Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nhận định dịch bệnh Covid-19 còn kéo dài. Trừ khi có văcxin, thuốc đặc trị mới nghĩ đến việc dập tắt được dịch.
pho thu tuong dich con keo dai phai thuc hien tot 6 viec 3 nhóm địa phương nguy cơ giãn cách xã hội ra sao phòng dịch COVID-19?
pho thu tuong dich con keo dai phai thuc hien tot 6 viec Đại học Quốc gia Hà Nội tuyển sinh 2020 thay đổi ra sao vì COVID-19?

Chiều 17/4, tại cuộc họp trực tuyến giữa Chính phủ và các địa phương, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam kêu gọi các tổ chức, cá nhân điều chỉnh những thói quen xấu, tạo ra những thay đổi tích cực để sống chung với dịch Covid-19.

pho thu tuong dich con keo dai phai thuc hien tot 6 viec
Phó thủ tướng Vũ Đức Đam. (Ảnh: VGP)

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nhận định: "Dịch bệnh chắc chắn còn kéo dài, không tính được bằng tuần, mà tính bằng tháng. Trừ khi có văcxin, thuốc đặc trị mới nghĩ đến việc dập tắt được dịch Covid-19".

Theo Phó thủ tướng, sắp tới các bộ ngành, địa phương phải thực hiện các giải pháp mục tiêu kép, vừa phòng chống dịch bệnh lây lan vừa đảm bảo phát triển kinh tế - xã hội, trong đó ưu tiên phòng chống dịch bệnh lây lan. 

Ông Đam ghi nhận nhiều người dân bắt đầu đề cao ý thức cộng đồng, kỷ luật, kỷ cương trong sinh hoạt, giao tiếp, vệ sinh hằng ngày. Mặt khác, tinh thần hỗ trợ, tương trợ lẫn nhau cũng được phát huy trong thời gian dịch bệnh khó khăn.

Theo ông Đam, muốn chung sống phải hiểu về đặc tính, cơ chế lây lan của virus để có những biện pháp phòng chống như đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên, giữ khoảng cách, không tụ tập đông người.

Trong đó, phải thực hiện tốt 6 việc, cụ thể như sau.

Thứ nhất, người dân phải chăm sóc sức khỏe cho mình, khám chữa bệnh. Từ việc ăn uống, vệ sinh, cho đến việc tự chăm sóc ban đầu khi phát hiện bệnh.

Thứ hai, chuyện học hành, Bộ Giáo dục - đào tạo và các ngành từ trước đã có hướng dẫn cho học sinh đến trường an toàn. Bây giờ phải rà lại để khi dịch bệnh được kiểm soát thì có những hướng dẫn về giải pháp để học sinh đi học lại an toàn. "Bộ Giáo dục - đào tạo và các địa phương phải hướng dẫn chi tiết cho cấp học", ông Đam nói.

Thứ ba, phải kiểm soát việc đi lại; quy định chi tiết cách thức hoạt động của máy bay, tàu hỏa, xe khách liên tỉnh, taxi, xe công nghệ...

Thứ tư, muốn sản xuất an toàn phải có quy định hướng dẫn chi tiết quy mô, cách thức hoạt động của các công ty, cơ sở sản xuất, hợp tác xã... Thậm chí là hoạt động của người bán vé số, người lao động tự do... đều phải có quy định chi tiết.

Thứ năm, quy định hình thức làm việc, khoảng cách bàn làm việc tại các cơ quan công quyền.

Thứ sáu, việc hiếu hỉ, sự kiện văn hóa, văn nghệ cũng phải quy định, kiểm soát chặt về số người, cách thức tổ chức...

"Tóm lại chúng ta phải chung sống an toàn trên từng ngõ ngách, góc độ, lĩnh vực. Nếu làm như vậy, chúng ta không chỉ chống dịch thành công mà vẫn phát triển kinh tế - xã hội", Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

18h ngày 17/4, Bộ Y tế không ghi nhận thêm ca dương tính virus corona. Tổng ca nhiễm 268, trong đó 70 người đang điều trị, 198 người đã khỏi.

Như vậy, hôm nay không thêm ca nhiễm mới. 21 người xuất viện gồm 17 tại Hà Nội, 3 tại Trà Vinh và một ở Ninh Bình. 

Hà Nội đang điều trị 39 bệnh nhân, Ninh Bình 10, TP HCM 9, số còn lại điều trị ở các địa phương khác.

Nhiều tỉnh đã sạch bóng nCoV như Trà Vinh, Bình Thuận, Đà Nẵng, Đồng Tháp, Thừa Thiên - Huế, Ninh Thuận, Cần Thơ, Quảng Nam, Khánh Hòa, Hải Dương, Bắc Ninh, Bến Tre, Quảng Ninh.       

Các bệnh nhân đa số sức khỏe ổn định. 13 ca xét nghiệm âm tính lần một, 4 ca âm tính lần hai.

pho thu tuong dich con keo dai phai thuc hien tot 6 viec Xét nghiệm COVID-19 nhiều nhất thế giới: Mỹ dẫn đầu, không có Trung Quốc

Trong số 10 quốc gia xét nghiệm COVID-19 nhiều nhất thế giới, Mỹ bỏ xa tất cả các nước còn lại với hơn 3,4 triệu ...

pho thu tuong dich con keo dai phai thuc hien tot 6 viec Facebook hủy bỏ tất cả các sự kiện thông qua livestream đến hết tháng 6/2021

Facebook đang hủy tất cả các sự kiện theo kế hoạch của mình với sự tham gia từ 50 người trở lên cho đến tháng ...

pho thu tuong dich con keo dai phai thuc hien tot 6 viec Quân khu 5 tặng vật tư y tế gần 5 tỷ đồng cho quân đội Lào và Campuchia chống COVID-19

Số hàng viện trợ bao gồm 12 mặt hàng: 295 nhiệt kế hồng ngoại, hơn 5.800 trang phục chống dịch, gần 150 máy phun hóa ...

Truyền hình