Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
13:57 | 10/08/2018 GMT+7

Phương Tây: Dân Syria bỏ chạy không phải vì Assad, mà vì những "ác quỷ" người Nga

aa
Những người dân tị nạn Syria lao từ biên giới này sang biên giới khác, còn cỗ máy tuyên truyền chống Nga vẫn tiếp tục đổ thêm dầu vào lửa.

Dân Syria chạy loạn

Chiến tranh - đó không chỉ là những chiến thắng lẫy lừng và những chiến công hiển hách. Chiến tranh - đó là máu, bạo lực, nước mắt, sự đau khổ của những người vô tội. Người dân Syria biết rõ hơn ai hết về điều này, đặc biệt những người đã mất tất cả vì chiến tranh.

Theo thông tin của nhiều tổ chức, số lượng người tị nạn Syria dao động từ 10 đến 15 triệu. Trước chiến tranh, toàn bộ dân số của quốc gia này là 22,5 triệu người.

Khoảng 1/3 tổng số người tị nạn đã rời khỏi quốc gia Ả Rập này, số còn lại thuộc diện di cư nội bộ. Lỗi tất cả là do các hành động quân sự - người dân bỏ nhà ra đi, nhưng không thể quay trở về đó vì nhà đã không còn nữa.

Nói chung, có cả những nguyên do khác mà không cho phép người tị nạn quay trở về quê hương. Lấy ví dụ, có nhiều trường hợp khi những người Ả Rập đến từ các tỉnh phía bắc, không chịu thừa nhận chính quyền của người Kurd, đã bỏ sang những vùng khác.

Trước đây những người này có nhiều lựa chọn hơn – họ có thể sang phe đối lập hoặc Assad, hoặc thậm chí IS. Nhưng hiện giờ cả IS lẫn phe đối lập tại Syria gần như không còn, cho nên nếu có muốn bỏ chạy đi đâu đó khỏi người Kurd thì chỉ có thể tới những vùng thuộc quyền kiểm soát của Damacus.

phuong tay dan syria bo chay khong phai vi assad ma vi nhung ac quy nguoi nga

Quân cảnh Nga và người dân Syria.

Thường thì như vậy, nhưng không phải tất cả đều cho rằng việc chuyển về dưới quyền kiểm soát của chính phủ là quyết định chấp nhận được. Hiện nay các chiến sự đang diễn ra mạnh mẽ ở phía tây nam Syria. Tất cả bắt đầu ở Dar’a, sau đó tiếp tục tại Quneitra.

Đương nhiên, cuộc tấn công của một đội quân nhằm vào vị trí của một đội quân khác ít nhiều cũng động chạm tới thường dân. Không muốn bị rơi vào tình trạng trên đe dưới búa, người dân bỏ chạy khỏi những nơi cư trú của mình. Và ở đây đặt ra một câu hỏi – họ chạy đi đâu?

Những ngày đầu tiên của chiến dịch do chính phủ triển khai ở phía tây nam Syria, rất đông người tị nạn đã tập trung gần biên giới với Jordani. Mọi người muốn nhập cảnh vào lãnh thổ một người hàng xóm khá mến khách mà trước đây từng tiếp nhận hàng trăm nghìn người Palestin, Iraq và hàng chục nghìn người Syria mà không cần lý do.

Nhưng lần này thì không. Amman (thủ đô của Jordany) đóng cửa biên giới, cử các lực lượng tới đó và tuyên bố rằng sẽ không tiếp nhận bất cứ ai trong điều kiện biên giới bất ổn. Người ta nói rằng có từ 50 đến 100 nghìn người tập trung gần biên giới và với hi vọng sẽ có thay đổi nào đó trong vài ngày tới. Nhưng Amman không quan tâm.

Có thể, những đám đông sẽ tiếp tục bám trụ ở biên giới Jordany nếu như trong những ngày tới quân đội Syria không tiến sát tới nơi tạm trú của những người tị nạn.

Điều đó sẽ khiến họ phải di chuyển về phía Isarel, nơi mà các vị trí chủ chốt vẫn nằm trong quyền kiểm soát của phiến quân chống chính phủ. Khi người tị nạn tiến về phía Golan, số lượng đã tăng lên tới trên 200 nghìn người.

Quốc gia Do Thái chưa bao giờ không thông cảm với người dân Syria, nhưng trong bối cảnh chiến sự thì hoàn toàn từ chối tiếp nhận dù chỉ một người.

