Phong cách Van Gaal ở Old Trafford
|
Hôm qua, các CĐV Man United thức giấc với 2 thông tin quan trọng và khá sốc. Thứ nhất: Matteo Darmian đến Old Trafford là để dự bị cho Antonio Valencia. Thứ hai: chữ ký “bí mật” mà Van Gaal hé lộ không phải là tiền đạo như báo chí đã đưa tin.
Nếu chỉ nghe lớt phớt lời của Van Gaal, có lẽ người ta sẽ rất dễ hoang mang và... cãi nhau cả buổi. Nhưng nhà báo người Hà Lan Peter Zantingh từng cảnh báo các phóng viên ở Anh về cách trả lời phỏng vấn của Van Gaal. Chiến lược gia này không nói tiếng Anh, tiếng Đức hay tiếng Hà Lan mà nói thứ tiếng... của ông. Tức là từng câu từng chữ đều có ý đồ và ý nghĩa sâu xa chứ không phải kiểu có sao nói vậy như các HLV khác ở Premier League.
| |
M.U 3-1 San Jose (International Champions Cup 2015)
“Khi Van Gaal nói thứ tiếng của bạn, đấy không còn là tiếng của bạn nữa, nó thành tiếng của ông ấy. Nếu bạn chưa hiểu những gì Van Gaal nói thì lỗi không phải của ông ấy mà là lỗi của bạn, vì bạn không có được một sự diễn dịch hợp lý”, nhà báo Zantingh từng viết.
Vậy ta... diễn dịch lời Van Gaal theo cách nào đây? Trước hết về Darmian. Trong buổi ra mắt hậu vệ phải số 1 của bóng đá Italia hiện tại, Van Gaal đã nói: “Darmian phải cạnh tranh với Valencia, nhưng Valencia cũng phải cạnh tranh với Darmian nữa”. Vì thế khi Van Gaal bảo Darmian phải dự bị, đó là vì ông muốn anh có thời gian thích nghi với bóng đá Anh. Ông đã lên kế hoạch cho Darmian thi đấu một cách cầm chừng, vừa đá vừa kết hợp với quan sát từ ghế dự bị để quá trình thích nghi diễn ra tốt hơn, tránh tình trạng anh sẽ bị “ngộp” với thứ bóng đá đầy thể lực của Premier League.
Còn việc không ký với tiền đạo thì sao? Ông không hề nói là sẽ không ký với tiền đạo, ông chỉ nói “không ký với tiền đạo mà báo chí đang bàn”. Đấy là vì các tờ báo Anh quá sốt sắng trong việc dự đoán cái tên mà Van Gaal định chiêu mộ. Cũng là vì Ed Woodward suốt mùa Hè qua mua sắm quá “bốc”, thành ra việc dự đoán cái tên tiếp theo trở thành một trào lưu, kiểu như câu hỏi “đặc biệt” trong chương trình “Ai là triệu phú?” vậy.
|
Thế nên khi Van Gaal nói không ký với tiền đạo, chúng ta nên loại ra Thomas Mueller và Zlatan Ibrahimovic, hai cái tên vốn được truyền thông nói đến nhiều nhất. Tức là vẫn có thể ký với Pedro của Barca hoặc một chân sút bất ngờ nào đó.
Ngoài ra, Van Gaal bảo Darmian phải dự bị cho Valencia cũng có thể là một cách khích tướng cầu thủ này, cảnh báo anh phải phấn đấu nhiều hơn chứ không nghiễm nhiên được đá chính. Cũng giống như khi phóng viên yêu cầu đánh giá về Bastian Scheweinsteiger trong trận giao hữu gần nhất, Van Gaal trả lời ngay là “Dở ẹc”.
Dưới mắt Van Gaal, ngôi sao không có ý nghĩa gì cả. Tất cả đều là những quân cờ trong tay ông. Vì lẽ đó mà Valencia mới là hậu vệ phải số 1 của M.U suốt mùa trước, Marouane Fellaini mới nhô lên đá tiền đạo, Wayne Rooney lùi xuống đá tiền vệ và Ashley Young đá bật Angel di Maria lên ghế dự bị để giành suất đá chính. Nếu Di Maria rời M.U để sang PSG, hãy tin Young chính là một phần nguyên do. Van Gaal không nhìn người bằng tên tuổi, ông nhìn thể hiện của họ trên sân tập và trong thi đấu.
Và phải chăng không nhìn tên mà Van Gaal đã gọi nhầm tên Chris Smalling là... Mike trong cuộc họp báo công bố 3 thủ quân mới đây?
Theo Bongdaplus
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Kết nối văn hóa qua Tuần phim Thiếu nhi Việt Nam – Thụy Điển
Tuần phim miễn phí mừng Quốc tế Thiếu nhi 1/6 diễn ra trên toàn quốc
Chronofragment: Nơi ký ức đồng hiện trong cùng một không gian nhận thức
Tuần Văn hóa Việt Nam tại Campuchia 2026: Kết nối quan hệ hữu nghị qua nghệ thuật
Đọc nhiều
Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Việt Nam - Canada thúc đẩy hợp tác về cải cách hệ thống tư pháp
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Quảng bá hàng Việt Nam tại Hội chợ Thực phẩm Quốc tế Warsaw Food Expo 2026
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3
Lan tỏa tình yêu biển, đảo của Tổ quốc tại tỉnh Đắk Lắk
Từ một lá thư nơi cực Tây Tổ quốc đến sự hồi sinh của điểm trường vùng biên
Multimedia
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp




