Trang chủ Chính trị - Xã hội Chào ngày mới
13:41 | 12/07/2024 GMT+7

Phó Thủ tướng Campuchia: Chuyến thăm của Chủ tịch nước Tô Lâm là minh chứng của mối quan hệ mật thiết ở cấp cao nhất giữa hai nước

aa
Nhận lời mời của Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni, Chủ tịch nước Tô Lâm sẽ thăm cấp nhà nước tới Vương quốc Campuchia từ ngày 12-13/7/2024.
Campuchia mong muốn mở cửa khẩu quốc tế tại Cụm công trình lưu niệm hành trình cứu nước Bình Phước
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Phó Thủ tướng Campuchia Men Sam An
Phó Thủ tướng Campuchia: Chuyến thăm của Chủ tịch nước Tô Lâm là minh chứng của mối quan hệ mật thiết ở cấp cao nhất giữa hai nước
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia Sok Chenda Sophea (bên trái) trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN thường trú tại Phnom Penh. Ảnh: Hoàng Minh/PV TTXVN tại Campuchia

Nhân dịp này, phóng viên TTXVN tại Phnom Penh đã có cuộc trao đổi với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia Sok Chenda Sophea về ý nghĩa, mục đích của chuyến thăm; phát huy những nền tảng của quan hệ song phương trong việc giữ gìn tình hữu nghị theo phương châm "Láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài" giữa hai quốc gia. Sau đây là nội dung cuộc phỏng vấn:

Chủ tịch nước Việt Nam Tô Lâm dự kiến thăm cấp nhà nước Vương quốc Campuchia trong hai ngày 12 và 13/7/2024 trong khuôn khổ chuyến công du nước ngoài đầu tiên trên cương vị Chủ tịch nước. Ngài Phó Thủ tướng đánh giá như thế nào về tầm quan trọng của chuyến thăm này đối với quan hệ Việt Nam - Campuchia?

Chuyến thăm cấp Nhà nước của Chủ tịch nước Việt Nam Tô Lâm là vinh dự đối với Vương quốc Campuchia. Với tôi, mỗi quốc gia đều có mối quan hệ với các quốc gia khác, trong đó cách thức biểu thị tính chất mật thiết và có ý nghĩa hơn cả chính là việc trao đổi các chuyến cấp cao. Chính vì thế, tháng 12/2023, Thủ tướng Vương quốc Campuchia Samdech Thipadei Hun Manet đã đến thủ đô Hà Nội thăm chính thức Việt Nam, sau khi nhậm chức vào tháng 8/2023.

Lần này, Chủ tịch nước Tô Lâm sang thăm Campuchia sau khi nhậm chức Chủ tịch nước hồi tháng 6 vừa qua, dù lịch trình hết sức bận rộn. Chuyến thăm cấp Nhà nước là cấp cao nhất trong các chuyến thăm ngoại giao, do đó có thể nói chuyến thăm Campuchia lần này của Chủ tịch nước Tô Lâm có ý nghĩa hết sức to lớn, thể hiện và khẳng định cấp độ quan hệ gắn bó mật thiết ở cấp cao nhất giữa hai đất nước chúng ta.

Quan hệ Việt Nam - Campuchia đã trải qua thử thách theo thời gian, hai nước láng giềng đã đồng cam cộng khổ trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây cũng như trong xây dựng và phát triển đất nước ngày nay. Theo Phó Thủ tướng, những nền tảng vững chắc đó có ý nghĩa như thế nào trong tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và Campuchia, cũng như đóng góp cho hòa bình và phát triển trong khu vực và trên thế giới?

Từ lâu hai nước đã đồng cam cộng khổ, hỗ trợ lẫn nhau. Việt Nam và Campuchia từng là đồng chí, từng là bạn chiến đấu và giờ đây là bạn bè hợp tác. Tuy từ ngữ khác nhau nhưng tựu trung đều có từ “bạn”, nghĩa là có sự chia sẻ, cùng chia sẻ những khó khăn, cũng như khổ đau. Người bạn thực sự chỉ được xác định khi chúng ta gặp khó khăn, gian khó. Đó những con người, là đất nước, là những người dân luôn chia sẻ với chúng ta ở mọi thời điểm, kề vai sát cánh hay cùng gánh vác với nhau, cả khi mưa giông cũng như lúc trời quang mây tạnh. Nhân dân, chính phủ hai nước đã luôn sẻ chia với nhau ở mọi thời điểm, lúc khó khăn, cũng như khi thuận lợi.

Việt Nam và Campuchia vừa kỷ niệm 57 năm ngày chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao (24/6/1967-24/6/2024). Quan hệ Việt Nam-Campuchia đang được củng cố và phát triển theo phương châm "Láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài". Xin Phó Thủ tướng cho biết Campuchia triển khai phương châm này như thế nào? Đối ngoại nhân dân có vai trò như thế nào trong tiến trình này?

