Trang chủ Chính trị - Xã hội
07:18 | 07/12/2022 GMT+7

Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương làm việc với lãnh đạo nhà nước Iran

aa
Từ ngày 4-6/12, Đoàn Đại biểu Quốc hội Việt Nam đã hội kiến với Phó Tổng thống Iran Seyyed Mohammed Hosseini, tiếp Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Qaraie Ashtiani.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Tổng Thư ký Quốc hội và Hội đồng Nhà nước Cuba Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Tổng Thư ký Quốc hội và Hội đồng Nhà nước Cuba
Chiều 8/11, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp đồng chí Homero Acosta Álvarez, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Thư ký Quốc hội và Hội đồng Nhà nước Cuba đang thăm làm việc tại Việt Nam.
Đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng đối với các hội đoàn người Việt Nam ở nước ngoài Đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng đối với các hội đoàn người Việt Nam ở nước ngoài
Tạp chí Thời Đại xin giới thiệu bài viết của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Phạm Quang Hiệu về Đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng đối với các hội đoàn người Việt Nam ở nước ngoài.

Chú thích ảnh
Phó Chủ tịch Quốc hội, Thượng tướng Trần Quang Phương hội kiến Phó Tổng thống Iran Seyyed Mohammed Hosseini. Ảnh: nhandan.vn

Tại cuộc gặp, Phó Tổng thống Iran Seyyed Mohammed Hosseini đánh giá cao chuyến thăm của Đoàn Đại biểu Quốc hội Việt Nam do Thượng tướng, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương làm Trưởng đoàn, trong bối cảnh hai nước đang chuẩn bị kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, bày tỏ tin tưởng chuyến thăm của đoàn lần này sẽ góp phần thúc đẩy quan hệ hai nước lên một tầm cao mới. Phó Tổng thống Hosseini cho biết trong chính sách hướng Đông, Iran rất coi trọng quan hệ với các quốc gia Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.

Phó Thổng thống Iran cho rằng Việt Nam và Iran có tiềm năng hợp tác rất lớn nhưng quan hệ kinh tế và thương mại giữa hai nước còn hạn chế, chưa tương xứng với tiềm năng và quan hệ chính trị tốt đẹp của hai bên. Phó Tổng thống Hosseini đề nghị hai nước phấn đấu nâng kim ngạch thương mại song phương lên khoảng 2 tỷ USD trong thời gian tới, từ mức hơn 124 triệu USD năm 2021, cũng như thúc đẩy thực hiện các thỏa thuận, hiệp định và biên bản ghi nhớ (MOU) đã được ký kết và thống nhất giữa hai bên.

Phó Tổng thống Iran cũng đề nghị hai nước đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch…, tạo chất xúc tác để góp phần thúc đẩy hơn nữa quan hệ song phương giữa hai nước. Ngài Hosseini khẳng định Iran sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam tổ chức tuần lễ văn hóa ở Iran, mong muốn đón nhiều khách du lịch từ Đông Nam Á, nhất là khách du lịch Việt Nam tới thăm Iran. Phó Thổng thống Iran bày tỏ mong muốn được đón Chủ tịch Quốc hội Việt Nam tới thăm Iran trong thời gian sớm nhất.
Tại cuộc làm việc với Bộ trưởng Quốc phòng Iran Qaraie Ashtiani, phía bạn đề nghị hai bên tăng cường trao đổi đoàn các cấp để trao đổi kinh nghiệm trong các lĩnh vực kỹ thuật, quân y, công nghệ thông tin, rà phá bom mìn…

Về phần mình, Thượng tướng, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương ủng hộ việc đưa mối quan hệ hợp tác Việt Nam - Iran lên một tầm cao mới vì lợi ích chung của nhân dân hai nước, đồng thời đề nghị hai bên phối hợp tổ chức tốt các hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Iran trong năm 2023; thúc đẩy trao đổi đoàn lãnh đạo cấp cao và các cơ quan chuyên môn của Quốc hội; tăng cường trao đổi thông tin, kinh nghiệm trong lĩnh vực lập pháp, giám sát, quyết định các vấn đề quan trọng; rà soát và thúc đẩy triển khai các thỏa thuận và MOU đã được ký kết giữa hai nước; đẩy mạnh xúc tiến thương mại và đầu tư; trao đổi các mặt hàng có thế mạnh của hai bên; tăng cường các hoạt động ngoại giao nhân dân, giao lưu văn hóa, thể thao và quảng bá du lịch giữa hai nước.

