Chiều nay (3/2), ông Chử Xuân Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã chủ trì cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 của thành phố. Tại cuộc họp, nội dung phong tỏa, cách ly để phòng chống dịch COVID-19 đã được các đại biểu để cập nhiều.
Thông tin COVID-19: Quảng Ninh phong tỏa toàn bộ nội đảo Cái Bầu (Vân Đồn) Thông tin COVID-19: Quảng Ninh phong tỏa toàn bộ nội đảo Cái Bầu (Vân Đồn)
Quảng Ninh phong tỏa thị trấn Cái Rồng, TP.HCM lập danh sách người đến vùng dịch Quảng Ninh phong tỏa thị trấn Cái Rồng, TP.HCM lập danh sách người đến vùng dịch

Tại cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết, Hà Nội đang thực hiện phong tỏa các khu vực cần phải khoanh vùng cách ly theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng là “càng làm nhỏ bao nhiêu càng tốt bấy nhiêu”. Và điều kiện tiên quyết để biện pháp này đạt hiệu quả là phải rà soát hết những người tiếp xúc để đảm bảo an toàn cho khu vực phong tỏa.

Phó Chủ tịch Hà Nội: F2 vẫn cách ly tại nhà dưới sự giám sát của địa phương
Phó Chủ tịch Hà Nội: 'Phong tỏa mở rộng thì an toàn cho chúng ta, nhưng khổ người dân'.

Ông Hiền cũng cho rằng trong tình huống phải khoanh vùng phong tỏa toàn bộ tòa nhà thì phải xác định trách nhiệm ban quản lý của tòa nhà trong việc thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch (đeo khẩu trang, sát khuấn tay, vệ sinh các cầu thang, không tập trung đông người…). Nếu trích xuất camera không đảm bảo được thì phải xử lý ban quản lý các tòa nhà thì việc phòng chống dịch mới triệt để.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng cho hay từ trước đến nay, Hà Nội vẫn thống nhất các trường hợp F1 được cách ly tại cơ sở tập trung, còn trường hợp F2 được cách ly tại nhà dưới sự giám sát của chính quyền địa phương.

Ông Dũng cho rằng nếu phong tỏa mở rộng, nhưng bên trong vẫn lỏng lẻo, người dân vẫn di chuyển bình thường thì không gọi là phong tỏa. Bởi rất có thể do sự lơ là bên trong khu vực phong tỏa thì dễ dẫn tới xuất hiện cả ổ dịch bên trong.

“Phong tỏa mở rộng thì an toàn cho chúng ta, nhưng khổ người dân. Sáng nay, Phó Thủ tướng cũng đã phê bình một Bí thư ở địa phương khi dịch xuất hiện ở một xã thôi mà phong tỏa cả một huyện. Thực tế, chúng ta chỉ cần nắm rõ về mặt dịch tễ ca bệnh thì sẽ đảm bảo an toàn, không bỏ sót các trường hợp tiếp xúc gần”, ông Dũng nói.

Cũng tại cuộc họp, ông Dũng đề nghị chính quyền các cấp cần quan tâm hơn nữa đến đời sống của người dân, cán bộ làm việc trong các khu vực cách ly tập trung. Bởi theo ông Dũng, theo quy định cách ly 21 ngày thì nhiều người dân sẽ đón Tết trong các khu cách ly tập trung.

Thông tin COVID-19: Quảng Ninh phong tỏa toàn bộ nội đảo Cái Bầu (Vân Đồn) Thông tin COVID-19: Quảng Ninh phong tỏa toàn bộ nội đảo Cái Bầu (Vân Đồn)
Đêm 1/2, UBND huyện Vân Đồn (Quảng Ninh) ra quyết định phong tỏa tạm thời toàn bộ nội đảo Cái Bầu từ 0h ngày 2/2 đến khi có thông báo mới.
Quảng Ninh phong tỏa thị trấn Cái Rồng, TP.HCM lập danh sách người đến vùng dịch Quảng Ninh phong tỏa thị trấn Cái Rồng, TP.HCM lập danh sách người đến vùng dịch
Thông tin COVID-19: Tại Quảng Ninh, thị trấn Cái Rồng và huyện Vân Đồn tạm thời bị phong tỏa sau khi phát hiện 1 ca dương tính với COVID-19. Trong khi đó, TP.HCM vừa lập danh sách hơn 1.200 người đã đến các vùng dịch ở Hải Dương, Quảng Ninh.
Phong tỏa toàn bộ TP. Chí Linh, đóng cửa sân bay Vân Đồn Phong tỏa toàn bộ TP. Chí Linh, đóng cửa sân bay Vân Đồn
Theo chỉ thị của Thủ tướng, toàn bộ thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương bị phong tỏa, dừng tất cả hoạt động công cộng trong 21 ngày, bắt đầu từ 12h ngày 28/1. Đồng thời, sân bay Vân Đồn (Quảng Ninh) cũng tạm thời bị đóng cửa.
In bài viết

Truyền hình