Chiều 30/8, tại Hà Nội, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Nam Phi tại Việt Nam tổ chức tọa đàm “Phụ nữ Việt Nam và Nam Phi trong lãnh đạo và hội nhập quốc tế” theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.
Trao đổi kinh nghiệm công tác giữa Văn phòng Quốc hội Việt Nam và Ban Thư ký Quốc hội Lào Trao đổi kinh nghiệm công tác giữa Văn phòng Quốc hội Việt Nam và Ban Thư ký Quốc hội Lào
Ngày 20/8, tại tỉnh Quảng Bình, Văn phòng Quốc hội Việt Nam và Ban Thư ký Quốc hội Lào đã tổ chức Hội thảo và giao lưu công tác lần thứ 11.
Chia sẻ trải nghiệm của phụ nữ, đáp ứng chính sách trong đại dịch COVID-19 Chia sẻ trải nghiệm của phụ nữ, đáp ứng chính sách trong đại dịch COVID-19
Chiều 24/8, diễn đàn Phụ nữ Việt Nam – Hàn Quốc lần thứ 9 đã diễn ra với chủ đề "COVID-19 dưới góc độ giới: Trải nghiệm của phụ nữ và đáp ứng chính sách ở Hàn Quốc và Việt Nam".

Tọa đàm diễn ra trong thời điểm có nhiều hoạt động quan trọng và ý nghĩa của hai nước như kỷ niệm Ngày Phụ nữ Nam Phi 9/8 và Ngày quốc tế Nelson Mandela 18/7, kỷ niệm Ngày Cách mạng Tháng 8 thành công (19/8) và hướng đến kỷ niệm Quốc khánh 2/9…

Phụ nữ Việt Nam và Nam Phi chia sẻ kinh nghiệm trong lãnh đạo và hội nhập quốc tế
Đại biểu hai nước tham dự tọa đàm chụp ảnh lưu niệm. (Ảnh: An Lê)

Phát biểu tại tọa đàm, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Minh Hương khẳng định Việt Nam và Nam Phi có quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp. Tuy cách xa nhau về mặt địa lý nhưng hai nước có sự đồng cảm, ủng hộ lẫn nhau từ cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc, quyền tự quyết trước đây cũng như trong sự nghiệp phát triển đất nước ngày nay.

Bà Nguyễn Thị Minh Hương nhấn mạnh: “Việt Nam luôn coi trọng quan hệ với Nam Phi, xác định Nam Phi là "đối tác hợp tác và phát triển" quan trọng của Việt Nam tại châu Phi và quyết tâm đẩy mạnh hợp tác toàn diện với Nam Phi. Phụ nữ hai nước đều có vai trò to lớn trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc cũng như trong tiến trình xây dựng và phát triển đất nước, hội nhập quốc tế”.

Toạ đàm là một hoạt động cụ thể nhằm tăng cường quan hệ song phương giữa phụ nữ hai nước, cũng như quan hệ đa phương trong các cơ chế, tổ chức khu vực và quốc tế. Tọa đàm bàn về hai nội dung: Phụ nữ trong lãnh đạoPhụ nữ trong hội nhập quốc tế.

Ở nội dung đầu tiên, cả Nam Phi và Việt Nam quan tâm và đã đạt được những thành tựu đáng ghi nhận. Theo thống kê của Liên minh Nghị viện quốc tế (IPU), đến tháng 7/2022 Nam Phi xếp thứ 10 trên thế giới về tỷ lệ nữ trong Nghị viện (46,5% ở Hạ viện và 37% ở Thượng viện), trong nội các có tới 12 nữ bộ trưởng, chiếm 46%.

Về phía Việt Nam, Quốc hội khoá XV là lần thứ 2 trong lịch sử Quốc hội có tỷ lệ nữ đại biểu Quốc hội chiếm trên 30% và cao gần gấp rưỡi tỷ lệ chung của khu vực châu Á (hiện đang là 21,2%).

Phát biểu trực tuyến tại đây, bà Dibolelo Mahlatsi - Đại biểu Quốc hội Nam Phi, cho biết đã có sự gia tăng tỷ lệ phụ nữ trong Quốc hội Nam Phi. Chính phủ Nam Phi ngày càng nhận ra trách nhiệm phải đề ra những chính sách và cơ hội công bằng hơn cho phụ nữ.

Bà Hoàng Thu Hà - Phó trưởng Ban Tổ chức, Hội LHPN Việt Nam, trình bày nội dung về sự tham gia và tầm ảnh hưởng của phụ nữ tham gia chính trị ở Việt Nam.

