Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
07:44 | 07/04/2022 GMT+7

Phối hợp triển khai Nghị định về Nghi lễ đối ngoại

aa
Ngày 6/4, Cục Lễ tân Nhà nước tổ chức Hội nghị phối hợp triển khai Nghị định 18/2022/NĐ-CP (Nghị định 18) về nghi lễ đối ngoại nhằm trao đổi các biện pháp đảm bảo việc thực hiện công tác nghi lễ phục vụ hoạt động đối ngoại của Lãnh đạo Đảng và Nhà nước.
Từ ngày 10/4, Quy định về nghi lễ đối ngoại mới có hiệu lực Từ ngày 10/4, Quy định về nghi lễ đối ngoại mới có hiệu lực
Nghị định mới về nghi lễ đối ngoại: hướng tới sự chuyên nghiệp và thống nhất Nghị định mới về nghi lễ đối ngoại: hướng tới sự chuyên nghiệp và thống nhất

Hội nghị nhằm triển khai kế hoạch tuyên truyền, phổ biến Nghị định 18/2022/NĐ-CP của Chính phủ về nghi lễ đối ngoại đã được phê duyệt.

Tham dự hội nghị có đại diện các đơn vị phụ trách đối ngoại và hợp tác quốc tế của Văn phòng Trung ương Đảng, Văn phòng Chủ tịch nước, Văn phòng Chính phủ, Văn phòng Quốc hội, Ban Đối ngoại Trung ương, Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội và các Bộ.

Cục trưởng Cục Lễ tân Nhà nước Nguyễn Việt Dũng phát biểu khai mạc Hội nghị phối hợp triển khai Nghị định 18 về nghi lễ đối ngoại. Ảnh: Anh Sơn/Thế giới và Việt Nam
Cục trưởng Cục Lễ tân Nhà nước Nguyễn Việt Dũng phát biểu khai mạc Hội nghị phối hợp triển khai Nghị định 18 về nghi lễ đối ngoại. Ảnh: Anh Sơn/Thế giới và Việt Nam

Phát biểu tại Hội nghị, Cục trưởng Cục Lễ tân Nhà nước Nguyễn Việt Dũng nhấn mạnh Nghị định 18 là văn bản quy phạm pháp luật cao nhất điều chỉnh về nghi lễ đối ngoại, là cơ sở pháp lý quan trọng để triển khai công tác nghi lễ đối ngoại một các trọng thị, chu đáo, bài bản và thống nhất.

Việc ra đời của Nghị định 18 khẳng định tầm quan trọng của công tác này trong việc triển khai thực hiện các nhiệm vụ đối ngoại của Đại hội Đảng lần thứ XIII và Hội nghị Đối ngoại toàn quốc lần thứ nhất.

Vì vậy, Hội nghị phối hợp triển khai Nghị định là diễn đàn để đại diện các cơ quan, văn phòng, đơn vị cùng trao đổi, thảo luận và thống nhất các biện pháp nghi lễ nhà nước phục vụ các hoạt động đối ngoại.

Sau khi giới thiệu về những điểm mới của Nghị định và các công việc cần triển khai, Cục Lễ tân Nhà nước đã chủ trì, trao đổi với các đơn vị liên quan về việc triển khai các biện pháp lễ tân mới của danh nghĩa thăm cấp nhà nước; thống nhất các biện pháp sử dụng và trang trí Quốc kỳ, bố trí tiêu binh danh dự và gác danh dự và các biện pháp lễ tân khác phục vụ yêu cầu chính trị khác nhau của các hoạt động đối ngoại của các đồng chí Lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Các đại biểu tham dự Hội nghị đánh giá cao tầm quan trọng của Nghị định 18 và hoan nghênh Cục Lễ tân Nhà nước chủ trì Hội nghị phối hợp triển khai nhằm tạo cơ hội cho các cơ quan, đơn vị chia sẻ những vấn đề khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã phát biểu, nêu ý kiến về công tác phối hợp giữa Văn phòng Trung ương Đảng, Văn phòng Chủ tịch nước, Văn phòng Chính phủ, Văn phòng Quốc hội, Ban Đối ngoại Trung ương và Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Bộ Ngoại giao cũng như các bộ khác trong việc triển khai các hoạt động đối ngoại cấp cao.

