Bị cao huyết áp (CHA) ở tuổi nhỏ hoặc những năm 30 tuổi sẽ không làm tăng nguy cơ sa sút trí tuệ, nhưng nếu bị vào những năm 40 tuổi, nguy cơ sa sút trí tuệ sẽ tăng lên 65% ở nữ giới.

Đó là kết quả của một nghiên cứu do trung tâm Kaiser Permanente ở California (Hoa Kỳ) thực hiện, công bố trên tạp chí Neurology mới nhất, sau khi theo dõi 7.238 người từ giữa năm 1960.

Khi bắt đầu nghiên cứu, những người tham gia có tuổi trung bình 33 và tất cả họ được ghi nhận huyết áp. Giữa những năm 1970, họ lại được ghi nhận huyết áp một lần nữa.

Người ta ghi nhận có 22% người tham gia nghiên cứu bị CHA ở độ tuổi 30, trong đó 31% nam và 22% nữ. Ở độ tuổi 40, 22% người bị CHA, trong đó 25% nam và 18% nữ.

Vào năm 1996, các nhà nghiên cứu liên lạc lại với 5.646 người còn sống và đưa họ vào hệ thống theo dõi sức khỏe của Kaiser. Họ được phân ra người nào bị sa sút trí tuệ, người nào không bị, và được theo dõi tiếp trong vòng 15 năm tiếp theo.

Kết quả sau cùng cho thấy những người bị CHA vào những năm 40 tuổi sẽ tăng nguy cơ sa sút trí tuệ lên đến 73% và nguy cơ này dường như chỉ đúng với nữ giới.

Phát hiện thiên lệch về giới tính này khiến các nhà khoa học chú ý. TS Doug Brown, giám đốc Hiệp hội Alzheimer Hoa Kỳ nói: “Nghiên cứu trước đây cho thấy mối liên hệ giữa CHA và hai giới, vì thế phát hiện mới về sự liên quan với nữ giới, không phải nam giới, thật đáng ngạc nhiên”.

Tuy nhiên, ngạc nhiên hơn khi thời điểm bị ảnh hưởng lại chỉ xảy ra cho nữ giới ở tuổi trung niên mà không phải ở người trẻ. Tác giả nghiên cứu, TS Rachel Whitmer, nói: “CHA ở người trung niên là yếu tố nguy cơ dẫn đến sa sút trí tuệ, nhưng kết quả nghiên cứu này cho phép chúng ta hiểu rõ hơn khi nào mối liên hệ đó bắt đầu hình thành để có thể áp dụng những biện pháp đề phòng hữu hiệu”.

Sa sút trí tuệ là một nhóm triệu chứng ảnh hưởng đến trí nhớ, suy nghĩ và năng lực xã hội thường xảy ra ở người sau tuổi 60, làm ảnh hưởng đến hoạt động hàng ngày của họ. Mặc dù sa sút trí tuệ thường khiến người ta mất trí nhớ, nhưng mất trí nhớ lại có nhiều nguyên nhân khác nhau.

Bình Yên (theo Daily Mail, Mayoclinic)

In bài viết

Truyền hình