Thông báo với cử tri về kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIII, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho biết Quốc hội sẽ tập trung vào công tác xây dựng pháp luật để cụ thể hóa Hiến pháp năm 2013.

pho thu tuong pham binh minh tiep xuc cu tri tai quang ninh

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã thông báo với cử tri thị xã Đông Triều và huyện Hoành Bồ nội dung của chương trình kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa 13. Ảnh: VGP/Hải Minh.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cho biết thông tin trên trong buổi tiếp xúc cử tri thị xã Đông Triều và huyện Hoành Bồ, tỉnh Quảng Ninh.

Theo chương trình dự kiến tại kỳ họp thứ 9, Quốc hội sẽ xem xét thông qua 11 dự án luật và 1 nghị quyết, trong đó có các luật như Luật Tổ chức Chính phủ sửa đổi, Luật Tổ chức chính quyền địa phương, Luật Ban hành văn bản pháp luật, Luật Tài nguyên môi trường biển và hải đảo.

Quốc hội cũng sẽ cho ý kiến 15 dự án luật như Luật Trưng cầu dân ý, Luật An toàn thông tin, Luật Tạm giam tạm giữ, Luật Tổ chức cơ quan điều tra hình sự…

Phó Thủ tướng cũng cho biết, tại kỳ họp lần này, Quốc hội sẽ xem xét các báo cáo bổ sung của Chính phủ về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách Nhà nước năm 2014; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách Nhà nước những tháng đầu năm 2015...

Báo cáo với cử tri những nét chính tình hình phát triển kinh tế-xã hội của đất nước những tháng đầu năm 2015, Phó Thủ tướng cho biết tăng trưởng GDP quý I/2015 đạt trên 6%, cao nhất so với cùng kỳ 5 năm gần đây. Công tác cải cách hành chính được đẩy mạnh, nhất là trong lĩnh vực thuế, hải quan, bảo hiểm; an sinh xã hội được triển khai có hiệu quả, nhất là chính sách đối với người có công, hộ nghèo, đồng bào vùng sâu, vùng xa.

Hoạt động đối ngoại thời gian qua nổi bật với việc Việt Nam tổ chức thành công Đại hội đồng Liên minh Nghị viện thế giới (IPU-132). Nghị sĩ các nước đánh giá cao năng lực tổ chức của nước chủ nhà.

Trong buổi tiếp xúc, cử tri bày tỏ phấn khởi trước tình hình kinh tế-xã hội của đất nước tiếp tục phát triển ổn định; công tác đối ngoại tiếp tục góp phần nâng cao vị thế của đất nước. Cử tri cũng đánh giá cao hoạt động của Quốc hội trong việc thể chế hóa Hiến pháp 2013.

Bên cạnh đó, cử tri cũng kiến nghị cần tăng cường phổ biến, quán triệt, giáo dục pháp luật để các văn bản luật sớm đi vào cuộc sống; quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tại tuyến cơ sở để giảm tải cho tuyến Trung ương, vấn đề lương cho giáo viên các huyện miền núi.

Cử tri Trần Ngọc Vợi (Đông Triều) kiến nghị các cơ quan quản lý cần kịp thời ban hành các văn dưới luật để bảo đảm hiệu lực, hiệu quả của các văn bản luật, pháp lệnh; xác minh đúng đối tượng là người bị phơi nhiễm chất độc màu da cam trong thực hiện chính sách đối với người có công.

Góp ý về dự thảo Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND, cử tri Nguyễn Đình Phức kiến nghị Quốc hội tiếp tục nâng cao tỷ lệ đại biểu chuyên trách, góp phần nâng cao chất lượng hoạt động của Quốc hội.

Về Luật Nghĩa vụ quân sự, theo cử tri Phức, nên quy định thời gian tại ngũ là 12 tháng và tất cả thanh niên trong độ tuổi đều phải thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Cử tri Lương Thanh Thiềm bày tỏ hoàn toàn nhất trí với chính sách tinh giản biên chế, đồng thời kiến nghị Đảng và Nhà nước quan tâm nâng trợ cấp cho cán bộ cấp thôn, khu.

Thay mặt Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Ninh, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã lắng nghe, giải đáp các vấn đề cử tri quan tâm, đồng thời tiếp thu các ý kiến, nguyện vọng của cử tri để tổng hợp, báo cáo với Quốc hội trong kỳ họp thứ 9 tới.

Theo chinhphu.vn

In bài viết

Truyền hình