Phương châm này được hình thành từ năm 2005. Theo tôi, phương châm có ý nghĩa lớn lao, bao trùm mọi khía cạnh, góc độ.

Về quan hệ láng giềng tốt đẹp, khi người Campuchia nói chung xóm chung rào hay cùng phên dậu nghĩa là nhà ở gần nhau, sát bên nhau. Phàm đã là láng giềng với nhau, chúng ta luôn mong muốn hàng xóm của mình hạnh phúc, phát triển, ổn định. Từ góc nhìn đó, khi hai chính phủ Campuchia và Việt Nam nhất trí và mở đầu khẩu hiệu với vế “láng giềng tốt đẹp” là rất ý nghĩa, người dân mọi nhà ở hai nước, dù không phải là chính khách, vẫn hiểu.

Thứ hai, về quan hệ hữu nghị truyền thống, tình hữu nghị có nghĩa là luôn chia sẻ với nhau những gì mình có, cả những khó khăn và những điều tốt đẹp. Nói chuyện truyền thống nhằm nhắc nhở thế hệ trẻ mai sau. Thế hệ chúng ta hiện nay được nghe, được biết về những câu chuyện hai nước giúp đỡ lẫn nhau hơn 30 năm trước. Tuy nhiên, những thế hệ sau này, chưa từng trải qua ngọn lửa chiến tranh, chưa bao giờ nghe tiếng đạn pháo, tiếng bom, các bạn sẽ không biết rằng tình hữu nghị của hai nước đã có từ lâu đời. Thế nên, cần khẳng định tình hữu nghị này không phải mới bắt đầu từ hôm qua, mà đã thành truyền thống.

Thứ ba, quan hệ hợp tác toàn diện chính là điểm chúng ta cần nỗ lực. Vì sự thịnh vượng và lợi ích của nhân dân hai nước, chúng ta cần nỗ lực, bắt tay nhau cùng làm việc trong mọi lĩnh vực, từ quốc phòng đến giáo dục, y tế, kinh tế, thương mại, đầu tư... Chúng ta cần tận dụng cơ hội, lợi thế láng giềng gần, để cùng làm việc, như câu chuyện dân gian về chiếc đũa và bó đũa. Tinh thần đoàn kết, cùng nhau hợp tác, cùng làm việc cũng chính là thông điệp chỉ dẫn của cấp lãnh đạo.

Cuối cùng, vế “ổn định lâu dài” của phương châm này hàm chứa sự sáng suốt, chín chắn trong tầm nhìn lãnh đạo và quan hệ giữa hai nước. Bởi lẽ, để có thể phát triển vì lợi ích của người dân, mỗi quốc gia đều cần nhân tố hòa bình và ổn định này. Không có ổn định, không thể có sự tiến bộ, phát triển. Tôi đánh giá cao, khen ngợi, khâm phục Việt Nam có bước phát triển kinh tế, xã hội hết sức mạnh mẽ trong 20 năm gần đây. Điều đó có được là nhờ Việt Nam có sự ổn định, hoạt động kinh tế và nguồn đầu tư nước ngoài liên tục đổ vào.

Tương tự, đất nước Campuchia đã trải qua thời kỳ khó khăn, từ tháng 12/1998 đến nay, môi trường và điều kiện xã hội ngày càng ổn định, hòa bình, và đã đạt được những thành công trong phát triển kinh tế, xã hội. Nếu không có COVID-19, cũng chưa biết Campuchia phát triển đến mức nào. Sau 3 thập kỷ khó khăn, thành công trong tăng trưởng kinh tế của Campuchia được các nước ghi nhận. Ý nghĩa và tầm quan trọng của sự ổn định lâu dài cho thấy sự sáng suốt trong quyết định của lãnh đạo hai nước.

Đối với tôi, phương châm hợp tác nói trên có giá trị như là kim chỉ nam, vừa mang tính dẫn dắt, vừa định hướng cho chúng ta thực hiện và hơn thế nữa, cho thế hệ sau. Xem, hiểu và làm theo phương châm đó, tất cả chúng ta đều an lành và phát triển và đó là những gì hai nước mong muốn.

Tôi cho rằng, bên cạnh quan hệ song phương tốt đẹp vì lợi ích của nhân dân hai bên, Campuchia và Việt Nam còn một phần việc khác nữa, đó là bắt tay hợp tác trong khuôn khổ khu vực. Đơn cử, hai nước chúng ta đều là thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và trong khuôn khổ ASEAN, chúng ta cần nỗ lực cùng nhau vì vai trò trung tâm của 10 quốc gia thành viên. Đó là ưu điểm và lợi ích của hai đất nước chúng ta.

