TĐO-Tối 16/1, tại TP.HCM đã diễn ra buổi lễ kỷ niệm 69 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và chào đón Xuân Kỷ Hợi 2019 do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP.HCM (HUFO) và Hội Hữu nghị Việt Nam – Trung Quốc TP.HCM cùng Tổng Lãnh sự quán Trung Quốc tại TP.HCM phối hợp tổ chức.

Tham dự buổi lễ, về phía Việt Nam có ông Huỳnh Minh Thiện - Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP.HCM, ông Dương Quan Hà - Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt –Trung TP.HCM.

Về phía Trung Quốc có ông Ngô Tuấn - Tổng Lãnh sự nước CHND Trung Hoa tại TP.HCM cùng các bạn Trung Quốc hiện đang sinh sống, học tập và làm việc tại TP.HCM.

Trong những năm qua, mối quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Liên hiệp các tổ chức hữu nghị, Hội Hữu nghị Việt Nam – Trung Quốc Thành phố với Tổng Lãnh sự quán Trung Quốc và cộng đồng doanh nghiệp Trung Quốc tại TP.HCM đã phát huy tác dụng tích cực và hiệu quả trên nhiều mặt. Hai nước đã cùng nhau phối hợp tốt trong các hoạt động hữu nghị, văn hóa, văn nghệ, từ thiện xã hội, giao lưu giữa các đoàn đại biểu của hai bên, tăng cường sự hiểu biết giữa nhân dân TP.HCM với các địa phương của Trung Quốc.

quan he ngoai giao viet nam trung quoc 69 nam ngay cang tot dep

Mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước Việt – Trung ngày càng được củng cố và phát triển.

Những kết quả đáng khích lệ trong quan hệ Việt Nam - Trung Quốc đã mang đến cho nhân dân hai nước niềm tin về một giai đoạn phát triển mới, mạnh mẽ hơn, thực chất hơn của quan hệ Việt Nam - Trung Quốc trong năm mới 2019 và những năm tiếp theo.

Trong tháng 6/2018, được sự hỗ trợ nhiệt tình từ Tổng Lãnh sự quán Trung Quốc và Sở Ngoại vụ tỉnh Quảng Tây – Trung Quốc, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị và Hội Hữu nghị Việt - Trung đã tổ chức Đoàn gồm 18 đại biểu đại diện cựu học sinh các trường Việt Nam đóng tại Quảng Tây trong thời gian nhân dân Việt Nam tiến hành kháng chiến chống Pháp (1951 - 1958) và chống Mỹ (1966 - 1975) thăm lại các Trường và Khu tưởng niệm học sinh Việt Nam tại tỉnh Quảng Tây – Trung Quốc. Chuyến đi thành công tốt đẹp đã để lại ấn tượng sâu sắc trong mỗi thành viên Đoàn.

quan he ngoai giao viet nam trung quoc 69 nam ngay cang tot dep

Buổi lễ kỷ niệm càng khẳng định thêm tình anh em bền chặt của hai nước láng giềng hai nước Việt – Trung.

Hội Hữu nghị Việt – Trung cùng với Chi hội Công ty Nghệ Xương cũng đã tiếp Đoàn đại biểu chính quyền và doanh nghiệp của TP.Sùng Châu, Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên sang thăm hữu nghị, tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư tại TP.HCM. Trong tháng 9/2018, Hội cũng tham dự buổi tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị của đồng chí Nguyễn Thiện Nhân - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM; Hội cùng Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM tiếp Đoàn đại biểu Chính Hiệp tỉnh Tứ Xuyên sang thăm Thành phố đầu tháng 12 vừa qua,…

Ngoài ra, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP.HCM, Hội Hữu nghị Việt – Trung cùng Tổng Lãnh sự quán Trung Quốc, Hiệp hội Doanh nghiệp Trung Quốc và Hiệp hội Doanh nghiệp Hongkong còn phối hợp tổ chức đêm Giao lưu hữu nghị Việt Nam – Trung Quốc vào tháng 12/2018 vừa qua.

Những hoạt động thiết thực này đã góp phần củng cố thêm mối quan hệ tốt đẹp giữa Liên hiệp các tổ chức hữu nghị, Hội Hữu nghị Việt – Trung Thành phố với Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại TP.HCM, tăng cường quan hệ tốt đẹp giữa nhân dân hai nước Việt – Trung.

Đỗ Quyên

Truyền hình