Cố vấn an ninh quốc gia của ông Donald Trump cho biết sẽ có một “sự chuyển giao chuyên nghiệp” sang chính quyền mới nếu ông Biden đắc cử.
Tổng thống Trump Tổng thống Trump "xuống nước" thừa nhận khả năng không thể chiến thắng, nhưng nhất quyết không thừa nhận thất bại
Tổng thống Trump nghi ngờ phần mềm bầu cử đã chuyển 2,7 triệu phiếu bầu sang cho ông Biden Tổng thống Trump nghi ngờ phần mềm bầu cử đã chuyển 2,7 triệu phiếu bầu sang cho ông Biden

Ngày 16/11, ông Robert O’Brien - cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Mỹ Donald Trump, cho biết sẽ có một “sự chuyển giao chuyên nghiệp” sang chính quyền của Tổng thống đắc cử Joe Biden mặc dù ông Trump từ chối thừa nhận rằng ông đã thua cuộc trong cuộc bầu cử vừa qua.

Quan chức Mỹ khẳng định sẽ chuyển giao 'chuyên nghiệp' nếu ông Biden đắc cử
Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Robert O'Brien. Ảnh: AP

Cụ thể, tại Diễn đàn An ninh toàn cầu, ông O’Brien để ngỏ khả năng Tổng thống Trump vẫn có thể giành chiến thắng trong nhiệm kỳ thứ hai nếu các tòa án xác định có gian lận trên diện rộng.

Tuy nhiên, ông O’Brien cho biết, hiện tại có vẻ rõ ràng rằng ông Biden và liên danh Kamala Harris đã chiến thắng trong cuộc bầu cử vừa qua và nên cho họ thời gian để hoàn thiện chính sách và đội ngũ bộ máy của mình.

Nhận xét của ông O’Brien về chiến thắng của ông Biden được cho là không rõ ràng.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ đã cẩn thận lưu ý trong suốt sự kiện trên rằng quá trình chuyển đổi sẽ chỉ diễn ra "nếu các vụ kiện hiện tại không có lợi cho tổng thống Mỹ."

Tuy nhiên, theo The Hill, thông điệp của ông O’Brien khác hẳn với các quan chức an ninh quốc gia cấp cao khác trong chính quyền Tổng thống Trump, bao gồm cả Ngoại trưởng Mike Pompeo, người đã nói rằng bước chuyển tiếp duy nhất sẽ là “một chính quyền Trump thứ hai.”

Liên quan diễn biến, hiện chiến dịch của tổng thống Trump vẫn đang thúc đẩy các cuộc chiến pháp lý về vấn đề gian lận phiếu bầu tại một số bang quan trọng, trong đó ông chủ Nhà Trắng cáo buộc rằng cuộc bầu cử "đã bị đánh cắp thông qua tham nhũng và gian lận."

Một số chuyên gia pháp lý nhận định rằng những thách thức pháp lý của ông Trump sẽ không làm thay đổi đáng kể kết quả bầu cử. Tuy nhiên, việc ông Trump từ chối nhượng bộ đã làm trì hoãn các nỗ lực chuyển giao quyền lực của ông Biden.

Ngoại trưởng Mỹ chuẩn bị công du 7 nước sớm chúc mừng ông Biden để bàn về Ngoại trưởng Mỹ chuẩn bị công du 7 nước sớm chúc mừng ông Biden để bàn về "những nỗ lực lịch sử của Trump"
Dự phòng khả năng ông Trump Dự phòng khả năng ông Trump "lật ngược tình thế" và tái đắc cử, nhiều nhà cái hoãn trả thưởng
In bài viết

Truyền hình