Do đó, bên cạnh khuôn khổ hợp tác song phương, hai nước cũng cần thúc đẩy hợp tác trong khuôn khổ đa phương. Cụ thể, chúng ta tiến hành hợp tác giữa Việt Nam và Campuchia, đồng thời cũng tiến hành hợp tác giữa Việt Nam, Campuchia và Lào.

Trân trọng cảm ơn Phó Thủ tướng!

Theo Huỳnh Thảo (TTXVN)

https://baotintuc.vn/thoi-su/pho-thu-tuong-campuchia-chuyen-tham-cua-chu-tich-nuoc-to-lam-la-minh-chung-cua-moi-quan-he-mat-thiet-o-cap-cao-nhat-giua-hai-nuoc-20240712121044903.htm

Phó Thủ tướng Campuchia cảm ơn tình đoàn kết và sự hỗ trợ to lớn của Việt Nam Phó Thủ tướng Campuchia cảm ơn tình đoàn kết và sự hỗ trợ to lớn của Việt Nam
Chiều 24/6, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp xã giao bà Men Sam An, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Quan hệ Quốc hội, Thượng viện và Thanh tra Vương quốc Campuchia, Phó Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia, Chủ tịch Hội Hữu nghị Campuchia - Việt Nam đang thăm chính thức Việt Nam.
Campuchia-Việt Nam khẳng định rõ với thế giới về một mối quan hệ bền vững, sâu sắc, toàn diện Campuchia-Việt Nam khẳng định rõ với thế giới về một mối quan hệ bền vững, sâu sắc, toàn diện
Theo Phó Thủ tướng, Ngoại trưởng Campuchia Prak Sokhonn, quan hệ Campuchia-Việt Nam có khả năng chống chịu trước những biến động địa chính trị khu vực và quốc tế.
Theo Báo Tin tức/ TTXVN
Nguồn: baotintuc.vn

Tin bài liên quan

Hà Nội tìm cơ hội hợp tác đa lĩnh vực ở Australia

Hà Nội tìm cơ hội hợp tác đa lĩnh vực ở Australia

Từ ngày 31/3-03/4, đoàn đại biểu thành phố Hà Nội do ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội làm trưởng đoàn đã có chuyến công tác tại Australia. Chuyến thăm nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác giữa Hà Nội và các thành phố của Australia.
Cần Thơ - Sán Đầu (Trung Quốc): Quan tâm phát triển công nghệ AI

Cần Thơ - Sán Đầu (Trung Quốc): Quan tâm phát triển công nghệ AI

Chiều 30/3, bà Nguyễn Thị Ngọc Điệp, Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ đã tiếp và làm việc với Đoàn công tác thành phố Sán Đầu, tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) do ông Bành Thông Ân, Phó Thị trưởng thành phố dẫn đầu.
Thủ tướng: Hợp tác Việt Nam – Brazil không có giới hạn, không có cản trở

Thủ tướng: Hợp tác Việt Nam – Brazil không có giới hạn, không có cản trở

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống Brazil Luiz Inácio Lula da Silva, trưa 29/3, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Tổng thống Lula da Silva cùng dự Diễn đàn Kinh tế Việt Nam – Brazil.

Các tin bài khác

Thủ tướng Phạm Minh Chính trao quyết định thành lập 15 đảng bộ thuộc Đảng ủy Chính phủ

Thủ tướng Phạm Minh Chính trao quyết định thành lập 15 đảng bộ thuộc Đảng ủy Chính phủ

Sáng 24/2, tại Trụ sở Chính phủ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí Thư Đảng ủy Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị công bố quyết định của Đảng ủy Chính phủ về việc thành lập 15 đảng bộ các bộ, cơ quan trực thuộc Đảng ủy Chính phủ.
Ông Trương Cảnh Tuyên được bầu giữ chức Chủ tịch UBND TP Cần Thơ

Ông Trương Cảnh Tuyên được bầu giữ chức Chủ tịch UBND TP Cần Thơ

Ngày 20/2, tại kỳ họp thứ 19 (kỳ họp chuyên đề) HĐND thành phố Cần Thơ khóa X, nhiệm kỳ 2021- 2026, với 50/51 số phiếu tán thành (đạt tỷ lệ 98,04%), ông Trương Cảnh Tuyên - Phó Bí thư Thành ủy Cần Thơ - được các đại biểu tín nhiệm bầu giữ chức danh Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ, nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Chủ tịch nước Lương Cường: Tăng cường lòng tin chính trị giữa các nước Đông Nam Á

Chủ tịch nước Lương Cường: Tăng cường lòng tin chính trị giữa các nước Đông Nam Á

Chiều 19/2, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Lương Cường đã tiếp Đại sứ, Đại biện các nước Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Timor-Leste tại Hà Nội.
Tạo thuận lợi hơn nữa cho người nước ngoài nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú tại Việt Nam

Tạo thuận lợi hơn nữa cho người nước ngoài nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú tại Việt Nam

Ngày 13/2, tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng đã trả lời câu hỏi của phóng viên về chính sách miễn thị thực cho công dân một số nước.

