Trang chủ Kinh tế
06:00 | 04/10/2018 GMT+7

Phụ phẩm ngành tôm - “mỏ vàng”… chờ khai thác

aa
TĐO-Lượng phụ phẩm tôm của cả nước năm 2017 khoảng trên 320.000 tấn và dự kiến tới năm 2025 sẽ tăng thêm lên 60%, đây được coi là “mỏ vàng” nếu được ứng dụng công nghệ để tạo ra các sản phẩm có giá trị cao.

Trong khuôn sự kiện Trình diễn kết nối cung - cầu công nghệ quốc tế 2018, chiều 3/10, tại Cần Thơ diễn ra “Hội thảo quốc tế công nghệ và giải pháp nâng cao giá trị ngành phụ phẩm tôm Việt Nam”.

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, Trần Văn Tùng cho hay, Thủ tướng Chính phủ đã đặt kỳ vọng lớn vào sự phát triển của ngành tôm. Mặc dù mục tiêu xuất khẩu đạt 10 tỷ USD vào năm 2025 vẫn còn một khoảng cách lớn. Nhưng đây là mục tiêu có cơ sở do ngành tôm đang còn nhiều dư địa phát triển với lợi thế về bờ biển dài trên 3.200km, có hệ thống sông ngòi với mật độ cao và diện tích nuôi tôm tại ĐBSCL được dự báo sẽ tăng thêm trong thời gian tới.

phu pham nganh tom mo vang cho khai thac

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, Trần Văn Tùng phát biểu tại Hội thảo.

Mặt khác, thị trường thế giới đối với sản phẩm tôm tiếp tục xu hướng tăng ổn định và chưa có giới hạn. Gắn liền với sự tăng lên của sản lượng tôm là phụ phẩm, năm 2017 lượng phụ phẩm tôm của cả nước khoảng trên 320.000 tấn và dự kiến tới năm 2025 sẽ tăng thêm lên 60%. Đây có thể coi là một “mỏ vàng” của ngành tôm nếu được ứng dụng công nghệ để tạo ra các sản phẩm có giá trị gia tăng cao. Trong thời gian vừa qua, Bộ Khoa học và Công nghệ đã có nhiều khuyến khích các nghiên cứu, phối hợp với các viện trường để phát huy tối đa phụ phẩm ngành tôm.

Đồng quan điểm, PSG.TS Trang Sĩ Trung - Hiệu trưởng Trường Đại học Nha Trang cho rằng, cần tận dụng các nguồn phụ phẩm từ con tôm để thu hồi được tối đa các sản phẩm và tiếp cận với mô hình không chất thải. Dinh dưỡng chứa trong phụ phẩm tôm có thể được áp dụng trong nhiều lĩnh vực tạo ra nhiều giá trị hơn.

Theo PGS Trung, phụ phẩm ngành tôm khi được chế biến biến phụ phẩm tôm thành các sản phẩm có giá trị thương mại cao, giải quyết tổng thể bài toán về ngành tôm tại Việt Nam.Đây được xem là “mỏ vàng” của ngành tôm nếu được ứng dụng công nghệ để tạo ra các sản phẩm có giá trị cao như: Chitin, Chitosan, Protein thủy phân… có khả năng áp dụng trong nhiều lĩnh vực như thực phẩm chức năng, vật liệu sinh học, y tế, nông nghiệp…

phu pham nganh tom mo vang cho khai thac

Quang cảnh Hội thảo quốc tế công nghệ và giải pháp nâng cao giá trị ngành phụ phẩm tôm Việt Nam.

Phát biểu kết tổng kết tại hội nghị, Thứ Trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Lê Quốc Doanh cho hay, hiện Bộ đang tập trung vào phát triển các sản phẩm chủ lực của từng địa phương, trong đó con tôm là một sản phẩm rất quan trọng ở Việt Nam góp phần phát triển nông nghiệp; hiện nay Chính phủ rất kỳ vọng vào lĩnh vực này. Bộ kỳ vọng đến cuối năm 2018 giá trị xuất khẩu ngành tôm đạt 4,5 tỷ USD.

phu pham nganh tom mo vang cho khai thac

Khai thác tôm nuôi ở Đồng bằng sông Cửu Long.

