Trang chủ Văn hóa - Du lịch
07:19 | 02/11/2022 GMT+7

Phum Sóc Khmer háo hức chờ đón Ngày hội lớn

aa
Chỉ còn không đầy một tuần nữa là đồng bào Khmer Nam bộ lại đón chào sự kiện lớn 5 năm mới tổ chức một lần, đó là Ngày hội Văn hóa, Thể thao, Du lịch đồng bào Khmer Nam bộ lần thứ VIII.
Sóc Trăng bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa đồng bào Khmer Nam Bộ Sóc Trăng bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa đồng bào Khmer Nam Bộ
Chiều ngày 21/10, tại TP. Sóc Trăng, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND tỉnh Sóc Trăng tổ chức họp báo cung cấp thông tin về “Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch đồng bào Khmer Nam Bộ” lần thứ VIII và Lễ hội Oóc Om Bóc - Đua ghe ngo Sóc Trăng, khu vực ĐBSCL lần thứ V năm 2022.
Khám chữa bệnh cho người gốc Việt và Khmer nghèo ở tỉnh Koh Kong Khám chữa bệnh cho người gốc Việt và Khmer nghèo ở tỉnh Koh Kong
Ngày 29/10, Bệnh viện Chợ Rẫy-Phnom Penh phối hợp Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia và chi nhánh Hội Khmer-Việt Nam tổ chức khám chữa bệnh, tặng quà cho hơn 500 người gốc Việt và người Khmer có hoàn cảnh khó khăn tại thành phố Khemara Phoumin, thủ phủ tỉnh Koh Kong, tây nam Campuchia.
Chú thích ảnh
Đội ghe chùa Bưng Tróp (Kom Pong Tróp), xã An Hiệp, huyện Châu Thành (Sóc Trăng) đang tập luyện. Ảnh: baosoctrang.org.vn

Ngày hội năm nay được tổ chức tại tỉnh Sóc Trăng, với sự tham gia của 12 tỉnh, thành phố có đông đồng bào Khmer là: Sóc Trăng, Bạc Liêu, Vĩnh Long, Trà Vinh, An Giang, Kiên Giang, Hậu Giang, Cà Mau, Tây Ninh, Bình Phước, Cần Thơ và TP Hồ Chí Minh. Diễn ra từ ngày 6 - 8/11/2022, nhưng ngay từ những ngày cuối tháng 10, không khí của Ngày hội tại các Phum, Sóc đông đồng bào Khmer ở Sóc Trăng đã rộn ràng, người dân đang háo hức đón chờ ngày hội tới.

Nhiều hoạt động đặc sắc

Với chủ đề "Bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa đồng bào Khmer Nam Bộ bình đẳng, đoàn kết, tôn trọng, hội nhập và phát triển", Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch đồng bào Khmer Nam Bộ lần thứ VIII tại tỉnh Sóc Trăng, năm 2022, sẽ diễn trong 3 ngày chính (6 - 8/11), nhưng các hoạt động thể thao, xúc tiến du lịch, giao lưu văn hóa được tổ chức ngay từ những ngày đầu tháng 11.

Theo bà Trịnh Thị Thủy, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch - Trưởng ban Chỉ đạo Ngày hội, Ngày hội là dịp tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp, giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa của đồng bào Khmer trong nền văn hoá thống nhất, đa dạng của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam. Đây là hoạt động nhằm giới thiệu, quảng bá, kích cầu du lịch; tạo không gian văn hóa để các nghệ nhân, diễn viên, vận động viên quần chúng gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, nâng cao nhận thức, ý thức trong việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc Khmer thời kỳ hội nhập, phát triển của đất nước.

Với ý nghĩa đó, Ngày hội năm nay sẽ diễn ra nhiều hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch đặc sắc, như trưng bày giới thiệu, quảng bá văn hóa truyền thống của các địa phương; liên hoan văn nghệ quần chúng; trình diễn Trang phục dân tộc truyền thống; trình diễn, giới thiệu trích đoạn lễ hội, nghi thức sinh hoạt văn hóa truyền thống dân tộc và diễn tấu nhạc ngũ âm; trưng bày, chế biến và giới thiệu ẩm thực. Ngoài ra, Ngày hội còn có các hoạt động thể thao, hoạt động du lịch như kéo co, bóng đá, bi sắt, cờ ốc; tổ chức đoàn khảo sát, khám phá du lịch tại Sóc Trăng…

Giải đua lập kỷ lục mới - Hứa hẹn tranh tài quyết liệt

Bà Huỳnh Thị Diễm Ngọc, Trưởng ban Tổ chức Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch đồng bào Khmer Nam Bộ lần thứ VIII cho biết: Ngày hội năm nay được tổ chức lồng ghép với Lễ hội Óoc Om Bóc – Đua ghe Ngo Sóc Trăng lần thứ V, khu vực Đồng bằng sông Cửu long nên sẽ hứa hẹn sự tranh tài quyết liệt, đông đảo của các đội ghe Ngo, các vận động viên tranh tài đến từ các tỉnh, thành phố trong khu vực.

Ông Trần Minh Lý, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Sóc Trăng thông tin thêm: Lễ hội Óoc Om Bóc - Đua ghe Ngo Sóc Trăng là hoạt động sôi nổi, hào hứng nhất trong năm và năm nay sẽ được tổ chức với quy mô lớn hơn. Đến thời điểm này đã có 56 đội ghe Ngo của 7 tỉnh trong khu vực đăng ký thi đấu, trong đó có 45 đội ghe Ngo nam và 11 đội ghe Ngo nữ. Sóc Trăng là địa phương có số đội ghe Ngo nhiều nhất với 40 đội, kế tiếp là Bạc Liêu 9 đội. Số lượng ghe Ngo và vận động viên tham dự đua ghe Ngo năm nay nhiều hơn những năm trước, trong đó lượng vận động viên tham gia đua cũng đạt mức kỷ lục với khoảng 6.000 người.

Những lần tổ chức trước đây, chỉ trong 2 ngày diễn ra đua ghe Ngo, Sóc Trăng đã thu hút khoảng 400.000 người đến tham quan, du lịch. Năm nay, Lễ hội Óoc Om Boc - Đua ghe Ngo Sóc Trăng được tổ chức trong chuỗi sự kiện Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch đồng bào Khmer Nam bộ nên hứa hẹn sẽ thu hút nhiều du khách đến tham quan hơn.

Thông tin về công tác bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông, Đại tá Lâm Thành Sol, Giám đốc Công an tỉnh Sóc Trăng cho biết, Công an tỉnh đã xây dựng kế hoạch cụ thể, chỉ đạo các Phòng nghiệp vụ Công an tỉnh phối hợp với Công an các địa phương và Công an thành phố Sóc Trăng triển khai lực lượng bảo vệ an toàn tuyệt đối cho lãnh đạo Trung ương, các tỉnh, thành phố về tham dự Ngày hội. Lực lượng Công an còn huy động tối đa lực lượng, bố trí các chốt trực cố định, các Tổ tuần tra lưu động, xe ưu tiên nhằm kịp thời điều tiết, phân luồng giao thông đường bộ và đường thủy trong suốt thời gian diễn ra Ngày hội và giải Đua ghe Ngo, bảo đảm cho người dân đi lại thông suốt, không để xảy ra tình trạng móc túi, cướp giật, mất an ninh trật tự tại địa bàn.

Phum Sóc Khmer háo hức đón chờ ngày hội lớn

Những ngày này, tại các địa bàn đông đông bào Khmer ở Sóc Trăng, không khí tập luyện chuẩn bị đua ghe Ngo ở các chùa, hoặc những nhóm câu lạc bộ cờ ốc, bi sắt, kéo co, bóng đá mi ni... những môn thế mạnh của đồng bào Khmer, đang được tập luyện, chuẩn bị sôi nổi. Tại các chùa, các “nghệ nhân” là những sư sãi đang khẩn trương sửa chữa, sơn phết, đóng mới Ngo và tập hợp thanh niên trai tráng trong bổn sóc tập luyện chuẩn bị cho Giải, làm không khí tại các chùa thêm rộn ràng, vui tươi, náo nhiệt.