Trong chương trình thăm và làm việc tại Iran, Đoàn đã đến thăm thủ phủ Isfahan thuộc tỉnh Isfahan, nơi có nhiều di sản văn hóa được UNESCO công nhận và có nhiều tiềm năng phát triển du lịch. Tỉnh Isfahan cũng có nhiều nhà máy sản xuất thép lớn nhất cả nước và các mỏ khoáng sản trữ lượng lớn, với các ngành công nghiệp, mỏ và thương mại chiếm gần 40% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Iran. Isfahan cũng là thành phố đông dân thứ ba của Iran và là vùng đô thị lớn thứ hai, sau Tehran.

Tại Isfahan, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương đã tiếp Tiến sĩ Mortazavi, Tỉnh trưởng Isfahan. Phó Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao các thế mạnh của Isfahan, cho rằng tỉnh có rất nhiều dư địa để phát triển trên nhiều lĩnh vực. Phó Chủ tịch Quốc hội khẳng định Việt Nam và Iran nói chung cũng như các địa phương hai nước nói riêng có nhiều tiềm năng hợp tác, đồng thời mong muốn Việt Nam và Iran thúc đẩy kết nghĩa giữa các địa phương hai nước, trong đó có Isfahan với các tỉnh, thành phố của Việt Nam.

Tiến sĩ Mortazavi mong muốn đón các Đoàn Việt Nam sang khảo sát, trao đổi về khả năng hợp tác trong các lĩnh vực, đồng thời cho biết sẵn sàng tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại và đầu tư cho các doanh nghiệp hai bên. Nhân dịp này, Tiến sĩ Mortazavi đề nghị phía Việt Nam xem xét sớm thiết lập quan hệ kết nghĩa giữa tỉnh Isfahan với thành phố Hồ Chí Minh, qua đó góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác chung giữa hai nước trên mọi lĩnh vực. Tỉnh trưởng Isfahan cũng bày tỏ mong muốn được đón Chủ tịch Quốc hội Việt Nam đến thăm Isfahan nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước vào năm 2023.

Ngày 6/12 Đoàn Đại biểu Quốc hội Việt Nam đã kết thúc tốt đẹp chuyến thăm và làm việc tại nước Cộng hòa Hồi giáo Iran.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội đàm với Chủ tịch Thượng viện Philippines Juan Miguel Zubiri Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội đàm với Chủ tịch Thượng viện Philippines Juan Miguel Zubiri
Chiều 23/11, tại Thủ đô Manila, Philippines, ngay sau khi chứng kiến thủ tục Thượng viện thông qua Nghị quyết 26 về tăng cường quan hệ với Quốc hội Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội đàm với Chủ tịch Thượng viện Philippines Juan Miguel Zubiri.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội đàm với Chủ tịch Thượng viện và Chủ tịch Hạ viện Australia Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội đàm với Chủ tịch Thượng viện và Chủ tịch Hạ viện Australia
Chiều 30/11/2022 (theo giờ địa phương), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội đàm với Chủ tịch Thượng viện Sue Lines và Chủ tịch Hạ viện Milton Dick.
Theo TTXVN
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Học sinh Việt Nam đạt thành tích xuất sắc tại Olympic Toán học Thế giới WIMO

Học sinh Việt Nam đạt thành tích xuất sắc tại Olympic Toán học Thế giới WIMO

Học sinh Việt Nam vừa ghi dấu ấn trên bản đồ trí tuệ thế giới khi đoạt nhiều huy chương tại Kỳ thi Olympic Toán học Thế giới WIMO 2025, diễn ra từ ngày 3–4/1/2026 tại Đại học Hồng Kông, Trung Quốc.
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình kiểm tra công tác bầu cử tại Lạng Sơn

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình kiểm tra công tác bầu cử tại Lạng Sơn

Ngày 7/1, đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Phó Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia đã cùng Đoàn giám sát, kiểm tra của Ủy ban Thường vụ Quốc hội làm việc với tỉnh Lạng Sơn về công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
Hai nhà thơ Việt Nam được chọn in thơ trong tập sách xuất bản tại Tây Ban Nha