Nói chung, không ai bỏ đi đâu hết. Có nghĩa là họ phải ở lại. Tất nhiên, không ai muốn chui vào làn bom rơi đạn lạc, bởi vậy phần lớn những người tị nạn này đã di chuyển về phía các vùng thuộc quyền kiểm soát của quân chính phủ.

phuong tay dan syria bo chay khong phai vi assad ma vi nhung ac quy nguoi nga

Những người tị nạn Syria gần biên giới Jordani. Ảnh: Global Look Press.

Vì những "ác quỷ" người Nga?

Và đây là câu hỏi đặt ra – Tại sao những người này ban đầu làm tất cả để bỏ chạy khỏi Syria mà đang do ông Assad kiểm soát?

Họ chỉ ở lại đây sau khi việc bỏ chạy không thể thực hiện được. Nhưng khi ở đây đầy rẫy quân khủng bố và phe đối lập thì không ai bỏ chạy đi đâu cả. Không lẽ cuộc sống dưới sự kiểm soát của Assad lại tồi tệ hơn dưới tay khủng bố?

Chuyên gia người Thổ Nhĩ Kỳ, ông Ender Imrek cho rằng, thứ nhất là do các chiến sự đang diễn biến ác liệt, thứ hai là hoạt động tuyên truyền chống Nga.

"Trong thời gian gần đây, ngày càng có nhiều khu vực quay trở lại dưới quyền kiểm soát của chính phủ, còn trong trường hợp xảy ra tại các tỉnh phía bắc thì tự người dân muốn lật đổ Các đội dân quân tự vệ và gọi TT Assad tới giúp đỡ.

  • phuong tay dan syria bo chay khong phai vi assad ma vi nhung ac quy nguoi nga

    Nga vừa hạ gục nhanh tiêu diệt gọn xe tăng TQ tại Tank Biathlon 2018: Hít khói và ăn đạn!

Và họ đã đạt được điều gì đó theo hướng này. Tại khu vực tây nam Syria, tình hình phức tạp hơn do một vài yếu tố. Ở đây từ năm 2011 không có một quan chức chính phủ nào.

Bởi vậy đối với người dân, TT Assad bi coi là từng đàn áp các cuộc biểu tình vào năm 2011, từng thủ tiêu người khác chỉ vì bất đồng quan điểm hay tra tấn những người vô tội. Phe đối lập và khủng bố IS tích cực sử dụng hình ảnh này trong hoạt động tuyên truyền của mình.

Tuy nhiên, sự gần gũi về mặt địa lý với Damacus và những sự kiện tại Ghouta giúp cho người dân Dar’a và Quneitra biết được ít nhiều những thông tin khách quan.

Đương nhiên, TT Assad là người độc tài, ông ta có nhiều tội lỗi, nhưng người dân tiếp tục sống dưới quyền của ông ta, và những khu vực nơi chiến tranh đã chấm dứt từ lâu bắt đầu có những sự phát triển từng bước.

Bởi vậy, mọi người không chắc đã bỏ chạy khỏi chính Assad. Nhiều khả năng, họ khó có thể tiếp nhận được sự hiện diện của binh lính Nga tại đất nước của họ. Phe đối lập biết rằng những thanh niên Syria không biết gì về Nga, bởi vậy có thể phát tán nhiều thông tin sai lệch.

Các quân nhân Nga có thể bị hình tượng hoá như những con quái vật, sát hại tất cả chỉ để thoả mãn. Nhiều đoạn video được phát tán trong đó có nhóm người nào đó đang tra tấn những người dân Syria hoặc cư dân các quốc gia Hồi giáo khác và cười một cách khả ố.

Người dân tin vào điều đó và sợ rằng "các ác quỷ người Nga" cũng sẽ làm thể với con em hoặc cha mẹ mình. Bởi vậy mới nói người dân không bỏ chạy khỏi TT Assad, mà khỏi các binh lính Nga với nhận thức cho rằng khó có thể sống sót nếu gặp họ".

  • Bán kết Tank Biathlon 2018 - Kỳ lạ và hy hữu, xe tăng T-72B3 hỏng liên tiếp

  • Hình ảnh đáng sợ khiến Trung Quốc phải đưa tàu sân bay tự chế về sửa chữa khẩn cấp

  • Nga có cú bứt phá "thần thánh" ở bán kết Tank Biathlon 2018: Nghi ăn gian, xấu mặt?