Đọc nhiều

Tăng cường hiểu biết, phát triển quan hệ Việt Nam - Rumani tương xứng với tiềm năng

Tăng cường hiểu biết, phát triển quan hệ Việt Nam - Rumani tương xứng với tiềm năng

Ngày 03/4 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp với Hội hữu nghị Việt Nam - Rumani và Đại sứ quán Rumani tại Việt Nam tổ chức buổi chia sẻ thông tin về Rumani, nhân kỉ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước (03/2/1950 - 03/2/2025).
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội hữu nghị Việt Nam - Lào viếng Đại tướng Khamtay Siphandone

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội hữu nghị Việt Nam - Lào viếng Đại tướng Khamtay Siphandone

Ngày 4/4 tại Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn dẫn đầu đoàn đại biểu Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tới Đại sứ quán nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào tại Việt Nam viếng và ghi sổ tang tưởng niệm Đại tướng Khamtay Siphandone, nguyên Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, nguyên Chủ tịch nước, nguyên Thủ tướng nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào.
U17 nữ Việt Nam giành chiến thắng 2-1 trước U17 nữ Thái Lan

U17 nữ Việt Nam giành chiến thắng 2-1 trước U17 nữ Thái Lan

Ngày 3/4, đội tuyển U17 nữ Việt Nam đã giành chiến thắng 2-1 trước U17 Thái Lan trong trận giao hữu tại sân bóng Học viện Cảnh sát Nhân dân (phường Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội). Trận đấu do Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan phối hợp Hội hữu nghị Thái Lan - Việt Nam, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam, Liên đoàn Bóng đá Thái Lan và Hiệp hội Thể thao Công an nhân dân tổ chức.
Phản ứng của các nước trước việc Tổng thống Donald Trump tăng thuế

Phản ứng của các nước trước việc Tổng thống Donald Trump tăng thuế

Sau khi Tổng thống Donald Trump ký sắc lệnh áp thuế đối ứng đối với các quốc gia trên toàn thế giới, nhiều quốc gia đã bày tỏ lo ngại về chính sách này và cho biết sẽ có giải pháp để bảo vệ lợi ích của doanh nghiệp, công dân của mình.
Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân kiểm tra kết quả huấn luyện tháng đầu tại các đơn vị

Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân kiểm tra kết quả huấn luyện tháng đầu tại các đơn vị

Ngày 1 và 2/4, đoàn kiểm tra Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân do Đại tá Trịnh Xuân Tùng, Tư lệnh Vùng làm trưởng đoàn đến kiểm tra tháng đầu huấn luyện tại các đơn vị trực thuộc Vùng đóng quân trên địa bàn TP. Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang).
Hải quân Việt Nam - Thái Lan hoàn thành tuần tra chung lần thứ 51, giữ vững an ninh vùng biển giáp ranh

Hải quân Việt Nam - Thái Lan hoàn thành tuần tra chung lần thứ 51, giữ vững an ninh vùng biển giáp ranh

Sáng 2/4, các Biên đội tàu 263, 261 (thuộc Hải đội 515, Lữ đoàn 175, Vùng 5 Hải quân nhân dân Việt Nam) đã cập quân cảng Vùng 5 (tỉnh Kiên Giang), kết thúc tốt đẹp chuyến tuần tra chung thường niên lần thứ 51 với các Biên đội tàu 421, 561 của Hải quân Hoàng gia Thái Lan.
Chiến sĩ mới Vùng 5 Hải quân tham quan, học tập tại Trại giam Phú Quốc

Chiến sĩ mới Vùng 5 Hải quân tham quan, học tập tại Trại giam Phú Quốc

Ngày 22/3, tại TP. Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, Tiểu đoàn 563, Vùng 5 Hải quân tổ chức tham quan, học tập tại Di tích Trại giam Tù binh Cộng sản Việt Nam/Phú Quốc (gọi tắt là Trại giam Phú Quốc). Hoạt động có sự tham gia của hàng trăm chiến sĩ mới nhập ngũ năm 2025 tại đơn vị.
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
4 noi dung va 3 muc tieu chinh cua dai hoi dang cac cap nhiem ky 2025 2030
11 nuoc co quan he doi tac chien luoc toan dien voi viet nam
canh bao gia tang lua dao tren khong gian mang
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
[Video] Hà Nội rực rỡ sắc cờ chào mừng 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô
[Video] Người nước ngoài dọn cây đổ, tiếp tế cho bà con vùng lũ
Phiên bản di động