Hai nhà thơ Việt Nam được chọn in thơ trong tập sách xuất bản tại Tây Ban Nha

Hai nhà thơ tiêu biểu của Việt Nam là Trần Nhuận Minh và Trần Đăng Khoa vừa được lựa chọn in tác phẩm trong tập tuyển “Việt Nam – thơ, phê bình nghệ thuật”, một ấn phẩm văn học xuất bản tại Tây Ban Nha vào cuối năm 2025. Sự kiện này tiếp tục khẳng định vị thế của thơ ca Việt Nam đương đại trên bản đồ văn học thế giới, đồng thời ghi dấu ấn của các tác trong tiến trình hội nhập văn hóa quốc tế.
Năm 2025: Khách quốc tế đến Việt Nam lập kỷ lục mới, tăng hơn 20%

Năm 2025: Khách quốc tế đến Việt Nam lập kỷ lục mới, tăng hơn 20%

Năm 2025 đánh dấu cột mốc tăng trưởng ấn tượng của du lịch Việt Nam khi lượng khách quốc tế đến Việt Nam đạt mức cao nhất từ trước đến nay, tăng hơn 20% so với năm 2024, vượt xa mức trước đại dịch COVID-19.

Đọc nhiều

Mâm cơm tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Campuchia

Mâm cơm tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Campuchia

Trong căn nhà nhỏ ở Siem Reap, giữa không khí kỷ niệm Chiến thắng 7/1 của Campuchia, một mâm cơm được bày riêng để tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam đã hy sinh. Với anh Phan Văn Đạt, cựu lưu học sinh Việt Nam tại Campuchia, khoảnh khắc ấy là minh chứng sống động cho sự tri ân của người dân Campuchia đối với những người lính Việt Nam năm xưa.
Tổng tuyển cử 1946 là lựa chọn của những người lãnh đạo vì tương lai dân tộc

Tổng tuyển cử 1946 là lựa chọn của những người lãnh đạo vì tương lai dân tộc

Ngày này cách đây đúng 80 năm, 6/1/1946, cuộc Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam đã diễn ra. Nhân dịp kỷ niệm sự kiện trọng đại này, Thời Đại đã phỏng vấn TS. Nguyễn Sĩ Dũng về ý nghĩa và tầm vóc của ngày hội lớn này, đặc biệt trong bối cảnh đất nước trước thềm Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV.
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026

Ngày 06/01 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026 và Hội nghị lấy ý kiến của cử tri nơi công tác giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI
Vùng 3 Hải quân khánh thành, bàn giao ngôi nhà thứ 4 giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ tại Gia Lai

Vùng 3 Hải quân khánh thành, bàn giao ngôi nhà thứ 4 giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ tại Gia Lai

Ngày 5/1/2026, Vùng 3 Hải quân tổ chức lễ khánh thành, bàn giao ngôi nhà thứ 4 cho người dân tại xã Tuy Phước Đông, tỉnh Gia Lai, trong khuôn khổ Chiến dịch “Quang Trung thần tốc” giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ. Đại tá Đoàn Bảo Anh, Phó Tư lệnh Vùng 3 Hải quân dự và chủ trì buổi lễ.
Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Tại phiên họp thứ 29 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) ngày 06/01, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến cho biết Bộ đã hoàn thiện và gửi tới Ủy ban châu Âu (EC) bộ hồ sơ báo cáo chi tiết về công tác chống khai thác IUU.
Doanh nghiệp vi phạm IUU sẽ bị loại khỏi VASEP

Doanh nghiệp vi phạm IUU sẽ bị loại khỏi VASEP

Doanh nghiệp vi phạm các quy định về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) sẽ bị loại khỏi Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP). Thông tin trên được ông Nguyễn Hoài Nam, Tổng Thư ký VASEP, nêu rõ tại buổi làm việc trực tuyến về chống khai thác IUU diễn ra tối 06/01.
An Giang “nước rút” chống IUU, truy quét đến cùng tàu cá vi phạm

An Giang “nước rút” chống IUU, truy quét đến cùng tàu cá vi phạm

Công tác quản lý tàu cá và chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại An Giang đang bước vào giai đoạn cao điểm. Lãnh đạo tỉnh phát đi thông điệp cứng rắn: truy quét đến cùng vị trí neo đậu của tàu cá thiếu điều kiện, đồng thời hoàn tất đăng ký, cấp phép ngay trong ngày 5/1/2026 để siết chặt kỷ cương, chuẩn bị chốt số liệu báo cáo.
infographic quy dinh ve bao ve du lieu ca nhan doi voi cac nen tang mang xa hoi tu 112026
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Phiên bản di động