Tại chùa Tum Núp, xã An Ninh, huyện Châu Thành, không khí của buổi tập chuẩn bị cho giải đua ghe Ngo năm nay thật đặc biệt và chu đáo. Tum Núp là ngôi chùa có đội ghe giành hạng nhất đối với ghe Ngo nam và giải nhì đối với ghe Ngo nữ vào năm 2020. Rất đông phật tử, từ người già đến trẻ em tề tựu về ngôi chùa để xem vận động viên tập luyện. Các vận động viên cũng thể hiện rõ sự phấn khởi, quyết tâm tiếp tục giành thứ hạng cao ở mùa giải năm nay.

Anh Ngô Thanh Hậu, vận động viên chùa Tum Núp, chia sẻ: Năm 2021 do dịch bệnh nên không tổ chức bơi ghe, năm 2022 giải được tổ chức lại, các vận động viên rất vui, phấn khởi, ai cũng cố gắng tập luyện và có tinh thần rất tốt.

Trong văn hóa truyền thống của đồng bào Khmer, chiếc ghe ngo giữ vai trò, vị trí quan trọng, là tài sản quý giá, thiêng liêng, là bộ mặt của một ngôi chùa và bổn sóc. Ghe ngo của đồng bào Khmer có chiều dài khoảng 30m và có từ 55 - 60 tay bơi. Mũi và lái của ghe ngo đều cong, trên chiếc ghe ngo được trang trí hoa văn rất sặc sỡ. Mỗi khi đến lễ hội, sư sãi, ban quản trị chùa và bà con phật tử rất hào hứng tham gia.

Đại đức Lâm Hiệp, trụ trì chùa Tum Núp cho biết, năm nay chùa có 3 ghe Ngo tham gia giải đua, với 2 ghe Ngo nam và 1 ghe Ngo nữ. Vận động viên, Ban quản trị chùa có sự chuẩn bị, tổ chức tốt để tham gia giải đua sắp tới. Giải đua ghe Ngo truyền thống của đồng bào Khmer, mang tầm khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, cũng là dịp muốn trình diễn, quảng bá văn hóa của đồng bào Khmer đến du khách.

Đến các chùa Khmer những ngày này, nhất là lúc chiều tối, sẽ dễ bắt gặp những tiếng còi, tiếng cổ vũ, cùng nhịp bơi đều đặn kéo nước cuồn cuộn của các vận động viên tập bơi đua. Đồng bào Khmer chủ yếu sinh sống bằng nghề nông nghiệp. Sau một ngày lao động, chiều về, bà con tạm gác lại chuyện đồng áng, gia đình để cùng tụ tập về chùa tập bơi ghe Ngo.

Ngày Hội Văn hóa, Thể thao, Du lịch đồng bào Khmer Nam bộ đang đến gần, không khí tập luyện sôi nổi, sự chuẩn bị công phu và công tác tổ chức của các cấp, ngành tỉnh Sóc Trăng đang được tiến hành khẩn trương, tất cả vì sự thành công của Ngày hội và cũng là đáp ứng sự kỳ vọng vào một “sân chơi lớn” của đồng bào Khmer Nam bộ.

Đoàn đại biểu Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia thăm Hội Khmer - Việt Nam tỉnh Siem Reap Đoàn đại biểu Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia thăm Hội Khmer - Việt Nam tỉnh Siem Reap
Ngày 3/8, Đoàn đại biểu Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia do bà Nguyễn Thị Thanh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Trưởng ban Ban Công tác đại biểu, Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Campuchia làm Trưởng đoàn đã đến thăm Hội Khmer - Việt Nam tỉnh Siem Reap.
Đồng bào Khmer tưng bừng đón lễ báo hiếu Sene Dolta Đồng bào Khmer tưng bừng đón lễ báo hiếu Sene Dolta
Lễ báo hiếu Sene Dolta của đồng bào dân tộc Khmer là một trong những dịp lễ quan trọng, mang đậm sắc thái văn hóa, tín ngưỡng đặc trưng của đồng bào theo Phật giáo Nam Tông.

