Do chưa có giấy phép phổ biến, phim "Ròm" của đạo diễn Trần Dũng Thanh Huy không dự Liên hoan phim Busan (Hàn Quốc).
“Hai Phượng” đại diện cho Việt Nam dự Oscar 92 Ngoài "Hai Phượng", nhiều phim Việt khởi chiếu ở nước ngoài Ngô Thanh Vân: Sau "Hai Phượng" chắc chắn là ế hoàn toàn!
phim viet vi pham luat dien anh phai rut khoi lhp busan
Cảnh phim "Ròm". (Ảnh: LHP Busan).

Bộ phim "Ròm" của đạo diễn Trần Dũng Thanh Huy, xoay quanh cuộc sống của một số thiếu niên trong khu lao động nghèo ở TP HCM mới đây đã phải rút khỏi LHP Busan (Hàn Quốc) vì vi phạm Luật Điện ảnh.

Theo thông tin từ Cục Điện ảnh đưa ra ngày 25/9, công ty Hoan Khuê xin cấp giấy phép phổ biến Ròm vào ngày 4/9. Đến ngày 11/9, hội đồng thẩm định và đánh giá nội dung tác phẩm. Nhưng từ trước đó, công ty đã đăng ký và gửi phim đến LHP Busan.

Theo Luật điện ảnh sửa đổi năm 2009, tác phẩm tham dự liên hoan phim phải có giấy phép phổ biến (tức đã qua kiểm duyệt) của cơ quan quản lý nhà nước hoặc có quyết định phát sóng của người đứng đầu đài truyền hình, đài phát thanh - truyền hình.

Ngoài ra, Cục đề nghị công ty giải trình về việc dự án có người mang quốc tịch nước ngoài tham gia sản xuất mà chưa giám định kịch bản theo quy định của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Ngay sau khi Cục đưa ra thông báo, công ty phim Hoan Khuê đã gửi thư đến ban tổ chức LHP Busan, xin rút khỏi sự kiện. Trước đó, Ròm dự kiến tranh giải ở nhánh chính New Currents, dành cho các tác phẩm đầu tay hoặc thứ hai của đạo diễn châu Á. 

LHP Busan lần 24 sẽ diễn ra từ ngày 3 đến 12/10. Các phim Việt dự sự kiện là Thưa mẹ con đi (đạo diễn Trịnh Đình Lê Minh), Bắc Kim Thang (Trần Hữu Tấn), Bí mật của gió (Nguyễn Phan Quang Bình), Anh trai yêu quái (Vũ Ngọc Phượng), đều ở nhánh A Window on Asian Cinema (dành cho phim nổi bật của các nhà làm phim châu Á).

 

Truyền hình