Nhà phương Đông học người Nga, Karine Gevorgyan cũng có đồng quan điểm. Và cho rằng câu chuyện liên quan tới hàng trăm nghìn người tị nạn di chuyển dọc biên giới tây nam có thể là hoạt động tuyên truyền của phe đối lập hoặc các phương tiện truyền thông thân phương Tây.

Bên cạnh đó, chuyên gia này cho rằng Damacus hiện nay khó có khả năng giải quyết được vấn đề người tị nạn, bởi vì đối với Assad hiện giờ sẽ có lợi hơn nếu hàng triệu người Syria cư trú ở nước ngoài.

Trong tương lại dự kiến sẽ đưa họ hồi hương, nhưng vào thời điểm hiện nay sự trở về của số đông người dân Syria sẽ là một thảm hoạ tiếp theo đối với quốc gia bị phá huỷ nặng nề bởi chiến tranh.

Bảo Lam

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Ngày 8/4, thời tiết trên phạm vi cả nước tiếp tục có sự phân hóa rõ rệt, trong đó nắng nóng duy trì trên diện rộng, nhiều nơi xuất hiện nắng nóng gay gắt, xen kẽ các hình thái mưa dông vào chiều tối và đêm.
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 14/4: Nhiều nước lớn phản hồi lệnh phong tỏa eo biển Hormuz của Mỹ, Tổng thống Philippines bật nhảy, chạy bộ trước truyền thông

Tin quốc tế ngày 14/4: Nhiều nước lớn phản hồi lệnh phong tỏa eo biển Hormuz của Mỹ, Tổng thống Philippines bật nhảy, chạy bộ trước truyền thông

Nhiều nước lớn phản hồi lệnh phong tỏa eo biển Hormuz của Mỹ; Tổng thống Philippines bác tin đồn sức khỏe, bật nhảy, chạy bộ trước truyền thông; Ukraine dỡ khuyến cáo hạn chế công dân đến Hungary sau bầu cử... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 14/4.
5 trọng tâm công tác của Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Phú Thọ nhiệm kỳ 2026-2031

5 trọng tâm công tác của Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Phú Thọ nhiệm kỳ 2026-2031

Ngày 13/4 tại Phú Thọ, Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Phú Thọ (Hội) tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2026-2031 trên cơ sở sáp nhập Hội của hai tỉnh Phú Thọ và Vĩnh Phúc (cũ), hướng tới kiện toàn tổ chức bộ máy theo hướng tinh gọn, hiệu quả.
Hùng An sau 9 năm: Từ vùng đất mới đến thành phố tương lai xanh - thông minh

Hùng An sau 9 năm: Từ vùng đất mới đến thành phố tương lai xanh - thông minh

Từ “một vùng đất” đến “một bản quy hoạch”, rồi trở thành “một thành phố”, Tân khu Hùng An - “thành phố tương lai”, tỉnh Hà Bắc (Trung Quốc) mang sứ mệnh “kế hoạch nghìn năm”, đã bước sang mùa xuân thứ chín.
Phát huy truyền thống hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc, nâng tầm kết nối chiến lược trong giai đoạn phát triển mới"

Phát huy truyền thống hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc, nâng tầm kết nối chiến lược trong giai đoạn phát triển mới"

Trước thềm chuyến thăm cấp Nhà nước đến Trung Quốc, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã có bài viết quan trọng đăng trên Nhân dân nhật báo của Trung Quốc với tiêu đề: "Phát huy truyền thống hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc, nâng tầm kết nối chiến lược trong giai đoạn phát triển mới". Dưới đây là toàn văn bài viết của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm:
Đắk Lắk: Ngư dân ký cam kết chống khai thác IUU

Đắk Lắk: Ngư dân ký cam kết chống khai thác IUU

Hàng trăm chủ tàu, ngư dân tại phường Phú Yên (tỉnh Đắk Lắk) được tuyên truyền, ký cam kết không vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), trong bối cảnh địa phương siết quản lý tàu cá, tăng cường giám sát hành trình nhằm ngăn chặn vi phạm và góp phần gỡ "thẻ vàng" của Ủy ban châu Âu (EC).
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

An Giang, Lâm Đồng và Đà Nẵng đang triển khai đồng bộ các giải pháp theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), từ siết quản lý tàu cá, truy xuất nguồn gốc đến xử lý vi phạm, nhằm sớm gỡ "thẻ vàng" IUU và phát triển nghề cá bền vững.
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Sáng 3/4, tỉnh Điện Biên đồng loạt phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường trên toàn tỉnh, mở đầu chiến dịch mở rộng vùng cây trồng chủ lực tại khu vực miền núi, biên giới.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động