Theo Trung Hiếu/TTXVN
Nguồn:

Tin bài liên quan

Đồng bào Khmer - thành phần quan trọng trong đại gia đình các dân tộc Việt Nam

Đồng bào Khmer - thành phần quan trọng trong đại gia đình các dân tộc Việt Nam

Ông Đào Ngọc Dung, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo nhấn mạnh như trên trong chuyến thăm, tặng quà các tổ chức, cá nhân là người dân tộc Khmer tiêu biểu, hộ nghèo và chức sắc cao cấp Phật giáo Nam tông Khmer nhân dịp Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây năm 2025 của đồng bào dân tộc Khmer, diễn ra ngày 8/4 tại thành phố Cần Thơ.
Cần Thơ giới thiệu, quảng bá hình ảnh “Văn hóa chợ nổi Cái Răng”

Cần Thơ giới thiệu, quảng bá hình ảnh “Văn hóa chợ nổi Cái Răng”

Ngày 30/11, tại thành phố Cần Thơ diễn ra Ngày hội du lịch “Văn hóa Chợ nổi Cái Răng” thành phố Cần Thơ lần thứ VIII năm 2024, do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành phố Cần Thơ phối hợp cùng UBND quận Cái Răng tổ chức.
Bình Dương tổ chức Ngày hội Nhân vật biểu tượng và bản quyền Việt Nam - Hàn Quốc 2024

Bình Dương tổ chức Ngày hội Nhân vật biểu tượng và bản quyền Việt Nam - Hàn Quốc 2024

Ngày 03/10, tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế WTC Expo (Bình Dương) đã diễn ra Lễ khai mạc "Ngày hội Nhân vật biểu tượng và Bản quyền Việt Nam – Hàn Quốc 2024" do Cơ quan Nội dung sáng tạo Hàn Quốc tại Việt Nam và Trung tâm Thương mại Thế giới WTC Bình Dương phối hợp tổ chức.

Các tin bài khác

Triển khai Nghị quyết 06-NQ/TW: Bứt phá sức mạnh mềm Việt Nam

Triển khai Nghị quyết 06-NQ/TW: Bứt phá sức mạnh mềm Việt Nam

Nghị quyết số 06-NQ/TW ngày 19/5/2026 của Bộ Chính trị đã đặt ra sứ mệnh lịch sử mới cho công tác đối ngoại và ngoại giao văn hóa: không chỉ dừng lại ở bảo vệ lợi ích quốc gia mà phải trở thành “phương thức thể hiện bản lĩnh, bản sắc và tầm vóc Việt Nam trên trường quốc tế, là cách thức để lan tỏa giá trị văn minh Việt Nam, tạo sự tôn trọng, tin cậy và tầm ảnh hưởng trong cộng đồng quốc tế”.
Ban hành Khung trình độ quốc gia Việt Nam mới từ ngày 7/9

Ban hành Khung trình độ quốc gia Việt Nam mới từ ngày 7/9

Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 39/2026/QĐ-TTg quy định Khung trình độ quốc gia Việt Nam mới gồm 8 bậc trình độ, làm căn cứ thống nhất để xác định chuẩn đầu ra, khối lượng học tập và năng lực của người học ở các cấp đào tạo. Quy định có hiệu lực từ ngày 7/9/2026.
Bồi đắp sức mạnh con người Việt Nam từ văn hóa cơ sở, gia đình và tri thức số

Bồi đắp sức mạnh con người Việt Nam từ văn hóa cơ sở, gia đình và tri thức số

Trong bối cảnh Việt Nam hướng tới mục tiêu tăng trưởng hai con số và phát triển nền kinh tế tri thức, việc phát huy các giá trị văn hóa, xây dựng gia đình hạnh phúc và phát triển con người toàn diện trở thành yêu cầu cấp thiết.
Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam hoàn thành chương trình tập huấn, bồi dưỡng sử dụng bộ sách giáo khoa thống nhất

Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam hoàn thành chương trình tập huấn, bồi dưỡng sử dụng bộ sách giáo khoa thống nhất

Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam hoàn thành chương trình tập huấn, bồi dưỡng sử dụng bộ sách giáo khoa thống nhất trên phạm vi toàn quốc.