Các đại biểu đã thống nhất về nguyên tắc việc phối hợp chung và đồng ý tổ chức các nhóm làm việc chuyên đề nhằm sớm hoàn thiện các văn bản hướng dẫn, văn bản phân công và phối hợp công việc giữa các đơn vị liên quan.

Nằm trong chuỗi các hoạt động tuyên truyền, phổ biến Nghị định 18/2022/NĐ-CP của Chính phủ về nghi lễ đối ngoại, Hội nghị là hoạt động quan trọng góp phần tạo dựng sự thống nhất trong việc triển khai công tác đối ngoại từ trung ương cho đến các bộ, ngành, địa phương.

Nghị định 18/2022/NĐ-CP sẽ có hiệu lực từ ngày 10/4 và là cơ sở pháp lý quan trọng góp phần xây dựng một nền ngoại giao toàn diện, hiện đại cũng như chuyên nghiệp hóa hoạt động đối ngoại trên phạm vi toàn quốc.

Chính phủ ban hành Nghị định mới về nghi lễ đối ngoại Chính phủ ban hành Nghị định mới về nghi lễ đối ngoại
Đối ngoại nhân dân năm 2022: Tiên phong và đổi mới Đối ngoại nhân dân năm 2022: Tiên phong và đổi mới

Theo Hà Nguyễn/Báo Thế giới và Việt Nam
Nguồn:

Tin bài liên quan

Nghi thức trình Quốc thư và Thư ủy nhiệm

Nghi thức trình Quốc thư và Thư ủy nhiệm

Điều 37 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định về trình Quốc thư và Thư ủy nhiệm.
Những quy định chung về thư, điện mừng, điện chia buồn, thăm hỏi của lãnh đạo cấp cao

Những quy định chung về thư, điện mừng, điện chia buồn, thăm hỏi của lãnh đạo cấp cao

Điều 35 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định về thư, điện mừng, điện chia buồn, thăm hỏi của lãnh đạo cấp cao.
Nghi thức đón, tiếp nguyên thủ quốc gia thăm cấp nhà nước được quy định ra sao?

Nghi thức đón, tiếp nguyên thủ quốc gia thăm cấp nhà nước được quy định ra sao?

Điều 6 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định việc đón, tiếp nguyên thủ quốc gia thăm cấp nhà nước.

Các tin bài khác

Chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 3/2026

Chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 3/2026

Từ tháng 3/2026, nhiều quy định mới bắt đầu áp dụng: cấp mã định danh bất động sản; xóa đăng ký thường trú, tạm trú thực hiện trực tuyến; xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đường bộ tới 150 triệu đồng...
Kế hoạch thực hiện Công ước La Hay về miễn hợp pháp hóa giấy tờ công của nước ngoài

Kế hoạch thực hiện Công ước La Hay về miễn hợp pháp hóa giấy tờ công của nước ngoài

Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn ký Quyết định số 330/QĐ-TTg ngày 25/02/2026 phê duyệt Kế hoạch thực hiện Công ước La Hay ngày 05/10/1961 về miễn hợp pháp hóa giấy tờ công của nước ngoài (Kế hoạch).
Thời tiết hôm nay (25/02): Hà Nội mưa rào, trời lạnh

Thời tiết hôm nay (25/02): Hà Nội mưa rào, trời lạnh

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/02.
Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Chính phủ ban hành Nghị định số 59/2026/NĐ-CP quy định hình thức xử phạt trục xuất, biện pháp tạm giữ người, áp giải người vi phạm theo thủ tục hành chính và quản lý người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam trong thời gian làm thủ tục trục xuất.

Đọc nhiều

CMG phát sóng chương trình Gala Tết Nguyên tiêu 2026

CMG phát sóng chương trình Gala Tết Nguyên tiêu 2026

Rằm tháng Giêng – Tết Nguyên tiêu – là thời khắc trăng tròn, hoa nở, người người sum họp. Vào lúc 20h ngày 3/3 (giờ Bắc Kinh), Đài Phát thanh - Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CMG) phát sóng chương trình Gala Tết Nguyên tiêu 2026 trong không khí rộn ràng, vui tươi, làm nổi bật cảm giác hài hòa, ấm áp và đoàn viên.
Tan-Viet Group Poland: Đưa thương hiệu Việt đến 115 quốc gia