Thứ trưởng Doanh khẳng định, phụ phẩm của ngành tôm còn dư địa rất nhiều, nếu chú trọng khai khác phụ phẩm từ tôm sẽ mang lại nhiều lợi ích về kinh tế và bảo vệ môi trường, vì nếu không giải quyết tốt vấn đề môi trường sẽ ảnh hưởng đến ngành tôm. Việc tận dụng được phế phẩm là rất thiết thực cho ngành tôm hiện nay. Tuy nhiên, so với yêu cầu thực tiễn còn quá khiêm tốn, chế biến phần nhiều ở dạng thô, chưa có nhiều sản phẩm chế biến sâu, giá trị gia tăng cao hơn. Do đó, cần có sự thống nhất cao từ các Bộ, ngành, cơ quan quản lý nhà nước, doanh nghiệp, các địa phương xem việc khai thác phụ phẩm ngành tôm là lĩnh vực cần ưu tiên quan tâm.

Thứ trưởng Doanh đề nghị, các địa phương tiếp tục đẩy mạnh nghiên cứu sâu hơn toàn diện hơn về lĩnh vực này để đa dạng hơn sản phẩm mang lại giá trị cao hơn, xem đây là một mắc xích quan trọng của ngành tôm. Quan tâm đến vấn đề thị trường đầu ra cho phụ phẩm chế biến, tạo liên kết chặt chẽ theo chuỗi ngành hàng. Mở rộng thị trường đầu tư sản xuất, đầu tư khai thác; tạo mối liên kết chặt chẽ giữa các cơ quan nghiên cứu, thu hút sự quan tâm đầu tư của doanh nghiệp, xã hội hóa công tác nghiên cứu, liên kết giữa các vùng nuôi, các địa phương... Đẩy mạnh hợp tác quốc tế trong lĩnh vực này với các quốc gia có kinh nghiệm và công nghệ vượt bậc.

Thành Thật

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Người dùng Việt nói về VinFast VF 3: “Đi phố nhẹ nhàng, dùng xe không còn áp lực chi phí”

Người dùng Việt nói về VinFast VF 3: “Đi phố nhẹ nhàng, dùng xe không còn áp lực chi phí”

Nhỏ gọn, dễ lái, phù hợp nhịp di chuyển đô thị và có chi phí lăn bánh dưới 300 triệu đồng, VinFast VF 3 đang trở thành phương án lên đời ô tô điện dễ tiếp cận với khách hàng Việt.
Việt Nam hướng tới trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo của khu vực

Việt Nam hướng tới trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo của khu vực

Ngày 13/5 tại Hà Nội, trong khuôn khổ Diễn đàn Nhịp cầu phát triển Việt Nam 2026, Trưởng Ban Chính sách, Chiến lược Trung ương Nguyễn Thanh Nghị đã chủ trì chương trình làm việc với đoàn lãnh đạo các hiệp hội doanh nghiệp và tập đoàn trong nước, quốc tế nhằm trao đổi về định hướng thu hút dòng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) chất lượng cao trong giai đoạn phát triển mới.
TP.HCM: 2 tuyến metro mở trục thịnh vượng, 2 siêu đô thị Vinhomes tạo cực tăng trưởng mới

TP.HCM: 2 tuyến metro mở trục thịnh vượng, 2 siêu đô thị Vinhomes tạo cực tăng trưởng mới

Không chỉ giải tỏa áp lực giao thông, các tuyến metro còn đóng vai trò mạch máu chiến lược dẫn dắt dòng vốn, xóa nhòa khoảng cách địa lý tại mọi đô thị dọc tuyến. Tại TP.HCM, việc kết nối 2 tuyến metro Bến Thành - Cần Giờ và Bến Thành - Tham Lương đang giúp hình thành một trục thịnh vượng xuyên tâm từ Tây Bắc đến Đông Nam, nối trung tâm thành phố với 2 siêu đô thị tổng quy mô gần 4.000 ha của Vinhomes.
Sau bất động sản và năng lượng, T&T Group của Bầu Hiển đang tăng tốc trên đường đua logistics

Sau bất động sản và năng lượng, T&T Group của Bầu Hiển đang tăng tốc trên đường đua logistics

Sau bất động sản, năng lượng, T&T Group đang tăng tốc trong lĩnh vực logistics thông qua hàng loạt dự án cảng biển, siêu cảng cạn, cao tốc, sân bay và vận tải hàng hóa hàng không. Đằng sau các mảnh ghép này là tham vọng tham gia sâu hơn vào bài toán tổ chức chuỗi cung ứng và hạ tầng logistics của Việt Nam.

Đọc nhiều

Đập tan luận điệu xuyên tạc về mối quan hệ giữa tính “hiện đại” và bản chất “cách mạng” của quân đội ta

Đập tan luận điệu xuyên tạc về mối quan hệ giữa tính “hiện đại” và bản chất “cách mạng” của quân đội ta

Trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0 và chiến tranh công nghệ cao phát triển mạnh mẽ, việc hiện đại hóa quân đội là yêu cầu tất yếu khách quan. Tuy nhiên, các thế lực thù địch đã lợi dụng vấn đề này để xuyên tạc, phủ nhận bản chất cách mạng của Quân đội nhân dân Việt Nam, cổ xúy “phi chính trị hóa” và “trung lập hóa” quân đội. Bài viết làm rõ cơ sở lý luận và thực tiễn, khẳng định mối quan hệ thống nhất biện chứng giữa tính “hiện đại” và bản chất “cách mạng”, đồng thời kiên quyết đấu tranh phản bác các luận điệu sai trái, bảo vệ vững chắc nền tảng tư tưởng của Đảng trong tình hình mới.
Thông qua Đề án nhân sự Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa XI, nhiệm kỳ 2026 - 2031

Thông qua Đề án nhân sự Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa XI, nhiệm kỳ 2026 - 2031

Tiếp tục chương trình làm việc, chiều 12/5, Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2026-2031 đã thông qua Đề án nhân sự Ủy ban Trung ương MTTQ Nam khóa XI, nhiệm kỳ 2026-2031; hiệp thương cử Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa XI, nhiệm kỳ 2026-2031.
Hà Nội và Viêng Chăn tăng cường hợp tác, trao đổi kinh nghiệm hoạt động cơ quan dân cử

Hà Nội và Viêng Chăn tăng cường hợp tác, trao đổi kinh nghiệm hoạt động cơ quan dân cử

Quan hệ hợp tác giữa HĐND Hà Nội và HĐND Thủ đô Viêng Chăn tiếp tục được mở rộng theo hướng thực chất, với trọng tâm là trao đổi kinh nghiệm xây dựng chính quyền đô thị, ứng dụng công nghệ và nâng cao chất lượng hoạt động dân cử.
Bà Bùi Thị Minh Hoài giữ chức Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa XI

Bà Bùi Thị Minh Hoài giữ chức Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa XI

Sáng 13/5, tiếp tục chương trình làm việc, Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam khóa XI đã nghe báo cáo kết quả Hội nghị lần thứ nhất Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa XI, nhiệm kỳ 2026 - 2031.
Sơn La triển khai mô hình “Chia sẻ yêu thương, biên cương gắn kết”

Sơn La triển khai mô hình “Chia sẻ yêu thương, biên cương gắn kết”

Ngày 12/5, Đồn Biên phòng Chiềng Tương (Bộ đội Biên phòng Sơn La) triển khai mô hình “Chia sẻ yêu thương, biên cương gắn kết”, góp phần hỗ trợ nhân dân khu vực biên giới nước bạn Lào phát triển kinh tế, đồng thời vun đắp tình đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào.
Hải trình hữu nghị của tàu KRI Bima Suci tại thành phố Hồ Chí Minh

Hải trình hữu nghị của tàu KRI Bima Suci tại thành phố Hồ Chí Minh

Nhân chuyến thăm xã giao thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) từ ngày 10-13/5, tàu buồm huấn luyện KRI Bima Suci của Hải quân Indonesia đã tổ chức nhiều hoạt động giao lưu, đối ngoại và hợp tác hàng hải, góp phần tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Indonesia cũng như thúc đẩy kết nối giữa hải quân và nhân dân hai nước.
Kiện toàn Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản

Kiện toàn Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng làm Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), nhằm tăng cường chỉ đạo liên ngành, thúc đẩy triển khai các giải pháp đáp ứng thông lệ quốc tế và phát triển bền vững ngành thủy sản.
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 12/5, thời tiết tại Hà Nội và nhiều tỉnh Bắc Bộ duy trì trạng thái ngày nắng. Tuy nhiên, từ chiều tối, khu vực này có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, kèm nguy cơ lốc, sét, mưa đá.
Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, một đợt không khí lạnh mới sắp tăng cường xuống phía Nam, gây mưa giông diện rộng cho Bắc Bộ. Nam Bộ vẫn mưa giông rải rác vào chiều tối.
Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Thời tiết nắng nóng gay gắt và ô nhiễm bụi mịn, các chuyên gia kỹ thuật cảnh báo việc tích tụ bụi bẩn lâu ngày khiến hóa đơn tiền điện tăng thêm khoảng 30% và biến các thiết bị này thành "ổ" vi khuẩn, trực tiếp đe dọa sức khỏe hệ hô hấp.
Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết cả nước dịp nghỉ lễ 30/4-01/5.
Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 28/4, thời tiết Nam Bộ tiếp tục nắng nóng diện rộng, Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối sẽ có mưa do không khí lạnh tràn về.
Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 24/4, khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ chính thức chấm dứt nắng nóng nhờ đợt không khí lạnh cuối mùa gây mưa dông diện rộng.
Phiên bản di động