Phụ nữ Việt Nam và Nam Phi chia sẻ kinh nghiệm trong lãnh đạo và hội nhập quốc tế
Bà Hoàng Thu Hà - Phó trưởng Ban Tổ chức, Hội LHPN Việt Nam chia sẻ tại sự kiện. (Ảnh: An Lê)

Đưa ra những hoạt động của Hội LHPN Việt Nam nhiệm kỳ 2022-2027, bà Hoàng Thu Hà cũng đề xuất hợp tác với Nam Phi như thường xuyên trao đổi đoàn, giao lưu học hỏi kinh nghiệm, tổ chức các hội thảo, tọa đàm song phương, đa phương, khu vực về các mô hình /sáng kiến góp phần tăng cường sự tham gia của phụ nữ trong lĩnh vực chính trị, từ đó thúc đẩy bình đẳng giới và tiến bộ xã hội.

Nội dung thứ hai khẳng định hội nhập quốc tế hiện nay thực sự đã là xu thế lớn, chi phối và quyết định các mối quan hệ quốc tế và tương tác giữa các quốc gia.

Phụ nữ Nam Phi và phụ nữ Việt Nam đang tham gia tích cực trong tiến trình này và có nhiều đóng góp quan trọng nhưng cũng đang gặp không ít khó khăn, thách thức nhất là về năng lực thích ứng và môi trường để hội nhập còn hạn chế; có thể bị tác động tiêu cực nhiều hơn nam giới trong quá trình hội nhập.

Trao đổi nội dung này, bà Nguyễn Thị Hoài Linh - Trưởng Ban Quốc tế, Hội LHPN Việt Nam, đã nhấn mạnh sự tham gia tích cực của phụ nữ Việt Nam trên mọi lĩnh vực cuộc sống và nêu ra những phương hướng cụ thể của Hội trong hỗ trợ phụ nữ hội nhập quốc tế.

Về đề xuất hợp tác với Nam Phi, bà Nguyễn Thị Hoài Linh cũng mong hai bên sẽ trao đổi kinh nghiệm, hỗ trợ tăng tỷ lệ phụ nữ làm việc và giữ các vị trí lãnh đạo quản lý trong các cơ chế, tổ chức khu vực và quốc tế; trao đổi tài liệu, kết quả khảo sát, nghiên cứu về các vấn đề phụ nữ nói chung và phụ nữ trong đối ngoại và hội nhập quốc tế nói riêng…

Đại sứ Nam Phi tại Việt Nam Vuyiswa Tulelo cũng chia sẻ: “Dường như chúng ta – phụ nữ trên thế giới này phải thiết lập lại hoàn toàn khả năng và phạm vi ảnh hưởng của mình để đạt được kết quả mong muốn bằn việc tăng cường đại diện và tiếng nói của chúng ta”.

Kết thúc tọa đàm, các đại biểu đều tin rằng những chia sẻ của các diễn giả giàu kinh nghiệm trong lãnh đạo và hội nhập quốc tế sẽ góp phần tăng cường kết nối, hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới, cũng như củng cố quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa Việt Nam-Nam Phi.

Phụ nữ Việt Nam và Nam Phi chia sẻ kinh nghiệm trong lãnh đạo và hội nhập quốc tế
Quang cảnh buổi tọa đàm được tổ chức tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam. (Ảnh: An Lê)

Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Minh Hương khẳng định: “Chúng tôi mong muốn thông qua phụ nữ Nam Phi để tăng cường giao lưu với phụ nữ các nước châu Phi, đồng thời cũng sẵn sàng kết nối phụ nữ Nam Phi với phụ nữ các nước ASEAN”.

Đại sứ Nam Phi tại Việt Nam Vuyiswa Tulelo cũng cảm ơn Hội LHPN Việt Nam đã phối hợp tổ chức hoạt động đầy ý nghĩa này, cùng các cơ quan bộ ngành tổ chức đã tham gia ủng hộ cho quan hệ phụ nữ hai nước.

Chia sẻ kinh nghiệm thúc đẩy bình đẳng giới và giáo dục trẻ em gái vùng dân tộc thiểu số Chia sẻ kinh nghiệm thúc đẩy bình đẳng giới và giáo dục trẻ em gái vùng dân tộc thiểu số
Ngày 5/8, Ủy ban Dân tộc phối hợp UNESCO đã tổ chức Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm các hoạt động của dự án 'Chúng tôi Có thể' vì trẻ em gái vùng dân tộc thiểu số.
Việt - Lào chia sẻ kinh nghiệm vận hành hồ đập thủy điện an toàn Việt - Lào chia sẻ kinh nghiệm vận hành hồ đập thủy điện an toàn
Những thông tin, kinh nghiệm được Việt Nam chia sẻ đã giúp đoàn công tác của Cục Quản lý an toàn công nghiệp năng lượng Lào hiểu thêm công tác vận hành hồ chứa thủy điện bậc thang, đảm bảo an toàn cho hạ du, đồng thời khắc sâu thêm tình cảm đặc biệt quan hệ hợp tác Việt – Lào.
In bài viết

Truyền hình