Tại Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Bạc Liêu năm 2022 ngày 28/11, UBND tỉnh Bạc Liêu đã trao quyết định chủ trương đầu tư cho 7 nhà đầu tư, dự kiến 13 dự án với tổng giá trị hơn 17.000 tỷ đồng…
Hơn 80 doanh nghiệp Italy tham dự “Hội thảo trực tuyến xúc tiến đầu tư Bình Phước – Italy” Hơn 80 doanh nghiệp Italy tham dự “Hội thảo trực tuyến xúc tiến đầu tư Bình Phước – Italy”
Xúc tiến quảng bá sản phẩm, cơ hội đầu tư vào Việt Nam tại Israel Xúc tiến quảng bá sản phẩm, cơ hội đầu tư vào Việt Nam tại Israel
Bạc Liêu: Trao chủ trương cho 7 nhà đầu tư với tổng giá trị gần 17.000 tỷ đồng
Lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu trao quyết định chủ trương đầu tư và tặng hoa cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Với chủ đề “Bạc Liêu - Tiềm năng và khát vọng phát triển”, tỉnh Bạc Liêu tập trung kêu gọi đầu tư vào các lĩnh vực như: năng lượng tái tạo, năng lượng sạch; nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; lĩnh vực giáo dục; công nghiệp và thương mại - nhà ở, dịch vụ; logistic, kinh tế biển, văn hóa, thể thao và du lịch… đến các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Tỉnh cũng mời gọi các dự án chất lượng, có giá trị gia tăng cao, sử dụng công nghệ hiện đại, công nghệ sinh học, thân thiện môi trường và giải quyết nhiều lao động tại địa phương; qua đó đã giúp hình ảnh của Bạc Liêu được bạn bè trong và ngoài nước biết đến, ủng hộ ngày càng nhiều hơn và cho đây là một “điểm sáng” để đầu tư, phát triển bền vững. Lũy kế đến nay, Bạc Liêu đã thu hút được 184 dự án, trong đó có 167 dự án trong nước với tổng vốn đăng ký đầu tư trên 53.000 tỷ đồng; 17 dự án nước ngoài với tổng vốn đăng ký đầu tư trên 4,5 tỷ USD.

Ông Phạm Văn Thiều - Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu cho biết: Bạc Liêu xác định nuôi trồng thủy sản là mũi nhọn trong phát triển, trực tiếp là con tôm và Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao là hạt nhân lan tỏa. Đây là tiền đề để Bạc Liêu phấn đấu trở thành trung tâm sản xuất giống, nuôi trồng, chế biến tôm, là trung tâm ngành công nghiệp tôm của cả nước. Tỉnh cũng định hướng ưu tiên liên kết sản xuất, bao tiêu lúa gạo, nâng cao chất lượng nông sản, với mục tiêu chung là phát triển nông nghiệp - nông thôn, nâng cao đời sống nông dân.

Bạc Liêu: Trao quyết định chủ trương đầu tư cho 7 nhà đầu tư với tổng giá trị gần 17.000 tỷ đồng
Ông Phạm Văn Thiều, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu phát biểu khai mạc hội nghị.

Bạc Liêu cũng xác định phát triển năng lượng sạch, năng lượng tái tạo là trọng tâm của công nghiệp tỉnh nhà. Điều này xuất phát từ lợi thế thiên nhiên ưu đãi cho Bạc Liêu có đất đai bằng phẳng, rất ít bị bão lụt, thiên tai, có nắng và gió hầu như quanh năm với cường độ rất tốt, nhất là ở vùng ven biển, hội tụ nhiều điều kiện rất thuận lợi để phát triển điện gió, điện mặt trời. Đến nay Bạc Liêu đã thu hút được dự án Điện khí LNG 3.200 MW, có 8 dự án điện gió đã hoàn thành đi vào hoạt động, với công suất gần 470 MW, đứng thứ 3 cả nước. Các dự án này đang là động lực chính cho tăng trưởng GRDP của tỉnh. Bạc Liêu đang hướng đến mục tiêu đến năm 2030, trở thành một trong những trung tâm năng lượng sạch của quốc gia, với trọng tâm là điện gió, điện mặt trời và điện khí.

