Trang chủ Kinh tế Tài chính - Ngân hàng
10:30 | 06/03/2025 GMT+7

Phó Thống đốc Đào Minh Tú: Sẽ giám sát chặt chẽ việc giảm lãi suất

aa
Phó Thống đốc Đào Minh Tú khẳng định, Ngân hàng Nhà nước sẽ giám sát chặt chẽ việc giảm lãi suất, để vừa tạo sự chủ động cho các ngân hàng thương mại nhưng vẫn phải đúng theo tính thần Thủ tướng Chính phủ, NHHN đã chỉ đạo, đó là "chia sẻ lợi nhuận", giảm lãi suất cho vay các kỳ hạn.
Nghiêm cấm các ngân hàng thương mại tự do tăng lãi suất
10 ngân hàng giảm lãi suất tiết kiệm chỉ trong 1 tuần

Phó Thống đốc Đào Minh Tú: Sẽ giám sát chặt chẽ việc giảm lãi suất

Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú trao đổi thông tin tại Họp báo - Ảnh: VGP.

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2/2025, Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Đào Minh Tú khẳng định, thời gian qua, dịp đầu năm, có một số ngân hàng thương mại tranh thủ dịp đầu năm, sau Tết âm lịch nhu cầu người gửi tăng lên nhiều, dịp cuối năm doanh nghiệp cũng có tiền gửi thanh toán nhiều, đã có khoảng 8 ngân hàng điều chỉnh tăng lãi suất nhưng chỉ ở một số kỳ hạn.

Trong bối cảnh đó, NHNN xác định mục tiêu lớn lúc này là phải duy trì lãi suất thấp ổn định hỗ trợ tích cực cho doanh nghiệp, người dân. Đặc biệt, Thủ tướng Chính phủ có Công điện số 19/CĐ-TTg về việc tăng cường thực hiện các giải pháp giảm lãi suất. Đây là chỉ đạo hết sức kịp thời của Chính phủ với thông điệp rõ ràng là muốn giảm lãi suất cho vay, giảm lãi suất huy động.

Theo đó, các doanh nghiệp, người gửi tiền, ngân hàng phải có sự chia sẻ đồng thời, đồng bộ làm sao tạo điều kiện mở rộng đầu tư huy động cho vay vốn, đồng vốn hiệu quả quy vòng nhanh, để tạo ra tăng trưởng GDP trên 8%.

Vì vậy, NHNN đã chỉ đạo ngay các ngân hàng thương mại đã tăng lãi suất huy động dịp đầu năm (không tăng lãi suất cho vay) điều chỉnh lãi suất. Thực hiện chỉ đạo trên, theo theo thống kê khoảng 12 ngân hàng thương mại đã kịp thời điều chỉnh giảm lãi suất huy động, trong đó, có ngân hàng giảm sâu 0,7%.

Bên cạnh đó, nhiều ngân hàng ngân hàng còn đưa ra gói tín dụng ưu đãi, phù hợp, nhất là các gói tín dụng nhà ở xã hội, người thu nhập thấp.

Về diễn biến lãi suất 2024, lãnh đạo NHNN thông tin, tính riêng năm 2024 vừa qua lãi suất đã hạ bình quân 1,1% so với cuối năm 2023.

Trong đó, các ngân hàng thương mại có vốn Nhà nước chủ đạo, với mức giảm bình quân là bình quân là 1,4%, thậm chí đã có ngân hàng hạ xuống được 1,6% so với đầu năm 2024.

Còn trong 2 tháng đầu năm 2025, bám sát chỉ đạo của Chính phủ, NHNN tiếp tục giữ ổn định lãi suất theo hướng ổn định, hướng tới giảm khi có điều kiện. Các ngân hàng đã tích cực tiết giảm chi phí, để có điều kiện hạ lãi suất cho vay, hỗ trợ doanh nghiệp, người dân.

Thời gian tới, Phó Thống đốc Đào Minh Tú khẳng định, NHNN sẽ giám sát chặt chẽ việc giảm lãi suất, để vừa tạo sự chủ động cho các ngân hàng thương mại nhưng vẫn phải đúng theo tính thần Thủ tướng Chính phủ, NHHN đã chỉ đạo, đó là "chia sẻ lợi nhuận", giảm lãi suất cho vay các kỳ hạn.

Về phía cơ quan điều hành, NHNN áp dụng các công cụ chính sách nhằm tạo điều kiện cho các ngân hàng thương mại có thanh khoản, có nguồn vốn, để không phải tăng lãi suất đầu vào nhằm huy động vốn, đó chính là quan điểm điều hành của NHNN từ nay đến cuối năm.

