nguyễn Thị Anh Thi làm Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc thành phố Đà Nẵng nhiệm kỳ 2024-2029.
Ông Bùi Thanh An: Nghệ An quyết liệt, bứt tốc về đầu tư công những tháng tiếp theo

Ông Bùi Thanh An: Nghệ An quyết liệt, bứt tốc về đầu tư công những tháng tiếp theo

Đầu tư công hiện nay đang là trọng tâm của trọng tâm trong tổng thể kế hoạch kinh tế năm 2026 của Nghệ An. Thời Đại đã có cuộc trao đổi với ông Bùi Thanh An, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nghệ An về nội dung này.
Ông Lê Kim Toàn giữ chức Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tỉnh Gia Lai nhiệm kỳ 2026-2031

Ông Lê Kim Toàn giữ chức Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tỉnh Gia Lai nhiệm kỳ 2026-2031

Ngày 22/4, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Gia Lai (phường Quy Nhơn), Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tỉnh Gia Lai long trọng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031. Đại hội đã bầu Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và Ban Kiểm tra nhiệm kỳ 2026-2031, ông Lê Kim Toàn được bầu giữ chức Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tỉnh Gia Lai nhiệm kỳ 2026-2031.

Đọc nhiều

Tiếp tục “Hành trình gieo mầm xanh hy vọng” cho trẻ khuyết tật ở Điện Biên

Tiếp tục “Hành trình gieo mầm xanh hy vọng” cho trẻ khuyết tật ở Điện Biên

Từ ngày 8-12/6, Chương trình “Hành trình gieo mầm xanh hy vọng” phẫu thuật trẻ em khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Điện Biên năm 2026 diễn ra tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. 370 trẻ em mắc các dạng khuyết tật được hỗ trợ để khám, hội chẩn, điều trị và phẫu thuật.
Sôi động giải bóng đá kết nối cộng đồng người Việt tại tỉnh Ishikawa (Nhật Bản)

Sôi động giải bóng đá kết nối cộng đồng người Việt tại tỉnh Ishikawa (Nhật Bản)

Ngày 7/6, tại sân thể thao Kibagata, TP Komatsu, tỉnh Ishikawa Nhật Bản đã diễn ra giải bóng đá phong trào của cộng đồng người Việt đang sinh sống, học tập và làm việc tại khu vực Phía Tây và Tây Bắc quần đảo Honshu.
Thủ tướng Sonexay Siphandone: Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam

Thủ tướng Sonexay Siphandone: Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam

Ngày 8/6 tại Hà Nội, Đoàn Hội hữu nghị Việt Nam - Lào do ông Nguyễn Đắc Vinh, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội, Chủ tịch Hội dẫn đầu đến chào Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Sonexay Siphandone nhân dịp lãnh đạo Lào thăm chính thức Việt Nam và tham dự Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026. Tại cuộc gặp, Thủ tướng Sonexay Siphandone khẳng định Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào luôn coi trọng, dành ưu tiên hàng đầu cho việc gìn giữ và phát huy quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện và gắn kết chiến lược với Việt Nam.
Lấy sự hài lòng của Nhân dân làm thước đo hiệu quả hoạt động của Mặt trận

Lấy sự hài lòng của Nhân dân làm thước đo hiệu quả hoạt động của Mặt trận

"Tháng nghe dân nói", "Cổng Mặt trận số", Bộ chỉ số niềm tin xã hội... là những nội dung được Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI xác định triển khai trong nhiệm kỳ 2026-2031, nhằm mở rộng sự tham gia của người dân, nâng cao chất lượng phục vụ Nhân dân và lấy sự hài lòng của Nhân dân làm một trong những thước đo hiệu quả hoạt động của Mặt trận.
Nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa nâng cao nhận thức trong bảo vệ môi trường, bảo tồn tài nguyên biển, đảo

Nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa nâng cao nhận thức trong bảo vệ môi trường, bảo tồn tài nguyên biển, đảo

Hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (5/6), Ngày Đại dương thế giới (8/6), Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam, Tháng hành động vì môi trường năm 2026, các cơ quan, đơn vị thuộc Vùng 3 Hải quân đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trong bảo vệ môi trường, bảo tồn tài nguyên biển, đảo.
Tàu Trường Sa 20 đưa ngư dân bị bệnh về bờ an toàn

Tàu Trường Sa 20 đưa ngư dân bị bệnh về bờ an toàn

Chiều 3/6, tàu Trường Sa 20 thuộc Hải đội 411, Lữ đoàn 955, Vùng 4 Hải quân đã cập cảng an toàn, hoàn thành nhiệm vụ đưa ngư dân bị bệnh từ đảo Thuyền Chài D về bờ để tiếp tục điều trị.
Từ những lớp học tạm ở A Pa Chải đến tỷ lệ tốt nghiệp 100%

Từ những lớp học tạm ở A Pa Chải đến tỷ lệ tốt nghiệp 100%

Giữa đại ngàn vùng cao, những lớp học còn đơn sơ vẫn rộn vang tiếng đọc bài. Trong ánh nắng đầu hạ, học sinh dân tộc Mông, Hà Nhì chăm chú học tập, viết tiếp câu chuyện về nghị lực vượt khó và khát vọng đổi thay bằng tri thức.
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Phiên bản di động