Tan-Viet Group Poland: Đưa thương hiệu Việt đến 115 quốc gia

Từ sự hiện diện trên những kệ hàng siêu thị tại Ba Lan vào đầu thập niên 1990 đến mạng lưới phân phối trải rộng hơn 115 quốc gia hiện nay, hành trình của Tan-Viet Group Poland và doanh nhân Việt kiều Tào Ngọc Tú không chỉ là câu chuyện thành công trong lĩnh vực thực phẩm. Đó còn là biểu tượng cho tầm vóc, bản lĩnh và khát vọng vươn xa của thương hiệu Việt – khi sản phẩm Việt đủ năng lực bước vào dòng chảy chính của thị trường quốc tế, cạnh tranh sòng phẳng và khẳng định giá trị trên bản đồ kinh tế toàn cầu.
Làm sâu sắc hơn quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam - Bulgaria trong giai đoạn mới

Làm sâu sắc hơn quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam - Bulgaria trong giai đoạn mới

Ngày 2/3, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Hội hữu nghị Việt Nam - Bulgaria thành phố Hồ Chí Minh tổ chức họp mặt kỷ niệm 148 năm Quốc khánh Cộng hòa Bulgaria (3/3/1878 - 3/3/2026) và 76 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Bulgaria (1950 - 2026). Sự kiện là dịp nhìn lại những kết quả hợp tác nổi bật, đặc biệt trong lĩnh vực giáo dục và thương mại, đồng thời khẳng định quyết tâm làm sâu sắc hơn quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam - Bulgaria trong giai đoạn mới.
Dự án GREAT 2 Lào Cai do Chính phủ Australia tài trợ đã hỗ trợ gần 6.000 hộ dân

Dự án GREAT 2 Lào Cai do Chính phủ Australia tài trợ đã hỗ trợ gần 6.000 hộ dân

Đây là số liệu được đưa ra tại cuộc họp định kỳ nhằm đánh giá tiến độ triển khai, thảo luận kế hoạch hoạt động năm 3 và đề xuất phân bổ ngân sách cho một số tiểu dự án do Ban Chỉ đạo Dự án “Thúc đẩy bình đẳng giới thông qua nâng cao hiệu quả kinh tế sản xuất nông nghiệp và phát triển du lịch tại tỉnh Lào Cai” (Dự án GREAT 2 Lào Cai do Chính phủ Australia tài trợ) tổ chức ngày 4/3.
Hoàn thành bầu cử sớm cho cử tri khu vực Cụm Ba Kè

Hoàn thành bầu cử sớm cho cử tri khu vực Cụm Ba Kè

Từ ngày 1 - 3/3, Đoàn công tác Tổ bầu cử sớm của Vùng 2 Hải quân do Đại tá Lê Hồng Quang, Phó Chủ nhiệm Chính trị Vùng, Tổ trưởng Tổ bầu cử sớm làm Trưởng đoàn, đã hoàn thành nhiệm vụ tổ chức bỏ phiếu sớm cho cử tri tại các nhà giàn DK1, tàu trực và ngư dân đang khai thác thủy hải sản tại khu vực Cụm Ba Kè.
Vừa bội thu cá ngừ, vừa siết chặt IUU: Khánh Hòa khởi đầu năm mới bằng khai thác bền vững

Vừa bội thu cá ngừ, vừa siết chặt IUU: Khánh Hòa khởi đầu năm mới bằng khai thác bền vững

Những chuyến biển “xuyên” Tết Bính Ngọ 2026 mang về sản lượng cá ngừ khả quan cho ngư dân Khánh Hòa. Song song với tín hiệu tích cực về sản lượng và giá bán, địa phương tăng cường kiểm soát đội tàu, giám sát hành trình, nhật ký điện tử và truy xuất nguồn gốc, hướng đến nghề cá có trách nhiệm và bền vững.
EC sẽ làm việc tại Việt Nam từ 9-19/3 về IUU

EC sẽ làm việc tại Việt Nam từ 9-19/3 về IUU

Ngày 2/3, Cục Thủy sản và Kiểm ngư (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) đã có văn bản gửi Sở Nông nghiệp và Môi trường các tỉnh, thành phố ven biển về việc chuẩn bị hồ sơ, tài liệu phục vụ làm việc với Đoàn Thanh tra của Ủy ban châu Âu (EC) lần thứ 5 về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Xin chờ trong giây lát...
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
Phiên bản di động