Bạc Liêu còn là địa phương có bề dày truyền thống văn hóa, là một trong những cái nôi của Đờn ca tài tử Nam bộ, có nhiều công trình văn hóa, di tích lịch sử và phong tục tập quán hình thành từ sự gắn bó hòa quyện của cộng đồng 3 dân tộc Kinh - Khmer - Hoa, với các điểm du lịch nổi tiếng như: Nhà Công tử Bạc Liêu, khu Quán Âm Phật Đài, Chùa Xiêm Cán, Nhà thờ Tắc Sậy, Khu lưu niệm Đờn ca tài tử Nam bộ và nhạc sĩ Cao Văn Lầu, cánh đồng điện gió trên biển... Đây là tiền đề đưa du lịch Bạc Liêu trở thành ngành kinh tế quan trọng, phấn đấu trở thành một trong những trung tâm du lịch của vùng ĐBSCL.

Tại hội nghị, nhiều đại biểu, doanh nghiệp cũng cho rằng, Bạc Liêu vẫn còn dư địa để phát triển điện gió, có nhiều tiềm năng trở thành trung tâm năng lượng sạch.

Theo PGS. TS Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện kinh tế Việt Nam, 10 năm qua, Bạc Liêu đã chọn điện gió và chọn nuôi tôm “công nghệ” để bứt phá phát triển. Đến nay, Bạc Liêu đã gây dựng thành công hình ảnh một Trung tâm năng lượng tái tạo và trung tâm tôm của vùng, đang nỗ lực xây dựng “thủ phủ tôm” với chuỗi sản xuất và cung ứng tôm có sức cạnh tranh toàn cầu. Đó là những cơ sở vững chắc để thực hiện thành công quá trình hiện đại hóa - đô thị hóa với mục tiêu xây dựng TP. Bạc Liêu thành trung tâm kết nối và lan tỏa phát triển tiểu vùng bán đảo Cà Mau.

Bạc Liêu: Trao chủ trương cho 7 nhà đầu tư với tổng giá trị gần 17.000 tỷ đồng
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng lãnh đạo địa phương tham quan các gian hàng trưng bày về đặc sản, thế mạnh của Bạc Liêu.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết: Bạc Liêu là một tỉnh nhỏ, nhưng nói đến Bạc Liêu là nhắc đến “thủ phủ tôm”, lại xây dựng ngành tôm rất căn bản, dựa vào khoa học công nghệ và làm chủ tất cả các khâu.

Phó Thủ tướng đề nghị Bạc Liêu cần tiếp tục động viên, nắm rõ tâm tư, tháo gỡ các vướng mắc của nhà đầu tư để cải thiện môi trường đầu tư ngày một tốt hơn; đồng thời mong muốn các nhà đầu tư khi đầu tư tại Bạc Liêu tiếp tục lan tỏa những điều tốt đẹp để thu hút thêm các nhà đầu tư khác đến với địa phương.

Sóc Trăng thu hút trên 200.000 tỷ đồng tại Hội nghị xúc tiến đầu tư 2022 Sóc Trăng thu hút trên 200.000 tỷ đồng tại Hội nghị xúc tiến đầu tư 2022
Ngày 28/4, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham dự Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Sóc Trăng năm 2022.
Bến Tre đẩy mạnh xúc tiến đầu tư, giao thương với các nước Bến Tre đẩy mạnh xúc tiến đầu tư, giao thương với các nước
Những tháng đầu năm 2022, tỉnh Bến Tre đã tập trung đẩy mạnh thu hút, mời gọi đầu tư vào tỉnh và mở rộng hợp tác phát triển thương mại với các nước thông qua các hình thức gặp gỡ trực tuyến hoặc trực tiếp.
Xúc tiến du lịch khu vực tiểu vùng sông Mekong Xúc tiến du lịch khu vực tiểu vùng sông Mekong
Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào vừa phối hợp với Trung tâm ASEAN – Nhật Bản tổ chức Hội thảo về du lịch cộng đồng đối với các nước Việt Nam – Lào – Campuchia – Myanmar (CLMV) tại tỉnh Luang Prabang, nhằm phát triển cơ sở hạ tầng để xúc tiến du lịch khu vực tiểu vùng sông Mekong.

In bài viết

Truyền hình