Đọc nhiều

Cần Thơ - Sán Đầu thúc đẩy hợp tác thực chất trên nhiều lĩnh vực

Cần Thơ - Sán Đầu thúc đẩy hợp tác thực chất trên nhiều lĩnh vực

Sáng 2/8, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Nguyễn Thị Ngọc Điệp cùng lãnh đạo các sở, ngành đã tiếp và làm việc với Đoàn đại biểu TP Sán Đầu (tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc) do ông Thái Vĩnh Minh, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy Sán Đầu làm Trưởng đoàn.
Quy tập 168 bộ hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng

Quy tập 168 bộ hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng

Chiều 1/8, Bộ Tư lệnh TP Hồ Chí Minh cho biết, lực lượng chức năng tiếp tục phát hiện và quy tập thêm 8 bộ hài cốt liệt sĩ tại Khu B, Công viên Lê Thị Riêng, phường Hòa Hưng. Qua đó, tổng số hài cốt liệt sĩ được tìm thấy tại khu vực này từ ngày 23/6 đến nay nâng lên 168 bộ.
Sinh viên Việt Nam, Hàn Quốc chung tay vì trẻ em Hải Phòng

Sinh viên Việt Nam, Hàn Quốc chung tay vì trẻ em Hải Phòng

Ngày 2/8 tại xã Quyết Thắng (thành phố Hải Phòng), 70 sinh viên Việt Nam và Hàn Quốc đã khép lại hành trình tình nguyện kéo dài 7 ngày trong khuôn khổ Chương trình Tình nguyện viên Thanh niên Toàn cầu Hyundai Happy Move 2026, với nhiều hoạt động cải thiện môi trường học tập và chăm sóc trẻ em địa phương.
Cà Mau thúc đẩy nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

Cà Mau thúc đẩy nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

Trong bối cảnh Việt Nam đang bước vào giai đoạn già hóa dân số với tốc độ nhanh, việc đổi mới mô hình chăm sóc sức khỏe người cao tuổi theo hướng toàn diện, liên tục và lấy người bệnh làm trung tâm đang trở thành yêu cầu cấp thiết. Đây cũng là nội dung trọng tâm của Hội nghị khoa học "Nâng cao công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe trong giai đoạn già hóa dân số" diễn ra ngày 1/8 tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cà Mau (phường An Xuyên).
Kiến tạo, phát triển Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh

Kiến tạo, phát triển Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh

Thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng, đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã ký ban hành Nghị quyết Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV về xây dựng và phát triển Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh (Nghị quyết số 20-NQ/TW, ngày 28/7/2026).
Bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình và mở rộng không gian hợp tác, phát triển

Bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình và mở rộng không gian hợp tác, phát triển

Nhân dịp Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33 và Hội nghị Ngoại vụ toàn quốc lần thứ 22, Cổng thông tin điện tử Bộ Ngoại giao đăng tải bài trả lời phỏng vấn của Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ về kết quả công tác biên giới, lãnh thổ và các ưu tiên nhằm bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình, mở rộng không gian hợp tác, phát triển.
Việt Nam - Australia mở rộng hợp tác quốc phòng

Việt Nam - Australia mở rộng hợp tác quốc phòng

Chiều 29/7, tại trụ sở Bộ Quốc phòng, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tiếp Đại sứ Australia tại Việt Nam Gillian Bird, trao đổi về việc làm sâu sắc và mở rộng hợp tác quốc phòng song phương.
ho tro tien an gao do dung ca nhan cho hoc sinh truong pho thong noi tru
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Chính phủ ban hành Nghị định 188/2026/NĐ-CP ngày 27/5/2026 quy định chính sách cho học sinh trường phổ thông nội trú và trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới đất liền.
"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

Hội đồng Tiền lương quốc gia thống nhất tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 là 7,8%, áp dụng từ 1/1/2027, hài hòa lợi ích doanh nghiệp và người lao động.
9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

Ngày 13/7, Tập đoàn Fast Retailing công bố 9 học sinh Việt Nam được trao học bổng toàn phần bậc đại học của Quỹ Fast Retailing, mở ra cơ hội học tập tại các trường đại học hàng đầu Nhật Bản và góp phần thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước.
Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nghị định số 280/2026/NĐ-CP bổ sung, hoàn thiện khung pháp lý đối với hoạt động bảo hiểm tiền gửi, quy định rõ cơ chế chi trả và trách nhiệm của các cơ quan liên quan.
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Phiên bản di động