Phó Thống đốc Đào Minh Tú phân tích, để thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế GDP 8%, tạo tiền đề cho tăng trưởng các năm tiếp theo, cần sự vào cuộc các địa phương vào cuộc tích cực.

Về phía ngân hàng, xác định là trách nhiệm lớn, nếu điều kiện phải hỗ trợ vốn cho nền kinh tế đặc biệt vốn cho doanh nghiệp đầu tư. Muốn tăng trưởng phải mở rộng đầu tư, tăng khả năng hấp thụ vốn.

Vốn đầu tư tăng lên có nhiều nguồn, nguồn ngân sách, vốn xã hội đầu tư tư nhân, vốn tư nhân thông qua hệ thống các ngân hàng hàng, nước ngoài..

Riêng về ngành ngân hàng, để hỗ trợ tăng trưởng 8% thì NHNN dự kiến mức tăng trưởng năm nay tín dụng 16%. Như vậy nếu so mức dư nợ cuối năm 2024 đưa vào nền kinh tế tăng thêm dư nợ cuối năm 2025 là khoảng hơn 2,5 triệu tỷ đồng.

Lãnh đạo NHNN cho rằng, để có được nguồn vốn tăng cuối năm như vậy trong khi trong năm cũng phải bảo đảm doanh số cho vay phải làm sao vốn quay nhanh hơn, NHNN cũng đã báo cáo Chính phủ cùng các bộ ngành triển khai các giải pháp khai thông vốn đang khó khăn ách tắc hiện nay, nhất là các nguồn vốn còn đang nằm đọng các dự án.

Ngân hàng Nhà nước sẽ xử lý nghiêm các trường hợp cạnh tranh lãi suất không lành mạnh
Lãnh đạo các ngân hàng lý giải nguyên nhân tăng lãi suất huy động
Linh Linh
Nguồn:

Tin bài liên quan

MB nhận bốn giải thưởng danh giá từ Visa

MB nhận bốn giải thưởng danh giá từ Visa

Không chỉ ghi nhận những thành công của hoạt động thẻ MB, giải thưởng còn là minh chứng cho những nỗ lực không ngừng của ngân hàng trong triển khai các giải pháp thanh toán không dùng tiền mặt, ứng dụng công nghệ hiện đại nhằm mang đến trải nghiệm an toàn, thuận tiện cho khách hàng.
Thủ tướng: Kiên định mục tiêu tăng trưởng cao nhưng bền vững, ổn định và phát triển

Thủ tướng: Kiên định mục tiêu tăng trưởng cao nhưng bền vững, ổn định và phát triển

Kết luận phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 8, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ kiên định mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn, thúc đẩy tăng trưởng GDP từ 8,3-8,5%; tăng trưởng cao nhưng bền vững, bảo đảm an sinh xã hội, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân, bảo đảm an ninh, an toàn, an dân, ổn định để phát triển, phát triển để ổn định.
HDBank thúc đẩy tài chính trọn đời bằng hệ sinh thái tài chính số toàn diện

HDBank thúc đẩy tài chính trọn đời bằng hệ sinh thái tài chính số toàn diện

HDBank mang đến “Ngày không tiền mặt 2025” góc nhìn sâu sắc về hành vi tài chính của người Việt, từ những chi tiêu thường nhật đến kế hoạch dài hạn, đồng hành theo mỗi giai đoạn cuộc sống mỗi người

Các tin bài khác

VPBankS và GPBank ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược

VPBankS và GPBank ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược

Ngày 29 tháng 10 năm 2025, tại Hà Nội, Công ty Cổ phần Chứng khoán VPBank (VPBankS) và Ngân hàng Thương mại TNHH MTV Kỷ Nguyên Thịnh Vượng (GPBank) đã chính thức ký kết Thỏa thuận Hợp tác Chiến lược, đánh dấu bước khởi đầu quan trọng trong tiến trình phối hợp giữa hai tổ chức nhằm phát triển mạng lưới khách hàng và mở rộng các giải pháp tài chính tích hợp.
KienlongBank kể chuyện thương hiệu bằng “concert công nghệ”

KienlongBank kể chuyện thương hiệu bằng “concert công nghệ”

Tối 26/10, Ngân hàng TMCP Kiên Long tổ chức kỷ niệm 30 năm thành lập Ngân hàng đã mang đến cho khán giả một Gala kỷ niệm 30 năm chưa từng có: một “concert công nghệ” đúng nghĩa, nơi âm nhạc, ánh sáng và AI cùng hòa nhịp để kể lại hành trình ba thập kỷ “Kết nối giá trị” bằng những ngôn ngữ hiện đại nhất của thời đại số.
SeABank cán mốc lợi nhuận 6.739 tỷ đồng, vượt kế hoạch năm 2025 sau 9 tháng

