Chiều 25/6, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống COVID-19. Tại đây, ông yêu cầu tuyệt đối không để nơi tiêm chủng thành chỗ tập trung đông người, dễ lây nhiễm.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: 'Đã khoanh vùng phải thật chặt' Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: 'Đã khoanh vùng phải thật chặt'
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: ‘Không được có suy nghĩ dịch chỉ ở trong KCN’ Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: ‘Không được có suy nghĩ dịch chỉ ở trong KCN’

Tại cuộc họp, Thường trực Ban Chỉ đạo nghe Bộ Y tế báo cáo tình hình, tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19 cũng như kế hoạch phân bổ vaccine cho các tỉnh, nhất là những nơi bị dịch đe doạ.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: 'Đặc biệt ưu tiên vaccine cho các tỉnh đang bị dịch đe dọa, nhất là TP.HCM'
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: 'Đặc biệt ưu tiên vaccine cho các tỉnh đang bị dịch đe dọa, nhất là TP.HCM'.

Tính đến ngày 24/6, cả nước đã tiêm được gần 3 triệu liều vaccine phòng COVID-19, trong đó hơn 2,6 triệu người được tiêm một liều; hơn 157.000 người tiêm đủ 2 liều. Đến nay, TP.HCM đã tiêm được gần 300.000/hơn 870.000 liều vaccine được phân bổ.

Trong thời gian qua, Bộ Y tế đã thành lập Ban Chỉ đạo triển khai Chiến dịch tiêm chủng vaccine COVID-19 toàn quốc nhằm tổ chức tiếp nhận, vận chuyển, bảo quản, tiến hành tiêm chủng an toàn với 5 tiểu ban.

Đặc biệt lưu ý về triển khai tiêm vaccine, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu tổ chức tiêm chủng tuyệt đối an toàn, không để các địa điểm tiêm tập trung đông người.

“Vaccine phải đặc biệt ưu tiên cho các tỉnh đang bị dịch đe dọa, nhất là TP.HCM. Việc triển khai tiêm chủng phải hết sức an toàn. Tuyệt đối không để địa điểm tiêm trở thành điểm tập trung đông người, trở thành nơi dễ lây nhiễm bệnh. Bộ Y tế và Bộ Thông tin và Truyền thông khẩn trương hoàn thiện các công cụ, công nghệ thông tin hỗ trợ đã được giao để tổ chức đăng ký, tổ chức tiêm đảm bảo anh và an toàn”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế tổ chức các đoàn công tác kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại tỉnh Tiền Giang, Thanh Hóa, Bình Dương, Đồng Nai; kiểm tra, giám sát, hỗ trợ công tác chống dịch tại Hà Tĩnh, Tiền Giang, Nghệ An, Thái Nguyên.

Đơn vị thường trực đặc biệt chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế tại TP.HCM tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan trên địa bàn hỗ trợ, tích cực triển khai các hoạt động phòng, chống dịch. Bộ Y tế đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine; xây dựng Sổ sức khỏe điện tử phục vụ chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19.

Bộ Y tế, Bộ TT&TT khẩn trương hoàn thiện các công cụ đã được giao để công tác đăng ký, tổ chức tiêm vaccine phòng COVID-19 bảo đảm an toàn.

Tại cuộc họp, Ban Chỉ đạo đã bàn rất kỹ, đánh giá nguy cơ rất cao dịch bệnh lây lan từ nơi này sang nơi khác qua hoạt động vận tải hành khách công cộng liên tỉnh.

Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) Lê Anh Tuấn cho biết, Bộ đã chỉ đạo, đôn đốc các cục, tổng cục chuyên ngành đường bộ, hàng không, đường sắt bám sát tình hình dịch bệnh để triển khai các giải pháp giao thông phù hợp. Hiện nhu cầu đi lại của người dân giảm mạnh, nhiều tuyến vận tải đường bộ liên tỉnh, đường hàng không… phải cắt giảm hoặc tạm dừng hoạt động nhưng vẫn có khoảng 54% số lượng xe khách hoạt động (khoảng 462.000 xe, tương đương gần 1 triệu lái xe và phụ xe).

Các địa phương rà soát lại tất cả điểm dừng, các trạm dừng chân, trạm xăng, thực hiện nghiêm biện pháp phòng, chống dịch, cập nhật lên bản đồ antoancovid.vn, có thiết bị đọc QR-Code; thường xuyên kiểm tra, hướng dẫn tập huấn phòng, chống dịch, xét nghiệm sàng lọc nhân viên làm ở những nơi này. Khi dừng tại các điểm nghỉ, trạm xăng trên tuyến vận tải, lái xe và các hành khách phải thực hiện quét QR-Code. Nơi nào không thực hiện phải xử lý nghiêm.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: 'Đã khoanh vùng phải thật chặt' Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: 'Đã khoanh vùng phải thật chặt'
Sáng 23/6, tại cuộc họp trực tuyến giữa Thường trực Ban Chỉ đạo với lãnh đạo tỉnh Bình Dương về công tác phòng, chống dịch, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá với những ổ dịch đã được phát hiện, tỉnh Bình Dương tập trung khoanh gọn, xét nghiệm thật nhanh, thu hẹp dần điểm phong tỏa.
Khẩn trương đúc rút, phổ biến kinh nghiệm phòng, chống dịch trong KCN Khẩn trương đúc rút, phổ biến kinh nghiệm phòng, chống dịch trong KCN
Đây là yêu cầu của Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đặt ra tại cuộc họp, chiều 8/6, dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: ‘Không được có suy nghĩ dịch chỉ ở trong KCN’ Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: ‘Không được có suy nghĩ dịch chỉ ở trong KCN’
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch tất cả các địa phương phải nâng cao cảnh giác ở mức cao nhất, tuyệt đối không được có suy nghĩ “dịch chỉ có ở các KCN, không ở tỉnh mình” hay “dịch chỉ ở trong KCN mà không ở những khu vực khác, hoạt động khác”.

In bài viết

Truyền hình