Nhiều tỉnh, thành phố đã quyết định cho học sinh trở lại trường học từ ngày 17/2 sau hai lần liên tiếp lùi lịch học, để học sinh nghỉ học 2 tuần phòng dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus corona (Covid-19).    
phong dich covid 19 hoc sinh 22 tinh thanh pho tro lai truong tu 172 Dịch Covid-19: 33 trường đại học cho sinh viên nghỉ học lần thứ 3 phòng virus corona
phong dich covid 19 hoc sinh 22 tinh thanh pho tro lai truong tu 172 Bộ Giáo dục thông tin về việc học sinh đi học trở lại sau dịch Covid-19
phong dich covid 19 hoc sinh 22 tinh thanh pho tro lai truong tu 172
Học sinh nhiều tỉnh, thành phố sẽ trở lại trường từ ngày 17/2. (Ảnh: CafeF).

Hàng chục địa phương cho học sinh trở lại trường từ 17/2

Phát biểu tại cuộc họp Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch virus corona mới (Covid-19) sáng 14/2, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh:

“Đã đi học trở lại thì trường lớp phải thực sự an toàn. An toàn cả dưới giác độ chuyên môn lẫn trong suy nghĩ của học sinh, của phụ huynh học sinh. An toàn và an tâm. Không nên cho đi học trở lại mà học sinh vẫn lo sợ bị lây nhiễm ở trường, vẫn phải đeo khẩu trang trong lớp học!

Việc cho học sinh nghỉ học chắc chắn có gây xáo trộn, trở ngại cho ngành giáo dục và cả công việc, sinh hoạt của các bậc phụ huynh, của xã hội. Tuy nhiên những điều đó không thể so được với sức khoẻ, sự an tâm, tin tưởng của nhân dân”.

Trước đó, chiều 13/2 Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có công văn hỏa tốc gửi sở giáo dục các tỉnh về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 khi học sinh, sinh viên đi học trở lại.

Đối với các địa phương không có dịch có thể cho học sinh đi học trở lại sau khi đã tiêu độc, khử trùng, vệ sinh bàn ghế, thiết bị dạy học, lớp học, đảm bảo các điều kiện vệ sinh phòng bệnh cho học sinh (nước sạch và xà phòng), hướng dẫn học sinh, cha mẹ học sinh, giáo viên, cán bộ, nhân viên về cách thức phòng chống bệnh và ngăn ngừa lây nhiễm. Tăng cường tuyên truyền, phổ biến về dịch bệnh Covid-19, giúp cho học sinh biết cách phòng bệnh.

Đối với các địa phương có báo cáo trường hợp bệnh, ngoài yêu cầu trên, tiếp tục theo dõi sát tình hình và chỉ cho học sinh đi học trở lại khi đã có các biện pháp phòng bệnh cho học sinh; trường hợp nhiễm bệnh đã được tiến hành cách ly và không phát sinh ca mới thực hiện như khuyến cáo của Bộ Y tế

Hiện đã có nhiều tỉnh, thành phố quyết định để học sinh đến trường từ ngày 17/2 sau 2 tuần nghỉ học liên tiếp. Riêng Vĩnh Phúc tiếp tục cho học sinh nghỉ học đến hết ngày 23/2.

Dưới đây là cập nhật danh sách các tỉnh/thành phố cho học sinh trở lại trường từ 17/2:

STT

Tỉnh/thành phố

Thời gian trở lại trường

1

Bình Dương

17/2

2

Bình Phước

17/2

3

Cà Mau

17/2

4

Đồng Nai

17/2

5

Sóc Trăng

17/2

6

Đắk Lắk

17/2

7

Đắk Nông

17/2

8

Tây Ninh

17/2

9

Hậu Giang

17/2

10

Cần Thơ

17/2

11

Hà Nam

17/2

12

Đà Nẵng

17/2

13

Thừa Thiên Huế

17/2

14

Yên Bái

17/2

15

Hà Tĩnh

17/2

16

Thái Nguyên

17/2

17

Lạng Sơn

17/2

18

Điện Biên

17/2

19

Khánh Hòa

17/2

20

Lào Cai

17/2

21

An Giang

17/2

22

Bạc Liêu

17/2

… tiếp tục cập nhật

Các biện pháp phòng tránh virus corona ở trường học

Nhà trường phải đảm bảo đủ nước uống hợp vệ sinh và mỗi học sinh có một cốc nước dùng riêng, được vệ sinh sạch sẽ. Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong nhà trường. Nếu nhà trường cung cấp khăn mặt, khăn lau tay cho học sinh thì phải đảm bảo mỗi học sinh có 1 khăn riêng và giặt sạch khăn với xà phòng sau mỗi ngày học.

Bố trí và đảm bảo nơi rửa tay có xà phòng và nước sạch. Đảm bảo nhà vệ sinh sạch sẽ. Đảm bảo có đủ xà phòng, dung dịch khử khuẩn, các trang thiết bị phục vụ vệ sinh trường học.

Tăng cường thông khí tại lớp học bằng cách mở cửa ra vào và cửa sổ, hạn chế sử dụng điều hòa.

Không tổ chức các hoạt động tập thể, tập trung đông người, tham quan thực tế, dã ngoại, học thêm. Tổ chức chào cờ tại lớp học.

Nhà trường thông báo cho giáo viên, cán bộ công nhân viên của trường, cha mẹ học sinh, học sinh không cần đeo khẩu trang khi ở trường. Nhà trường sẽ khuyến cáo đeo khẩu trang khi cần thiết.

Rửa tay với nước sạch và xà phòng theo quy trình rửa tay của Bộ Y tế tại các thời điểm: Trước khi vào lớp học, trước và sau khi ăn, sau mỗi giờ ra chơi và nghỉ giữa giờ, sau khi đi vệ sinh, khi thấy tay bẩn.

Che mũi, miệng khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay, hoặc ống tay áo để làm giảm phát tán dịch tiết đường hô hấp. Vứt bỏ khăn giấy che mũi, miệng vào thùng rác và rửa sạch tay. Bỏ rác đúng nơi quy định.

Tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng để tránh lây nhiễm bệnh.

Không dùng chung các đồ dùng cá nhân như cốc, chai nước, khăn tay, gối, chăn…

phong dich covid 19 hoc sinh 22 tinh thanh pho tro lai truong tu 172 Dịch Covid-19: 33 trường đại học cho sinh viên nghỉ học lần thứ 3 phòng virus corona

Nhiều trường đại học, cao đẳng trên cả nước tiếp tục lùi lịch học lần thứ 3, để sinh viên nghỉ học thêm 1 tuần ...

phong dich covid 19 hoc sinh 22 tinh thanh pho tro lai truong tu 172 Bộ Giáo dục thông tin về việc học sinh đi học trở lại sau dịch Covid-19

Ngày 13/2, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chính thức thông tin về vấn đề học sinh trở lại trường học sau thời gian ...

phong dich covid 19 hoc sinh 22 tinh thanh pho tro lai truong tu 172 Trẻ nhỏ dương tính với Covid-19 được điều trị như thế nào?

Ca bệnh thứ 15 dương tính với chủng mới của virus corona (Covid-19) ở nước ta là bé gái N.G.L (3 tháng tuổi, Bình Xuyên ...

In bài viết

Truyền hình