SeABank cán mốc lợi nhuận 6.739 tỷ đồng, vượt kế hoạch năm 2025 sau 9 tháng

Kết thúc 9 tháng đầu năm 2025, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, HOSE: SSB) đạt lợi nhuận trước thuế 6.739 tỷ đồng, tăng 49,5% so với cùng kỳ và hoàn thành sớm 104% kế hoạch năm 2025.
MB tăng trưởng bền vững, kiểm soát rủi ro hiệu quả, dẫn đầu chuyển đổi số toàn diện

MB tăng trưởng bền vững, kiểm soát rủi ro hiệu quả, dẫn đầu chuyển đổi số toàn diện

Hà Nội, tháng 10/2025 – Ngân hàng TMCP Quân đội (MB, mã chứng khoán: MBB) công bố kết quả kinh doanh hợp nhất 9 tháng đầu năm 2025, ghi nhận tăng trưởng tích cực trên cả quy mô, hiệu quả và chất lượng tài sản, khẳng định sức bật nội lực trong bối cảnh thị trường tài chính còn nhiều biến động.

Đọc nhiều

Hội nghị tập huấn cho lực lượng công an thực hiện công tác quản lý giam giữ tại Đà Nẵng

Hội nghị tập huấn cho lực lượng công an thực hiện công tác quản lý giam giữ tại Đà Nẵng

Ngày 13 tháng 11 năm 2025, Văn phòng Cơ quan Thường trực Ban chỉ đạo Nhân quyền phối hợp Cục Cảnh sát quản lý trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng và Công an thành phố Đà Nẵng tổ chức Hội nghị tập huấn công tác phòng, chống tra tấn cho lực lượng công an thực hiện công tác quản lý giam giữ tại thành phố Đà Nẵng.
TS Trà My - Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Trung Quốc: Giao lưu nhân dân là nền tảng bền vững nhất vun đắp tình hữu nghị

TS Trà My - Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Trung Quốc: Giao lưu nhân dân là nền tảng bền vững nhất vun đắp tình hữu nghị

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) đóng vai trò là cầu nối tin cậy, tạo điều kiện cho Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Trung Quốc kết nối với nhiều tập đoàn, tổ chức uy tín của Trung Quốc, giúp họ có cơ hội tiếp xúc, trao đổi và làm việc trực tiếp với các đối tác chiến lược tại Việt Nam. Đây là những chia sẻ của TS Trà My, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Trung Quốc về những kết quả nổi bật khi hợp tác với VUFO.
Bước khởi đầu mới của Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Hưng Yên

Bước khởi đầu mới của Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Hưng Yên

Ngày 13/11 tại Hưng Yên, Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Hưng Yên tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I nhiệm kỳ 2025-2030, mở ra bước khởi đầu mới sau khi đổi tên từ Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Thái Bình.
Triển khai Chương trình “Chợ Tết Công đoàn - Xuân 2026” trực tuyến, hỗ trợ 200.000 đoàn viên

Triển khai Chương trình “Chợ Tết Công đoàn - Xuân 2026” trực tuyến, hỗ trợ 200.000 đoàn viên

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (LĐLĐ Việt Nam) vừa ban hành Kế hoạch tổ chức Chương trình “Chợ Tết Công đoàn - Xuân 2026” theo hình thức trực tuyến, nhằm mang đến cơ hội mua sắm hàng hóa thiết yếu cho đoàn viên, người lao động trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025.
Việt Nam - Campuchia diễn tập quân y, khánh thành trường, kết nghĩa biên giới

Việt Nam - Campuchia diễn tập quân y, khánh thành trường, kết nghĩa biên giới

Trong khuôn khổ Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Campuchia lần thứ 2 đã diễn ra các hoạt động: diễn tập quân y, khánh thành trường học và kết nghĩa cụm dân cư hai bên biên giới.
Ngư dân Cà Mau tham dự phiên tòa giả định chống khai thác IUU

Ngư dân Cà Mau tham dự phiên tòa giả định chống khai thác IUU

Ba phiên tòa giả định tại Cà Mau giúp hơn các ngư dân hiểu rõ mức phạt và trách nhiệm pháp lý khi vi phạm quy định chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU), đồng thời nâng cao ý thức chấp hành pháp luật trên biển.
Chi đội Kiểm ngư số 4 đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ ngư dân phòng, chống khai thác IUU

Chi đội Kiểm ngư số 4 đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ ngư dân phòng, chống khai thác IUU

Trong thời gian qua, trên các vùng biển được phân công quản lý, các tàu của Chi đội Kiểm ngư số 4 đã triển khai đợt cao điểm tuyên truyền, kiểm tra và kiểm soát hoạt động khai thác thủy sản, góp phần ngăn chặn tình trạng khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Phiên bản di động